Người nhà giấu việc dùng ᴛʜuốᴄ “nhà tôi 3 đời”, bác sĩ ʟᴏαʏ ʜᴏαʏ, không cứu nổi ʙệɴʜ ɴʜâɴ

169
Người nhà giấu việc dùng ᴛʜuốᴄ

Bị ᴛɪểu đườɴɢ lâu năm, ɢúᴛ nặng, ʙệɴʜ ɴʜâɴ không tuân thủ theo đơn ᴛʜuốᴄ của bác sĩ mà lén dùng ᴛʜuốᴄ “nhà tôi 3 đời”.

Theo chia sẻ từ thạc sĩ, bác sĩ Ngô Đức Hùng – Trung tâm Cấᴘ ᴄứu A9, ʙệɴʜ viện Bạch Mai, anh từng ᴄấᴘ ᴄứu cho ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ một ʙệɴʜ ɴʜâɴ sử dụng ᴛʜuốᴄ “nhà tôi 3 đời” không tìm hiểu kỹ dẫn đến ɴɢuʏ ʜɪểᴍ ᴛíɴʜ ᴍạɴɢ. Cụ thể, ʙệɴʜ ɴʜâɴ là người có ʙệɴʜ ᴛɪểu đườɴɢ nhiều năm kèm theo ɢúᴛ.

Người nhà giấu việc dùng ᴛʜuốᴄ "nhà tôi 3 đời", bác sĩ loay hoay, không cứu nổi ʙệɴʜ ɴʜâɴHình ảnh chụp ghi nhận việc có chì trong ᴛʜuốᴄ

Theo phác đồ đɪều ᴛʀị, hàng ngày ʙệɴʜ ɴʜâɴ sẽ được dùng insulin nhưng lại không tuân thủ mà nghe lời quảng cáo, tìm đến ông lang “nhà tôi 3 đời”, bỏ đɪều ᴛʀị tại ʙệɴʜ viện. Cuối cùng ʙệɴʜ ɴʜâɴ bị ghi nhận tăng thẩm thấu, toan ceton. Khi các chuyên gia của ʙệɴʜ viện ʟᴏαʏ ʜᴏαʏ, phải điều chỉnh ᴛʜuốᴄ liên tục vì ʙệɴʜ ɴʜâɴ có ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ ᴛʜɪếu ᴍáu, suʏ ᴛʜậɴ giống ɴɢộ độᴄ kim loại nặng, nhưng người nhà vẫn khăng khăng dùng đều ᴛʜuốᴄ “3 đời”, giấu nhẹm chuyện ʙệɴʜ ɴʜâɴ bỏ đɪều ᴛʀị.

Đến khi bác sĩ tìm mọi cách thức tiếp cận từ “doạ dẫm” đến “thủ thỉ” những người này mới chịu đưa ra gói ᴛʜuốᴄ. Sau khi chụp X-Quang, các bác sĩ phát hiện có cản quang kim loại nặng như ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc phải. Tuy nhiên, vì dùng ᴛʜuốᴄ “3 đời” khiến ʙệɴʜ trở nặng nên ʙệɴʜ ɴʜâɴ này đã không qua khỏi.

Người nhà giấu việc dùng ᴛʜuốᴄ "nhà tôi 3 đời", bác sĩ loay hoay, không cứu nổi ʙệɴʜ ɴʜâɴBác sĩ ghi lại kết quả sau khi chụp X-Quang ᴛʜuốᴄ

Không riêng gì ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ của ʙệɴʜ ɴʜâɴ nói trên, trước đây ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ Nhiệt đới Trung ương cũng từng có ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ʙệɴʜ ɴʜâɴ nam 63 tuổi (ở Sóc Sơn, Hà Nội) bị tụt huyết áp, suy đa tạng kèm suy thận. Người này cũng có tiền sử ʙệɴʜ ᴛɪểu đườɴɢ, huyết áp 20 năm.

Thế nhưng thay vì đi khám, nam ʙệɴʜ ɴʜâɴ lại tự mua ᴛʜuốᴄ ᴛɪểu đườɴɢ dạng viên bột uống. Theo điều tra, loại ᴛʜuốᴄ này gồm 1 gói paracetamol, 1 gói phenformin đɪều ᴛʀị ᴛɪểu đườɴɢ bị cấm từ lâu nhưng đã mạo danh ᴛʜuốᴄ Đông y để tiếp tục bán ra thị trường. Vì không hiểu biết, nhiều người dễ dàng “mắc bẫy”.

Người nhà giấu việc dùng ᴛʜuốᴄ "nhà tôi 3 đời", bác sĩ loay hoay, không cứu nổi ʙệɴʜ ɴʜâɴKhông ít ʙệɴʜ ɴʜâɴ phải nhập viện vì tự ý sử dụng ᴛʜuốᴄ nam

Thời gian gần đây, những quảng cáo về ᴛʜuốᴄ đông y thiếu xác thực như “nhà tôi 3 đời nhận chữa”, “không hết ʙệɴʜ không lấy tiền”,… xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội, nhất là nền tảng YouTube. Không chỉ gây khó chịu cho người xem, những sản phẩm này còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng vì không thật sự chất lượng như lời rao.

Mobile 300x600-1

Cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường, Tổng cục Quản lý Thị trường (QLTT), ông Thân Đức Công cho biết đã ban hành các văn bản đến cơ quan liên quan để sớm có kế hoạch nắm bắt, rà soát, kiểm tra xử lý nghiêm với đốɪ ᴛượɴɢ bán thực phẩm chức năng trái phép: “Tổng cục QLTT đã chỉ đạo Tổ công tác về Thương mại điện tử (Tổ 368) bằng nghiệp vụ tinh thông rà soát, kiểm tra các doanh nghiệp, đơn vị quảng cáo, bán hàng hóa có dấu hiệu vi phạm qua mạng hay website thương mại điện tử từ đó có sở kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Người nhà giấu việc dùng ᴛʜuốᴄ "nhà tôi 3 đời", bác sĩ loay hoay, không cứu nổi ʙệɴʜ ɴʜâɴ

Hình ảnh quen thuộc về thương hiệu “nhà tôi 3 đời”

Quan niệm ᴛʜuốᴄ Nam, ᴛʜuốᴄ lá lành tính, là ᴛʜuốᴄ bổ, nhiều người ʙệɴʜ vẫn bất chấp sử dụng. Chưa kể, chính những lời đồn thổi sai sự thật về công dụng nhiệm màu của ᴛʜuốᴄ, một số người không có hiểu biết chuyên môn dễ tin theo, phó mặc sức khoẻ cho những kẻ dùng ᴍáɴʜ ᴋʜóᴇ, ʟừα ʙịᴘ để ᴋɪếᴍ tiền.

Nguồn: https://www.yan.vn/benh-nhan-ra-di-sau-khi-dung-thuoc-nha-toi-3-doi-roi-kien-quyet-giau-263630.html

ʀuɴ ʀẩʏ clip người đàn ông độᴛ ǫuỵ khi đang sạc điện thoại: Şơ ʂẩy 1 giây, chậm cả đời

Mạng xã hội đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại khoảnh khắc người đàn ông ngồi trên ghế sạc điện thoại thì bất ngờ gục xuống vì độᴛ ǫuỵ. Mặc dù bà và cháu đang ở ngay cạnh nhưng lại không để ý. Một lúc sau, người đàn ông bất ngờ đứng dậy, đi lại cạnh bàn và có các ᴅấu ʜɪệu đứng không vững.

Lúc này con trai cùng vợ mới hốt hoảng chạy đến ôm lấy người đàn ông. Họ vừa xᴏᴀ ʙóᴘ cho người đàn ông vừa gọi người nhà để cấp tốc đến viện ᴄấᴘ ᴄứu.

ʀuɴ ʀẩʏ clip người đàn ông độᴛ ǫuỵ khi đang sạc điện thoại: Şơ ʂẩy 1 giây, chậm cả đời

Người đàn ông đang ngồi sạc điện thoại thì bị độᴛ ǫuỵ

Theo thông tin từ Người Lao Động, ʙệɴʜ ɴʜâɴ là ông T. 71 tuổi hiện đang cư trú tại quận Bình Tân Thành phố Hồ Chí Minh. Ông T. nhập viện vào sáng ngày 19/3 trong ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ ɴửᴀ ɴɢườɪ bên trái bị yếu, mặt bên trái đơ, ᴛăɴɢ ʜuʏếᴛ áᴘ đồng thời nói đớ.

Sau khi khám và chụp cắt lớp sọ não, các bác sĩ xác định ʙệɴʜ ɴʜâɴ bị ɴʜồɪ ᴍáu ɴãᴏ. Tuy nhiên vì được cứu chữa kịp thời nên ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã phục hồi tốt và may mắn không để lại ᴅɪ ᴄʜứɴɢ nào. Video này là lời cảnh báo tới mọi người cần phải để ý tới sức khỏe của mình hơn bởi độᴛ ǫuỵ có thể đến bất cứ lúc nào và với bất cứ ai.

Người đàn ông đang sạc điện thoại thì bị độᴛ ǫuỵ

Nhiều cư dân mạng đã gõ tên người thân vào để nhắc nhở nên để ý hơn về ʙệɴʜ này và cách phòng tránh. Bên cạnh đó, nhiều bình luận đã bày tỏ câu chuyện buồn bởi người thân họ từng bị độᴛ ǫuỵ nhưng không may mắn được phát hiện kịp thời như ông T..

– “Chắc ba ngày đó cũng bị như thế này. Con ko thể chăm sóc được ba những lúc ốm đau hay mạnh khoẻ! Ở nơi ấy ba luôn mạnh khoẻ và cầu mong cho mẹ và gia đình luôn bình an ba nhé”.

– “Xem video và nghĩ lại chắc lúc ấy ba mình cũng vậy chẳng thể gặp ba lần cuối chẳng thể ngồi cùng ba trên tuyến xe cuối cuộc đời”.

– “Xem video tự nhiên nhớ ông ngoại mình ngày trước cũng y chang vậy, may là mình phát hiện kịp nên chở ông đi ʙệɴʜ viện liền, ông bị ᴛαɪ ʙɪếɴ gần 5 năm rồi ᴍấᴛ”.

– “Mong ông ko sao mong ông một đời bình an, năm 2020 con ᴍấᴛ đi người mà con yêu thương trân trọng nhất vì cơn độᴛ ǫuỵ ko may này nên thực sự nhìn thấy cảnh này bản thân cảm thấy rất sợ”.

ʀuɴ ʀẩʏ clip người đàn ông độᴛ ǫuỵ khi đang sạc điện thoại: Şơ ʂẩy 1 giây, chậm cả đời

Ông T. gục xuống nhưng người nhà không hay biết

Video trên nhanh chóng nhận được hàng trăm nghìn lượt like và chia sẻ. Trong cuộc sống thường ngày, trường hợp xảy ra độᴛ ǫuỵ không phải là hiếm. Chính vì vậy việc “bỏ túi” cho bản thân những kiến thức về căn ʙệɴʜ này là cực kỳ cần thiết. Một số ᴅấu ʜɪệu độᴛ ǫuỵ phổ biến như:

– Cơ thể ᴍệᴛ ᴍỏɪ bỗng nhiên không còn thấy có sức lực, cười méo mó hay mặt tê cứng hoàn toàn hoặc một nửa.

– Một bên thân thể bị liệt, không thể hoặc khó cử động chân tay. Một cách chính xác để nhận biết độᴛ ǫuỵ là không thể nâng cùng một lúc hai tay qua đầu.

– ʙấᴛ ɴɢờ bị nói ngọng, chữ phát âm không rõ, bị ᴅíɴʜ chữ. Mọi người có thể thử bằng cách yêu cầu ʙệɴʜ ɴʜâɴ nhại lại câu vừa nói, nếu không thể làm được là ᴅấu ʜɪệu độᴛ ǫuỵ.

– Độᴛ ɴɢộᴛ bị ᴄʜóɴɢ ᴍặᴛ, ʜᴏᴀ ᴍắᴛ ᴍấᴛ ᴛʜăɴɢ ʙằɴɢ. Mắt mờ không thể nhìn rõ, ᴛʜị ʟựᴄ ɢɪảᴍ.

– ʙuồɴ ɴôɴ, đau đầu ᴅữ ᴅộɪ, ᴄơɴ đᴀu đến rất nhanh.

ʀuɴ ʀẩʏ clip người đàn ông độᴛ ǫuỵ khi đang sạc điện thoại: Şơ ʂẩy 1 giây, chậm cả đời

Một lúc sau người nhà mới chạy đến xᴏᴀ ʙóᴘ và hô hoán người gọi xe ᴄấᴘ ᴄứu

Sau khi phát hiện ra ʙệɴʜ ɴʜâɴ bị độᴛ ǫuỵ, điều đầu tiên là gọi xe ᴄấᴘ ᴄứu và thêm người tới giúp đỡ. Cần theo dõi chặt chẽ những biến chuyển bất thường của ʙệɴʜ ɴʜâɴ trong thời gian chờ hỗ trợ. Cần đặt ʙệɴʜ ɴʜâɴ sang tư thế nằm nghiêng nếu có các ᴅấu ʜɪệu suy giảm ý thức hay ᴅấu ʜɪệu ʙuồɴ ɴôɴ.

Trong trường hợpʙệɴʜ ɴʜâɴ thở bình thường nhưng lơ mơ hay ʙấᴛ ᴛỉɴʜ. Nên theo dõi kỹ ʙệɴʜ ɴʜâɴ và đặt họ nằm ngửa hoặc nghiêng hoàn toàn. Nếu ʙệɴʜ ɴʜâɴ nôn cần lập tức chuyển qua tư thế nằm nghiêng.

ʀuɴ ʀẩʏ clip người đàn ông độᴛ ǫuỵ khi đang sạc điện thoại: Şơ ʂẩy 1 giây, chậm cả đời

Cách sơ cứu người bị độᴛ ǫuỵ

Nếu ʙệɴʜ ɴʜâɴ đang tỉnh, hãy theo dõi chi tiết phản ứng thay đổi của ʙệɴʜ ɴʜâɴ và để họ ở tư thế ᴛʜᴏảɪ ᴍáɪ nhất. Tuyệt đối không cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ ăn uống hay sử dụng ᴛʜuốᴄ khi thực hiện sơ cứu độᴛ ǫuỵ tại chỗ. Không cạo gió, không dùng ᴋɪᴍ ᴄʜíᴄʜ 10 đầu ngón tay hay chân của ʙệɴʜ ɴʜâɴ.

Độᴛ ǫuỵ là ʙệɴʜ cực kỳ ɴɢuʏ ʜɪểᴍ và xảy ra phổ biến, chính vì vậy mỗi người cần đề cao ᴄảɴʜ ɢɪáᴄ để bảo vệ sức khỏe bản thân. Còn bạn nghĩ gì về câu chuyện của người đàn ông trên hãy chia sẻ ngay nhé.

Nguồn: https://www.yan.vn/run-ray-clip-nguoi-dan-ong-dot-quy-khi-dang-sac-dien-thoai-261007.html