NSND Lệ Thủy: Ngày xưa nghệ sĩ ngủ dưới gầm sân khấu, làm gì có khách sạn

127
NSND Lệ Thủy: Ngày xưa nghệ sĩ ngủ dưới gầm sân khấu, làm gì có khách sạn

Nghệ sĩ cải lương Lệ Thủy hoài niệm về những kỷ niệm đi diễn ngày xưa cùng đồng nghiệp.

Trên trang cá nhân, con trai nghệ sĩ Lệ Thủy đăng clip du lịch cùng mẹ ở Sa Pa. Xuất hiện trong clip còn có diễn viên Trương Minh Quốc Thái, anh đảm nhận vai trò dẫn dắt với nhân vật chính là nghệ sĩ cải lương Lệ Thủy.

Bà đến thăm nhiều nơi nổi tiếng ở vùng Tây Bắc. Nữ nghệ sĩ hào hứng khi trực tiếp được trải nghiệm các đặc sản địa phương, thăm thú đây đó cùng hậu bối. Nghệ sĩ Lệ Thủy cũng bày tỏ sự thích thú trước tính cách hiền lành, chân chất của người dân địa phương.

NSND Lệ Thủy: Ngày xưa nghệ sĩ ngủ dưới gầm sân khấu, làm gì có khách sạn

Nghệ sĩ Lệ Thủy thích thú du ngoạn cùng con trai và diễn viên Trương Minh Quốc Thái

Nữ diễn viên vở Đời cô Lựu tâm sự, bà đã diễn rất nhiều vở về miền sơn cước, đến nay, trong chuyến đi này mới cảm nhận trọn vẹn được không khí bản làng, núi rừng như trong các vở diễn. “Bây giờ diễn viên diễn thì phải có ước lệ (ý nói tưởng tượng, hình dung về hoạt cảnh sân khấu) nhưng ngày xưa diễn đứng trên cầu thì phải có cây cầu bắc ngang. Ngày xưa, tôi cũng hay diễn mấy pha mạo hiểm như đu dây bay trên sân khấu, khó hơn là “phi thân” từ chỗ này sang chỗ khác trước mặt khán giả”, bà bồi hồi nhớ lại.

NSND Lệ Thủy cũng ngẫu hứng kể lại kỷ niệm đi diễn thời trẻ. Nữ nghệ sĩ tâm sự với Trương Minh Quốc Thái: “Ngày xưa đi diễn bằng ghe, tới đâu thì dừng lại, dựng đoàn nơi đó. Nếu đi diễn ở Cà Mau thì 4 giờ chiều phải đi rồi. Xuống tới đất Mũi bằng vỏ lãi cũng ít nhất 7 giờ tối. Ăn uống xong thì 8 giờ bắt đầu hát đến 12 giờ khuya. Đi gánh hát ngày xưa, tất cả nghệ sĩ đều ở dưới gầm sân khấu hết, ở trên dành cho ca hát. Chúng tôi không có ở phòng như bây giờ, vì anh em như gia đình thôi. Từ làm mặt, ăn uống cho đến sinh hoạt đều ở rạp”.

NSND Lệ Thủy: Ngày xưa nghệ sĩ ngủ dưới gầm sân khấu, làm gì có khách sạn

Lệ Thủy chinh phục “nóc nhà” Đông Dương

Chính những ngày tháng “rầy đây mai đó” đã giúp bà quen dần với lịch làm việc dày đặc, có di chuyển nhiều nơi nhưng vẫn không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. NSND Lệ Thủy dí dỏm cho biết dù tuổi cao nhưng bà đi lại rất khỏe, hơn cả nhiều người trẻ. Tuy nhiên, do bệnh khớp nên bà rất hạn chế đi cầu thang vì đau nhức.

Mobile 300x600-1

Đáng chú ý, khán giả bất ngờ khi chứng kiến nghệ sĩ cải lương Lệ Thủy cùng các diễn viên chinh phục đỉnh Fansipan, nóc nhà Đông Dương. Bà nhắn nhủ khán giả hãy du lịch, ghé thăm những cảnh quan đặc sắc để kích cầu du lịch trong nước.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giai-tri/nsnd-le-thuy-ngay-xua-nghe-si-ngu-duoi-gam-san-khau-lam-gi-co-khach-san-1345188.html

NSND Lệ Thủy tung ảnh hiếm, kể chuyện từng bị đoàn Út Trà Ôn từ chối

Tập 1 Một kiếp cầm ca – Sinh ra để hát, khán giả có dịp được nghe NSND Lệ Thủy kể về quãng đời tuổi thơ của bà từ khi còn ở Vĩnh Long cho đến khi lên Sài Gòn. Và những cơ duyên đưa bà đến với cải lương – giấc mơ nghệ thuật mà bà quyết tâm theo đuổi từ nhỏ. Sang tập 2, khán giả lại ʟắɴɢ đọɴɢ với câu chuyện về những thăm trầm của NSND Lệ Thủy thuở theo đoàn hát từ khi còn là một cô bé 12 – 13 tuổi. Những ᴋʜó ᴋʜăɴ, nước mắt và có những lúc tưởng như bỏ cuộc giữa chừng.

NSND Lệ Thủy tung ảnh hiếm, kể chuyện từng bị đoàn Út Trà Ôn từ chối

NSND Lệ Thủy đi hát từ năm 12-13 tuổi

NSND Lệ Thủy kể lại rằng giai đoạn bà lên Sài Gòn sống chỉ quanh quẩn ở nhà với việc chăm em, phụ giúp mẹ và đi làm bột. Trong một dịp tình cờ có một người bạn của mẹ nghe bà hát và phát hiện được năng khiếu của NSND Lệ Thủy. Chính vì thế, người bạn của mẹ NSND Lệ Thủy đã nảy ra ý định đưa bà vào gánh hát để phát triển tài năng.

NSND Lệ Thủy tung ảnh hiếm, kể chuyện từng bị đoàn Út Trà Ôn từ chối

NSND Lệ Thủy ᴛɪếᴛ ʟộ theo cải lương vì mong có tiền phụ giúp ba mẹ và 6 em nhỏ

Tuy nhiên mẹ của NSND Lệ Thủy cho rằng đây là chuyện xa vời và không thể thực hiện được. Nhưng với sự thuyết phục của người bạn, mẹ NSND Lệ Thủy đồng ý và bà được giới thiệu sang đoàn NSND Út Trà Ôn. Mặc dù công nhận giọng hát NSND Lệ Thủy tốt nhưng đoàn vẫn từ chối vì đã có giọng ca nhí, tức nghệ sĩ Kim Tuyến bây giờ.

Không bỏ cuộc, nửa năm sau có đoàn Trâm Vàng tuyển nghệ sĩ, được nghệ sĩ Tám Minh Nguyệt giới thiệu, NSND Lệ Thủy đã tự tin ca trước hai vị trưởng đoàn và được nhận xét là có triển vọng. Một điều may mắn cho NSND Lệ Thủy là hai vị trưởng đoàn không có con nên đã nhận bà là con nuôi và cho theo đoàn.

NSND Lệ Thủy tung ảnh hiếm, kể chuyện từng bị đoàn Út Trà Ôn từ chối

Bà nhớ lại ngày đầu theo gánh hát không được biểu diễn, nhớ mẹ, em nhỏ và phải ngủ sân khấu

Tuy nhiên, điều mà NSND Lệ Thủy lúc ấy ʟᴏ ʟắɴɢ về việc mẹ và 6 đứa em nhỏ ở nhà không có người chăm sóc, không ai làm bột. Nhưng vì miếng cơm manh áo, bà quyết định theo đoàn. “Ngày ấy nói thật ban đầu tôi theo đoàn là vì muốn có tiền lo cho gia đình chứ không phải đam mê”, NSND Lệ Thủy kể lại.

Theo gánh hát lên Biên Hòa, NSND Lệ Thủy gặp không ít khó khăn, trong đó có việc bà không được biểu diễn như mong muốn và phải ngủ sân khấu với một manh chiếu nhỏ. Bà nhớ về mẹ, về những đứa em thơ nên đã quyết định từ bỏ nghề để về với gia đình. Kể đến đây, NSND Lệ Thủy bật khóc ɴɢʜẹɴ ɴɢàᴏ.

NSND Lệ Thủy tung ảnh hiếm, kể chuyện từng bị đoàn Út Trà Ôn từ chối

NSND Lệ Thủy chia sẻ tuy hát vai đào thương, bài hát buồn nhưng cuộc đời bà bình yên và an vui

Nhưng về nhà thấy cảnh gia đình đói khổ, bà vượt qua nỗi sợ nhớ nhà tiếp tục quay lại đoàn để lên Đà Lạt học hỏi. Bà làm đủ mọi việc ở đoàn từ theo các chị đi chợ, đến nấu ăn, hậu trường… Bên cạnh đó, NSND Lệ Thủy còn được giao nhiệm vụ ngâm thơ ở sau cánh gà để các nghệ sĩ trên sân khấu diễn. May mắn thay nhờ việc ham học hỏi, Lệ Thủy 13 tuổi ngày ấy đã bộc lộ năng khiếu dù không xuất hiện trước sân khấu nhưng vẫn được khán giả khen là có giọng hát hay.

Tiết lộ với khán giả, NSND Lệ Thủy cho biết trước khi đến với nghiệp cầm ca người cô thần tượng và ái mộ là nghệ sĩ Thanh Hương. Và cũng chính “Đệ nhất danh ca” đã cho cô thêm động lực cũng như niềm tin với nghề mỗi khi muốn từ bỏ.

NSND Lệ Thủy tung ảnh hiếm, kể chuyện từng bị đoàn Út Trà Ôn từ chối

NSND Lệ Thủy chia sẻ đến với cải lương vì thần tượng “Đệ nhất danh ca” Thanh Hương

Sau một thời gian theo đoàn để học hỏi, cuối cùng cơ hội cũng đến với NSND Lệ Thủy. Lúc đó, nghệ sĩ Viễn Châu đang cần một người thử vai tiểu đồng trong vở Quan Âm Thị Kính và NSND Lệ Thủy được lựa chọn. Tiết lộ lại ᴋʜᴏảɴʜ ᴋʜắᴄ đó, NSND Lệ Thủy cho biết: “Lúc đó tôi mừng quá, mọi người nói rằng đi thâu đĩa thì sợ lắm. Nhưng tôi thì ‘‘điếc không sợ súng’’, tôi ca hết mình”. Và sau khi nổi tiếng với đĩa hát vở Quan Âm Thị Kính, NSND Lệ Thủy tiếp tục được thâu vở Nấu bánh đêm xuân. Cô kiếm được cát-sê mấy trăm đồng và mang về cho mẹ…

Có thể nói, nhiều khán giả chỉ nhìn thấy một Lệ Thủy xiêm áo lộng lẫy trong các vai diễn, nhưng không ai hiểu được những lầm lũi ᴄαʏ đắɴɢ mà bà từng trải qua. Hồi ký đã làm công việc ấy, để những ai hâm mộ Lệ Thủy biết rằng bà từng sinh ra trong một gia đình rất khó khăn “người ta nói người nghèo ăn ngày nay lo ngày mai, còn nhà tôi ăn bữa sáng lo cho buổi chiều không có gạo mà ăn”. Hồi ký bằng hình ảnh của NSND Lệ Thủy dài 32 tập, mỗi tập trên dưới 60 phút, gồm các cuộc trò chuyện, kể về cuộc đời đi hát của nghệ sĩ Lệ Thủy từ thuở ấu thơ cơ cực, đến việc bén duyên nghiệp hát, giai đoạn trở thành cô đào tài sắc đóng chung với các anh kép nổi tiếng, câu chuyện với các đồng nghiệp, chuyện gia đình, hậu trường sân khấu…

Nguồn: https://thanhnien.vn/van-hoa/nsnd-le-thuy-tung-anh-hiem-ke-chuyen-tung-bi-doan-ut-tra-on-tu-choi-1159978.html