Nhân viên y tế dùng một que tăm bông lấy mẫu test ᴄᴏᴠɪᴅ cho nhiều người: Hiểu nhầm mẫu gộp-gộp mẫu

488
Nhân viên y tế dùng một que tăm bông lấy mẫu test ᴄᴏᴠɪᴅ cho nhiều người: Hiểu nhầm mẫu gộp-gộp mẫu

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện nơi xảy ra sự cố cho biết, đây là lần đầu tiên nữ nhân viên này đi lấy mẫu xét nghiệm nên đã hiểu nhầm giữa mẫu gộp và gộp mẫu. Tháng 2 vừa qua, bà từng bị kỷ luật khiển trách.

Báo Dân Trí đưa tin, mới đây tại Thanh Hóa đã xảy ra sự cố trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm ᴄᴏᴠɪᴅ-19 khi một nữ nhân viên y tế chỉ dùng một que tăm bông để ngoáy mũi cho nhiều người.

Thông tin này được ông Nguyễn Văn Khoản, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa xác nhận và cho biết, người có sai sót về chuyên môn nghiệp vụ trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm là bà N.T.X., sinh năm 1985, hiện là nhân viên Thủ kho – Khoa cận lâm sàng.

Nhân viên y tế dùng một que tăm bông lấy mẫu test ᴄᴏᴠɪᴅ cho nhiều người: Hiểu nhầm mẫu gộp-gộp mẫu

Một que tăm bông lấy mẫu xét nghiệm chỉ được dùng cho một người

Ông Khoản cho hay, khi phát hiện ổ dịch tại huyện Hậu Lộc vào đầu tháng 9 vừa qua, ngành y tế đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp phòng dịch như truy vết, xét nghiệm tầm soát toàn bộ bà con trên địa bàn. Toàn bộ nhân viên tại trung tâm y tế huyện được huy động tham gia chống dịch, trong đó, bà X. được sắp xếp đến khu Trung Thành lấy mẫu. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, bà X. chỉ dùng duy nhất một que tăm bông để ngoáy mũi cho 4-5 người. Bà con khi biết chuyện tỏ ra khá lo lắng, hoang mang và phản ánh đến cơ quan chức năng.

Ngay sau khi nhận tin báo, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Hậu Lộc đã khẩn trương xuống địa phương, yêu cầu nữ cán bộ trên hủy toàn bộ các mẫu xét nghiệm thực hiện sai quy trình. Đồng thời bố trí lấy lại mẫu xét nghiệm cho bà con theo đúng quy trình.

“Cô X. là dược sĩ, dù được tập huấn rồi nhưng cô này hiểu sai vấn đề nên đã làm nhầm một số mẫu như thế. Rất may không ghi nhận trường hợp F0 nào phát sinh tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm”.

Nhân viên y tế dùng một que tăm bông lấy mẫu test ᴄᴏᴠɪᴅ cho nhiều người: Hiểu nhầm mẫu gộp-gộp mẫuViệc lấy mẫu xét nghiệm phải thực hiện theo quy định của Bộ Y tế

Nói thêm về sai sót của bà X., ông Mai Đình Quế – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hậu Lộc chia sẻ với báo Công Lý: “Tại thời điểm xảy ra sự việc do bà X. lần đầu tiên đi lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên sαʀs-ᴄᴏᴠ-2 nên đã nhầm lẫn giữa mẫu gộp và gộp mẫu của tất cả các thành viên trong gia đình”.

Mobile 300x600-1

Theo ông Quế, sau sự việc, Trung tâm Y tế huyện Hậu Lộc đã báo cáo với UBND huyện và tiến hành họp Hội đồng xét kỷ luật để xem xét, xử lý kỷ luật đối với và N.T.X. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành đánh giá, thời gian tới sẽ có Quyết định thi hành kỷ luật.

Đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên bà X. có sai sót trong quá trình làm nhiệm vụ. Vào tháng 2/2021, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hậu Lộc từng ra quyết định xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách về hành vi “Vi phạm bảo quản, vận chuyển vắc xin”.

Liên quan đến sự cố khi lấy mẫu xét nghiệm, ngày 28/8 vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một người phụ nữ phát hiện nhân viên lấy mẫu chưa khử khuẩn tay nên yêu cầu người này làm đúng quy trình. Đáp lại, một người trong tổ lại nói “chị tự xịt đi” khiến bà con khá bức xúc. Sự việc được cho là xảy ra tại khu phố Nhị Đồng 2, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Nhân viên y tế dùng một que tăm bông lấy mẫu test ᴄᴏᴠɪᴅ cho nhiều người: Hiểu nhầm mẫu gộp-gộp mẫu

Hình ảnh tổ lấy mẫu trong đoạn clip lan truyền vào cuối tháng 8

Báo Lao Động đưa tin, sau đó, ông Phạm Văn Bảy – Phó Chủ tịch UBND thành phố Dĩ An đã lên tiếng cho biết đơn vị đang vào cuộc làm rõ phản ánh của bà con. UBND tỉnh Bình Dương thừa nhận, trước đó có tình trạng nhân viên y tế khi lấy mẫu chưa thực hiện nghiêm, đúng và đủ quy trình.

Những sự cố trên đây chỉ là hi hữu và ngành y tế vẫn đang dốc lòng đẩy lùi dịch bệnh. Trong thời điểm này bà con hãy tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp chống dịch, đó mới là cách tốt nhất để ᴄᴏᴠɪᴅ-19 biến mất hoàn toàn.

Nguồn: https://www.yan.vn/nu-can-bo-lam-sai-quy-trinh-lay-mau-tung-bi-ky-luat-hoi-dau-nam-284057.html

Một quận ở TP.HCM có 430 F0 mất vì ᴄᴏᴠɪᴅ: “Đáɴʜ đổi bằng mọi giá để bà con ra đi ít nhất”

Tối ngày 19/11, TP.HCM sẽ tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào không qua khỏi trong đại dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Song song đó, cơ quan chức năng vẫn đang xây dựng các phương án phòng ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, hỗ trợ cuộc sống an sinh cho bà con.

Một quận ở TP.HCM có 430 F0 mất vì ᴄᴏᴠɪᴅ: "Đáɴʜ đổi bằng mọi giá để bà con ra đi ít nhất"

Một tài xế xe oxy nghỉ mệt sau hành trình dài hỗ trợ “vận chuyển hơi thở” cho F0

Chủ tịch UBND quận trực tiếp lái xe cấp cứu mùa dịch

Zing News đăng tải, từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, dịch bùng khắp thành phố, quận 11 cũng có không ít người nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Hiểu được tình thế đó, ông Trần Phi Long – Chủ tịch UBND TP.HCM đã chủ động điều phối cán bộ, giúp đỡ bà con trong vấn đề an sinh, xét nghiệm và cả ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ɴɢừα ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Bệnh dịch ngày càng phức tạp, ông Long đích thân xuống địa bàn trong hình ảnh khoác tấm áo lưới gile, chân đi xăng đan, mặc đồ bảo hộ rồi tự lái xe cấp cứu, mua đồ giúp bà con. Những khoảnh khắc đó khiến mọi người tăng thêm ý chí ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, và ấn tượng không thể nào quên.

Thế nhưng, từ tháng 7, bệnh dịch trở nên căng thẳng hơn. Bệnh nhân tăng lên, trường hợp trở nặng cũng đông hơn trước. Thiếu xe cứu thương, cơ sở vật chất hay đến giường bệnh cùng trở nên khan hiếm, nhiều F0 phải nhường chỗ cho nhau để cùng điều trị. “Thời điểm đó thảm lắm. Trời mưa. Người bệnh mệt mà phải mặc áo mưa chờ giữa trời mưa, tôi không cầm được nước mắt” – ông Long trải lòng.

Một quận ở TP.HCM có 430 F0 mất vì ᴄᴏᴠɪᴅ: "Đáɴʜ đổi bằng mọi giá để bà con ra đi ít nhất"

Những chuyến xe đưa bệnh nhân nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-19 đến nơi điều trị

Thương bà con, nhiều lần ông Long “xé rào”, đưa cả một xe container lớn về để trữ thi hài F0 đã ra đi. Chia sẻ với Zing News, ông nói: “Đáɴʜ đổi bằng mọi giá để bà con không qua khỏi ít nhất“. Dẫu rằng sau đó, quận 11 cũng có 430 người ra vì đại dịch, thế nhưng những quyết định mạnh mẽ của ông Long đã được không ít bà con ngưỡng mộ.

Nỗi đau còn lại nhưng người sống vẫn phải tiếp tục sống

Vào sáng ngày 19/11, tại khu vực chùa Linh Quang (phường 2, quận Bình Thạnh), các tăng ni phật tử đã tổ chức buổi lễ cầu siêu cho những người không qua vì dịch. Tại đây còn có sự góp mặt của thân nhân, gia đình người đã khuất.

Thanh Niên đăng tải, bà H. (51 tuổi) vừa mất mẹ nghẹn ngào nói: “Tôi gửi ᴛʀᴏ ᴄốᴛ của mẹ tại chùa, ba tôi nhiều lần bảo tôi muốn đến gặp thầy nhờ thầy làm phép để được đi theo vợ. Nhưng tôi giải thích thầy không biết làm phép, ba mới về từ cảnh ‘ngàn cân treo sợi tóc’ mà ba đòi ra đi, người còn sống thì vẫn phải sống tiếp“. Mặc dù mẹ đã khuất nhiều tháng nhưng bà vẫn chưa tin đó là sự thật. Thế nhưng, những người thân trong gia đình vẫn cố gắng động viên nhau, bảo ban để cố gắng vượt qua nỗi tang thương.

Một quận ở TP.HCM có 430 F0 mất vì ᴄᴏᴠɪᴅ: "Đáɴʜ đổi bằng mọi giá để bà con ra đi ít nhất"

Lễ cầu siêu được tổ chức trong chùa nhằm xoa dịu nỗi đau của gia đình có người ra đi

Được biết, hiện tại chùa Linh Quang có 46 hũ ᴛʀᴏ ᴄốᴛ của người khuất vì ᴄᴏᴠɪᴅ-19; chùa Pháp Hoa (quận 6, TP.HCM) có 138 hũ,… Trong thời gian qua, các chùa hoặc nhà thờ vẫn thường xuyên làm lễ, xoa dịu phần nào nỗi đau gia đình có người thân ra đi vì dịch.

Hi vọng trong thời gian tới, dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát để mọi người lại được tiếp tục sống và yêu thương cuộc đời.

Nguồn: https://www.yan.vn/chu-tich-ubnd-quan-11-danh-doi-bang-moi-gia-de-ba-con-ra-di-it-nhat-283382.html