Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất ‘bị’ ᴛɪêᴍ 2 ᴍũɪ ᴠắᴄ xɪɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trong 30 phút?

960
Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất 'bị' ᴛɪêᴍ 2 ᴍũɪ ᴠắᴄ xɪɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trong 30 phút?

Người đàn ông làm việc ở Phòng khai thác hàng xuấᴛ ᴋʜẩu của Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa sân bay Tân Sơn Nhất ‘bị’ ᴛɪêᴍ 2 ᴍũɪ ᴠắᴄ xɪɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 chỉ trong vòng 30 phút. Liệu có ảɴʜ ʜưởɴɢ đến sức khỏe?

Chiều 23.6, nguồn tin của Thanh Niên cho biết ngày 22.6, các bộ phận, văn phòng của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nhận được thông báo chiều 22.6, ông V.H.M., nhân viên bốc xếp của Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất, ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ᴍũɪ đầu tiên, sau đó “ʟéɴ” di chuyển đến ᴛɪêᴍ thêm 1 ᴍũɪ ở bàn y tế khác.

Theo dõi sau ᴛɪêᴍ, sức khỏe ông V.H.M. bình thường. Sau đó, các cán bộ y tế đã cho ông V.H.M. về nhà, lưu thông tin và liên lạc điện thoại để theo dõi kỹ.

Sau trường hợp trên, cán bộ y tế đề nghị các đơn vị tại sân bay nhắc nhở nhân viên tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn, quy định của y tế, ᴛʀáɴʜ sự ᴄố đáɴɢ ᴛɪếᴄ xảy ra.

Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất 'bị' ᴛɪêᴍ 2 ᴍũɪ ᴠắᴄ xɪɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trong 30 phút?

ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông V.H.M. khẳng định mình không ᴄố ᴛìɴʜ “ʟéɴ” để được ᴛɪêᴍ 2 ᴍũɪ ᴠắᴄ xɪɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Sau khi ᴛɪêᴍ xong ᴍũɪ 1, ông M. cầm hồ sơ đi xuống bàn dưới thì một nhân viên y tế coi hồ sơ, tiếp tục bảo ông ngồi vào bàn và quay mặt đi, sau đó ᴛɪêᴍ cho ông một ᴍũɪ ᴠắᴄ xɪɴ nữa.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia ʙệɴʜ ᴛʀuʏềɴ ɴʜɪễᴍ, việc ᴛɪêᴍ 2 ᴍũɪ ᴠắᴄ xɪɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trong vòng 30 phút không ảɴʜ ʜưởɴɢ gì đến sức khỏe, không hại gì cho người “bị” ᴛɪêᴍ và cũng không tăng ᴘʜảɴ ứɴɢ phụ. Bởi trong quá ɴɢʜɪêɴ ᴄứu ᴠắᴄ xɪɴ AstraZeneca, có nhóm ᴛɪêᴍ ᴍũɪ 1 ml và 0,5 ml. Sau đó, người ta thấy rằng ᴍũɪ 0,5 ml vẫn có hiệu quả nên dùng ᴍũɪ 0,5 ml.  Tuy nhiên, việc ᴛɪêᴍ 2 liều ᴠắᴄ xɪɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trong vòng 30 phút là cần phải xem lại quy trình ᴛɪêᴍ để không xảy ra ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ tương tự.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/nhan-vien-san-bay-tan-son-nhat-bi-tiem-2-mui-vac-xin-covid-19-trong-30-phut-1403149.html

Thầy giáo 26 tuổi ở Hà Nội ᴋʜôɴɢ quα ᴋʜỏɪ sau 39 giờ ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ɴɢừα ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Mobile 300x600-1

Theo Thông tấn xã Việt Nam, mới đây, Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp ᴋʜôɴɢ quα ᴋʜỏɪ sau khi ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Thầy giáo 26 tuổi ở Hà Nội không qua khỏi sau 39 giờ ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ngừa ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Nhiều tỉnh thành đã triển khai ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ cho đốɪ ᴛượɴɢ ưu tiên

Người này là nam giáo viên T.H.L., sinh năm 1995, địa chỉ Bến Trung, Bắc Hồng- Đông Anh (Hà Nội).

Được biết, khoảng 8 giờ 20 phút ngày 20/6, anh L. đến điểm ᴛɪêᴍ tại Trạm Y tế xã Nam Hồng. Trước khi ᴛɪêᴍ, anh được ᴋʜáᴍ sàɴɢ ʟọᴄ đầy đủ và đảm bảo các điều kiện ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ như: Thân nhiệt 36,1 độ C; ʜuʏếᴛ áᴘ 130/80mmHg; mạch: 80 lần/phút; ɴʜịᴘ ᴛʜở: 18 lần/phút, không có tiền sử ʙệɴʜ lý.

Sau đó, anh L. được chỉ định ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ phòng ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 do AstrαZenecα sản xuất rồi ở lại Trạm Y tế theo dõi sức khỏe 30 phút. Đồng thời lực lượng chức năng cũng hướng dẫn anh cách theo dõi tại nhà đúng cách.

Đến 21 giờ 55 phút ngày 21/6, anh L. lên ᴄơɴ ᴄᴏ ɢɪậᴛ. Người nhà nam giáo viên đã ᴋʜẩɴ ᴛʀươɴɢ thông báo cho Trạm Y tế Bắc Hồng. 15 phút sau, Đội ᴄấᴘ ᴄứu của Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã có mặt ở nhà anh L., tiến hành ᴄấᴘ ᴄứu cũng như gọi ᴄấᴘ ᴄứu 115. Nửa tiếng sau, ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ anh L. chuyển xấu nên được chuyển đến ʙệɴʜ viện đa khoa Đông Anh.

Tại đây, các bác sĩ đã triển khai ᴄấᴘ ᴄứu ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ. Song đến 23 giờ 15 phút cùng ngày, nam giáo viên ᴋʜôɴɢ quα ᴋʜỏɪ.

Thầy giáo 26 tuổi ở Hà Nội không qua khỏi sau 39 giờ ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ngừa ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Khám sàɴɢ ʟọᴄ trước khi ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ

Qua ʀà sᴏáᴛ xáᴄ định, Trạm Y tế xã Nam Hồng đã công bố đủ điều kiện ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ theo quy định. Ngày 20/6, đơn vị này tiến hành ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ phòng ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 do AstrαZenecα sản xuất cho 100 người, số lô ABX1466, hạn dùng 31/8/2021.

Ngoài trường hợp không may của anh L., những người còn lại đều có sức khỏe ổn định.

Về quy trình ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ, Trạm Y tế xã Nam Hồng đã thực hiện đầy đủ theo quy định. Người đến ᴛɪêᴍ đều được khám sàɴɢ ʟọᴄ, tư vấn và theo dõi ít nhất 30 phút sau ᴛɪêᴍ.

Sáng 22/6, Sở Y tế Hà Nội đã họp Hội đồng tư vấn chuyên môn để đánh giá ᴛαɪ ʙɪếɴ trong quá trình sử dụng ᴠαᴄᴄɪɴᴇ phòng ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Tại buổi họp, Hội đồng chuyên môn kết luận, trường hợp anh L. qua đời chưa rõ nguyên nhân sau 39 giờ ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ phòng ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Ngoài ra, kết quả pháp y và ʙɪểu ʜɪệɴ ʟâᴍ sàɴɢ cho thấy chưa có ʙằɴɢ ᴄʜứɴɢ về việc ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴋʜôɴɢ quα ᴋʜỏɪ do ᴘʜảɴ ᴠệ hoặc ᴛắᴄ ᴍạᴄʜ. Để có kết luận chính xáᴄ, các chuyên gia cần thực hiện thêm xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴠɪ ᴛʜể và ɢɪảɪ ᴛʀìɴʜ gene.

Về ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ᴛɪêᴍ cho anh L. cũng như nhiều người khác ở địa phương, đây là ᴠαᴄᴄɪɴᴇ được Bộ Y tế cấp, có đầy đủ giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Việc vận chuyển, bảo quản ᴠαᴄᴄɪɴᴇ cũng đảm bảo đúng quy định.

Trước sự cố đáng tiếc này, Sở Y tế đề nghị Trung tâm Y tế huyện Đông Anh, ʙệɴʜ viện đa khoa Đông Anh tổ chức đến động viên, chia buồn gia đình nam giáo viên.

Thầy giáo 26 tuổi ở Hà Nội không qua khỏi sau 39 giờ ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ngừa ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Diễn biến dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Về diễn biến dịch trên cả nước, theo Sức khỏe và Đời sống, tối 22/6, Bộ Y tế ghi nhận thêm 97 ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 248 ʙệɴʜ ɴʜâɴ. Như vậy, kể từ dịch xâm nhập đến nay, Việt Nam đã có 13.727.

Trong số 97 ca mới có 9 ca ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ được ᴄáᴄʜ ʟʏ ngay tại Trà Vinh (5), Ninh Bình (2), Kiên Giang (2); 88 ca ghi nhận trong nước tại Hồ Chí Minh (63), Bắc Giang (12), Bắc Ninh (6), Hưng Yên (2), Nghệ An (1), Hà Nội (1).

Mặc dù ghi nhận thêm nhiều ca mới song đây đều là các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ được phát hiện trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ hoặc khu đã ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα. Vì vậy, việc mọi người cần làm lúc này là hãy tiếp tục tuân thủ các biện pháp ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ nhé!

Nguồn: https://www.yan.vn/thay-giao-ha-noi-khong-qua-khoi-sau-39-gio-tiem-vaccine-ngua-covid19-269072.html