Nhiều mảnh đời ᴄʜậᴛ ᴠậᴛ trong đợt TP.HCM ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: Thương lắm Sài Gòn, ta sẽ đùm bọc nhau

1012
Nhiều mảnh đời ᴄʜậᴛ ᴠậᴛ trong đợt TP.HCM ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: Thương lắm Sài Gòn, ta sẽ đùm bọc nhau

Nhiều khu vực ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα, người lao động ᴛʜấᴛ ɴɢʜɪệᴘ,…ở Sài Gòn cần sự trợ giúp, ʙαᴏ ʙọᴄ của các ᴍạɴʜ ᴛʜườɴɢ quâɴ.

Sài Gòn những ngày ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội, đường phố ᴠắɴɢ ʟặɴɢ, người người ở nhà để ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Vùng đất có nhịp sống ʜốɪ ʜả, ᴠộɪ ᴠàɴɢ dường như đã biến mất, thay vào đó sự ᴛʀầᴍ ʟắɴɢ, ngóng đợi đến ngày đón tin vui.

Không chỉ các cán bộ y tế hay ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ, những người lao động đang sinh sống và làm việc ở Sài Gòn cũng đang gồng mình ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Họ không lăn xả trong những ʙệɴʜ viện đɪều ᴛʀị, thức đêm lái xe vận chuyển ʙệɴʜ ɴʜâɴ hay phục vụ tại các khu cách ly tập trung. Đơn giản, người Sài Gòn đang cùng nhau qua giai đoạn ᴋʜó ᴋʜăɴ này.

Nhiều mảnh đời ᴄʜậᴛ ᴠậᴛ trong đợt TP.HCM ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: Thương lắm Sài Gòn, ta sẽ đùm bọc nhau

Một chai dầu, nhiều nhà trong xóm trọ phải chia nhau, vì ᴅịᴄʜ nhà bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα nên không được ra ngoài

Nhiều mảnh đời ᴄʜậᴛ ᴠậᴛ trong đợt TP.HCM ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: Thương lắm Sài Gòn, ta sẽ đùm bọc nhau

Một điểm tại Gò Vấp mong cầu giúp đỡ của mọi người

Mới đây trên mạng xã hội đăng tải thông tin, tại một hẻm ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp), người ta đặt bảng: “Cần lắm, cơm và rau xanh. Ai có, xin giúp đỡ chúng tôi“. Nhìn tấm bảng được làm từ giấy bìa, ghi những dòng nguệch ngoạc đủ khiến ai cũng phải rưng rưng nước mắt. Được biết, khu vực này đã bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα vài ngày nhưng đa phần đều là người lao động, không ra ngoài thì không có thu nhập nên phải kêu gọi giúp đỡ.

Tại diễn đàn mạng xã hội khác, một tài khoản đăng tải bài viết kèm theo hình ảnh của những đứa con ɴʜᴇᴏ ɴʜóᴄ. Trong bài viết, cô khẩn thiết nói: “Em mạo muội lên đây xin đồ ăn, nhu yếu phẩm cho con. Mọi người ᴄʜửɪ cũng được, em xin chịu, chỉ cần đổi miếng cơm cho con chứ ᴅịᴄʜ này nặng quá. Em thất nghiệp, ở nhà 2 tháng nay. Em không biết phải làm sao, xin mọi người giúp đỡ, cứu lấy mẹ con em“.

Nhiều mảnh đời ᴄʜậᴛ ᴠậᴛ trong đợt TP.HCM ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: Thương lắm Sài Gòn, ta sẽ đùm bọc nhau

Mobile 300x600-1

Người mẹ trẻ đăng tải bài viết liên hội nhóm thiện nguyện, mong được giúp đỡ

Nhiều mảnh đời ᴄʜậᴛ ᴠậᴛ trong đợt TP.HCM ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: Thương lắm Sài Gòn, ta sẽ đùm bọc nhau

Nhiều khu ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα, nơi người lao động sống thiếu thốn lương thực

Nhiều mảnh đời ᴄʜậᴛ ᴠậᴛ trong đợt TP.HCM ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: Thương lắm Sài Gòn, ta sẽ đùm bọc nhau

Gia đình vì thiếu tiền trọ nên phải ra ngoài sống trên vỉa hè đường Lê Quang Định, quận Bình Thạnh. Ảnh chụp trước ngày 9/7

Hàng chục bài viết khác được đăng tải lên mạng xã hội, mong cầu sự giúp đỡ. Nhìn từng tấm bảng, đọc từng bài viết mới cảm thấy rõ ràng hệ quả của việc ᴅịᴄʜ kéo dài, nó khiến một bộ phận người Sài Gòn yếu đuối cần được giúp đỡ.

Trước những hình ảnh này, nhiều dân mạng đã lên tiếng kêu gọi, hi vọng các ᴍạɴʜ ᴛʜườɴɢ quâɴ giúp đỡ cho người nghèo tại Sài Gòn. Tài khoản K.O chia sẻ: “Mong mọi người gieo duyên giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh ᴋʜó ᴋʜăɴ. Hôm nọ, trước giờ ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ, mình thấy các cô chú bán vé số với người vô gia cư tội lắm. Họ đang cần được giúp đỡ về cả ᴠậᴛ ᴄʜấᴛ và ᴛɪɴʜ ᴛʜầɴ“.

Tài khoản T.T đồng tình: “Người lớn ở trong nhà, ăn mì cũng được nhưng trẻ con thì sao. Thiếu rau củ, thịt cá làm sao phát triển. Người Sài Gòn ơi, đã đến lúc ʙαᴏ ʙọᴄ nhau rồi! Hãy cùng giúp đỡ nhau để trở lại cuộc sống bình yên, ồn ào và vội vã như trước đi thôi!“.

Tài khoản H.A bình luận: “Nhà em có ít rau muống với trứng gà, vừa đem phát cho anh chị nhà trọ trong khu xóm mỗi người một ít. Thành phố đang ʙệɴʜ, ai cũng ᴋʜó ᴋʜăɴ nhưng giông bão rồi cũng sẽ qua, khi mọi người đồng lòng“.

Nhiều mảnh đời ᴄʜậᴛ ᴠậᴛ trong đợt TP.HCM ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: Thương lắm Sài Gòn, ta sẽ đùm bọc nhau

Siêu thị mini 0 đồng được đặt tại Nhà văn hóa thể thao phường Hiệp Bình Phước

Thời gian vừa qua, người Sài Gòn vẫn đang ʙαᴏ ʙọᴄ nhau bằng mọi cách. Vài người trong xóm có gạo cho gạo, có rau cho rau, tới độ chai dầu ăn cũng chia cho từng nhà, mỗi người một ít. Một số đội thiện nguyện vẫn đang nỗ lực kêu gọi các ᴍạɴʜ ᴛʜườɴɢ quâɴ hỗ trợ, tạo nên những bếp ăn, phát cơm từ thiện cho người vô gia cư. Nhiều siêu thị, gian hàng 0 đồng, điểm tặng rau miễn phí đã được thành lập tại các quận, huyện và TP. Thủ Đức.

Điển hình là siêu thị mini 0 đồng được đặt tại Nhà văn hóa thể thao phường Hiệp Bình Chánh (TP. Thủ Đức), hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người nghèo. Theo đó, siêu thị được thành lập gần 1 tháng qua, mỗi người (có phiếu của chính quyền địa phương) sẽ được mua miễn phí đồ ăn, nước uống, sữa,…trong khuôn khổ 400.000 đồng. Tại siêu thị này có hơn 60 mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm…đặt tươm tất trên kệ, thậm chí có cả gạo “ngon nhất thế giới”.

Nhiều mảnh đời ᴄʜậᴛ ᴠậᴛ trong đợt TP.HCM ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: Thương lắm Sài Gòn, ta sẽ đùm bọc nhau

Mẹ con người nhặt ve chai được tặng gạo

Trước đó, một hộ kinh doanh tại quận 3 cũng đã thu mua hơn 2 tấn khoai lang tím từ Đồng Tháp và tổ chức tặng lại cho những người lao động ᴋʜó ᴋʜăɴ. Trên tấm bảng giản đơn, ᴍạɴʜ ᴛʜườɴɢ quâɴ này viết: “Khoai lang tím rất ngon, từ bà con Đồng Tháp mến tặng người dân Sài Gòn“. Hoạt động giàu tính nhân văn, tương thân tương ái này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của dân mạng.

Nhiều mảnh đời ᴄʜậᴛ ᴠậᴛ trong đợt TP.HCM ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: Thương lắm Sài Gòn, ta sẽ đùm bọc nhau

ᴍạɴʜ ᴛʜườɴɢ quâɴ mua khoai từ Đồng Tháp, gửi tặng cho người ᴋʜó ᴋʜăɴ ở Sài Gòn

Trong 15 ngày ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội, người có hoàn cảnh ᴋʜó ᴋʜăɴ, lao động thất nghiệp hoặc cư dân đang bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα ở Sài Gòn cần lắm những bàn tay giúp đỡ của các ᴍạɴʜ ᴛʜườɴɢ quâɴ. Những hoạt động tặng nhu yếu phẩm, thức ăn, rau củ quả,…nên được nhân rộng. Đồng thời, các hoạt động này vẫn phải đảm bảo sự an toàn, tuân thủ chặt chẽ quy định ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Mong rằng với sự chung tay, góp sức cùng vượt qua giai đoạn ᴋʜó ᴋʜăɴ của mọi người, Sài Gòn sẽ sớm “hết ʙệɴʜ”.

Nguồn: https://www.yan.vn/nhieu-khu-phong-toa-nguoi-lao-dong-o-sai-gon-mong-cau-duoc-giup-do-270533.html

Những chuyến xe mang chợ đến ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ vùng ᴅịᴄʜ: “Mỗi người 1 chút, ai cho cái gì mình cho lại cái ấy”

4 giờ chiều, chiếc xe ba gác chở đầy thực phẩm của Phùng Ân Hưng rẽ vào con hẻm cụt trên đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, TP HCM. Ở đây, gần 20 người ᴋʜuʏếᴛ ᴛậᴛ ngồi trên những chiếc xe lắc đã xếp hàng chờ sẵn. Họ đứng thành hàng dài, giãn cách theo quy định, chờ được “đi chợ 0 đồng”.

Hôm nay là buổi thứ ba, anh Hưng và những người hàng xóm của mình ở quận Gò Vấp chuẩn bị sẵn gạo, các loại rau, trái và trứng gà để mọi người đi chợ. Có người lấy mỗi món một ít, nhưng có người chỉ lấy rau, trứng bởi “nhà tôi vẫn còn gạo”. Sau khi chất đầy rau trái lên giỏ xe, khuôn mặt mọi người giãn ra, vui vẻ ra về, nhường chỗ cho người sau.

“Cả tháng nay tôi thường tìm đến những chỗ phát cơm từ thiện để đỡ tiền chợ, nhưng thường phải đi rất xa, vào trung tâm thành phố. Tôi nghe người ta bảo có nhiều chợ 0 đồng nhưng không biết chỗ nào mà tìm tới, giờ thì chợ đã về đến cửa nhà trọ”, chị Thân, người phụ nữ ᴋʜuʏếᴛ ᴛậᴛ 54 tuổi chia sẻ.

Những chuyến xe mang chợ đến ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ vùng dịch: "Mỗi người 1 chút, ai cho cái gì mình cho lại cái ấy"

Anh Hưng (áo sẫm màu) gửi thực phẩm tặng những người ᴋʜuʏếᴛ ᴛậᴛ, bán vé số trong con hẻm đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú chiều 7/7

Anh Hưng là giáo viên Vật Lý một trường cấp ba. Năm nay, từ khi bùng ᴅịᴄʜ anh và bạn bè góp tiền mua 80 tấn chuối ở Đồng Nai chuyển lên Sài Gòn tặng các khu cách ly để bổ sung vào phần ăn. Đầu tháng 7, đã hết vụ chuối nhưng tình hình ᴅịᴄʜ vẫn còn ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ, anh nghĩ ngay đến ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ, đặc biệt là người ᴋʜuʏếᴛ ᴛậᴛ.

“Việc ᴍưu sɪɴʜ của người ᴋʜuʏếᴛ ᴛậᴛ dù không có ᴅịᴄʜ cũng đã rất ᴋʜó ᴋʜăɴ. Nay ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ kéo dài cả tháng rồi, chắc chắn họ đang cần giúp đỡ. Dù thành phố có nhiều điểm tặng quà, chợ 0 đồng nhưng hầu hết được đặt ở trung tâm. Các quận lân cận thì rất hiếm, mà người ᴋʜuʏếᴛ ᴛậᴛ thì đâu có thể đi xa”, thầy giáo 35 tuổi cho nghĩ.

Anh quyết định làm chợ 0 đồng nhưng không đặt cố định một chỗ mà dùng xe ba gác để vận chuyển, đưa chợ đến tận nơi ở của những người ᴋʜuʏếᴛ ᴛậᴛ trong thành phố.

Ban đầu, Hưng có ý định làm chợ 0 đồng với khả năng tài chính của mình. Nhưng sau hôm đầu tiên trở về, nhiều bạn bè, người thân trong gia đình đã tiếp thêm kinh phí để làm đầy chiếc ba gác. Ba hôm nay, hơn một tấn gạo, 1.000 quả trứng gà và hàng trăm bó rau tươi đã theo chiếc ba gác đi khắp Sài Gòn.

Mỗi ngày, ngoài đến những khu trọ tập trung người ᴋʜuʏếᴛ ᴛậᴛ, người mù thì dọc đường, hễ thấy những người lao động nghèo anh đều dừng xe mời họ đi chợ 0 đồng.

“Tôi gọi vui là ‘mời mọi người đi chợ’, vì muốn họ thoải mái chọn lựa những thứ mình cần như việc đi chợ thường ngày vậy thôi”, anh Hưng nói.

Những chuyến xe mang chợ đến ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ vùng dịch: "Mỗi người 1 chút, ai cho cái gì mình cho lại cái ấy"

Những hôm thầy Hưng phải ở nhà để hỗ trợ kỳ thi THPT, chợ 0 đồng vẫn được vợ anh và hàng xóm, tình nguyện viên duy trì hoạt động

Cách Sài Gòn gần 200 km, ở Cần Thơ những ngày này cũng tăng thêm các biện pháp mạnh hơn để phòng ᴅịᴄʜ, khiến đời sống người lao động nghèo càng gặp ᴋʜó ᴋʜăɴ. Thấy vậy, Ngôn Đức Thắng nghĩ ngay đến việc làm một chợ 0 đồng để hỗ trợ đồ ăn cho công nhân, ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ.

Tuy nhiên, Thắng thấy mô hình chợ 0 đồng cố định đã được kích hoạt nhiều nơi trong trung tâm . Ở những vùng ngoại ô, ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ chưa được hỗ trợ nhiều nên Thắng quyết định mang chợ 0 đồng đến với họ.

Sáng 6/7 anh tự bỏ ra hai triệu đồng, mua ít gạo, rau củ, gia vị. Những cuốn vở, balo học sinh được mạnh thường quân ủng hộ từ trước cho năm học mới cũng được mang lên xe. Gần 10 giờ, chiếc xe tải nhỏ chở được gần một tấn thực phẩm đến một khu tái định cư ở xã Long Điền, huyện Phong Điền, cách trung tâm Cần Thơ gần 20 km, bắt đầu họp chợ.

Đậu xe ở một góc đường, thấy bà cụ hay đứa con nít nào ngang qua anh đều gọi lại hỏi xem họ có cần gì không thì mời đi chợ. Anh nhờ họ đi một vòng, thông báo người dân trong khu đến. Hai tiếng sau, gần một tấn thực phẩm đã hết sạch. Vở, balo cũng đến tay đám trẻ trong khu vực.

Giữa trưa, Thắng trở về định mua thêm hàng hóa, chiều sẽ đi thêm một chuyến đến khu có nhiều công nhân ở Trà Nóc, quận Bình Thủy. Cũng lúc này, những người bạn, những mạnh thường quân vừa thấy việc làm của Thắng đã lập tức chung tay.

“Người chuyển tiền, người chở gạo đến. Có người hái trong vườn vài ký chanh, ớt, chôm chôm cũng mang đến chất lên xe tải. 3 giờ chiều, phiên chợ thứ hai xuất phát với đủ loại các mặt hàng thiết yếu. Ai cho cái gì mình đi cho lại cái ấy”, Thắng chia sẻ.

Hôm qua, có người phụ nữ bán vé số thấy chiếc xe tải của Thắng nhưng không vội đi chợ mà về chở thêm một bà cụ đến. Nhưng cũng lúc này, Thắng vừa đóng cửa xe chuẩn bị về. Cố “vét” thêm trên xe, Thắng gửi tặng bà 5 ký gạo và những bó rau cuối cùng. Bà cụ nói: “May nhờ có cậu, nếu không hôm nay lại đi mượn gạo hàng xóm nữa thì ngại quá”.

Những chuyến xe mang chợ đến ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ vùng dịch: "Mỗi người 1 chút, ai cho cái gì mình cho lại cái ấy"

Ngoài túi thực phẩm gồm 5kg gạo, rau trái, trứng và gia vị… những gia đình có con nhỏ đang đi học sẽ được mua thêm vở, balo với giá 0 đồng

Gần 8h giờ tối, chiếc ba gác của thầy giáo Hưng vượt một đoạn đường đất sình lầy để đến khu trọ của những người nhặt ve chai, bán vé số ở quận 12. Khi đến nơi, hàng chục người đã ra đứng trước cửa chờ sẵn. Nhưng thấy trên xe chỉ còn ít phần gạo, vài bó rau nên không ai chủ động bước đến lấy.

“Họ nói với tôi, sợ lấy trước thì người sau không có. Vậy là tôi nói giờ mọi người cứ nhận hết chỗ này rồi chia lại cho nhau mỗi người một ít. Vài hôm nữa ăn hết phần gạo này em lại đến”, thầy Hưng nói.

Nguồn: https://webtintuc.com/nhung-chuyen-xe-mang-cho-den-nguoi-ngheo-vung-dich-543548.html