NSND Lệ Thủy tiết lộ lý do từng chạy sô bất chấp lúc cận kề sinh nở

96
NSND Lệ Thủy tiết lộ lý do từng chạy sô bất chấp lúc cận kề sinh nở

Nữ nghệ sĩ cải lương tiết lộ về giai đoạn khó khăn, phải mang theo con nhỏ đi tập tuồng. Thậm chí, bà còn ‘đánh liều’ khi nhận sô đi tỉnh khi sắp sinh người con thứ hai là ca sĩ Dương Đình Trí.

Chương trình Hồi ký Lệ Thủy trình làng tập 27 với sự dẫn dắt quen thuộc của ca sĩ Dương Đình Trí. Tại đây, anh có dịp nghe mẹ trải lòng về thuở hàn vi khi phải cố gắng cân bằng giữa công việc và gia đình. Ngoài ra, NSND Lệ Thủy còn hé lộ loạt kỷ niệm ấn tượng thời chạy sô trong khi bản thân có con nhỏ, thậm chí mang bầu sắp sinh.

Cuộc sống tiểu thư chấm dứt từ khi có con

Giọng ca vở Máu nhuộm sân chùa cho biết bà khá bỡ ngỡ trong những ngày đầu làm mẹ. Mọi thứ đã dần thay đổi quan điểm của bà về cuộc sống hôn nhân. Nữ nghệ sĩ cải lương bộc bạch: “Hồi lúc chưa có gia đình thì tôi được ba mẹ lo. Đến khi có gia đình thì được ông xã lo. Nhưng thời gian đó, ông xã tôi đi học tập nên một mình tôi phải tự lo. Nào là phải đi mua nhu yếu phẩm, đường sữa, thịt… Hồi xưa nhìn lại mình như tiểu thư, đến khi có con rồi tôi mới thấy cuộc đời thay đổi nhiều. Lúc đó, tôi mới bắt đầu ra đời thực sự. Nào là đi hát để kiếm tiền, nào là dành dụm lo cho con…”.

NSND Lệ Thủy tiết lộ lý do từng chạy sô bất chấp lúc cận kề sinh nở

NSND Lệ Thủy cho biết bà mang con theo đi tập tuồng, nhờ người trong đoàn trông hộ

Đặc biệt, thời điểm bà có con nhỏ gặp khá nhiều khó khăn khi chồng xa nhà, bản thân thì chạy sô liên tục để trang trải cuộc sống. Chia sẻ về sự việc, nghệ sĩ Lệ Thủy bày tỏ: “Mỗi lần đi tập tuồng, tôi phải bồng con theo. Lâu lâu gặp mấy người bạn, họ hay hỏi tôi bà Hiếu (con gái lớn của nữ nghệ sĩ) dạo này lớn chưa. Hồi đó, tôi đi tập tuồng, phải nhờ người trong đoàn chăm con. Thấy vậy mà em bé rất ngoan, nằm ôm bình sữa ở một góc khiến ai cũng thương. Đến tối, tôi bắt đầu đi hát thì giao cho em chồng chăm con hộ, chia làm hai cử cho bé uống sữa…”.

Đáng chú ý, năm 1978, bà tiếp tục chào đón người con thứ hai là ca sĩ Dương Đình Trí. So với người con gái đầu lòng, nữ nghệ sĩ cho biết giai đoạn này tình hình cũng không khá hơn là bao. Bà kể: “Khi tôi sinh con ra, lúc đó rất thiếu thốn. Em bé mới sinh thường được uống sữa này kia, nhưng lúc đó con tôi chỉ uống sữa ông Thọ, kim cương… không có chất bồi dưỡng cho em bé”.

Chuẩn bị bình thủy, tã em bé… phòng chuyện sinh con giữa chừng

Đặc biệt, trong lúc mang thai, NSND Lệ Thủy cũng không ngại đi hát gần xa để dành dụm tiền bạc. “Lúc đó, mang bầu 6-7 tháng là nhà nước cho nghỉ. Tôi mới đi hát chầu (hát cho đoàn tỉnh) cho đoàn Vàm Cỏ. Lúc đó tôi mang bầu bé Trí được hơn 7 tháng nhưng vẫn diễn tuồng Hoa Mộc Lan. Mặc đồ tướng, điệu bộ như bình thường nhưng do bụng bự quá nên tôi quỳ không được (cười). Còn với vai Quỳnh Nga (Bên cầu dệt lụa), người ta là tiểu thư, mặc áo tứ thân, đeo nón cụ quai tơ thì tôi chỉ mặc áo dài mở hết nút sau đó khoác áo ở ngoài. Nhưng may mắn là khán giả vẫn thương và quý mến”, bà hài hước nhớ lại.

Mobile 300x600-1

NSND Lệ Thủy tiết lộ lý do từng chạy sô bất chấp lúc cận kề sinh nở

Dương Đình Trí hài hước cho biết có lẽ được mẹ đưa đi khắp nơi trình diễn lúc anh còn trong bụng nên sau này nam ca sĩ đã bén duyên với nghệ thuật

Thậm chí, những tháng gần ngày sinh, bà còn mạo hiểm nhận sô “hát khai trương” khoảng 1 tuần ở huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. “Lúc đó, tôi thấy rất thoải mái, đi hát rất vui như không hề mang bầu. Nhận lời đi hát thì đem theo tã, bình thủy, giấy lót… để chuẩn bị lỡ sinh con thì có liền. Tôi cũng nhắn đoàn một khi đau đẻ là phải có người thế mình liền. Thực sự, không biết có ai thay thế không chứ trưởng đoàn cứ bảo tôi yên tâm, cứ biểu diễn hết mình. May mắn sao, sau khi hát xong thì 10 ngày sau tôi sinh Dương Đình Trí”.
Tiết lộ lý do chạy sô bất chấp thời điểm cận kề sinh nở, NSND Lệ Thủy cho biết tất cả cũng vì lo kế sinh nhai cho gia đình. Bà tâm sự: “Năm 1976, tôi được Sở Văn hóa mời về hát cho đoàn Văn Công. Mỗi tháng, người ta trả 400 đồng/tháng (gồm 100 đồng hỗ trợ có con nhỏ) và 20 lít xăng. Nhưng hát cho các đoàn tỉnh thì một suất vậy là 80 đồng. Cứ hát vài suất là bằng cả tháng lương rồi…”.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giai-tri/nsnd-le-thuy-tiet-lo-ly-do-tung-chay-so-bat-chap-luc-can-ke-sinh-no-1403478.html

Nghệ sĩ cải lương Thanh Điền: Khán giả ᴄʜửɪ khi nói tôi ʜàɴʜ ʜuɴɢ Lệ Thủy

Thanh Điền (sinh năm 1945) là nghệ sĩ cải lương và diễn viên điện ảnh, đạo diễn sân khấu, nhiếp ảnh gia nổi tiếng. Ông từng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Vợ ông là nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ.

Từ nhỏ, ông sớm có sự đam mê cũng như những tố chất nghề diễn. Khi gia đình định cư tại Long Xuyên (An Giang), ông trốn gia đình học nghề từ danh ca Ngọc Ẩn, người được mệnh danh là “Đệ nhất danh ca miền Tây” lúc đó. Năm 1959, ông bắt đầu bước vào nghề diễn khi mới 12 tuổi.

Trong nghiệp diễn của mình, ông học hỏi nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thời bấy giờ như Trường Xuân, Hoàng Giang, Việt Hùng, Minh Chí, Hữu Phước, Hùng Minh, Diệp Lang… Ông dần có được tên tuổi khi giữ vai trò kép độc mùi qua nhiều đoàn lớn như Hương Mùa Thu, Hoa Thế Hệ, Sao Ngàn Phương, Kim Chung… qua các vở: Nhất kiếm bá vương (vai Tống Từ Ly), Chiều thu sầu ly biệt (vai Hắc Vạn), Kiếp nào có yêu nhau (vai Thành Cát Tư Hãn)…

Nghệ sĩ cải lương Thanh Điền: Khán giả ᴄʜửɪ khi nói tôi ʜàɴʜ ʜuɴɢ Lệ Thủy

Hai vợ chồng nghệ sĩ Thanh Điền

Trong thập niên 1980, ông trở thành một trong những thành viên nòng cốt của đoàn Cải lương Sài Gòn 1 và bắt đầu tham gia làm đạo diễn.

Lúc còn gắn bó với nghề cải lương, ông có nhiều ký ức tươi đẹp cùng đoàn hát Kim Chung. Đặc biệt, trong đó là những vở diễn với NSND Lệ Thủy.

Nghệ sĩ Thanh Điền và kỉ niệm khó quên với NSND Lệ Thủy

Nhớ lại những kỉ niệm khi diễn chung với NSND Lệ Thủy, ông cho biết: “Trong vở “Lỡ bước sang ngang”, tôi trong vai một kỹ sư “đào mỏ”, còn Lệ Thủy đóng vai con gái ông chủ tiệm vàng. Sau thời gian lấy lòng cha mẹ vợ, tôi đã lấy được con gái họ dù cô này đã có người yêu.

Tuy nhiên, khi nhân vật này đạt được mục đích thì trở mặt, vòi vĩnh tiền bạc và ruồng bỏ vợ. Trong một cảnh tranh cãi, tôi dọn đồ rời khỏi nhà thì Lệ Thủy ngăn lại. Thế là tôi ra tay đáɴʜ người vợ của mình một cách tàn nhẫn. Lệ Thủy diễn theo, té sõng soài trên sân khấu”.

Theo nghệ sĩ Thanh Điền, dù đây là một vở diễn trên sân khấu và có kịch bản từ trước. Tuy nhiên, khán giả không khỏi ʙấᴛ ɴɢờ, ᴘʜảɴ ứɴɢ ɢαʏ ɢắᴛ trước sự việc.

Chính vì thế, nam nghệ sĩ Thanh Điền bị sốc nặng khi bị nhiều người mắng nhiếc, phản đối vì cho rằng đang “ʜàɴʜ ʜuɴɢ” thần tượng của họ.

“Khán giả lúc đó toàn những người trung niên. Họ thấy tôi đáɴʜ quá thì ᴄʜửɪ ᴛʜề, réo tên tôi. Nghe tiếng ᴄʜửɪ, nhiều người cười quá trời. Tôi biết mình đang diễn nên không sợ, diễn tiếp theo mạch kịch bản, đáɴʜ Lệ Thủy thêm cái nữa. Thế là khán giả ᴄʜửɪ nữa” – ông kể.

Nghệ sĩ cải lương Thanh Điền: Khán giả ᴄʜửɪ khi nói tôi ʜàɴʜ ʜuɴɢ Lệ Thủy

NSND Lệ Thủy

Khi nghe nghệ sĩ Thanh Điền kể lại, NSND Lệ Thủy cho biết bà cũng ʙấᴛ ɴɢờ trước hành động của khán giả. Đặc biệt, nhân dịp này, bà cũng kể lại một kỉ niệm đặc biệt tương tự như trường hợp của nghệ sĩ Thanh Điền, bà nói: “Có một ông bác nhận tôi làm con nuôi vì quá mê và thương tôi. Ổng mở ti vi coi cải lương thì thấy cảnh Thanh Điền đáɴʜ tôi. Ổng liền ᴄʜửɪ: “Đồ khốn nạn, làm gì đáɴʜ con tôi dữ vậy. Xách đồ về ba nuôi”. Thực sự, bác ấy coi quá say mê đến nhập tâm, quên rằng tôi đang diễn trong ti vi”.

Theo tiết lộ của các nghệ sĩ gạo cội, các cảnh mâu thuẫn, đáɴʜ nhau trên sân khấu đều có kĩ xảo để tránh tổn thương diễn viên. Tuy nhiên, với nghệ sĩ chuyên nghiệp, cách diễn của họ đôi khi cũng tùy hứng và cảm xúc.

“Những người hát hay thì diễn tùy hứng lắm. Ví dụ, đáɴʜ cái bốp, thấy khán giả thế nào mà canh ᴘʜảɴ ứɴɢ của họ diễn theo. Nhớ lại, tôi còn chưa bắt đền Thanh Điền vì đáɴʜ ᴍéᴏ chiếc vòng mấy triệu bạc của tôi” – NSND Lệ Thủy hài hước kể lại.

Được biết, ngoài đời, NSND Lệ Thủy và Thanh Điền vẫn là những người đồng nghiệp tốt. Dù hiện tại, mỗi người đã có định hướng nghệ thuật riêng, tuy nhiên khi gặp lại, họ vẫn đong đầy những kỉ niệm hàn vi.

Nguồn: https://laodong.vn/van-hoa/nghe-si-cai-luong-thanh-dien-khan-gia-chui-khi-noi-toi-hanh-hung-le-thuy-938001.ldo