Nhiều hộ cận nghèo có nhà lầu biệt thự ở Thanh Hóa: “Có lẽ tôi sẽ chủ động xin ra khỏi danh sách”

Trong số hộ cận nghèo ở tỉnh Thanh Hóa, có hộ xây nhà lầu 1,5 tỷ đồng, có hộ có nhà 2 tầng bề thế, có hộ vừa có nhà khang trang vừa có ô tô tải...

571

Theo ghi nhận, gia đình chị Lê Thị L. (xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) có ngôi nhà 2 tầng bề thế song vẫn thuộc diện hộ cận nghèo nhiều năm nay, con cái đi học được giảm học phí. Đợt dịch Covid-19, với 4 nhân khẩu, gia đình chị được nhận hỗ trợ 3 triệu đồng từ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Nhiều hộ cận nghèo có nhà lầu biệt thự ở Thanh Hóa: "Có lẽ tôi sẽ chủ động xin ra khỏi danh sách"

Nhà 2 tầng khang trang của gia đình chị Lê Thị L.

Trước đây, gia đình người phụ nữ này ở nhà cấp 3, căn nhà 2 tầng khang trang hiện tại được xây mấy năm nay. “Nói thực khi đi nhận tiền tôi cũng không muốn nhận, mà cũng không biết trả cho ai. Khi đó nếu có một vài người trả lại thì chúng tôi sẽ trả lúc đó luôn. Sau đợt này có lẽ tôi sẽ chủ động xin ra khỏi danh sách hộ cận nghèo để tránh mọi người nghĩ khác”, chị L. bày tỏ.

Trước đó, thông tin có bài viết: “Bất ngờ với những ngôi nhà tiền tỷ của “hộ cận nghèo” tại Thanh Hóa”. Nội dung bài viết phản ánh, tại xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) có nhiều hộ gia đình đang ở trong những ngôi nhà biệt thự, nhà cấp 4 kiên cố có trị giá hàng tỷ đồng, đi lại bằng ô tô và có nhiều tài sản giá trị, nhưng lại có tên trong danh sách hộ cận nghèo nhận hỗ trợ dịch Covid–19 của nhà nước.

Hoàn cảnh tiếp theo là nhà ông Lê Ngọc Lâm (thôn Tu Mục 1, xã Yên Thọ, huyện Yên Định, Thanh Hóa) cũng đang ở trong căn nhà to đẹp, làm nghề buôn bán rau quả, hải sản, có ô tô tải vận chuyển hàng hóa và cũng trong diện hộ cận nghèo.

Nhiều hộ cận nghèo có nhà lầu biệt thự ở Thanh Hóa: "Có lẽ tôi sẽ chủ động xin ra khỏi danh sách"

Căn nhà 2 tầng của hộ cận nghèo ở Thanh Hóa.

Ông Lâm kể, năm 2019, ông bị tai nạn phải nằm viện, hoàn cảnh gia đình lúc đó rất khó khăn. Khi ra viện, ông có xin chính quyền địa phương xét cho vào hộ cận nghèo để vay vốn làm ăn và xây dựng nhà cửa.

“Căn nhà tôi xây từ sau khi xin vào hộ cận nghèo và gia đình tôi phải đi vay 100% tiền để xây. Tổng số tiền tôi xây căn nhà này hết 450 triệu đồng, nhìn bên ngoài thế thôi chứ bên trong cũng chưa có đồ đạc gì.

Mobile 300x600-1

Còn vay tiền kinh doanh buôn bán, có khi giờ số tiền tôi vay đến hơn 1 tỷ đồng rồi. Gia đình tôi có tên trong danh sách hộ cận nghèo nên có thể được vay tiền với lãi suất thấp hơn những gia đình bình thường khác”, ông Lâm chia sẻ.

Cũng theo người đàn ông này, về việc buôn bán của gia đình, hôm bán đắt hàng mới có lãi, hôm nào ế rau đến tối mang về cho lợn ăn không hết thì lại lỗ vốn. “Hiện tại nếu chính quyền địa phương vẫn xét duyệt cho tôi ở hộ cận nghèo thì tôi vẫn ở”, ông Lâm nói.

Nhiều hộ cận nghèo có nhà lầu biệt thự ở Thanh Hóa: "Có lẽ tôi sẽ chủ động xin ra khỏi danh sách"

Hộ cận nghèo Lê Ngọc Lâm có nhà đẹp, có ô tô tải.

Một hộ cận nghèo khác là gia đình ông L.V.K. (49 tuổi, ở thôn Hạnh Phúc, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) cũng “gây sốc” dư luận, khi sở hữu căn nhà hoành tráng 1,5 tỷ đồng, gia đình còn kinh doanh hải sản.

Bản thân ông K. cũng nói vợ chồng ông kinh doanh hải sản nhiều năm và cũng có “bát ăn, bát để”, ngôi nhà tiền tỷ được xây năm 2019. Khi ông trưởng thôn tới vận động ký vào mẫu đơn có sẵn không nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước, để nhường lại cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn, nhận thấy gia đình mình không khó khăn như nhiều hộ khác nên ông đã ký.

Về việc nhiều hộ cận nghèo có nhà tiền tỷ, ông Lê Đình Phương (Chủ tịch UBND xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia) cho biết, khi các thôn bình xét, các hộ cận nghèo thường là gia đình có người già, hoặc có con đang ở tuổi đến trường. Có tình trạng khi họp thôn người dân tự thống nhất với nhau, nhường suất “hộ cận nghèo” cho các hộ gia đình có con đi học để được miễn giảm học phí, vay vốn ngân hàng chính sách xã hội.

Nhiều hộ cận nghèo có nhà lầu biệt thự ở Thanh Hóa: "Có lẽ tôi sẽ chủ động xin ra khỏi danh sách"

Căn nhà 3 tầng đang xây dựng của hộ cận nghèo Bùi Anh Ngọt (thôn Hòa, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa).

Theo Chủ tịch xã Hải Ninh, phần lớn số hộ nghèo, cận nghèo của xã là đúng đối tượng, nhưng cũng có gia đình khá giả vẫn thuộc hộ cận nghèo là không đúng đối tượng. Giới chức xã đang rà soát lại hộ cận nghèo, nếu hộ nào không đúng đối tượng thì sẽ rút khỏi danh sách hộ cận nghèo.

Tối 19/5, ông Tô Đức, Phó Chánh Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ LĐ-TB-XH) cho hay, qua danh sách niêm yết công khai, người dân ở một số xã thuộc huyện Tĩnh Gia, Thiệu Hoá (Thanh Hóa) phát hiện có trường hợp không phải là hộ nghèo, cận nghèo, nhưng vẫn được đưa vào danh sách hưởng tiền hỗ trợ của Chính phủ.

Ông Đức khẳng định, không đương nhiên họ được đưa vào hộ nghèo, cận nghèo. Đây là những trường hợp có dấu hiệu bao che để trục lợi chính sách của Nhà nước.

Nhiều hộ cận nghèo có nhà lầu biệt thự ở Thanh Hóa: "Có lẽ tôi sẽ chủ động xin ra khỏi danh sách"

Nhà nước phát tiền hỗ trợ cho người dân khó khăn trong mùa dịch 62.000 tỷ đồng.

Về việc người nhà của một số cán bộ xã ở huyện Thiệu Hóa có tên trong danh sách hộ cận nghèo để được hưởng chính sách của Nhà nước, Ban Thường vụ Huyện uỷ Thiệu Hoá yêu cầu không tái cử cấp uỷ nhiệm kỳ 2020 – 2025 đối với ông Hách Văn Thắng (Bí thư xã Thiệu Thành); đưa ra khỏi nhân sự cấp uỷ nhiệm kỳ 2020 – 2025 đối với ông Nguyễn Quốc Cường (Chủ tịch UB MTTQ xã Thiệu Thành), bà Nguyễn Thị Giảng, Bí thư Đoàn Thanh niên và bà Mai Thị Cường, Chủ tịch Hội nông dân xã.