NSND Lệ Thủy rưng rưng hé lộ ‘kỷ vật’ của ông xã gửi 37 năm trước

184
NSND Lệ Thủy rưng rưng hé lộ ‘kỷ vật’ của ông xã gửi 37 năm trước

Sau khi lưu diễn 2 tháng ở châu Âu, NSND Lệ Thủy cùng các đồng nghiệp trở về với sự chào đón nồng nhiệt của khán giả. Hàng ngàn người chen chúc, xếp hàng để được thấy mặt thần tượng sau thời gian xa cách.

Chương trình Hồi ký Lệ Thủy trình làng tập 28 với sự dẫn dắt quen thuộc của diễn viên Ái Châu và Nam Cường. Xuất hiện cùng bộ đôi còn có nhân vật chính là NSND Lệ Thủy cùng con trai Dương Đình Trí. Tại đây, giọng ca vở Đời cô Lựu có dịp trải lòng về chuyến lưu diễn đầu tiên ở châu Âu.

Được biết, nghệ sĩ NSND Lệ Thủy cùng NSND Minh Vương được mời sang châu Âu giao lưu văn hóa và trình diễn nghệ thuật vào tháng 2.1984. Đi cùng họ còn có nhiều gương mặt đình đám trong làng cải lương như: Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Thành Được, Minh Vương, Diệp Lang, Thanh Tòng…

NSND Lệ Thủy rưng rưng hé lộ ‘kỷ vật’ của ông xã gửi 37 năm trước

NSND Lệ Thủy cùng các hậu bội bùi ngùi nhìn lại cảnh tượng đông đúc lúc bà cùng các đồng nghiệp về nước (ảnh trên màn hình sân khấu)

Theo Lệ Thủy, chuyến lưu diễn kéo dài 2 tháng khiến bà và các nghệ sĩ vô cùng nhớ nhà. Mỗi lần nhận được thư của người thân gửi đến là cả đoàn ngậm ngùi. Nhớ lại thời điểm đó, nữ nghệ sĩ cải lương bày tỏ nghẹn ngào khi nhận “món quà” tinh thần từ ông xã ở phương xa.

Cụ thể, ca sĩ Dương Đình Trí tiết lộ: “Lúc đó, ba tôi thu băng giọng tôi và chị Hiếu (con gái lớn của Lệ Thủy) nói chuyện để gửi cho mẹ. Cũng may, cuốn băng đó vẫn “lưu truyền” đến ngày hôm nay. Năm đó, tôi chỉ mới 6 tuổi thôi”. Trên sân khấu, giọng ca vở Máu nhuộm sân chùa một phen rưng rưng khi nghe lại lời nhắn nhủ của ông xã và các con. Lúc đó, Dương Đình Trí còn lém lỉnh khoe được cô tặng phiếu bé ngoan và hát tặng mẹ bài Chị ong nâu và em bé.

NSND Lệ Thủy rưng rưng hé lộ ‘kỷ vật’ của ông xã gửi 37 năm trước

NSND Lệ Thủy nghẹn ngào khi nghe lại băng cassette của ông xã gửi năm 1984

Sau thời gian lưu diễn ở xứ người, cuối cùng nghệ sĩ Lệ Thủy cùng các đồng nghiệp đã về nước. Bà bộc bạch: “Đi 2 tháng rất khổ cực nhưng về chúng tôi rất vinh dự. Về tới sân bay Sài Gòn, chúng tôi được đưa lên xe, đi diễu hành ở Nhà hát Thành phố”. Nhớ lại khoảnh khắc đón mẹ về nước, Dương Đình Trí cho biết anh không bao giờ quên cảnh tượng đông đúc đến choáng ngợp ngày đó.

Mobile 300x600-1

Giọng ca Thoáng giấc mơ qua chia sẻ: “Nghệ sĩ mà được đi diễn ở nước ngoài thì rất vinh dự. Khán giả trong nước theo dõi họ từng ngày qua sóng radio, truyền hình… Tôi còn nhớ lúc rước mẹ về, trục đường Đồng Khởi, Lê Lợi đông nghẹt. Xe không thể chạy vào trong vì dòng người chen nhau, kẹt cứng… Sự kiện đó không khác gì một đội bóng thắng trận về nước vậy”. Được biết, đoàn nghệ sĩ đi cùng Lệ Thủy sau khi trở về đã tạo nên tiếng vang lớn. Phía này tập trung và lập thành đoàn cải lương nghệ thuật 284 (viết tắt về mốc thời gian đi lưu diễn), tiếp tục ghi dấu ấn trong lòng công chúng.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giai-tri/nsnd-le-thuy-rung-rung-he-lo-ky-vat-cua-ong-xa-gui-37-nam-truoc-1412652.html

NS Lệ Thủy kể cát-xê thời hoàng kim: Hát 5 suất với mức nghìn đô, đủ nuôi 3 con đi du học

Trải qua hơn 2 thập kỷ phát triển, cải lương tuồng cổ bắt đầu có sự suy thoái, nhiều nghệ sĩ không còn đi theo bộ môn này thay vào đó họ chọn phim ảnh hoặc âm nhạc hiện đại hơn. Ở thời điểm đó cải lương chẳng kiếm được bao nhiêu tiền, tuy nhiên có những nghệ sĩ gạo cội lại có thể nuôi con ăn học cả năm chỉ với vài suất hát.

NS Lệ Thủy kể cát-xê thời hoàng kim: Hát 5 suất với mức nghìn đô, đủ nuôi 3 con đi du học NSND Lệ Thủy chia sẻ về cuộc sống viên mãn của bản thân ngoài sự nghiệp ca hát

Gặp lại NSND Lệ Thủy trong một chương trình, bà đã chia sẻ rất nhiều về những câu chuyện thời hoàng kim và điều mà hạnh phúc nhất hiện tại của bản thân chính là có thể nuôi các con ăn học thành tài.

Giọng ca Đời cô lựu có ba người con, trong đó Dương Đình Trí là gương mặt nổi bật vì cùng tham gia nghệ thuật với mẹ, còn hai người còn lại hiện đang ở Úc, chị gái lớn nhất trong nhà đã lập gia đình và nữ nghệ sĩ cũng lên chức bà ngoại.

NS Lệ Thủy kể cát-xê thời hoàng kim: Hát 5 suất với mức nghìn đô, đủ nuôi 3 con đi du học

Dương Đình Trí đam mê ca hát nhưng bị mẹ bắt đi du học

Thời gian ban đầu Dương Đình Trí không chịu đi du học vì mê ca hát nhưng mẹ nhất định bắt phải đi, anh cũng chia sẻ thêm về mong muốn của bố mẹ: “Ước nguyện của bố mẹ tôi là cả ba đứa con đều phải tốt nghiệp đại học, bất kể sinh sống ở đâu đi nữa. Tôi là người đầu tiên trong nhà đi du học và đạt được bằng cử nhân của trường đại học Monash, ngành Kế toán năm 2002. Chị tôi và em út cũng sang Úc du học cách đó không lâu. Chị tôi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh còn em trai tôi thì ngành Kinh tế. May mắn thay, ba đứa tôi đều học thành tài, khiến ba mẹ tự hào vì không tốn tiền vô ích”.

NS Lệ Thủy kể cát-xê thời hoàng kim: Hát 5 suất với mức nghìn đô, đủ nuôi 3 con đi du học

Nữ nghệ sĩ chia sẻ về mức cát-xê khủng thời điểm năm 1993

Lệ Thủy cho biết dù thời gian trước gia đình không phải gọi là dạng dư giả nhưng bà vẫn tự tin cho các con đi du học. Bởi vì lúc đó nữ nghệ sĩ vẫn kiếm ra tiền nhờ các show diễn, chỉ cần chạy thêm nhiều show một chút là có đủ kinh tế lo cho con.

Nói về vấn đề này, giọng ca gốc Vĩnh Long cung hé lộ luôn mức cát-xê thời điểm bấy giờ: “Sở dĩ tôi dám cho con đi học nước ngoài là vì có người bạn thân sống ở Úc. Lúc đầu đi hát dưới miền Tây lương là 6 triệu đồng (năm 1993). Thậm chí, có đoàn còn mời tôi hát với giá 8-10 triệu đồng. 10 triệu thời điểm đó đổi ra là 1.000 USD. Trong khi đó, Trí đi học bên Úc, một năm không quá 10.000 AUD. Cho nên, tôi đi hát khoảng 5 suất là đủ cho con học một năm bên đó rồi. Vì thế, tôi rất tự tin để con đi nước ngoài”.

NS Lệ Thủy kể cát-xê thời hoàng kim: Hát 5 suất với mức nghìn đô, đủ nuôi 3 con đi du học

Những ký ức đẹp của nữ nghệ sĩ được kể lại bằng những trang hồi ký sống động

Trước những chia sẻ của nữ nghệ sĩ có thể thấy cát-xê của những nghệ sĩ cải lương thời hoàng kim cũng không thua gì các ngôi sao đình đám thời điểm hiện tại.

Nguồn: https://www.yan.vn/nghe-si-le-thuy-hat-5-suat-da-du-nuoi-con-trai-di-du-hoc-268468.html