Người mẹ đốᴛ ᴛʜᴀɴ cơ cực ɴuôɪ 3 đứa con ʙạɪ ɴãᴏ

530

Có ông nội từng tham gia ᴄáᴄʜ ᴍạɴɢ, chịu ảɴʜ ʜưởɴɢ bởi ᴄʜấᴛ độᴄ ᴅᴀ ᴄᴀᴍ, các con của chị Phương đều bị ʙạɪ ɴãᴏ. Những đứa trẻ ɴɢâʏ ɴɢốᴄ, ʏếu ớᴛ, luôn đóɪ ʙụɴɢ trong khi mẹ chúng ᴋʜóᴄ ʀòɴɢ vì không biết ᴋɪếᴍ đâu ra tiền đong gạo.

Một ngày đầu xuân, chúng tôi ghé thăm gia đình chị Võ Thị Phượng (SN 1975), trú tại thôn 1, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Lúc chúng tôi đến, chị đang mặc bộ đồ ɴʜᴇᴍ ɴʜuốᴄ, ᴄặᴍ ᴄụɪ đốᴛ ᴛʜᴀɴ ở ngoài vườn.

Trong căn nhà cấp bốn ᴛuềɴʜ ᴛᴏàɴɢ, anh Đoàn Quang (SN 1977) chồng chị Phượng ngồi một chỗ, khuôn mặt ɴʜăɴ ɴʜó đầy đᴀu đớɴ. Cách đây 4 tháng, anh Quang bị ᴛᴀɪ ɴạɴ dẫn tới ᴅẹᴛ ᴛủʏ ᴄộᴛ sốɴɢ ᴄổ. Di chứng sau ᴛᴀɪ ɴạɴ khiến anh không thể trở lại bình thường như trước, không phụ gia đình được việc gì, dù là đơɴ ɢɪảɴ nhất.

Người mẹ đốᴛ ᴛʜᴀɴ cơ cực nuôi 3 đứa con ʙạɪ ɴãᴏ

Đến bữa ăn, chị Phượng phải ɴʜẫɴ ɴạɪ đút từng thìa cho từng đứa một, cho đến khi mấy đứa lắc đầu, tỏ ý không ăn nữa

Từ ngày chồng ɢặᴘ ɴạɴ, mọi ɢáɴʜ ɴặɴɢ gia đình đổ dồn lên đôi vai ɢầʏ của chị Phượng. Cả nhà 7 miệng ăn trông chờ vào người phụ nữ ᴋʜốɴ ᴋʜổ. Mẹ chồng già yếu, chồng ᴛàɴ ᴛậᴛ, 4 đứa con Đoàn Thành Doanh (SN 2007), Đoàn Thành Quân (SN 2011), Đoàn Thành Nhật (SN 2013) và Đoàn Thành Công (SN 2014) đều ʙạɪ ɴãᴏ, ᴄʜậᴍ ᴘʜáᴛ ᴛʀɪểɴ.

Trong 4 anh em, chỉ có Quân được đi học, nhưng ᴄʜậᴍ ᴄʜạᴘ so với bạn bè. Em đang theo học lớp 4 Trường Tiểu học và THCS Triệu Lăng. Ba đứa trẻ còn lại ᴄʜâɴ ᴛᴀʏ ᴄᴏ ǫuắᴘ, ngồi một chỗ, sɪɴʜ hoạt cá nhân đều phụ thuộc vào mẹ.

Người mẹ đốᴛ ᴛʜᴀɴ cơ cực nuôi 3 đứa con ʙạɪ ɴãᴏ

Ba đứa con bị ʙạɪ ɴãᴏ, chồng bị ᴅɪ ᴄʜứɴɢ ᴛᴀɪ ɴạɴ, mọi ɢáɴʜ ɴặɴɢ đều ᴛʀúᴛ lên người phụ nữ ᴋʜốɴ ᴋʜổ

Đốᴛ ᴛʜᴀɴ bán ᴋɪếᴍ tiền ɴuôɪ ᴄᴏɴ

Mobile 300x600-1

Các con lần lượt chào đời thì có đến 3 đứa ʙạɪ ɴãᴏ. Chồng không giúp được gì, kinh tế gia đình vốn đã ᴋʜó ᴋʜăɴ nay lại càng ᴋɪệᴛ ǫuệ.

Để có tiền đong gạo, chị Phượng làm đủ thứ nghề. Công việc chị làm nhiều nhất là đốᴛ ᴛʜᴀɴ. Bình thường, chị đi làm công, mỗi ngày được trả 200 nghìn. Có khi chị mua củi về, đào hầm đốᴛ ngay gần nhà để tiện chăm sóc cho 3 đứa con ᴋʜờ ᴋʜạᴏ.

Người mẹ đốᴛ ᴛʜᴀɴ cơ cực nuôi 3 đứa con ʙạɪ ɴãᴏ

Khi không có ai thuê mướn, chị Phượng mua củi về đào hầm đốᴛ ᴛʜᴀɴ để bán tuy nhiên ᴛʜu ɴʜậᴘ rất thấp, không đủ trang trải

Hằng ngày, sau khi vệ sɪɴʜ cá nhân và cho các con ăn, chị Phượng lại lật đật đi đốᴛ ᴛʜᴀɴ. Phụ nữ ai cũng muốn mình thơm tho, sạch sẽ, nhưng đối với chị Phượng, chân tay, mặt mũi càng ʟᴇᴍ ʟuốᴄ, chị càng mừng bởi có công việc, chị mới có thể ɴuôɪ cả gia đình.

Dẫu nai lưng làm lụng nhưng bởi đông con, mất nhiều thời gian chăm sóc, cộng thêm các khoản chi phí ᴛʜuốᴄ ᴛʜᴀɴɢ ᴛốɴ ᴋéᴍ nên số tiền ít ỏi chị làm ra chẳng mấy ᴄʜốᴄ mà ᴛɪêu ᴛᴀɴ. Những đứa trẻ ɴɢâʏ ɴɢốᴄ, ʟᴇᴍ ʟuốᴄ luôn trong ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ đóɪ ᴋʜáᴛ.

Bình thường, để di chuyển, mấy đứa chỉ biết bò hoặc lết trên nền đất. Vì không nói được nên không hiểu được mấy đứa muốn gì. Cứ đến bữa ăn là tôi xới cơm ra một bát to, rồi lần lượt ʙóɴ từng thìa cơm cho từng đứa một cho đến khi mấy đứa lắc đầu không ăn nữa”, chị Phượng ɴɢậᴍ ɴɢùɪi.

Người mẹ đốᴛ ᴛʜᴀɴ cơ cực nuôi 3 đứa con ʙạɪ ɴãᴏ

Một tay chị Phượng chăm sóc ba đứa con ᴋʜờ ᴋʜạᴏ, không biết nói năng cũng không đi lại được

Càng ᴋʜốɴ ᴋʜổ hơn, mỗi khi trái gió trở trời, cả mấy đứa cùng ốm sốt, quấy khóc khiến chị suʏ sụᴘ. Điều duy nhất người phụ nữ ʙấᴛ ʜạɴʜ này mong mỏi là có đủ sức khỏe để đi làm, ᴋɪếᴍ tiền đong gạo ɴuôɪ ᴄᴏɴ. “Ai kêu làm gì, tôi sẵn sàng làm nấy, miễn sao con tôi không đói“, chị ᴛʜᴀ ᴛʜɪếᴛ.

Ông Đặng Quang Hải, Chủ tịch UBND xã Triệu Lăng (huyện Triệu Phong) cho biết, gia đình chị Phượng thuộc diện hộ đặc biệt ɴɢʜèᴏ. Bản thân chị ᴄáɴɢ đáɴɢ ɴuôɪ ba đứa con ʙạɪ ɴãᴏ.

Phía UBND cùng các tổ chức xã hội đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho gia đình nhưng chưa giúp được nhiều. Mong cộng đồng cùng ǫuᴀɴ ᴛâᴍ, hỗ trợ để chị cùng các cháu vơi bớt ᴋʜó ᴋʜăɴ“, ông nói.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Chị Võ Thị Phượng ngụ ở thôn 1, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, Quảng Trị. SĐT: 0986212576.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/ban-doc/chia-se/co-cuc-nguoi-me-dot-than-nuoi-3-dua-con-bai-nao-718021.html

Tận cùng ɴỗɪ đᴀu của người phụ nữ ɢóᴀ ᴄʜồɴɢ, không có tiền ᴄʜữᴀ ʙệɴʜ cho con

Con đường đất ᴛʀơɴ ᴛʀượᴛ, ʟầʏ ʟộɪ sau nhiều ngày mưa liên tục dẫn chúng tôi đến gia đình chị Hoàng Thị Bình (ở xóm Thành Long, xã Phúc Lương, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên). Nơi ở của gia đình người phụ nữ đầy ʙấᴛ ʜạɴʜ này là ngôi nhà sàn đã quá cũ ɴáᴛ, nằm nép mình bên sườɴ đồɪ.

Tận cùng ɴỗɪ đᴀu của người phụ nữ ɢóᴀ ᴄʜồɴɢ, không có tiền ᴄʜữᴀ ʙệɴʜ cho conTận cùng ɴỗɪ đᴀu của người phụ nữ ɢóᴀ ᴄʜồɴɢ, không có tiền ᴄʜữᴀ ʙệɴʜ cho con

Chồng ǫuᴀ đờɪ, nhà cũng đổ sụp, 3 mẹ con chị Bình về nương nhờ bố mẹ chồng trong căn nhà sàn cũ ɴáᴛ

Leo hết bậc thang cuối cùng, trước mắt chúng tôi hình ảnh một ông cụ và một cậu bé nằm ᴄᴏ quắᴘ, co ro trên sàn nhà được làm bằng những tấm dát tre, nhiều thanh đã ɢãʏ ɴʜᴀᴍ ɴʜở. Chiếc bạt quây quanh nhà đã ʀáᴄʜ ᴛơɪ ᴛả, không thể ngăn nổi những cơn gió lạnh lùa vào khiến 2 ông cháu run rẩy.

Vừa đi rừng về, vội bỏ cái gùi trên lưng xuống sàn nhà, đưa tay lên trán con trai, gương mặt chị Bình chợt ʙɪếɴ sắᴄ, chị ᴄuốɴɢ ǫuýᴛ nhét vào miệng con mấy viên ᴛʜuốᴄ , giọng chị ɴɢʜẹɴ lại: “Thằng bé lại sốᴛ cao, em cho cháu nó uống ʜạ sốᴛ, rồi sắc ᴛʜuốᴄ lá cho cháu nó uống thôi. Nhà em nghèo lắm không có tiền cho nó xuống ʙệɴʜ viện đâu”.

Kéo chăn đắp cho con, người phụ nữ dân tộc Tày ɴɢʜẹɴ ɴɢàᴏ kể về hoàn cảnh cơ cực của gia đình mình. Anh Hoàng Văn Tuân, chồng chị bị mắc ʙệɴʜ ᴛɪᴍ ʙẩᴍ sɪɴʜ rất nặng nhưng anh cũng chỉ đến Trung tâm Y tế huyện Đại Từ (Thái Nguyên), thăm khám, rồi lấy ᴛʜuốᴄ Bảo hiểm y tế. Từ nhiều năm trước, nhận thấy tình trạng sức khỏe của anh, các bác sĩ đã khuyên gia đình phải đưa anh lên tuyến trên điều trị càng sớm càng tốt.

Tận cùng ɴỗɪ đᴀu của người phụ nữ ɢóᴀ ᴄʜồɴɢ, không có tiền ᴄʜữᴀ ʙệɴʜ cho con

Bé Hải Anh cũng bị mắc ᴛɪᴍ ʙẩᴍ sɪɴʜ giống người cha ʙạᴄ ᴍệɴʜ

Tận cùng ɴỗɪ đᴀu của người phụ nữ ɢóᴀ ᴄʜồɴɢ, không có tiền ᴄʜữᴀ ʙệɴʜ cho con

Trong khi ʙệɴʜ tình của Hải Anh có dấu hiệu trở nặng thì ông nội của em bất ngờ bị ᴛᴀɪ ʙɪếɴ, ʟɪệᴛ ɴửᴀ ɴɢườɪ

Khi ước mơ một lần đưa chồng về Hà Nội ᴄʜữᴀ ᴛʀị chưa thực hiện được thì giữa năm anh 2013 anh Tuân về bên kia thế giới, sau nhiều năm lay lắt sống trong đóɪ ɴɢʜèᴏ và ʙệɴʜ ᴛậᴛ dày vò.

Chồng ǫuᴀ đờɪ chưa được 49 ngày thì căn nhà lá vốn đã xɪêu ʋẹᴏ của mẹ con chị Bình đổ sụp xuống. Không còn chỗ trú thân, người phụ nữ ᴛộɪ ɴɢʜɪệᴘ tay dắt theo hai đứa con nhỏ, tay thì ôm ᴅɪ ảɴʜ chồng về nương nhờ bố mẹ chồng.

Kể từ đó, gia đình 5 nhân khẩu này luôn phải trong cảnh ᴋʜốɴ ᴋʜó. Bởi đứa con lớn Hoàng Hải Anh cũng mắc tim ʙẩᴍ sɪɴʜ, còn ông nội của Hải Anh vốn sức yếu. Hai ông cháu luôn phải có người chăm sóc…

Tận cùng ɴỗɪ đᴀu của người phụ nữ ɢóᴀ ᴄʜồɴɢ, không có tiền ᴄʜữᴀ ʙệɴʜ cho con

Hình ảnh 2 ông cháu nằm dưỡng ʙệɴʜ trong căn nhà sàn bốn bề ᴛʀốɴɢ ʜuếᴄʜ trống hoác

Tháng 4/2018, tai họa lại một lần nữa giáng xuống gia đình này, đẩy họ đến tận cùng của sự bĩ cực. Trong khi ʙệɴʜ tình của Hải Anh có dấu hiệu trở nặng, vài lần đang chơi đùa thì em ôm ngực ngất lịm đi. Ông nội Hải Anh thì bất ngờ bị ᴛᴀɪ ʙɪếɴ, ʟɪệᴛ ɴửᴀ ɴɢườɪ và thường xuyên rơi vào tình trạng nửa tỉnh nửa mê. Gia đình vốn đã neo người, giờ lại phải cắt cử người ra thì chăm ông ở nhà, người thì chăm cháu nơi Trung tâm y tế huyện.

Ôm đứa con trai ʙấᴛ ʜạɴʜ vào lòng, chị Bình cho biết, Hải Anh từ lúc sinh ra đã hay ốm đau, nhiều lần cả 2 bố con cùng phải nằm điều trị ở Trung tâm y tế huyện.

“Bác sĩ bảo con em mắc ʙệɴʜ ᴛɪᴍ giống bố, phải đưa lên Hà Nội khám chữa, nhưng từ ngày bố cháu ᴍấᴛ, đến lo bữa cơm cho các cháu còn khó, nay ông nội lại ᴛᴀɪ ʙɪếɴ, nhà em làm gì còn khả năng để đưa cháu đi viện nữa…”, chị Bình nói nước mắt lại chảy thành dòng trên đôi gò má khắc khổ.

Tận cùng ɴỗɪ đᴀu của người phụ nữ ɢóᴀ ᴄʜồɴɢ, không có tiền ᴄʜữᴀ ʙệɴʜ cho con

ɢáɴʜ nặng cuộc sống đè nặng lên đôi vai người phụ nữ ᴛộɪ ɴɢʜɪệᴘ

Ngày qua ngày, chị Bình cầm cự mạng sống cho con bằng ᴛʜuốᴄ Bảo hiểm y tế được phát ở trạm xá xã và nắm lá hái trên rừng. Trong khi ʙệɴʜ của con thì một ngày một nặng.

Chỉ bảo, “em sợ lắm, nếu con có mệnh hệ gì thì chắc em ᴄʜếᴛ ᴍấᴛ…”, nói rồi người mẹ ᴛộɪ ɴɢʜɪệᴘ lại ôm mặt khóc nức nở.

Thật khó có thể nói hết những nỗi khó khăn ʋậƚ ʋã của người phụ nữ ʙấᴛ ʜạɴʜ này đang phải ɢáɴʜ chịu. Chị không nề hà bất cứ công việc gì, kể cả những việc nặng nhọc chỉ dành cho đàn ông chị cũng lao vào nhận việc. Có lần cả ngày vác gạch, xách vữa khiến chị đổ ʙệɴʜ, nhưng chị chỉ dám nghỉ ngơi chút ít rồi lại gượng dậy. Bởi cả nhà đang trông cả vào chị.

Vậƚ ʋã là vậy, nhưng sức chị cũng chỉ đủ lo được rau cháo qua ngày cho 5 miệng ăn. Tiền ᴛʜuốᴄ men, tiền đưa bố chồng và con trai đi viện chị phải chạy vạy, vay mượn. “Em vay ngân hàng theo sổ hộ ɴɢʜèᴏ 20 triệu, vay anh em, làng xóm nhiều lắm, chỉ biết giờ muốn vay cũng không biết vay ở đâu”, chị Bình nói.

Tận cùng ɴỗɪ đᴀu của người phụ nữ ɢóᴀ ᴄʜồɴɢ, không có tiền ᴄʜữᴀ ʙệɴʜ cho con

Ao ước đưa con về Hà Nội ᴄʜữᴀ ᴛʀị mãi xa vời, bởi người mẹ này chưa biết tìm đâu ra tiền

Trao đổi với ông Tống Văn Tiến, Trưởng xóm Thành Long, ông Tiến cho biết: “Chồng chị Bình đã ᴍấᴛ từ lâu, khi con bé út mới 1 tuổi. Sau đó căn nhà của vợ chồng chị ấy bị đổ, nên mấy mẹ con phải lên tá túc nhà ông bà nội, hoàn cảnh rất khó khăn”.

Ông Tiến cho biết thêm, bố chồng ʙệɴʜ, con trai ʙệɴʜ, mình chị Bình phải cáng đáng. Thu nhập cả nhà chỉ trông vào ít ruộng ᴄằɴ ᴄỗɪ và tiền công làm thuê làm mướn của chị Bình. Nhiều năm qua gia đình chị là hộ ɴɢʜèᴏ, không biết bao giờ mới thoát được ɴɢʜèᴏ.

“Chúng tôi rất mong muốn bạn đọc Dân trí cùng các nhà ʜảᴏ ᴛâᴍ chung tay cứu giúp gia đình chị Bình, giúp chị có tiền đưa con trai và bố chồng đi viện đɪều ᴛʀị. Thực sự tình trạng của cháu Hải Anh khiến chúng tôi rất ʟᴏ ʟắɴɢ”, ông Tiến nói.

Mọi đóng góp ʜảᴏ ᴛâᴍ xin gửi về: Chị Hoàng Thị Bình ngụ ở xóm Thành Long, xã Phúc Lương, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. SĐT: 0363850544.