Nhóm Facebook thú cưng lớn nhất Việt Nam “Đảo mèo” bất ngờ bị xóa bỏ

Group Đảo mèo với hơn 2 triệu thành viên, nhóm dành cho người yêu động vật lớn nhất Việt Nam bất ngờ bị facebook xóa bỏ vào rạng sáng hôm nay.

1035

Nhóm Đảo Mèo với hơn 2 triệu thành viên đã bị xóa bỏ vì vi phạm bản quyền hình ảnh và nội dung của Facebook.

Với hơn 2 triệu thành viên cùng gần 3 năm thành lập, group Đảo Mèo có thể xem là một trong những hội nhóm dành cho người yêu động vật lớn nhất Việt Nam trên Facebook.

Nhóm Facebook thú cưng lớn nhất Việt Nam "Đảo mèo" bất ngờ bị xóa bỏ

Đây được gọi là nơi để những người có niềm yêu thích mèo cũng như các loài động vật khác có thể giao lưu với nhau, cũng như chia sẻ, cập nhật các nội dung liên quan đến thú cưng của mình, hay đơn giản chỉ là vào xem các khoảnh khắc đáng yêu của các “boss”.

Tuy nhiên, vào sáng sớm ngày 8/4, Đảo Mèo bỗng dưng biến mất trên Facebook mà không rõ lý do. Điều này khiến không chỉ các thành viên Đảo Mèo mà ngay cả cộng đồng mạng cũng đặc biệt quan tâm lẫn thắc mắc vì sự biến mất kỳ lạ này.

Nhiều giả thuyết được đặt ra như nhóm vi phạm chính sách nội dung, bản quyền của Facebook. Số khác cho rằng chính quản trị viên đã ẩn nhóm để bán lại cho bên thứ ba.

Nhóm Facebook thú cưng lớn nhất Việt Nam "Đảo mèo" bất ngờ bị xóa bỏ

Đảo mèo của facebook nhận được email thông báo xóa nhóm

Mãi cho đến khi admin là Ông Lê Quốc Phong người sáng lập Đảo Mèo trả lời với phóng viên rằng nhóm đã bị Facebook xóa bỏ vì bản quyền ảnh chứ không phải bán lại cho người khác. Nói về lí do Đảo Mèo bị xóa, admin Phong cho biết nhóm bị Facebook xóa bỏ vì bản quyền ảnh.

Cũng trong chia sẻ của mình, admin này cho biết thời gian gần đây mình nhận được rất nhiều email thông báo vi phạm bản quyền từ Facebook mà không biết vì sao. Các bài viết trong hội nhóm hầu hết đều là hình ảnh, nội dung chính chủ nên đây cũng là điều chàng trai này khá băn khoăn.

Mobile 300x600-1

Nhóm Facebook thú cưng lớn nhất Việt Nam "Đảo mèo" bất ngờ bị xóa bỏ

Theo ông Phong, mỗi ngày nếu duyệt cẩn thận, nhân sự của ông chỉ có thể đăng được 1.000-2.000 bài viết. Tuy vậy, khả năng nhận diện hình ảnh, nội dung của Facebook được cho là nguyên nhân dẫn đến việc nhóm Đảo Mèo bị xóa bỏ.

“Những ảnh mèo bình thường, dễ thương, không có gì phản cảm cũng bị Facebook gắn cờ sai phạm. Nhiều ảnh do thành viên tự chụp gửi lên cũng bị Facebook báo vi phạm bản quyền”, ông Phong bức xúc.

Suốt 2-3 tháng nay, đội ngũ kiểm duyệt của Đảo Mèo không đăng các video TikTok hay clip vì lo ngại bản quyền. “Chỉ đăng ảnh của thành viên mà ngày nào Facebook cũng cảnh báo. Tôi cũng không hiểu chính sách bản quyền của Facebook thực sự là cái gì”, ông Phong nói.

Dẫu vậy, anh chàng đã lập lại một “Đảo mèo” mới và mong được mọi người lần nữa ủng hộ, xây dựng một cộng đồng còn vững chãi hơn xưa.

Facebook từ lâu đã thừa nhận sự quá tải trong việc kiểm duyệt nội dung. Trong khi đó, hệ thống nhận diện nội dung của mạng xã hội này thường xảy ra nhầm lẫn.

Nhóm Facebook thú cưng lớn nhất Việt Nam "Đảo mèo" bất ngờ bị xóa bỏ

Ngày 19/3, Facebook phát đi thông báo sẽ trì hoãn duyệt nội dung và quảng cáo mới. Mạng xã hội này giải thích do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhân viên phụ trách xét duyệt quảng cáo và nội dung tạm nghỉ ở nhà cho đến khi có thông báo mới.

Cũng trong đợt dịch Covid-19, Facebook bộc lộ rõ điểm yếu kiểm duyệt khi bất lực trước tin giả. Thậm chí, công cụ nhận diện nội dung của mạng xã hội này còn liên tục xóa nhầm thông tin về dịch Covid-19 từ báo chí chính thống.

Ông Phong nói thêm: “Nhớ lại khi cầm lá đơn nghỉ việc trên tay và giờ Đảo Mèo cũng sắp gần 3 năm thành lập với hơn 2 triệu thành viên trên cả nước. Để có được thành công này không thể kể đến các thành viên yêu Mèo trong suốt 3 năm qua. Một nơi yêu thương chia sẻ hoạt động và giúp đỡ nhau của các bạn yêu Mèo.

Giờ đây hơn 2 triệu con dân đã ly tán hết rồi. Nếu còn ai yêu thích Đảo Mèo thì ủng hộ lại nhé! Cùng xây dựng lại một hòn Đảo lớn mạnh hơn, tràn đầy yêu thương hạnh phúc hơn! Mọi người cùng chia sẻ để các con dân toàn quốc trở về Đảo Mèo an toàn nhé”, admin Đảo Mèo chia sẻ.

Nhóm Facebook thú cưng lớn nhất Việt Nam “Đảo mèo” bất ngờ bị xóa bỏ