Nhật Bản chi hơn 2,2 tỷ USD giúp các công ty chuyển nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc

Trong bài chia sẻ mới đây Nhật Bản tuyên bố sẽ chi hơn 2,2 tỷ USD trong gói cứu trợ kinh tế để chuyển các nhà máy và sản xuất nước mình ra khỏi Trung Quốc.

455

Theo SCMP, Nhật Bản đã dành 2,2 tỷ USD trong gói cứu trợ kinh tế cao nhất từ trước giờ của nước này nhằm giúp các công ty đưa quy trình sản xuất ra khỏi Trung Quốc ngay lúc dịch covid-19 diễn biến phức tạp làm gián đoạn chuỗi cung ứng giữa các đối tác thương mại lớn.

Phần ngân sách này dùng để bù đắp các tác động của đại dịch. 220 tỷ yên (2 tỷ USD) sẽ được dùng để giúp các công ty chuyển nhà máy sản xuất về Nhật Bản và 23,5 tỷ yên để giúp các công ty muốn chuyển việc sản xuất sang nước khác, theo kế hoạch được đăng trực tuyến.

Nhật Bản chi hơn 2,2 tỷ USD giúp các công ty chuyển nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản. Tuy nhiên, lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Nhật Bản đã giảm gần một nửa trong tháng 2 do ảnh hưởng của Covid-19 khiến các nhà máy Trung Quốc đóng cửa. Điều này khiến các nhà sản xuất Nhật Bản thiếu các thành phần cần thiết để vận hành.

Trung Quốc và Nhật Bản đáng lẽ đã có những sự kiện kỷ niệm quan hệ hợp tác. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ban đầu dự định có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản vào đầu tháng này. Tuy nhiên, chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Trung Quốc tới Nhật Bản trong một thập kỷ qua đã bị hoãn lại do đại dịch Covid-19 và ngày diễn ra chuyến thăm thay thế vẫn chưa được sắp xếp.

Nhật Bản chi hơn 2,2 tỷ USD giúp các công ty chuyển nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Động thái mới của Nhật Bản được cho là sẽ làm nóng các cuộc tranh luận về việc công ty Nhật giảm phụ thuộc vào Trung Quốc trong vai trò sản xuất.

Hội đồng của chính phủ về đầu tư trong tương lai vào tháng trước đã thảo luận về nhu cầu sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao được chuyển về Nhật Bản và sản xuất các hàng hóa khác được đa dạng hóa khắp Đông Nam Á.

Mobile 300x600-1

Nhật Bản chi hơn 2,2 tỷ USD giúp các công ty chuyển nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chuyên gia kinh tế Shinichi Seki thuộc Viện nghiên cứu Nhật Bản cho biết: “Sẽ có một sự chuyển đổi”. Ông tiết lộ thêm rằng một số công ty Nhật Bản sản xuất hàng hóa tại Trung Quốc để xuất khẩu đang cân nhắc chuyển khỏi nước này. “Có được ngân sách chắc chắn sẽ là động lực lớn. Các công ty, chẳng hạn như các hãng sản xuất xe hơi, đang sản xuất cho thị trường nội địa Trung Quốc, có thể sẽ ở lại”. ông nói.

Nhật Bản là nhà xuất khẩu lớn sang Trung Quốc các mặt hàng như bộ phận và hàng hóa thành phẩm một phần. Một cuộc khảo sát hồi tháng 2 của Tokyo Shoko Research cho thấy 37% trong số hơn 2.600 công ty tham gia khảo sát đang đa dạng hóa mua bán đến những nơi khác ngoài Trung Quốc trong bối cảnh khủng hoảng virus corona dâng cao.

“Chúng tôi đang cố gắng hết sức để nối lại phát triển kinh tế”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Zhao Lijian nói trong cuộc họp báo hôm 8/4 tại Bắc Kinh, khi được hỏi về động thái này.

“Trong quá trình này, chúng tôi hy vọng các quốc gia khác sẽ hành động như Trung Quốc và có biện pháp phù hợp để đảm bảo nền kinh tế thế giới và chuỗi cung ứng ít bị ảnh hưởng nhất”.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc, mối quan hệ thường xuyên lạnh nhạt giữa nước này và Nhật Bản dường như có phần ấm lên. Nhật Bản viện trợ khẩu trang và đồ bảo hộ. Thậm chí, một đoạn thơ cổ của Trung Quốc còn được gửi kèm với một lô hàng. Đổi lại, Nhật Bản nhận được lời khen ngợi từ Bắc Kinh.

Trung Quốc cũng tuyên bố Avigan, một loại thuốc chống virus do công ty Nhật Bản Fujifilm Holdings sản xuất là một phương pháp điều trị virus corona hiệu quả, mặc dù loại thuốc này vẫn chưa được người Nhật chấp thuận sử dụng điều trị Covid-19.

Tuy nhiên, nhiều người Nhật có đổ lỗi cho Trung Quốc đã dùng sai biện pháp xử lý khi dịch mới bùng phát và họ cho rằng tình hình hiện tại do ông Abe không ngăn du khách Trung Quốc vào Nhật Bản sớm hơn.

Trong khi đó, các vấn đề khác gây chia rẽ hai nước như tranh chấp các đảo trên Biển Hoa Đông vẫn chưa tiến tới được giải pháp.

Các tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục tuần tra quanh các đảo do Nhật Bản quản lý trong suốt đại dịch. Nhật Bản cho biết bốn tàu Trung Quốc hôm 8/4 đã đi vào lãnh hải nước này.

Nhật Bản tuyên bố miễn phí điều trị covid-19 dù đã có rất nhiều nước đặt mua

Trong cuộc họp báo, ông Suga cho hay Nhật Bản ghi nhận 2.617 ca nhiễm, mức thấp so với hơn 1 triệu ca nhiễm trên toàn thế giới và điều này khiến cho các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn trở nên khó khăn.

“Chúng tôi đang sắp xếp để cung cấp thuốc này miễn phí” – ông Suga nói. Việc này đồng thời sẽ giúp mở rộng quá trình nghiên cứu lâm sàng với thuốc Avigan.

Nhật Bản chi hơn 2,2 tỷ USD giúp các công ty chuyển nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc

Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng cung cấp miễn phí thuốc Avigan.

Loại thuốc này đã cho kết quả khả quan có thể chống lại Covid-19 trong các thử nghiệm lâm sàng ở Trung Quốc. Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga nói với một cuộc họp báo cho biết có tới 30 quốc gia đã đặt mua thuốc Avigan thông qua các kênh ngoại giao.

Indonesia đã đặt hàng 2 triệu liều Avigan hôm 20/3 và có kế hoạch thử nghiệm khi nhận được hàng. Indonesia ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt lên 2.092 và ít nhất 191 ca tử vong, cao hơn Hàn Quốc và chỉ đứng sau Trung Quốc tại châu Á.

Nhật Bản cũng nhận được lời đề nghị mua thuốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca trong cuộc gặp hồi tháng trước với ông Akio Miyajima, Đại sứ Nhật Bản tại Ankara, đã đề xuất mua Avigan.

Truyền thông Đức hôm 2/4 cho biết chính quyền Berlin cũng đang tìm mua lượng lớn thuốc Avigan, nhằm tích trữ hàng triệu hộp.

Trước đó, Avigan do công ty con của Tập đoàn Fujifilm Holdings (Nhật Bản) phát triển gây được sự chú ý khi chứng minh mang lại kết quả tích cực chống lại Covid-19 trong thử nghiệm lâm sàng ở Trung Quốc. Thủ tướng Abe đã công bố kế hoạch bắt đầu quá trình thử nghiệm để chính thức phê duyệt điều trị virus corona ở nước này.

Thủ tướng Nhật Bản cho hay: “Nhật Bản sẽ đẩy nhanh việc phát triển các phương pháp điều trị và vắc-xin hiệu quả để giảm bớt những lo ngại của người dân nhanh nhất có thể”. Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch dự trữ 2 triệu liều thuốc Avigan.

Ông Shinzo Abe cũng phát biểu hôm 3/4 rằng Nhật Bản, Mỹ và các quốc gia khác cũng bắt đầu thực hiện cuộc thử nghiệm mang tính quốc tế với thuốc remdesivir, sản phẩm từng được phát triển để chống lại Ebola và có nhiều hứa hẹn trong điều trị Covid-19.

Nhật Bản chi hơn 2,2 tỷ USD giúp các công ty chuyển nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc