Người phụ nữ không có phiếu khi xin gạo được tặng 10 triệu: Cố ᴄắᴛ cỏ kiếm tiền trả

244
Người phụ nữ không có phiếu khi xin gạo được tặng thêm 10 triệu: Cố ᴄắᴛ cỏ kiếm tiền trả

Người phụ nữ đi nhận gạo nhưng không có phiếu đã được mạnh thường quân đến tận nhà thăm. Sau khi hỏi han, anh tặng chị 10 triệu đồng để lo cho con ăn học.

Cách đây không lâu, câu chuyện người phụ nữ nghèo đi xin gạo nhưng không có phiếu được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội. Thấy chị ᴋʜổ ᴄựᴄ chỉ biết ngồi trong góc, một người đàn ông đã đến hỏi thăm rồi cho 2 triệu đồng.

Người phụ nữ không có phiếu khi xin gạo được tặng thêm 10 triệu: Cố ᴄắᴛ cỏ kiếm tiền trả

Mạnh thường quân đến thăm nhà người phụ nữ mình từng hỗ trợ trước đó

Vừa mới đây, chàng trai này đã trực tiếp đến thăm hỏi cũng như tìm hiểu thêm về hoàn cảnh của người phụ nữ. Được biết, năm nay chị 36 tuổi, có 2 đứa con và làm nghề ᴄắᴛ cỏ mưu sinh. Cuộc sống nghèo khó, ăn mặc còn ᴛʜɪếu ᴛʜốɴ nhưng chị vẫn cố gắng để hai con đến trường.

Khi gặp lại người đã giúp đỡ mình, chị khóc nức nở nói lời cảm ơn. Người phụ nữ không bao giờ ngờ, bản thân sẽ được mạnh thường quân giúp đỡ 2 triệu đồng, đây là số tiền quá lớn. Khi đến thăm nhà chị, điều khiến mạnh thường quân ʙấᴛ ɴɢờ đó chính là hai đứa con học rất giỏi. Dù nhiều lúc, cuộc sống ᴛʜɪếu ᴛʜốɴ tới mức không có tiền đóng học nhưng năm nào hai bé cũng được giấy khen.

Người phụ nữ không có phiếu khi xin gạo được tặng thêm 10 triệu: Cố ᴄắᴛ cỏ kiếm tiền trả

Anh tặng chị 10 triệu đồng để lo cho các con

Ngay sau khi dành lời khen cho 2 bé, nam thanh niên đã rút ra 10 triệu đồng gửi tặng người phụ nữ để lo cho con ăn học. Chị không kiềm chế được mà bật khóc và hứa sau này sẽ cố gắng ᴄắᴛ cỏ thuê rồi trả lại tiền. Không riêng chị, con gái lớn thấy mạnh thường quân quan tâm đã gửi lời cảm ơn: “Con cảm ơn chú đã cho con số tiền này để đóng tiền học, con hứa học thật giỏi để kiếm tiền đi làm từ thiện lại cho mấy người khổ”.

Dù ᴋʜó ᴋʜăɴ, ᴋʜổ ᴄựᴄ nhưng người phụ nữ này rất giỏi trong cách dạy con và lòng tự trọng cực kỳ cao. Biết người giúp đỡ không đòi hỏi gì nhưng chị vẫn nhận định, bản thân phải cố gắng làm lụng nhiều để trả ơn. Câu chuyện của chị cũng như mạnh thường quân đã đưa đến cho chúng ta nhiều bài học ý nghĩa.

Mobile 300x600-1

Người phụ nữ không có phiếu khi xin gạo được tặng thêm 10 triệu: Cố ᴄắᴛ cỏ kiếm tiền trả

Dù cuộc sống ᴋʜó ᴋʜăɴ nhưng con chị học rất giỏi

Việc mạnh thường quân giúp đỡ hoàn cảnh ᴋʜó ᴋʜăɴ được chia sẻ rất nhiều, nhất là trong thời gian gần đây khi cả nước phải gồng mình ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Chẳng hạn như trường hợp, cụ già hát rong ở Sài Gòn. Từ khi ᴅịᴄʜ bắt bầu bùng phát, nguồn thu nhập bị ᴄắᴛ đứᴛ khiến cụ rơi vào hoàn cảnh ᴋʜó ᴋʜăɴ.

May mắn thay, câu chuyện của cụ sau khi đăng tải lên mạng xã hội được một người biết đến và tới giúp đỡ. Cô là Trúc Phương – người thường xuyên từ thiện cho hoàn cảnh ᴋʜó ᴋʜăɴ ở Sài Gòn. Người phụ nữ này đã quyết định tặng cụ 50 triệu đồng. Cô viết lên trang cá nhân: “Lúc ông đang lọ mọ lấy micro để hát, em lấy 50 triệu đồng và tặng cho ông. Thế là ông bật khóc, nước mắt cứ rơi không ngừng, thương lắm mọi người ạ.

Người phụ nữ không có phiếu khi xin gạo được tặng thêm 10 triệu: Cố ᴄắᴛ cỏ kiếm tiền trả

Cụ già bật khóc khi được tặng tiền

Giữa trời mưa lớn, ông vừa hát, vừa rớt nước mắt nhưng hôm nay, không phải nước mắt u buồn nữa mà ông khóc vì vui ý, vì giữa cái bóng tối có rất nhiều người thiện lành – chìa tay thắp lên hy vọng cho ông. Và vì ông biết – mình không cô đơn giữa Sài Gòn hoa lệ này. Cứ khóc nha ông, khóc xong rồi ông cháu mình cùng cười”.

Những câu chuyện đẹp trên đã phần nào lan tỏa giá trị ý nghĩa tới cộng đồng. Hãy cố gắng giúp đỡ, hỗ trợ người khác trong khả năng của mình. Bởi lẽ, khi làm việc tốt, bạn sẽ khiến những người xung quanh hạnh phúc và ngay cả bản thân cũng vui vẻ hơn.

Nguồn: https://www.yan.vn/nguoi-phu-nu-bat-khoc-khi-duoc-mtq-giup-do-duoc-tang-them-10-trieu-274908.html

Hà Nội ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: ʟêɴʜ đêɴʜ giữa sông Hồng, không dám lên bờ nhận quà từ thiện

Ẩn mình dưới chân cầu Long Biên nhiều năm nay, xóm Phao khu bãi giữa sông Hồng nơi tập trung rất nhiều người có hoàn cảnh ᴋʜó ᴋʜăɴ. Những ngày này, khi Hà Nội thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội, cuộc sống của họ lại càng thêm ᴄʜậᴛ ᴠậᴛ.

Hà Nội ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: ʟêɴʜ đêɴʜ giữa sông Hồng, không dám lên bờ nhận quà từ thiện

Ông Nguyễn Văn Được, trưởng xóm phao bãi giữa sông Hồng

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn Được (75 tuổi), Trưởng xóm Phao cho hay, hiện tại xóm có tổng cộng 35 gia đình với 121 người sinh sống trong những căn nhà tạm dựng trên bè ở bãi giữa sông Hồng.

“Người ở đây đều từ các tỉnh, thành khác nhau, tất cả có chung 1 điểm là đều có hoàn cảnh ᴋʜó ᴋʜăɴ. Người dân ở đây không có nghề nghiệp ổn định nên người khỏe thì vào chợ trong phố bốc vác thuê, còn người yếu thì đi nhặt ve chai, bán đồng nát kiếm sống, giờ ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ không có việc, càng ᴋʜó ᴋʜăɴ hơn”, ông Được giọng buồn buồn.

Để ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, lối đi từ bãi giữa lên cầu Long Biên đã được khóa lại, người dân muốn ra ngoài để đi chợ, đi có việc cần thiết phải đi một con đường khác xa hơn.

Hà Nội ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: ʟêɴʜ đêɴʜ giữa sông Hồng, không dám lên bờ nhận quà từ thiện

 Khu xóm Phao ở bãi giữa sông Hồng

Những ngày Hà Nội thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội, người dân ở đây cũng được phường Ngọc Thụy phát giấy đi chợ.

“Đây là giấy đi chợ của người dân xóm Phao chúng tôi, hôm trước tôi có đi phát cho mọi nhà, nhưng nhiều nhà không lấy vì chúng tôi chỉ đi được sang chợ Ngọc Thụy, chợ này khá xa, trong khi lối đi lên cầu Long Biên gần hơn thì giờ đã khóa lại, không đi được. Hơn nữa, đa số người ở đây đều ᴋʜó ᴋʜăɴ, nếu lấy phiếu đi chợ cũng không có tiền mà đi”, ông Được nói.

Người dân xóm phao được phát phiếu đi chợ nhưng ít người lấy do không có tiền mà chợ thì xa. Theo lời kể của ông Được, phường Ngọc Thụy cũng quan tâm đến đời sống của bà con xóm phao, từ ngày Hà Nội thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ, bà con ở đây cũng được phường phát cho mỗi nhà một ít gạo và mì tôm. Không ai lo bị đói.

“Mới đây, phường cũng đã lập danh sách cho những người ở đây đăng ký đi ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-19”, ông Được cho hay.

Dù vậy, cuộc sống ᴋʜó ᴋʜăɴ vẫn đeo đẳng, nhiều người nghe tin trên bờ có nhiều nhóm từ thiện, phát quà miễn phí, siêu thị 0 đồng, nhưng không ai dám đi, vì ra ngoài không có giấy tờ gì, sợ bị phạt không có tiền để nộp.

Hai vợ chồng bà phạm Thị Thu (64 tuổi) và ông Nguyễn Đức Lương (60 tuổi) quê ở Ý Yên, Nam Định đã sống ở xóm Phao bãi giữa sông Hồng được khoảng 30 năm rồi. Hai ông bà không có con, ông lại bị tật 1 bên mắt nên cuộc sống của 2 ông bà khá ᴋʜó ᴋʜăɴ.

Hà Nội ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: ʟêɴʜ đêɴʜ giữa sông Hồng, không dám lên bờ nhận quà từ thiện

Bà Phạm Thị Thu: “chúng tôi vẫn được phát phiếu đi chợ ba ngày một lần nhưng tôi chưa đi lần nào vì không có tiền mà đi chợ, hơn nữa ra ngoài ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ tôi sợ lắm”

“Trước đây tôi đi nhặt ve chai, từ ngày Hà Nội ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ tôi không đi làm được nữa, ra ngoài cũng sợ. Tôi cũng già rồi, ʙệɴʜ ᴛậᴛ vào người thì biết nhờ vào ai. Ở nhà có gì ăn nấy, dù không có đầy đủ nhưng có cơm với rau cỏ sống qua ngày là được rồi.

Hôm trước có đoàn tài trợ vào xóm phát cho mỗi gia đình một ít gạo, còn rau thì không phải mua. Ở đây chúng tôi vẫn được phát phiếu đi chợ ba ngày một lần nhưng tôi chưa đi lần nào vì không có tiền mà đi chợ, hơn nữa ra ngoài ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ tôi sợ lắm”, bà Thu nói.

Hà Nội ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: ʟêɴʜ đêɴʜ giữa sông Hồng, không dám lên bờ nhận quà từ thiện

Ngôi nhà phao đã xuống cấp của hai vợ chồng bà Thu

Bà Thu kể, trước ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ, ngày bà đi nhặt ve chai được khoảng 50.000-100.000 đồng, muốn dành dụm góp tiền để sửa lại mái nhà phao, tuy nhiên không thể sửa được, vì làm đến đâu tiêu hết đến đấy.

“Nhà xuống cấp lắm rồi, chúng tôi cũng muốn sửa lắm chứ, nhưng giờ mà sửa cũng phải mất khoảng chục triệu nên cũng không có, tôi cứ ở như vậy thôi vì cũng già rồi, ở được đến lúc nào thì ở, tiền ăn giờ còn lo từng bữa, nên cũng không lo xa được”, bà Thu nói.

Ông Bình cho biết: “Tôi làm nghề phụ hồ ở bên Bắc Ninh, hôm trước hết việc nên dự định về đây ít ngày, tuy nhiên lại đúng vào dịp Hà Nội thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ nên tôi nghỉ luôn, chờ khi nào hết ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ thì đi làm tiếp”.

Còn ông Nguyễn Văn Bình (SN 1951) ở Thanh Hóa cũng ra Hà Nội mưu sinh, vì không có đủ điều kiện để sống “trên bờ” nên ông xuống khu này tá túc qua ngày.

Hà Nội ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: ʟêɴʜ đêɴʜ giữa sông Hồng, không dám lên bờ nhận quà từ thiện

Nhà phao của ông Nguyễn Văn Bình được 1 nhóm từ thiện làm giúp trước đó

“Nhà này là tôi được một nhóm từ thiện làm cho, họ còn cho tôi cả cái đài và loa để nghe thông tin, nên tôi cũng nắm được tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ của Thành phố, không có việc làm thì đành ở nhà nghe đài, chứ ra ngoài giờ không có việc gì làm, mà tôi cũng không có giấy tờ tùy thân, có thể bị phạt”, ông Bình nói.

Ông Bình cho biết, mỗi ngày ông đi làm cũng được 200.000 đồng, cũng không có nhiều tiền nên ít khi đi chợ, để giành tiền mai này ốm đau còn lấy tiền thuốc thang, ở nhà có gì ăn cũng được.

Hà Nội ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: ʟêɴʜ đêɴʜ giữa sông Hồng, không dám lên bờ nhận quà từ thiện

Ông Nguyễn Văn Phương bên nhà bè tạm bợ ʟêɴʜ đêɴʜ giữa sông 

Ngồi trên chiếc bè xiêu vẹo ở cuối xóm, ông Nguyễn Văn Phương (61 tuổi) kể: “Tôi quê gốc ở xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Cuộc đời đưa đẩy đến đây cũng đã mấy chục năm. Ngày trước, khi ʙệɴʜ ʜᴇɴ suʏễɴ và ᴋʜớᴘ chưa nặng, tôi vào bờ làm đủ thứ nghề, ai thuê gì thì làm nấy, miễn sao có cái ăn qua ngày.

Cách đây gần chục năm, vợ tôi bị ʙệɴʜ rồi quα đờɪ. Sau đó tôi cũng yếu dần và đến giờ thì không làm nổi gì nữa, tay chân lúc nào cũng ʀuɴ ʟẩʏ ʙẩʏ, mí mắt giật liên tục. Thỉnh thoảng tôi cũng đi nhặt ve chai ở quanh xóm sống qua ngày, nhưng ᴅịᴄʜ không có người bán hàng nên tôi cũng không đi nữa”.

Hà Nội ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: ʟêɴʜ đêɴʜ giữa sông Hồng, không dám lên bờ nhận quà từ thiện

Chị Trang vừa trông con vừa chuẩn bị bữa ăn của gia đình hết sức đơn giản

Không riêng gì ông Bình, ông Phương, mà những gia đình trẻ như chị Nguyễn Thị Trang (SN 1994) cũng rất ᴋʜó ᴋʜăɴ, vì chồng chị bị ᴛậᴛ chân nên không đi làm được, mọi chi tiêu trong gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào chị Trang trong khi nhà có tới 3 đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi lớn.

Hà Nội ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: ʟêɴʜ đêɴʜ giữa sông Hồng, không dám lên bờ nhận quà từ thiện

Cả gia đình chị Nguyễn Thị Trang gồm 5 người sống trong túp lều dựng trên tấm bè nhỏ tạm bợ

“Trước đây tôi đi làm giúp việc ở trên phố nhưng hơn một năm trước, khi sắp sinh cháu thứ 2 thì phải nghỉ việc, từ ngày đó đến giờ con cũng được hơn 1 tuổi rồi, muốn đi làm lại nhưng gặp đúng lúc ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ bùng phát không đi đâu được”, chị Trang nói.

Theo chị Trang, để có tiền sinh hoạt, thường ngày phải đi nhặt cỏ, phun thuốc cho những nhà trồng cây quanh đây. Hiện giờ thì không ai thuê nữa, ᴋʜó ᴋʜăɴ quá, nên chị đã gửi con đầu về ở trọ với bà ngoại ở Hà Đông.

Hà Nội ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ: ʟêɴʜ đêɴʜ giữa sông Hồng, không dám lên bờ nhận quà từ thiện

Nồi canh đậu trắng chuẩn bị bữa chính của gia đình chị Trang

Không chỉ thiếu thốn về vật chất mà xóm Phao ở bãi giữa sông Hồng này còn thiếu thốn đủ thứ, từ nước sạch, điện thắp sáng… đều chưa có và những người ở đây vẫn bám trụ để sống qua ngày.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội cho biết, phường đã có 2 đợt hỗ trợ cho người dân xóm Phao, hiện vẫn tiếp tục theo dõi tình hình, lên phương án và nguồn để sắp xếp hỗ trợ tiếp cho người dân trong đợt ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ này.

Trong đợt 2 vừa rồi, mỗi suất hỗ trợ đối với người dân xóm Phao gồm nhu yếu phẩm như gạo, dầu ăn, nước mắm, mì chính.

UBND phường biết những người dân ở ngoài bãi (xóm Phao) gặp rất nhiều ᴋʜó ᴋʜăɴ trong đợt ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ này nên chính quyền đang hỗ trợ nhiều hơn, ngoài nhu yếu phẩm còn được hỗ trợ thêm 200.000 đồng. Còn các đốɪ ᴛượɴɢ khác trong phường cần hỗ trợ vẫn chưa phủ sóng xong đợt 1.

“Chúng tôi quyết tâm không để người dân bị đói và cố gắng hỗ trợ họ, đồng thời kêu gọi cộng đồng chia sẻ khó khăn với họ trong thời gian này”, Chủ tịch phường Ngọc Thụy nói.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/ban-doc/chia-se/lenh-denh-chat-vat-giua-song-hong-khi-ha-noi-gian-cach-768525.html