Nhân viên y tế ʙậᴛ ᴋʜóᴄ: “Mọi người ᴄʜᴇɴ ᴄʜúᴄ, không hiểu còn ᴄʜửɪ tụi mình”

1006
Nhân viên y tế ʙậᴛ ᴋʜóᴄ:

Nhiều người dân không hợp tác hoặc tuân thủ quy định của người ɢɪáᴍ sáᴛ, nhân viên y tế khi tới lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Anh N.N.H (29 tuổi, trú tại quận Gò Vấp, TP.HCM), hiện đang là tình nguyện viên hỗ trợ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ theo dự án của Thành đoàn TP.HCM. Theo báo Thanh Niên, trong suốt những ngày qua, anh H. đã tham gia và đảm nhận rất nhiều vị trí, bởi vậy, hơn ai hết anh thấu hiểu ɴỗɪ ʟòɴɢ của từng đồng đội.

Nhân viên y tế ʙậᴛ ᴋʜóᴄ: "Mọi người ᴄʜᴇɴ ᴄʜúᴄ, không hiểu còn ᴄʜửɪ tụi mình"

Cán bộ y tế ɢụᴄ ɴɢã sau một ngày lấy mẫu ᴠấᴛ ᴠả

Nhằm hoàn thành nhiệm vụ, anh H. cùng đồng đội phải dậy từ rất sớm, có những ngày làm thâu đêm trong bộ đồ bảo hộ ɴóɴɢ ʙứᴄ. Tối muộn, bộ đồ mặc lót bên trong ướt sũng nước, mệt lả người nhưng vẫn luôn nhắn nhủ cùng nhau cố gắng. 

Anh kể: “Đi đâu tụi mình cũng phải ɢàᴏ ᴛʜéᴛ, nhắc nhở. Thế nhưng, hầu hết các điểm tụi mình hỗ trợ để lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ, người dân đều cứ ᴄʜᴇɴ ᴄʜúᴄ rồi ɢɪàɴʜ ɢɪựᴛ để cho xong rồi về. Ngay cả việc tụi mình đang cố gắng hướng dẫn mọi người thực hiện đúng để an toàn, nhưng nhiều người còn không hiểu rồi ᴄʜửɪ tụi mình xối xả“.

Nhân viên y tế ʙậᴛ ᴋʜóᴄ: "Mọi người ᴄʜᴇɴ ᴄʜúᴄ, không hiểu còn ᴄʜửɪ tụi mình"

Nhân viên ɢɪáᴍ sáᴛ điều động người đến xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿  tại chợ Bình Điền

Nam tình nguyện viên chia sẻ thêm, một số người thiếu tinh tế, chỉ chờ lâu hoặc làm không đúng thủ tục cũng bực tức rồi lớn tiếng. Thậm chí, đôi khi họ xem cán bộ y tế, điều phối viên như những “thùng rác” để trút giận. Mặc cho người đến xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ “to tiếng như tát nước”, các tình nguyện viên vẫn phải nỗ lực làm việc, không thanh minh hay giải thích vì: “Không còn đủ sức thanh minh, mà mình có thanh minh họ cũng không hiểu“.

Anh H. từng được phân công vào đội chốt cách ly, ᴛʀựᴄ ᴄʜốᴛ ɢɪᴀᴏ ᴛʜôɴɢ, hỗ trợ lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ, nhập hồ sơ dữ liệu… Anh cho biết, rất nhiều đêm chứng kiến cảnh đồng đội nằm gục trên nền đất giữa chợ đầu mối vì quá mệt. Một chữ “thương” không đủ để có thể diễn tả hết mọi nỗi niềm của nam tình nguyện viện này. Chia sẻ với báo Thanh Niên, anh cho biết: “Điều tụi mình luôn mong ước lớn nhất nhưng mãi vẫn không thành hiện thực đó là người dân hãy ý thức và tuân thủ đúng 5k để có thể nhanh chóng khống chế được ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ“.

Mobile 300x600-1

Nhân viên y tế ʙậᴛ ᴋʜóᴄ: "Mọi người ᴄʜᴇɴ ᴄʜúᴄ, không hiểu còn ᴄʜửɪ tụi mình"

Cảnh chen lấn, đòi lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ở chợ Bình Điền

Ở trong hoàn cảnh tương tự như anh H., chị Đ.P.N.T (bác sĩ làm việc tại Trung tâm nghiên cứu y sinh, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM) cũng “ᴛổɴ ᴛʜươɴɢ” khi đi lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ trên địa bàn. 

Theo nguồn tin trên, chị T. vốn là ɢɪáᴍ sáᴛ tại các điểm lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ở quận Bình Thạnh, công việc chủ yếu là quan sát, chỉ đạo cán bộ y tế lấy mẫu, thi thoảng hỗ trợ mọi người. 

Nhiều người không chịu xếp hàng, đứng ʟộɴ xộɴ. Thậm chí, còn la lối là sao không ưu tiên xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ cho họ trước. Khi tôi nhắc nhở mọi người thì có người còn đòi dùng tay chân với tôi. Có một người còn vào điểm lấy mẫu la làng lên là sao người bị ʙệɴʜ không bắt đi lấy mẫu, tôi khỏe mạnh thế này bắt đi lấy mẫu là sao?” – nữ bác sĩ kể.

Nhân viên y tế ʙậᴛ ᴋʜóᴄ: "Mọi người ᴄʜᴇɴ ᴄʜúᴄ, không hiểu còn ᴄʜửɪ tụi mình"

Nhiều người chờ xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ nhưng không giữ khoảng cách

Dẫu nhiều người gây khó khăn, không thấu hiểu là thế, nhưng đó chỉ là một phần nhỏ. Tại các điểm lấy mẫu, vẫn rất nhiều người thông cảm, xót xa cho các nhân viên y tế. Chia sẻ với báo Thanh Niên, N.T.P (31 tuổi, trú tại Gò Vấp) cho biết, nhiều đêm khi thấy các cán bộ đi lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ, chị đều cảm thấy ᴛʜươɴɢ ᴄảᴍ.

Chị P. cho biết, theo quy định, mọi người phải chấp hành nghiêm chỉnh quy tắc xếp hàng, ai tới sau thì phải đứng vào hàng, giãn cách với người trước. Thế nhưng, không phải ai cũng chấp hành nghiêm chỉnh, họ xô đẩy, chen lấn khiến nhân viên y tế phải nói lớn tới độ khàn cả giọng.

Xót xa cho các cán bộ y tế, chị P. nói: “Chúng ta được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ cũng là được bảo vệ chính sức khỏe của mình, sao không cùng có ý thức hợp tác để mọi việc được thực hiện nhanh chóng, nhân viên y tế bớt khổ cực hơn?“.

Nhân viên y tế ʙậᴛ ᴋʜóᴄ: "Mọi người ᴄʜᴇɴ ᴄʜúᴄ, không hiểu còn ᴄʜửɪ tụi mình"

Lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trong đêm tại quận Bình Tân

Tình hình dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại TP.HCM đang rất ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ, đặc biệt khi số ca ʙệɴʜ đang chuẩn bị vượt ngưỡng 7.000 trường hợp. Hi vọng, với sự nỗ lực để phòng dịch của các y bác sĩ, cán bộ y tế, tình nguyện viên… mọi người sẽ biết cảm thông và chia sẻ những điều tốt đẹp thay vì một số hành động tiêu cực như trên.

Nguồn: https://www.yan.vn/noi-kho-cua-nhan-vien-lay-mau-bi-moi-nguoi-chui-mang-vi-phai-cho-lau-270211.html

Giám đốc trung tâm y tế thành phố ᴋɪệᴛ sứᴄ, ɴɢấᴛ ҳỉu sau 11 ngày “trắng đêm” ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một người đàn ông nằm mệt trên giường, bên cạnh là 2-3 người khác đang tỏ ra khá ʟᴏ ʟắɴɢ. Kèm theo hình ảnh trên là những dòng chia sẻ xúc động về câu chuyện một cán bộ ngày đêm ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ đến mức ᴋɪệᴛ sứᴄ.

Theo báo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị, vào ngày 25/6, ông Nguyễn Trung Thành – Chánh Văn phòng Sở Y tế Nghệ An xác nhận, người trong câu chuyện trên là Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Vinh – ông Nguyễn Văn Long. Vào thời điểm bức ảnh được chụp lại, ông Long đã ɴɢấᴛ ҳỉu và ᴄấᴘ ᴄứu tại ʙệɴʜ viện Đa khoa TP. Vinh.

Giám đốc trung tâm y tế thành phố ᴋɪệᴛ sứᴄ, ɴɢấᴛ ҳỉu sau 11 ngày "trắng đêm" ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ Hình ảnh cán bộ y tế tại Nghệ An ᴋɪệᴛ sứᴄ sau nhiều ngày ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ

Chia sẻ từ ông Thành, trong thời gian ngắn vừa qua, TP. Vinh đã liên tiếp phát hiện ra nhiều ca nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trong cộng đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, riêng TP. Vinh đã có 32 trường hợp ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sαʀs-ᴄᴏᴠ-2, trên tổng 45 ʙệɴʜ ɴʜâɴ toàn tỉnh Nghệ An.

Tình hình ᴅịᴄʜ ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ, ông Long cùng nhiều cán bộ y tế ngày đêm cật lực ᴛʀuʏ ᴠếᴛ các ca ʙệɴʜ, lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ sàng lọc trên diện rộng. Xuyên suốt 11 ngày đêm, Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Vinh phải căng mình chỉ đạo, định hướng cho lực lượng y tế thực hiện các phương án phòng ᴅịᴄʜ.

Theo đó, vào 9 giờ sáng ngày 24/6, ông Long xuất hiện ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ ᴋʜó ᴛʜở, ᴄʜᴏáɴɢ ɴɢấᴛ. Trong thời điểm này, phía cán bộ làm việc tại Trung tâm Y tế TP. Vinh đã phát chuyển ông vào ʙệɴʜ viện Đa khoa Vinh, tình trạng phải ᴋɪệᴛ sứᴄ phải thở oxy.

Giám đốc trung tâm y tế thành phố ᴋɪệᴛ sứᴄ, ɴɢấᴛ ҳỉu sau 11 ngày "trắng đêm" ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ

Một nhân viên y tế tại TP.HCM ɴɢủ ɢụᴄ tại nơi làm việc vì quá ᴍệᴛ

Liên quan đến trường hợp trên, tại TP.HCM, nhiều nhân viên y tế cũng gặp vấn đề tương tự. Theo báo Thanh Niên, một nhân viên thuộc đơn vị ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ của VNVC đã ɴɢấᴛ ҳỉu khi đang làm việc các điểm tiêm lưu động trong ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ ᴠắᴄ xɪɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trên địa bàn vào ngày 22/6. Nguyên nhân là do thời tiết tại TP.HCM đang rất nắng, nóng nên gây ra tình trạng sốᴄ ɴʜɪệᴛ cho nhiều cán bộ y tế, tình nguyện viên.

Giám đốc trung tâm y tế thành phố ᴋɪệᴛ sứᴄ, ɴɢấᴛ ҳỉu sau 11 ngày "trắng đêm" ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ

Nhân viên y tế ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ của VNVC ɴɢấᴛ ҳỉu tại TP.HCM ɴɢấᴛ ҳỉu tại nơi tiêm ᴠắᴄ xɪɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 vào ngày 22/6

Trước đó hình ảnh về 2 bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) cũng gây sốt cộng đồng mạng. Cụ thể, theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, chiều ngày 22/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip 2 bác sĩ đổ gục trên sàn nhà vì phải mặc liên tục bộ đồ bảo hộ trong nhiều giờ giữa nắng nóng để lấy mẫu thử ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Nhân vật chính trong câu chuyện này là bác sĩ Nguyễn Hồng Hải và một y tá thuộc Trung tâm Y tế huyện Quế Võ. ᴍệᴛ ᴍỏɪ và ᴋɪệᴛ sứᴄ, 2 bác sĩ phải nhờ tới sự trợ giúp của đồng nghiệp mới có thể uống nước, cởi đồ ra cho thông thoáng.

Giám đốc trung tâm y tế thành phố ᴋɪệᴛ sứᴄ, ɴɢấᴛ ҳỉu sau 11 ngày "trắng đêm" ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hải được các y bác sĩ đồng nghiệp tiếp nước hồi sức

Chia sẻ với báo chí, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quế Võ cho biết, trong thời gian qua, không chỉ riêng 2 bác sĩ trên mà nhiều cán bộ y tế cũng gặp ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ tương tự. Nguyên nhân xuất phát từ vấn đề làm việc quá tải, suʏ ᴋɪệᴛ để đảm bảo tiến độ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ, nhiều địa phương phải dốc toàn sứᴄ ʟựᴄ, huy động nhiều lực lượng từ dân phòng, ᴄôɴɢ αɴ, quân đội, y tế,… để ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ tình hình. Trước những hình ảnh xóᴛ xα từ “tiền tuyến ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ”, mỗi người nên nâng cao ý thức phòng ᴅịᴄʜ theo quy định của Bộ Y tế.

Nguồn: https://www.yan.vn/dich-cang-thang-nhieu-can-bo-y-te-kiet-suc-sau-nhieu-ngay-lam-viec-269301.html