NÓNG: Virus corona có thể sống 4 ngày trên màn hình điện thoại, truyền nhiễm không cần tiếp xúc

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho rằng, virus corona có thể sống tới 96 tiếng trên màn hình điện thoại và truyền nhiễm mà không cần tiếp xúc với người bệnh.

628

Có rất nhiều trường hợp nhiễm virus corona tuy nhiên lại không hề tiếp xúc với người bệnh. Rudra Barkappanavar, nhà miễn dịch học đã nghiên cứu virus corona tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Tennessee (Mỹ) cho biết có khả năng người bệnh bị nhiễm thông qua các thiết bị như màn hình điện thoại.

Ông Rudra Barkappanavar cho hay, những bề mặt kính, đặc biệt là màn hình điện thoại có thể là nơi trú ẩn của virus corona trong vòng 96 giờ, trong điều kiện nhiệt độ phòng.

Con số này được ông đưa ra dựa trên những tính toán dữ liệu thu thập được từ dịch SARS 2003 và Covid-19. Cả hai có mã di truyền giống nhau tới 80%. Virus có thể lây nhiễm qua các giọt nước nhỏ bắn trong không khí khi người bệnh ho, hắt hơi.

NÓNG: Virus corona có thể sống 4 ngày trên màn hình điện thoại, truyền nhiễm không cần tiếp xúc

Điện thoại có thể trở thành vật trung gian để lây nhiễm virus corona.

Theo lý thuyết, mọi người có thể bị nhiễm virus qua màn hình điện thoại. Nếu ai đó hắt hơi gần điện thoại khi bạn đang dùng, bạn có thể vô tình chạm vào những giọt nước nhỏ chứa virus. Nếu ngay sau đó bạn không vệ sinh đúng cách, vi khuẩn có thể qua đường mũi, miệng xâm nhập vào cơ thể.

Nghiên cứu được thực hiện bởi hãng nghiên cứu thị trường Dscout (Mỹ) cho thấy, trung bình một người nhấc điện thoại lên xuống khoảng 2.600 lần mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu trước đó cũng khẳng định màn hình điện thoại có nhiều vi khuẩn, virus hơn cả bồn cầu vệ sinh.

Chính vì vậy, Bộ Y tế Singapore khuyến cáo nên thường xuyên vệ sinh điện thoại và rửa tay để có thể chống virus corona lây lan hơn so với việc đeo khẩu trang.

Apple cũng khuyên người dùng nên vệ sinh bề mặt điện thoại bằng khăn lau ẩm bằng dung dịch xà phòng, hoặc có thể dùng khăn mềm với cồn để diệt khuẩn. Ngoài ra một số thiết bị như đèn UV cũng có thể làm sạch bề mặt điện thoại.

>> Xem thêm: Hàn Quốc lo ngại cho các trường hợp nhiễm virus corona ở khoa tâm thần, cách ly nhanh chóng

Mobile 300x600-1

Theo Báo Đất Việt