Nhờ mâm cua mà dì Ba hết nợ, nhưng danh tiếng lại kéo theo nhiều lùm xùm đáng buồn

169
Nhờ mâm cua mà dì Ba hết nợ, nhưng danh tiếng lại kéo theo nhiều lùm xùm đáng buồn

Mâm cua dì Ba nổi lên như một hiện tượng trên mạng xã hội trong và ngoài nước giúp dì Ba kiếm được thu nhập cao, trả hết nợ nhưng cũng từ đó vướng vào nhiều lùm xùm không đáng.

Giữa năm 2018, hình ảnh của một bà lão 70 tuổi ngồi bên vệ đường, khuôn mặt khắc khổ vì mâm cua ế ẩm đến tận chiều xuất hiện tràn ngập các mạng xã hội. Câu chuyện cảm động của dì Ba cùng mâm cua khiến cộng đồng mạng sốt rần rần, liên tục kêu gọi nhau đến ủng hộ giúp đỡ.

Nhờ mâm cua mà dì Ba hết nợ, nhưng danh tiếng lại kéo theo nhiều lùm xùm đáng buồn

Người phụ nữ 70 tuổi với mâm cua từng gây sốt cộng đồng mạng

Nhanh chóng, con hẻm 565 Nguyễn Trãi, Q.5, TP.HCM trở nên đông đúc lạ thường. Cứ vào 11h trưa mỗi ngày, người Sài Gòn lại đổ xô xếp hàng chờ đợi, đến lúc mâm cua đỏ au của dì Ba vừa đặt xuống là nhanh chóng hết sạch. Người đến mua cua phần vì cua ngon và tin vào tay nghề 33 năm của dì Ba, phần cũng vì cảm thương cho cuộc sống cơ cực của người phụ nữ lớn tuổi. Nhờ vậy mà dì Ba từ một người buôn bán bình thường có thể trang trải được cuộc sống và thậm chí là trả hết nợ nần trước đó.

Bà Huỳnh Thị Minh Châu (52 tuổi) người bạn bán hàng cũng là người đồng hành cùng dì Ba suốt thời gian nổi tiếng cho đến lúc trở lại bình thường như hiện tại, cho biết: “Hồi xưa dì Ba nổi tiếng nhanh và được nhiều người thương yêu lắm, nhờ vậy mà dì có thu nhập để trang trải cuộc sống và trả hết nợ nần, lúc đó bạn hàng ở đây ai cũng mừng và vui thay cho dì, vì hồi trước khi nổi tiếng cuộc sống của dì khó khăn lắm, thiếu nợ nhiều, tội nghiệp lắm”.

Nhờ mâm cua mà dì Ba hết nợ, nhưng danh tiếng lại kéo theo nhiều lùm xùm đáng buồn

Nhờ sự nổi tiếng, dì Ba cùng mâm cua đã có nguồn thu nhập cao và trả hết nợ nần

Thế nhưng sự nổi tiếng và thu nhập cao cũng kéo đến những “tai tiếng” không đáng có cho mâm cua dì Ba. Những lùm xùm về việc bị “bom hàng”, mua cua nhưng “quên” trả tiền, rồi thậm chí còn bị những người nói xấu khiến hành ảnh dì Ba bị ảnh hưởng phần nào. Cũng từ lúc đó mà mâm cua dì Ba dần mất đi sức hút như ban đầu, dòng người xếp hàng chờ mua cua cũng thưa thớt dần và rồi trở nên vắng vẻ. Nhớ lại những “sự cố” đáng tiếc dì Ba cho biết, lúc cao điểm lượng khách tăng đột biến cũng là lúc xuất hiện nhiều trường hợp lợi dụng chen vào đám đông để tranh mua cua và cố tình “quên” trả tiền.

Lúc đó, có một cặp vợ chồng ăn mặc sang trọng, đi xe xịn, đến lựa khoảng 5 con cua bỏ vào túi ni lông nhưng chưa tính tiền đã vội lên xe định phóng đi nhưng may mắn có một số khách khác nhìn thấy nên giữ lại. Bị chất vấn “sao lấy cua mà bỏ đi không trả tiền” thì cả 2 trả lại cua không mua nữa rồi lên xe bỏ đi.

Mobile 300x600-1

Thậm chí, một lần khác còn có một khách nữ lấy 2 con cua nhưng cũng không trả tiền, lúc bị phát hiện thì cô này gắt gỏng trả cua lại rồi cũng bỏ đi. “Một ngày chỉ cần khách lấy cua mà “quên” trả tiền kiểu đó là đủ cho dì hết cả vốn lẫn lời rồi” dì Ba chia sẻ.

Lùm xùm chưa dừng lại khi không lâu sau đó, mâm cua dì Ba tiếp tục bị một người phụ nữ lạ mặt tố bán cua có mùi khó chịu. Lúc đó người phụ nữ xuất hiện, liên tục la lối nói dì bán cua bị ốp (cua ít thịt), có mùi khó chịu, không có miếng thịt nào. Dù lúc này dì Ba đã cố gắng giải thích dì không cố tình bán cua bị ốp, chất lượng không ngon vì trăm con cũng có con này con nọ nên nếu thực sự như vậy, thì sẵn sàng đổi cho cô ấy. Nhưng đặc biệt là dù đã cố ý đến “mắng vốn” dì Ba nhưng người phụ nữ này lại không mang bất kỳ con cua nào tới.

Trong thời gian mâm cua dì Ba vẫn còn đang hot trên mạng xã hội, bất ngờ một gian hàng cua được dựng lên, ngay kế mâm cua dì Ba và sẵn sàng cạnh tranh với mức giá rẻ hơn. Chủ gian hàng cho biết do là cua chính vựa nên công khai phá giá, thậm chí còn đưa ra khuyến mãi mua 2 tặng 1. Dù vậy các thực khách Sài Gòn cho rằng đây là màn chơi xấu của chủ gian hàng kia nên quyết chỉ ủng hộ mâm cua dì Ba.

Nhờ mâm cua mà dì Ba hết nợ, nhưng danh tiếng lại kéo theo nhiều lùm xùm đáng buồn

Quá nhiều lùm xùm xoay quanh mâm cua dì Ba nức tiếng một thời

Trong tất cả các vụ lùm xùm liên quan đến mâm cua dì Ba thì có lẽ vụ ồn ào nhất là việc liên quan đến nghi vấn lời lãi lên gần chục triệu đồng/ngày, khiến cho một người phụ nữ đã cùng gắn bó với dì Ba suốt thời gian dài phải tuyên bố nghỉ phụ việc.

Theo chị Châu cho biết, thời điểm quá đông khách ngoài chị còn có chị Thúy (51 tuổi) thường cùng phụ dì Ba cân cua, tính tiền giùm dì. Chị Thúy cũng là người trực tiếp giúp dì Ba giữ tiền lời lãi mỗi ngày giúp dì Ba, và cũng là người đứng ra nhận tiền ủng hộ của những Việt kiều gửi đến cho dì Ba. Vì gặp phải sự không minh bạch trong vấn đề tiền bạc, cô Thúy và dì Ba cũng đã có cuộc nói chuyện trước đông người dân nhưng cũng không giải quyết được. Cuối cùng chị Thúy này đã công khai chấm dứt không phụ dì Ba bán cua nữa và người phụ nữ này cũng khẳng định giờ cô chỉ muốn giải quyết mọi thứ trên tòa và không nói gì thêm nữa.

Nhờ mâm cua mà dì Ba hết nợ, nhưng danh tiếng lại kéo theo nhiều lùm xùm đáng buồn

Sau thời gian dính vào những lùm xùm, hiện mâm cua dì Ba lại rơi vào tình trạng ế ẩm 

Nhờ mâm cua mà dì Ba hết nợ, nhưng danh tiếng lại kéo theo nhiều lùm xùm đáng buồn

Con hẻm 565 Nguyễn Trãi không còn cảnh người chen chúc mua cua nữa

Những vụ lùm xùm liên tục “nổ ra” đã khiến hình ảnh của mâm cua dì Ba bị ảnh hưởng không ít và cũng từ đó, lượng khách đến mua cua dì Ba cũng giảm dần. Hiện tại, dì Ba vẫn bày mâm cua tại con hẻm 565 Nguyễn Trãi quen thuộc nhưng khác xưa là không còn cảnh người chen chúc chờ đợi như ngày xưa nữa.

Đôi khi vẫn còn đó những lời đồn khó nghe đối với dì Ba như việc dì Ba “chảnh” với khách, không muốn giao tiếp nên mới dẫn đến việc ngày càng vắng khách. Tuy nhiên qua tìm hiểu, trong thời gian gần đây sức khỏe của dì Ba thời gian gần đây giảm sút nhiều. Đặc biệt là sau đợt dì nhập viện, dì Ba gặp vấn đề về dây thanh quản khiến dì không nói thành tiếng được, chỉ có thể nói thầm trong miệng.

Nhờ mâm cua mà dì Ba hết nợ, nhưng danh tiếng lại kéo theo nhiều lùm xùm đáng buồn

Gặp vấn đề về thanh quản, sức khỏe đi xuống trong thời gian gần đây cũng tạo ra những thiêu dệt không tốt về dì Ba và mâm cua

Có lẽ chính vì vậy đã gây hiểu lầm cho một số người và cũng là cái cớ để tạo ra những thiêu dệt không tốt về dì Ba và mâm cua. Giờ đối với người phụ nữ ngoài 70 tuổi, bà cho biết không còn thích thú sự nổi tiếng mà thay vào đó chỉ là một mong mỏi giản đơn là có được sức khỏe tốt để còn được buôn bán được gắn bó với mâm cua và thực khách Sài Gòn.

Nguồn: https://www.yan.vn/nho-mam-cua-ma-di-ba-het-no-nhung-danh-tieng-lai-keo-theo-tai-tieng-297362.html