Nhà thầu thi công vụ tường sập đè chết 10 người: Trước khi tường sập có cơn lốc to?

Đại diện nhà thầu xây dựng cho biết thời điểm trước lúc xảy ra vụ việc khu vực đang thi công xuất hiện một cơn gió lốc khá mạnh.

354

Tối ngày 14/5, Công an huyện Trảng Bom phối hợp cùng các đơn vị liên quan Công an tỉnh Đồng Nai vẫn đang phong tỏa hiện trường, tiến hành tìm kiếm người mất tích và lấy lời khai các nhân chứng, điều tra làm rõ vụ tai nạn khiến 10 người tử vong tại công trình xây dựng nhà máy của Công ty AV Healthcare.

Nhà thầu thi công vụ tường sập đè chết 10 người ở tỉnh Đồng Nai nói trước khi xảy ra vụ việc?

Bức tường cao bị đổ sập trong lúc đang thi công.

Nhiều nạn nhân thoát chết trong vụ sập tường tại KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom cho biết trước lúc tường sập có một cơn gió mạnh như lốc, cuốn bụi mù mịt. Cơn gió mạnh vừa lướt qua thì bức tường cũng đổ sập xuống.

Cũng trong tối cùng ngày, Công an đã làm việc với các đơn vị có liên quan như: chủ đầu tư, đơn vị thi công và những người bị thương đang cấp cứu đều trị ở một số bệnh viên, trung tâm y tế thuộc tỉnh Đồng Nai.

Công an xác định nơi xảy ra vụ việc là công trình xây dựng nhà máy của Công ty AV Healthcare đường số 08, KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Công trình này do nhà thầu là Công ty TNHH Hà Hải Nga có trụ sở ở TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Nhà thầu thi công vụ tường sập đè chết 10 người ở tỉnh Đồng Nai nói trước khi xảy ra vụ việc?

Nhiều nạn nhân được tìm thấy và đưa đi cấp cứu khẩn trương.

Phía Công ty TNHH Hà Hải Nga cho biết, trong số các nạn nhân gặp tai nạn thì có cả người của công ty và người thuê bên ngoài. Bức tường bị đổ sập được xây dựng đúng với tiêu chuẩn là tường 200mm và cột là 400mm.

Trong quá trình thi công thì phía công ty này luôn có sự giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên, khi được hỏi về nguyên nhân dẫn tới vụ việc sập tường thì đại diện Công ty này lại từ chối trả lời. Đại diện công ty này cho biết, thời điểm trước lúc xảy ra vụ việc khu vực đang thi công xuất hiện 1 cơn gió lốc khá manh.

Mobile 300x600-1

Trong chiều tối cùng ngày, ông Cao Tiến Dũng Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, nguyên nhân vụ tai nạn đang được Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp cùng các đơn vị chức năng điều tra làm rõ.

Nhà thầu thi công vụ tường sập đè chết 10 người ở tỉnh Đồng Nai nói trước khi xảy ra vụ việc?

Cơ quan chức năng đang điều tra tại hiện trường.

Tuy nhiên, quan sát tại hiện trường, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai khẳng định: ‘Bước đầu, vụ tai nạn xảy ra là do vi phạm an toàn lao động và có thể quy trình xây dựng công trình có vấn đề. Về mặt chất lượng, các cơ quan chức năng sẽ kết luận sau, nhưng việc xây dựng một bức tường cao mười mấy mét, đứng chơi vơi không có công trình nào như vậy cả’.

Đại tá Nguyễn Văn Kim, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện lực lượng công an đang phối hợp với Sở Xây dựng tiến hành khám nghiệm, thu mẫu. Từ đó, mới có cơ sở xác định nguyên nhân xảy ra vụ sập bức tường.

‘Hiện nay chúng tôi đang tập trung để cứu các nạn nhân nghi còn dưới đống bê-tông và khám nghiệm hiện trường. Trong đó, rà soát các hồ sơ liên quan đến các đơn vị thiết kế, thi công nhà xưởng bị sập’, Đại tá Nguyễn Văn Kim cho biết.

Nhà thầu thi công vụ tường sập đè chết 10 người ở tỉnh Đồng Nai nói trước khi xảy ra vụ việc?

Như đã thông tin, khoảng 14h20 cùng ngày, nhóm công nhân (khoảng 60 người) thi công bức tường cao khoảng 5m dài hàng trăm mét ở công trình của công ty AV Healthcare (Hàn Quốc) KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai thì bất ngờ tường đổ sập.

Phần tường đổ đè vào nhóm công nhân khiến nhiều người bị thương nặng và 1 số tử vong. Người dân cùng lực lượng chức năng địa phương đã tiến hành đào bớt đưa 1 số người đi cấp cứu ở bệnh viện.

Nhà thầu thi công vụ tường sập đè chết 10 người ở tỉnh Đồng Nai nói trước khi xảy ra vụ việc?

Ông Võ Văn Bắc cho biết trước lúc tường sập có gió mạnh cuốn bụi mù mịt.

May mắn thoát chết nhờ trụ bê tông gãy chống đỡ bức tường, ông Võ Văn Bắc (45 tuổi, quê An Giang) cho biết, vào buổi chiều ông phụ trách việc đào đất thi công hố ga cách bức tường chừng 3m, trong lúc lui cui đào đất dưới hố thì ông thấy gió thổi mạnh, cuốn bụi mù mịt. “Bỗng ở trên giàn giáo nghe hét một câu rồi bức tường đổ ầm xuống khiến tôi choáng váng”, ông Bắc vẫn chưa hết vẻ hoảng loạn nói.

Theo ông Bắc, ông làm ở công trình được khoảng hai tháng nay. “Gần đây, khu vực này thường hay có gió mạnh, nhiều hôm gió mạnh như có lốc xoáy quét qua”, ông Bắc nói.

Nhà thầu thi công vụ tường sập đè chết 10 người ở tỉnh Đồng Nai nói trước khi xảy ra vụ việc?

Ông Phạm Thanh Phú cho hay trước lúc tường sập như có gió mạnh quét qua.

Tương tự, ông Phạm Thanh Phú (44 tuổi, quê Vĩnh Long) cho hay, khi đang đứng trên giàn cao hơn 5m để tô bức tường thì như có một cơn gió mạnh quét qua. “Gió quét qua như một luồng điện thì bất ngờ có tiếng la và tường đổ sập. Tôi bị ngất xỉu tại chỗ không còn biết gì nữa”, ông Phú nói.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định có 10 người chết và 17 người bị thương nhập viện cấp cứu ở bệnh viện.