Nói không suy nghĩ, diễn viên Trà My có thể bị Trịnh Kim Chi và Đàm Vĩnh Hưng khởi kiện

Diễn viên Ƭгà My tiếp tục gây chú ý khi lên tiếng đả kích ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Ngọc Trinh và gần đây là diễn viên Trịnh Kim Chi.

801

Diễn viên Trà My khiến dân mạng phẫn nộ với hàng loạt phát ngôn gây sốc liên tục khiêu khích người khác. Sau phát biểu “cảm ơn Cô Vy khiến dân số chết bớt”, dè bỉu nghệ sĩ làm từ thiện…Ngoài ra, cô còn thẳng thừng gọi Đàm Vĩnh Hưng, Ngọc Trinh là ‘trọc phú’, lên tiếng chửi công chúng ngu si. Gần đây, diễn viên Trà My tiếp tục dành lời lẽ khiếm nhã khi nói về NSƯT Trịnh Kim Chi. Trà My thẳng thắng dè bỉu Trịnh Kim Chi là ‘bà cô già hết đát đánh đu showbiz để kiếm thêm chút tiền nuôi con thôi’. 

Nói không suy nghĩ, diễn viên Trà My có thể bị Trịnh Kim Chi và Đàm Vĩnh Hưng khởi kiện

Đàm Vĩnh Hưng cho rằng những phát ngôn của Trà My đang cố ý gây chú ý và kêu gọi mọi người hãy tỉnh táo.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng khi bị xúc phạm, nhục mạ giữa đám đông, NSƯT Trịnh Kim Chi có quyền khởi kiện Trà My ‘cảm ơn Cô Vy để dân số chết bớt’.

Nói không suy nghĩ, diễn viên Trà My có thể bị Trịnh Kim Chi và Đàm Vĩnh Hưng khởi kiện

Trịnh Kim Chi có thể kiện diễn viên Trà My

Diễn viên Trà My, mới đây từng phát ngôn sốc khi “cảm ơn Cô Vy khiến dân số chết bớt” lại vừa lên tiếng chê bai việc từ thiện của nghệ sĩ cả nước là “chiêu PR” và nhận xét đàn chị Trịnh Kim Chi là “hết date”.

“Trước sự việc này, đàn chị NSƯT Trịnh Kim Chi có quyền khởi kiện để bảo vệ danh dự cá nhân nói riêng và giới nghệ sĩ của mình” – Trao đổi với VietTimes, luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM) nói.

Luật sư Tuấn cho biết: “Khi các cá nhân hoặc bất kỳ ai, tự ý đăng trên mạng xã hội, nhằm đánh giá chê bai ai đó, nhận định vấn đề gì đó là quyền của mỗi con người, nhưng phải đúng pháp luật, tránh lạm dụng quyền cá nhân của mình mà việc đăng đàn đó bị xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác, ví dụ gặp sự việc như báo nêu trên thì người bị xúc phạm ở đây là bà Trịnh Kim Chi cần thực hiện các qui định sau: Lập vi bằng, tức nhờ cơ quan Thừa phát lại lập vi bằng để làm cơ sở cho việc khởi kiện của mình”.

“Mỗi trường hợp có mức độ khác nhau, nên cần đánh giá hành vi đó có gây hậu quả, tức ảnh hưởng đến mình, để thực hiện việc khiếu nại đến Sở Thông tin và Truyền Thông nơi người thực hiện hành vi vi phạm, để xử lý theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP hoặc chính quyền địa phương, đồng thời, tố giác tội phạm với cơ quan công an cấp quận, huyện nơi người thực hiện hành vi vi phạm để yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định tại Bộ luật Hình sự về tội vu khống, tội làm nhục người khác” – Luật sư Bùi Quốc Tuấn hướng dẫn chi tiết.

Mobile 300x600-1

Nói không suy nghĩ, diễn viên Trà My có thể bị Trịnh Kim Chi và Đàm Vĩnh Hưng khởi kiện

Luật sư Bùi Quốc Tuấn trao đổi về quyền khởi kiện để bảo vệ danh dự

Luật sư chỉ rõ: “Sau khi có các cơ sở pháp lý nêu trên, thì có quyền nộp đơn khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện, nơi người thực hiện hành vi vi phạm cư trú, hoặc nơi người bị xúc phạm cư trú, có nghĩa nơi bà Trịnh Kim Chi sinh sống, yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định tại các Điều 584, Điều 592 của Bộ luật Dân sự năm 2015”.

Cụ thể hành vi đó được pháp luật điều chỉnh như sau: “Hành vi trên vi phạm theo Khoản 3 Điều 16 của Luật An ninh mạng quy định: thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống bao gồm: Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác, Thông tin bịa đặt, sai sự thật; Xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm và gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác” – Luật sư Tuấn thông tin.

Về quy định xử phạt hành vi này, luật sư Tuấn cho biết: “Xử phạt hành chính theo quy định tại điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP, mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

Nói không suy nghĩ, diễn viên Trà My có thể bị Trịnh Kim Chi và Đàm Vĩnh Hưng khởi kiện

Trà My có thể bị nghệ sĩ Trịnh Kim Chi khởi kiện

Không chỉ bị phạt hành chính, tội xúc phạm làm nhục người khác còn có thể bị phạt tù. “Người bị xúc phạm cũng có thể đề nghị, thông báo cơ quan cảnh sát điều tra công an cấp huyện, nơi người thực hiện hành vi xem xét xử lý hành vi làm nhục người khác hoặc vu khống mà pháp luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định như: Điều 155. Tội làm nhục người khác có thể bị phạt tù đến 5 năm. Điều 156. Tội vu khống có thể bị phạt tù lên đến 7 năm” – Luật sư Tuấn cho biết.

Hình ảnh Mai Phương vũ đạo và ca hát trên sân khấu