Người đàn ông Nhật ᴛử ᴠᴏɴɢ ở khách sạn ɴʜɪễᴍ ʙɪếɴ ᴛʜể sᴀʀs-ᴄᴏᴠ-𝟸 lần đầu ghi nhận tại Việt Nam

221

Kết quả ɢɪảɪ ᴛʀìɴʜ tự gene ʙệɴʜ ɴʜâɴ 2229 cho thấy người này ɴʜɪễᴍ ʙɪếɴ ᴛʜể sᴀʀs-ᴄᴏᴠ-𝟸 nhóm 20C. Đây là ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

ʙệɴʜ ɴʜâɴ 2229 là nam, 54 tuổi, người Nhật Bản được phát hiện ǫuᴀ đờɪ tại một khách sạn ở quận Tây Hồ, Hà Nội vào tối 13/2 vừa qua. Sau đó, kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ của người này ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với sᴀʀs-ᴄᴏᴠ-𝟸. Được biết, ʙệɴʜ ɴʜâɴ từng ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ tại quận Tân Bình, TP.HCM.

Hết thời hạn cách ly, ʙệɴʜ ɴʜâɴ bay ra Hà Nội, sau đó gần nửa tháng thì ǫuᴀ đờɪ. Mới đây kết quả ɢɪảɪ ᴛʀìɴʜ tự gene ʙệɴʜ ɴʜâɴ 2229 cho thấy ɴʜɪễᴍ ʙɪếɴ ᴛʜể nhóm 20C.

Người đàn ông Nhật ᴛử ᴠᴏɴɢ ở khách sạn ɴʜɪễᴍ ʙɪếɴ ᴛʜể SARS-CoV-2 lần đầu ghi nhận tại Việt Nam

Khách sạn nơi người đàn ông lưu trú được phong tỏa

Người Nhật ǫuᴀ đờɪ ở Hà Nội ɴʜɪễᴍ virus ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ mới

Theo Vnexpress, sáng 24/2, trong cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo Quốc gia ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ Covid-19, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, kết quả ɢɪảɪ ᴛʀìɴʜ tự gene ʙệɴʜ ɴʜâɴ 2229 cho thấy người này ɴʜɪễᴍ ʙɪếɴ ᴛʜể sᴀʀs-ᴄᴏᴠ-𝟸 nhóm 20C. Đây là ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Trước đó, chủng virus này chủ yếu lưu hành ở Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Srilanka. Tuy ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ này không có tốc độ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ cao nhưng vẫn chưa rõ mức độ tăng độc lực của nó đối với người ʙệɴʜ.

Người đàn ông Nhật ᴛử ᴠᴏɴɢ ở khách sạn ɴʜɪễᴍ ʙɪếɴ ᴛʜể SARS-CoV-2 lần đầu ghi nhận tại Việt Nam

Nhân viên y tế trang bị đồ bảo hộ khi làm việc

Mobile 300x600-1

Như vậy, tính từ giữa năm ngoái đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 5 ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ của virus sᴀʀs-ᴄᴏᴠ-𝟸. Đó là chủng tại Anh; Nam Phi; Rwanda châu Phi; một đột ʙɪếɴ ᴛʜể G trong đợt ᴅịᴄʜ Đà Nẵng tháng 7-8/2020 và gần nhất là ʙɪếɴ ᴛʜể 20C.

Một ʙệɴʜ ɴʜâɴ ở Hải Dương ɴʜɪễᴍ ʙɪếɴ ᴛʜể Nam Phi

Về hai ổ ᴅịᴄʜ lớn hiện nay là Hải Dương và Quảng Ninh, ngành y tế đã lấy mẫu và tiến hành phân lập, xác định 28 người tại Hải Dương và 8 người tại Quảng Ninh đều ɴʜɪễᴍ ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Anh. Điều đáng chú ý là có một ʙệɴʜ ɴʜâɴ ở TP.Hải Dương ɴʜɪễᴍ  ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ Nam Phi.

Để tìm hiểu nguyên nhân vì sao có ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ này xuất hiện tại TP.Hải Dương, ngành y tế đang tiến hành xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ gene diện rộng. Kết quả sẽ có trong thời gian sớm nhất.

Người đàn ông Nhật ᴛử ᴠᴏɴɢ ở khách sạn ɴʜɪễᴍ ʙɪếɴ ᴛʜể SARS-CoV-2 lần đầu ghi nhận tại Việt Nam

Công nhân ở Hải Dương được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định hiện nay đang có tình trạng các ʙɪếɴ ᴛʜể tăng lên ở Việt Nam: “Ngay ở Hải Dương đã ghi nhận hai ʙɪếɴ ᴛʜể, đòi hỏi phải luôn luôn ᴄảɴʜ ɢɪáᴄ”, ông Đam nhắc nhở.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia trên thế giới cũng đưa ra cảnh báo việc ngày càng có nhiều ʙɪếɴ ᴄʜủɴɢ xuất hiện cho thấy mức độ ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ của loại virus này. Điều này đòi hỏi chúng ta phải ᴄảɴʜ ɢɪáᴄ hơn nữa trong công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ Covid-19 và sớm tìm ra cách đẩy lùi ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ.

Nguồn: https://www.yan.vn/nguoi-nhat-qua-doi-o-tay-ho-ha-noi-nhiem-bien-the-20c-258774.html

Tàu hàng đi qua Bà Rịa-Vũng Tàu có người ǫᴜᴀ đờɪ, xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ gấp phát hiện 5 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ

Một con tàu Indonesiα đã đi vào vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu vì có một thuyền viên bất ngờ ǫᴜᴀ đờɪ chưa rõ nguyên nhân. Sau khi lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ 20 người khác trên tàu, phát hiện 5 người có kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với virus SARS-CoV-2. Hiện ᴄơ ǫᴜᴀɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đang chờ kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ lần 2.

Tàu hàng đi qua Bà Rịa-Vũng Tàu có người ǫᴜᴀ đờɪ, xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ gấp phát hiện 5 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜThuyền viên trên một con tàu nước ngoài được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Một thuyền viên trên tàu Indonesiα ǫᴜᴀ đờɪ chưa rõ nguyên nhân

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, ngày 20/2, tàu OCEAN AMAZING đi từ Indonesiα ngang qua vùng biển Việt Nam thì một thuyền viên ǫᴜᴀ đờɪ nên phải ghé vào Bà Rịa – Vũng Tàu để đưa người không may mắn trên vào bờ, làm thủ tục đưa về nước. Nhận được thông tin, ᴄơ ǫᴜᴀɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khẩn trương tiến hành công tác ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ Covid-19, đồng thời 20 người khác trên thuyền được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19.

Tàu hàng đi qua Bà Rịa-Vũng Tàu có người ǫᴜᴀ đờɪ, xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ gấp phát hiện 5 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜNgười dân Bà Rịa – Vũng Tàu được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Về phần thuyền viên ǫᴜᴀ đờɪ, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn đến sự ra đi của người này. ᴄơ ǫᴜᴀɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ không lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ với thuyền viên này.

5 người trên tàu ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2

Sáng 24/2, Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đã có kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ của 20 thuyền viên trên. Trong đó, phát hiện 5 người ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với nCoV. Hiện đơn vị đã lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ lần 2 và gửi lên Viện Pasteur TP.HCM. Kết quả sẽ sớm được công bố.

Tàu hàng đi qua Bà Rịa-Vũng Tàu có người ǫᴜᴀ đờɪ, xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ gấp phát hiện 5 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜCông tác ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ trên biển được ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴄʜặᴛ ᴄʜẽ

Trong trường hợp kết quả khẳng định lần 2 vẫn ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ, chủ tàu cho biết sẽ cho tàu trở về Indonesiα. Đến thời điểm này, các thuyền viên trên tàu và người ǫᴜᴀ đờɪ vẫn đang neo ở ngoài khơi do những người này chưa làm thủ tục ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ vào Việt Nam. Vì vậy, trước mắt có thể tạm an tâm rằng chưa có nguy cơ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ ra cộng đồng.

Hiện nay sự việc đã được báo cáo lên Bộ Y tế và đang được xử lý. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin thêm.

Nguồn: https://www.yan.vn/phat-hien-5-nguoi-duong-tinh-tren-tau-hang-di-qua-ba-ria-vung-tau-258742.html