Nhân viên ngân hàng mắc Covid-19 ở Hà Nội từng đi Đà Nẵng, Sầm Sơn và mượn điện thoại của BN812

Nhân viên ngân hàng mắc Covid-19 ở Hà Nội từng đi Đà Nẵng từ ngày 20/7 đến 22/7 và mượn điện thoại của BN812 gọi về cho gia đình ở Bệnh viện Thanh Nhàn.

115

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, ngày hôm qua 15/8 đã xét nghiệm khẳng định ca bệnh Covid-19 thứ 9 tại Hà Nội (trong đợt dịch bệnh thứ 2). Ca bệnh này có liên quan đến yếu tố Đà Nẵng và có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 số 812 (là người giao pizza tại cửa hàng đường Trần Thái Tông).

Theo thông tin trên báo Thanh Niên, bệnh nhân mới được ghi nhận tên là N.M.C (30 tuổi), là nhân viên một ngân hàng có địa chỉ tại 38 Hàng Da. Người này đăng ký thường trú tại 128 C Đại La, P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng nhưng hiện đang ở trọ tại số 6 ngõ 9 Nguyễn Văn Trỗi, P. Phương Liệt, Q. Thanh Xuân.

Nhân viên ngân hàng mắc Covid-19 ở Hà Nội từng đi Đà Nẵng, Sầm Sơn và mượn điện thoại của BN812

Theo báo cáo dịch tễ nhanh của Trung tâm y tế Q. Thanh Xuân, từ ngày 20 đến 22/7, anh C đi công tác tại Đà Nẵng. Tại đây, anh lưu trú tại khách sạn 331 Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê.

>> Xem thêm: Đã có kết quả nguồn gốc chủng virus gây chùm ca bệnh Covid-19 ở Hải Dương

Sáng 21/7, anh có đến văn phòng công chứng Đà Nẵng và UBND quận Sơn Trà. Chiều cùng ngày, bệnh nhân đến UBND quận Sơn Trà lấy kết quả rồi về khách sạn. Đến buổi tối, anh đi ăn tại quán bún ở đường Hùng Vương.

Nhân viên ngân hàng mắc Covid-19 ở Hà Nội từng đi Đà Nẵng, Sầm Sơn và mượn điện thoại của BN812

Ngày 21/7, buổi sáng bệnh nhân có đến văn phòng công chứng tại Đà Nẵng, UBND Q. Sơn Trà và có uống cà phê gần đó; buổi chiều lại đến UBND Q. Sơn Trà lấy kết quả rồi về khách sạn; buổi tối đi ăn tại quán bún tại đường Hùng Vương.

Ngày 22/7, người đàn ông 30 tuổi có đến chợ Cồn và ra sân bay về Hà Nội trên chuyến bay VJ520 khởi hành 11h35 về đến Hà Nội khoảng 14 giờ sau đó anh bắt Grab về ngân hàng Tiên Phong. Tại đây, anh tiếp xúc với tất cả nhân viên tại cơ quan (khoảng 20 người).

Nhân viên ngân hàng mắc Covid-19 ở Hà Nội từng đi Đà Nẵng, Sầm Sơn và mượn điện thoại của BN812

Tối cùng ngày, anh có đến thăm vợ con tại địa chỉ 128C Đại La, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng. Sau đó, anh về ngủ tại nhà trọ địa chỉ ngõ 91 Nguyễn Văn Trỗi, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân.

Từ ngày 23 đến 24/7, anh C đi làm bình thường, tiếp xúc với các nhân viên trong cơ quan. Đến tối 24/7, anh có đến thăm vợ con tại địa chỉ 128C Đại La. Hai ngày sau đó, anh đi du lịch với cơ quan tại Sầm Sơn (Thanh Hoá).

Từ ngày 27 đến 30/7, anh C vẫn tiếp tục đi làm tại cơ quan và có tiếp xúc với các nhân viên. Đến chiều 30/7, sau khi đọc được thông tin dịch ở Đà Nẵng, anh chủ động tự cách ly tại nhà.

Nhân viên ngân hàng mắc Covid-19 ở Hà Nội từng đi Đà Nẵng, Sầm Sơn và mượn điện thoại của BN812

Đến tối 2/8, một người bạn của bệnh nhân có đến phòng anh C ăn uống. Ngày hôm sau, anh xuất hiện triệu chứng sốt 39 độ C được bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu gửi CDC Hà Nội làm xét nghiệm PCR, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

Cùng ngày 3/8, bệnh nhân ở cùng phòng với bệnh nhân 812 (nhân viên giao hàng cho cửa hàng Pizza ở Trần Thái Tông) và một người khác. 2 bệnh nhân cùng phòng có đeo khẩu trang. Bệnh nhân có mượn điện thoại của bệnh nhân 812 gọi về cho gia đình.

Ngày 4/8, anh C và bệnh nhân 812 có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (người còn lại có kết quả âm tính ngày 9/8).

10 ngày sau đó, anh C không đi làm, chủ động cách ly tại phòng trọ (ở 1 mình). Hàng ngày, bệnh nhân nhận gọi ship đồ ăn, thanh toán qua thẻ, không tiếp xúc trực tiếp với người giao hàng. Tại khu nhà trọ, anh có tiếp xúc với chủ nhà và mẹ của chủ nhà (theo lời khai, anh có đeo khẩu trang).

Nhân viên ngân hàng mắc Covid-19 ở Hà Nội từng đi Đà Nẵng, Sầm Sơn và mượn điện thoại của BN812

Ngày 6/8, bệnh nhân có tiếp xúc với một người để bàn công việc tại tầng 3, tòa nhà Golden Palace, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm (cả 2 có đeo khẩu trang). 2 ngày sau, anh có nhờ đồng nghiệp mua đồ đến và có tiếp xúc gần (2 người đều đeo khẩu trang). Trưa cùng ngày, anh có gặp và nói chuyện với một người hàng xóm (ở 147 Trương Định, quận Hai Bà Trưng).

Ngày 10/8, anh xuất hiện triệu chứng giảm vị giác, giảm khứu giác. 4 ngày sau, nam nhân viên ngân hàng này tự đi xe máy đến Bệnh viện Thanh Nhàn, gửi xe tại bãi đỗ xe trước cổng viện và được chuyển vào khu cách ly T9.

Ngày 15/8, anh được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, Bệnh viện Thanh Nhàn cho kết quả sàng lọc dương tính. Sau đó, mẫu bệnh phẩm được gửi ngay đến CDC Hà Nội để làm xét nghiệm khẳng định, kết quả dương tính SARS-COV-2.

Hiện bệnh nhân đã được chuyển điều trị và cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã thông báo cho các đơn vị liên quan để tiến hành điều tra, lập danh sách người tiếp xúc gần tại các địa điểm liên quan.

Sơ bộ xác minh 5 trường hợp tiếp xúc gần (F1) và 41 trường hợp F2 tại các quận: Thanh Xuân (2 F1, 38F2), Hoàng Mai (1F1, 3F2), Hai Bà Trưng (1F1) và Hà Đông (1F1). Hiện 5 trường hợp F1 đã lấy mẫu và chuyển cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Nghề Công Nghệ Cao – quận Nam Từ Liêm.

Đã có kết quả nguồn gốc chủng virus gây chùm ca bệnh Covid-19 ở Hải Dương

Còn theo thông tin trên VOV, lãnh đạo Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, sau thời điểm xét nghiệm RT-PCR lần 1 âm tính, virus có thể tiếp tục nhân lên.

Tương tự như một trường hợp bệnh nhân ở Guinea Xích đạo trở về có 3 lần xét nghiệm âm tính và đến lần thứ 4 mới dương tính. Với trường hợp nghi mắc Covid-19 này, sau khi từ viện về ngày 4/8, thì ngày 6/8 lại có triệu chứng sốt và 10/8 có thêm triệu chứng nhưng người này không đến bệnh viện. Đến ngày 14/8, ca nghi mắc này mới quay lại bệnh viện và có xét nghiệm dương tính“, lãnh đạo Bệnh viện Thanh Nhàn thông tin.

Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vẫn tiếp tục điều tra lịch trình di chuyển của bệnh nhân, rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân để cách ly, theo dõi sức khỏe. Tiếp tục tuyên truyền cho người dân tại khu vực quanh nhà trọ, nơi làm việc của bệnh nhân và các khu vực liên quan để chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khuyến cáo, tất cả người dân trở về từ Đà Nẵng từ ngày 15-29/7/2020 tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành y tế địa phương trong việc khai báo thông tin sức khỏe và đến các điểm lấy mẫu để được cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR.

>> Xem thêm: Dịch Covid-19 sáng ngày 17/8: Thêm 2 ca mắc mới tại Hải Dương và Quảng Nam