Nghiên cứu mới: Đã tìm ra nhiệt độ khiến virus corona bị tiêu diệt hoàn toàn

Mới đây, các nhà khoa học Pháp từ Đại học Provence phát hiện ra rằng virus corona hoàn toàn bị tiêu diệt khi chịu tác động nhiệt ở mức 92 độ C trong vòng 15 phút.

3625

Để tiến hành thí nghiệm các nhà khoa học Pháp đã tiêm vào tế bào thận của loài khỉ xanh châu Phi một chủng virus corona thu được từ một bệnh nhân ở Đức. Các tế bào bị nhiễm bệnh được đặt trong hai ống nghiệm – một ống có môi trường sạch, ống còn lại có protein nguồn gốc động vật, mô phỏng các điều kiện môi trường thực, không được vô trùng.

Nghiên cứu mới: Đã tìm ra nhiệt độ khiến virus corona bị tiêu diệt hoàn toàn

Virus corona hoàn toàn bị tiêu diệt khi chịu tác động nhiệt ở mức 92 độ C trong vòng 15 phút

Nhóm các nhà khoa học Pháp từ Đại học Provence phát hiện ra rằng virus corona gây dịch Covid-19 hoàn toàn bị tiêu diệt khi chịu tác động nhiệt ở mức 92 độ C trong vòng 15 phút. Kết luận của các chuyên gia được công bố trên mạng bioRxiv chuyên đăng tải các tài liệu khoa học.

Trong quá trình thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã làm nóng virus corona tới 60 độ trong một giờ, nhận thấy rằng sau khi chịu tác động như vậy một số chủng của nó vẫn còn có khả năng nhân bản. Việc làm nóng đến 60 độ trong 1 giờ là phương thức tiêu chuẩn để vô hiệu hóa virus được sử dụng trong hầu hết các phòng thí nghiệm, nơi phân tích các mẫu xét nghiệm bệnh phẩm. Trong khi đó chỉ có thể vô hiệu hóa hoàn toàn virus corona sau khi làm nóng đến 92 độ C trong 15 phút.

Nghiên cứu mới: Đã tìm ra nhiệt độ khiến virus corona bị tiêu diệt hoàn toàn

Sau quy trình làm nóng theo tiêu chuẩn thông thường, các chủng virus trong môi trường sạch đã bị vô hiệu hóa hoàn toàn, tuy nhiên một số chủng trong môi trường không vô trùng vẫn tồn tại. Các nhà nghiên cứu cho rằng phương pháp khử hoạt tính tiêu chuẩn có thể đủ để vô hiệu hóa các mẫu có hàm lượng virus thấp, nhưng có thể chưa đủ đối với các mẫu có hàm lượng virus cao.

Các tác giả của thí nghiệm lưu ý rằng kết quả nghiên cứu của họ sẽ góp phần vào việc lựa chọn phương thức vô hiệu hóa virus thích hợp nhất để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế làm việc trực tiếp với các mẫu.

Mỹ tiếp tục có thêm gần 4.500 ca t̶ử̶ ̶v̶o̶n̶g̶, kỷ lục từ đầu dịch

Số ca t̶ử̶ ̶v̶o̶n̶g̶ do nhiễm virus corona tại Mỹ đã lên đến 32.917 người vào hôm 16/4, theo Đại học Johns Hopkins.

Mobile 300x600-1

Tính đến 20h30 ngày 16/4, nước Mỹ đã có thêm 4.491 người c̶h̶ế̶t̶ trong 24 giờ, mức tăng hàng ngày cao nhất từ khi đại dịch bắt đầu cho đến nay, theo Channel NewsAsia.

Tuy nhiên, số liệu này có thể đã cộng thêm những ca nghi t̶ử̶ ̶v̶o̶n̶g̶ do nhiễm Covid-19. Trước đây, những ca t̶ử̶ ̶v̶o̶n̶g̶ do nghi nhiễm virus corona không được tính.

Tuần này, thành phố New York tuyên bố sẽ bổ sung thêm 3.778 ca t̶ử̶ ̶v̶o̶n̶g̶ “nghi mắc virus” vào số liệu của mình.

Tính đến tối 16/4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ghi nhận 31.071 trường hợp t̶ử̶ ̶v̶o̶n̶g̶ do virus corona. Con số này đã bao gồm 4.114 trường hợp tử vong do “nghi nhiễm”. (Số liệu của Đại học John Hopkins được tổng hợp từ công bố của các bang).

Nghiên cứu mới: Đã tìm ra nhiệt độ khiến virus corona bị tiêu diệt hoàn toàn

Mỹ hiện có số người c̶h̶ế̶t̶ do Covid-19 cao nhất thế giới, tiếp theo là Italy với 22.170 ca t̶ử̶ ̶v̶o̶n̶g̶ mặc dù dân số nước này chỉ bằng 1/5 so với Mỹ.

Tây Ban Nha là quốc gia có số ca t̶ử̶ ̶v̶o̶n̶g̶ đứng thứ ba thế giới. Nước này đã ghi nhận 19.130 trường hợp t̶ử̶ ̶v̶o̶n̶g̶, tiếp theo là Pháp với 17.920 người c̶h̶ế̶t̶ do virus corona.

Mỹ đã ghi nhận hơn 667.800 ca nhiễm virus corona tính đến ngày 16/4. Nước này cũng có số ca t̶ử̶ ̶v̶o̶n̶g̶ mới tăng kỷ lục trong hai ngày qua.

Chỉ riêng tại bang New York, tâm dịch ở Mỹ, hơn 12.000 ca t̶ử̶ ̶v̶o̶n̶g̶ do nhiễm Covid-19 đã được ghi nhận.

Trong khi đó, tối 16/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế Mỹ. Ông Trump cho phép mỗi thống đốc bang “thực hiện một cách tiếp cận có chủ ý theo từng giai đoạn để mở cửa từng bang”.