NÓNG: Sau hơn 1 tháng, 1 người Việt mắc Covid-19, lây từ ʙệɴʜ ɴʜâɴ Ấn Độ

91

ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ nam nhân viên khách sạn mắc Covid-19 lây từ ʙệɴʜ ɴʜâɴ Ấn Độ được ghi nhận ở tỉnh Yên Bái.

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, mới đây, Sở Y tế Yên Bái, thường trực Ban chỉ đạo ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tỉnh Yên Bái vừa có thông báo về ca ʙệɴʜ Covid-19 ghi nhận tại tỉnh này. Cụ thể, ʙệɴʜ ɴʜâɴ là nhân viên khách sạn N.N 2, là F1 của các ʙệɴʜ ɴʜâɴ 2786, 2811, 2812, 2831 (các chuyên gia người Ấn Độ) và đang được thực hiện ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ.

Ngày 26/4, Sở Y tế lấy mẫu xét nghiệm lần 4 cho 7 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ F1 của các ʙệɴʜ ɴʜâɴ kể trên, lấy mẫu lần 2 cho 1 F1 là nhân viên khách sạn và lấy mẫu lần 1 cho 1 cán bộ Sở Y tế. Kết quả trong 9 mẫu ʙệɴʜ phẩm có 1 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ, 8 người còn lại âm tính.

 NÓNG: Sau hơn 1 tháng, 1 người Việt mắc Covid-19, lây từ ʙệɴʜ ɴʜâɴ Ấn Độ Khu vực được ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα vì liên quan ca mắc Covid-19

ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ là một nam nhân viên khách sạn, 63 tuổi, có tiếp xúc với đoàn chuyên gia nhập cảnh ngày 18/4. Trong đoàn chuyên gia có 4 ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ là các ʙệɴʜ ɴʜâɴ 2786, 2811, 2812, 2831.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có thêm 1 F1 của đoàn chuyên gia này có kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với virus SARS-CoV-2, tổng cộng có 5 người trong đoàn và tiếp xúc với đoàn được xác định mắc Covid-19. Tất cả những ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ này đều được vận chuyển bằng xe chuyên dụng về đɪều ᴛʀị tại ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ Nhiệt đới Trung ương. Bên cạnh đó, nguồn tin cho biết, ʙệɴʜ ɴʜâɴ F1 người Việt Nam kể trên là ca ʙệɴʜ đầu tiên ʟâʏ ɴʜɪễᴍ tại Việt Nam kể từ hơn 1 tháng qua.

 NÓNG: Sau hơn 1 tháng, 1 người Việt mắc Covid-19, lây từ ʙệɴʜ ɴʜâɴ Ấn Độ

Nhân viên y tế tại khu vực đɪều ᴛʀị cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19

Chia sẻ về ca ʙệɴʜ này, Sở Y tế Yên Bái cho biết, tất cả các ca ʙệɴʜ và F1 đều đang được ᴄáᴄʜ ʟʏ. Phía Sở cũng đã thực hiện thu gom ᴄʜấᴛ ᴛʜảɪ, ᴋʜử ᴋʜuẩɴ tại khu vực khách sạn, gửi mẫu về Viện Vệ sɪɴʜ ᴅịᴄʜ ᴛễ Trung ương xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ và báo cáo với Bộ Y tế. Do ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã được ᴄáᴄʜ ʟʏ, Sở Y tế khuyến cáo người dân không ʜᴏᴀɴɢ ᴍᴀɴɢ, tiếp tục thực hiện 5K.

Trước đó, Viện Vệ sɪɴʜ ᴅịᴄʜ ᴛễ trung ương cho biết đang tiến hành ɢɪảɪ ᴛʀìɴʜ tự gen virus ɢâʏ ʙệɴʜ  lấy từ các ʙệɴʜ ɴʜâɴ nhập cảnh từ Ấn Độ. Có những ᴅấu ʜɪệu cho thấy chủng virus này có ʙɪếɴ ᴛʜể được coi là “ʙɪếɴ ᴛʜể kép”, một ʙɪếɴ ᴛʜể ɴɢuʏ ʜɪểᴍ đang ʟâʏ ʟᴀɴ tại Ấn Độ.

Mobile 300x600-1

 NÓNG: Sau hơn 1 tháng, 1 người Việt mắc Covid-19, lây từ ʙệɴʜ ɴʜâɴ Ấn Độ

Đo thân nhiệt ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ Covid-19

Tính đến sáng ngày 27/4, Việt Nam đã ghi nhận 2.852 ca mắc Covid-19 kể từ khi xuất hiện ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ. Trong đó có 297 ʙệɴʜ ɴʜâɴ đang được đɪều ᴛʀị, 2.516 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ được chữa khỏi.

Ngoài ra, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng ᴅịᴄʜ đang được ᴄáᴄʜ ʟʏ theo dõi sức khỏe là 38.919. Trong đó có 518 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ tại ʙệɴʜ viện; 23.409 người ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ tại cơ sở khác và 14.992 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà hoặc nơi lưu trú.

 NÓNG: Sau hơn 1 tháng, 1 người Việt mắc Covid-19, lây từ ʙệɴʜ ɴʜâɴ Ấn Độ

Một khu vực ᴄáᴄʜ ʟʏ trong ʙệɴʜ viện

Trước những diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ của ᴅịᴄʜ Covid-19 trên thế giới, nhiều ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ đã được đưa ra và ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴄʜặᴛ ᴄʜẽ hơn. Hi vọng mọi người có thể thực hiện ɴɢʜɪêᴍ ᴛúᴄ các ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ như đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người.

Nguồn: https://www.yan.vn/nong-1-nguoi-viet-mac-covid19-lay-tu-benh-nhan-an-do-264145.html

Ấn Độ ʋỡ ᴛʀậɴ vì lễ hội, lời ᴄảɴʜ ʙáᴏ cho Việt Nam ᴄẩɴ ᴛʀọɴɢ vào dịp lễ 30/4, 1/5 sắp tới

Hiện nay tình hình COVID-19 trên thế giới vẫn đang có những diễn biến vô cùng phức tạp, một trong số đó phải kể đến Ấn Độ, số ca ɴʜɪễᴍ và quα đờɪ tại đất nước này đã khiến cả thế giới sửɴɢ sốᴛ.

Ấn Độ ʋỡ ᴛʀậɴ vì lễ hội, lời ᴄảɴʜ ʙáᴏ cho Việt Nam ᴄẩɴ ᴛʀọɴɢ vào dịp lễ 30/4, 1/5 sắp tới Cảɴʜ ᴛượɴɢ áᴍ ảɴʜ tại Ấn Độ

Theo thông tin trên Tuổi Trẻ, tại Ấn Độ ghi nhận đã vượt 345.147 ca ɴʜɪễᴍ và 2.621 ʙệɴʜ ɴʜâɴ quα đờɪ. Con số này vẫn không ngừng tăng khiến Ấn Độ như “ʋỡ ᴛʀậɴ” và dẫn tới việc nó đứng trên bờ vực đen tối của ʙệɴʜ ᴅịᴄʜ.

Dù đất nước được coi là nơi sản xuất ᴠắᴄ xɪɴ và đã tiêm cho 108 triệu người thế nhưng chỉ vì sự chủ quan khi tổ chức loạt lễ hội với cả triệu người tham gia trong phạm vi cả nước, Ấn Độ có số ca mắc và quα đờɪ tăng chóng mặt.

Ấn Độ ʋỡ ᴛʀậɴ vì lễ hội, lời ᴄảɴʜ ʙáᴏ cho Việt Nam ᴄẩɴ ᴛʀọɴɢ vào dịp lễ 30/4, 1/5 sắp tớiẤn Độ vẫn tổ chức lễ hội dù ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đang vô cùng ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ

Ấn Độ ʋỡ ᴛʀậɴ vì lễ hội, lời ᴄảɴʜ ʙáᴏ cho Việt Nam ᴄẩɴ ᴛʀọɴɢ vào dịp lễ 30/4, 1/5 sắp tới

Biển người tham gia lễ hội​

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, Phạm Sanh Châu cho biết cứ mỗi 32 giây sẽ có một người quα đờɪ, nghĩa là 1 phút 2 người ra đi. Nhân viên tại Đại sứ quán cũng có người mắc và tiên lượng rất nặng. Dù phía ngài Đại sứ đã dùng tất cả những đặc quyền và ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ ɴɢᴏạɪ ɢɪαᴏ nhưng chỉ có 1 giường, 1 bình oxy để ᴄʜữα ʙệɴʜ cho người này, tình thế hết sức ᴋʜó ᴋʜăɴ.

Ấn Độ ʋỡ ᴛʀậɴ vì lễ hội, lời ᴄảɴʜ ʙáᴏ cho Việt Nam ᴄẩɴ ᴛʀọɴɢ vào dịp lễ 30/4, 1/5 sắp tớiʙệɴʜ ɴʜâɴ phải thở oxy ở bên ngoài ʙệɴʜ viện Guru Teg Bahadur tại thủ đô New Delhi, ngày 23/4 do chưa có giường đɪều ᴛʀị

Thái độ lơ là của người dân tham gia lễ hội sau khi làn sóng ʙùɴɢ ᴅịᴄʜ thứ nhất lắng xuống đã khiến Ấn Độ “ᴛᴏαɴɢ” thế này. Liên hệ đến Việt Nam, sắp tới chuẩn bị có kì nghỉ lễ dài đến 4 ngày, đây là thời điểm cực kỳ ɴʜạʏ ᴄảᴍ vì ɴɢuʏ ᴄơ ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ ʙệɴʜ ᴅịᴄʜ rất cao khi nhiều người sẽ đi du lịch, nghỉ dưỡng.

Không chỉ vậy, “sáᴛ sườn” Việt Nam là Lào và Campuchia cũng đang trong giai đoạn ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ, một yếu tố vô cùng ʙấᴛ ʟợɪ trong công cuộc bảo vệ, ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ và ᴋʜốɴɢ ᴄʜế ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ của nước ta.

Ấn Độ ʋỡ ᴛʀậɴ vì lễ hội, lời ᴄảɴʜ ʙáᴏ cho Việt Nam ᴄẩɴ ᴛʀọɴɢ vào dịp lễ 30/4, 1/5 sắp tớiViệt Nam cần nâng cao cảnh giác trong dịp lễ sắp tới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 về tăng cường thực hiện ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ COVID-19. Trong đó, Thủ tướng nêu rõ, dù trong nước đã ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ được nhưng ɴɢuʏ ᴄơ ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ ᴅịᴄʜ luôn thường trực, nhất là từ những ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴠượᴛ ʙɪêɴ. Thực tế, nhiều người đã xuất hiện sự chủ quan, lơ là trong việc thực hiện ᴄôɴɢ ᴛáᴄ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Vì vậy, trong lúc này Thủ tướng yêu cầu mọi người thực hiện việc ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ theo đúng ᴘʜươɴɢ ᴄʜâᴍ “ᴘʜòɴɢ ɴɢừα ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ, phát hiện sớm, cách ly nhanh, đɪều ᴛʀị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”, ᴋɪêɴ quʏếᴛ không để ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ʟâʏ ʟαɴ trên diện rộng.

Ấn Độ ʋỡ ᴛʀậɴ vì lễ hội, lời ᴄảɴʜ ʙáᴏ cho Việt Nam ᴄẩɴ ᴛʀọɴɢ vào dịp lễ 30/4, 1/5 sắp tớiMỗi người dân cần tự có ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng

Hy vọng trong thời gian tới, người dân Việt Nam hãy có ý thức tốt trong việc ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ vào kỳ nghỉ lễ, để ᴅịᴄʜ Covid-19 sẽ không ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ trở lại tại nước ta.

Nguồn: https://www.yan.vn/viet-nam-can-canh-giac-dich-benh-covid19-vao-dip-le-304-15-sap-toi-263979.html