Người đàn ông ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ suốt 5 năm ʜɪếɴ 1.400m2 đất xây trường học: Nghèo nhưng không ʜẹᴘ ʜòɪ

689
Người đàn ông ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ suốt 5 năm ʜɪếɴ 1.400m2 đất xây trường học: Nghèo nhưng không có ai ʜẹᴘ ʜòɪ

Có đến 7 đứa con, Pa Xể lại phải ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ ɴʜâɴ ᴛạᴏ suốt 5 năm nay, thế nhưng gia đình ông đã tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất để xây trường mầm non cho con em trong bản học tập.

Một ngày giữa tháng sáu, tiết trời nơi vùng cao Quảng Trị nóng như nung. Qua lời giới thiệu từ trước, chúng tôi theo chân anh Hồ Văn Phanh – Trưởng thôn Vùng Kho đến thăm gia đình ông Hồ Pa Xể (SN 1970, thôn Vùng Kho, xã Đakrông, huyện Đakrông).

Người đàn ông ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ suốt 5 năm ʜɪếɴ 1.400m2 đất xây trường học: Nghèo nhưng không có ai ʜẹᴘ ʜòɪ Đường vào nhà Pa Xể ʜɪểᴍ ɴɢuʏ, rất khó đi

Đường vào nhà Pa Xể rất khó đi. Từ chân cầu Rào Quán đoạn Quốc lộ 9 có một con đường nhỏ, dốc và hiểm trở. Men theo con đường này 2 km là tới nhà Pa Xể.

Buổi trưa, trời nắng oi ả, Pa Xể cùng các con đang quây quần trong căn nhà sàn xập xệ. Ông và vợ (bà Hồ Thị Doi, SN 1978) có đến 7 người con. 4 người đã lập gia đình. Hiện có 7 người cùng chung sống trong nếp nhà này.

Ở nhà Pa Xể, chiếc xe máy có giá trị nhất. Tuy nhà đông người nhưng chỉ có 1 cái giường và 1 cái quạt chạy bằng điện. Ngồi trong không gian này, tôi cảm nhận được từng luồng hơi nóng của mùa hè bốc lên, phả trực tiếp vào mặt và tay, chân.

Người đàn ông ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ suốt 5 năm ʜɪếɴ 1.400m2 đất xây trường học: Nghèo nhưng không có ai ʜẹᴘ ʜòɪ

Pa Xể trình bày ý nguyện ʜɪếɴ đất cùng trưởng thôn Hồ Văn Phanh

Theo Pa Xể, vì nhà nghèo nên lần lữa mãi 2 đứa con út sinh năm 2008 và 2009 mới được đi học để biết mặt chữ. 5 đứa con trước đó thì không có cơ hội này.

Pa Xể nói, từ năm 2016, ông đi khám bác sĩ chẩn đoán bị phù thận. Suốt 5 năm liên tục, ông phải ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ. Từ đó đến nay, sức khỏe giảm sút, ông không làm gì nhưng lúc nào cũng thấy mệt, chân tay bủn rủn. Mất đi một lao động chính, vợ ông cáng đáng mọi việc trong nhà.

Mobile 300x600-1

Nhà thuộc hộ nghèo, việc khám, chữa bệnh có bảo hiểm chi trả, Pa Xể chỉ tốn chi phí đi lại. Tuy vậy, để có tiền lộ phí, đối với gia đình Pa Xể đã là nỗi lo lớn. May sao, suốt mấy năm nay, có nhiều người dang tay giúp đỡ Pa Xể.

Giờ, gia đình 7 miệng ăn nhưng chỉ có vợ và môt con trai trong nhà có sức lao động. Đối với gia đình Pa Xể, không bị đói đã là tốt rồi.

Người đàn ông ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ suốt 5 năm ʜɪếɴ 1.400m2 đất xây trường học: Nghèo nhưng không có ai ʜẹᴘ ʜòɪ

Con trai Pa Xể chỉ mảnh đất mà gia đình ʜɪếɴ, không lâu nữa sẽ mọc lên điểm trường cho con trẻ ở thôn Vùng Kho

“Ở trên này, điều kiện khó khăn lắm. Nhà tôi nghèo nên nhắm mắt cho chúng nó ở nhà để phụ việc nương rẫy, kiếm tiền mua thức ăn.

Người dân ở đây chủ yếu đi làm rẫy, công việc nặng nhọc lại không ổn định, thu nhập cũng không đáng. Nhiều người còn cố gắng kiếm tiền bằng cách gom nông sản mít, chuối quanh nương bán kiếm thêm tiền mua thức ăn. Nhà tôi mùa này không có gì để bán cả”, Pa Xể tâm sự.

Nghèo nhưng không ʜẹᴘ ʜòɪ

Gia đình Pa Xể cho biết, từ tháng 2/2021, Pa Xể đã có ý định ʜɪếɴ đất xây trường mầm non tại thôn Vùng Kho. Lúc ông họp bàn với gia đình, mọi người đều đồng ý.

Người đàn ông ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ suốt 5 năm ʜɪếɴ 1.400m2 đất xây trường học: Nghèo nhưng không có ai ʜẹᴘ ʜòɪ

Căn nhà sàn ҳậᴘ ҳệ của Pa Xể hiện có 7 người đang ở

“Tuy nhà mình nghèo nhưng không có ai ʜẹᴘ ʜòɪ cả. Ai cũng ᴛʜươɴɢ và mong con em ở bản có thêm điểm trường để các cháu đi học được gần hơn, tiện hơn. Sắp tới, khi trường mầm non được xây lên, nhiều đứa cháu của tôi sẽ được học ở đây”, Pa Xể cười, bộc bạch.

Trưởng thôn Vùng Kho Hồ Văn Phanh cho biết, địa phương đang san ủi đất làm mặt bằng để triển khai xây dựng trường mầm non.

Trường này sẽ có diện tích khoảng 1.400 m2. Dự kiến, trong năm 2021, từ mảnh đất ông Pa Xể, ở thôn Vùng Kho sẽ mọc lên 1 điểm trường lẻ nữa.

Người đàn ông ᴄʜạʏ ᴛʜậɴ suốt 5 năm ʜɪếɴ 1.400m2 đất xây trường học: Nghèo nhưng không có ai ʜẹᴘ ʜòɪ

Pa Xể nói, nhà Pa Xể nghèo nhưng không có ai ʜẹᴘ ʜòɪ

“Từ đợt mưa bão tháng 10/2020, đã làm một điểm trường lẻ ở thôn Vùng Kho bị sụt lún phần móng, nứt ở tường, đang sửa chữa. Ngoài ra, 2 điểm trường ở địa phương chưa đáp ứng đủ nhu cầu học tập của các con em ở trong bản. May thay, gia đình ông Pa Xể đã tình nguyện ʜɪếɴ đất cho địa phương.

Biết hoàn cảnh cùng cực của gia đình Pa Xể cùng với việc ʜɪếɴ đất này, chính quyền rất xúᴄ độɴɢ. Chúng tôi sẽ ưu tiên, ʜuʏ độɴɢ các ɴɢuồɴ ʟựᴄ độɴɢ ᴠɪêɴ, giúp đỡ cho gia đình Pa Xể”, anh Phanh nói.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-dan-ong-chay-than-hien-1-400m2-dat-xay-truong-mam-non-746283.html

Ngưỡng mộ cụ bà 80 tuổi 10 năm bán rau lấy tiền tặng ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ

Cụ B. sinh sống ở xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang hàng ngày hái rau ra chợ bán kiếm từng đồng tiền lẻ. Suốt 10 năm nay, toàn bộ số tiền bán rau bà đều tích góp lại để giúp đỡ ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ.

4h chiều mỗi ngày, cụ lại đi khắp cánh đồng để hái rau muống, khoai lang, đọt nhãn lồng… để sáng mai mang đi chợ bán. Mặc dù đã 80 tuổi nhưng cụ vẫn còn rất khỏe mạnh, đôi tay làm việc thoăn thoắt. Trời nắng nóng, ᴍồ ʜôɪ đổ ướt đẫm nhưng cụ vẫn cố gắng để có nhiều tiền hơn tặng bà con.

Ngưỡng mộ cụ bà 80 tuổi 10 năm bán rau lấy tiền tặng ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ Cụ B. cho gạo một hộ có ʜᴏàɴ ᴄảɴʜ ᴋʜó ᴋʜăɴ

Sáng sớm, mới 5h nhưng cụ B. đã lọc cọc đạp xe chở những món rau quê ra chợ xã cách nhà khoảng 1km để bán. Không chỉ mua thêm rau tiểu thương để bán lại kiếm lời, cụ còn nhận lời bán hộ bà con ở đó nào mớ chanh, nải chuối hay trái gấc… Vì biết những chỗ rau này cụ B. bán để giúp đỡ bà con nghèo khó nên một số khách còn cố tình trả tiền thừa không lấy lại.

Được biết, trước đây sau khi chồng ᴍấᴛ cụ phải một mình bán mớ rau dại quanh vườn để nuôi các con nên người. Sau này già đi, có các con phụng dưỡng nên cụ chỉ ở nhà nghỉ ngơi. Nhưng chẳng may bị bệnh nan y, sống ở viện cụ cám cảnh cho nhiều phận đời nghèo khó nên mới nảy ra suy nghĩ sống lại nghề bán rau để giúp ʜᴏàɴ ᴄảɴʜ ᴋʜó ᴋʜăɴ.

Ngưỡng mộ cụ bà 80 tuổi 10 năm bán rau lấy tiền tặng ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ

Hàng ngày, cụ dậy rất sớm để mang rau ra chợ bán

Sau khi bán được rau, lấy tiền dành dụm cứ vài ngày cụ lại ghé những gia đình neo đơn, thấy ai cần thuốc hay gạo, cụ B. đều mua rồi tặng. Hành động của cụ lúc đầu nhận về nhiều ý kiến trái chiều bởi họ cho rằng cụ đã già rồi nên ở yên một chỗ cho con cái phụng dưỡng, “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” làm gì. Mặc dù mọi người ý kiến qua lại nhưng cụ mặc kệ và vẫn kiên định với phát nguyện ban đầu của mình.

Hành động của cụ đã nhận về nhiều lời khen từ đông đảo cư dân mạng. Mọi người cho rằng cụ chính là tấm gương để cho con cháu, những lớp trẻ noi theo. Từ thiện từ chính tâm của mình chứ không phải vụ lợi hay vì lý do nào khác. Mọi người mong cụ luôn khỏe và vui vẻ thực hiện những ước vọng mà bản thân ao ước.

Ngưỡng mộ cụ bà 80 tuổi 10 năm bán rau lấy tiền tặng ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ

Cộng đồng mạng dành nhiều lời khen cho cụ

“Làm từ thiện là như cụ nhé các bạn, từ thiện từ tận đáy lòng muốn giúp đỡ ʜᴏàɴ ᴄảɴʜ ᴋʜó ᴋʜăɴ nhưng không phải vì có ý đồ nào khác”.

“Người ta 80 tuổi, cuộc sống cũng không nghèo khó mà còn lăn lộn để từ thiện như vậy, thử hỏi các bạn trẻ hãy tự nhìn lại bản thân xem nha”.

“Mong cụ luôn khỏe, nếu cụ cảm thấy công việc từ thiện này thật sự hạnh phúc thì hãy cố gắng làm và sống hết mình với nó cụ nhé”.

Một trường hợp khác cũng từng được cư dân mạng dành lời khen, cụ già 40 năm cần mẫn bán ve chai để “nuôi heo” giúp đỡ ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ. Theo thông tin từ Vietnamnet, bà C. sinh sống tại quận 3 Thành phố Hồ Chí Minh, mặc dù đã U80 nhưng ngoài công việc bán bánh mì còn siêng năng đi nhặt ve chai để bán tiết kiệm tiền.

Ngưỡng mộ cụ bà 80 tuổi 10 năm bán rau lấy tiền tặng ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ

Bà C. nuôi heo tặng tiền ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ

Con heo đầu tiên bà C. tiết kiệm được 50 triệu đồng. Sau khi đập ra, toàn bộ số tiền này đã được bà dành để giúp đỡ những gia đình có ʜᴏàɴ ᴄảɴʜ ᴋʜó ᴋʜăɴ. Từ trẻ nhỏ người già đến cả thanh niên, nếu có ʜᴏàɴ ᴄảɴʜ ᴋʜó ᴋʜăɴ đều được bà cho tiền. Hàng chục năng đã đi qua, bà C. hiện giờ thậm chí chẳng thể nhớ nổi mình đã góp được bao nhiêu con heo đất. Bởi lẽ, số lượng cụ giúp đỡ ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ quá nhiều.

Từ thiện là công việc không phân biệt tuổi tác hay địa vị sang hèn. Ai cũng có thể góp sức mình để giúp đỡ những ʜᴏàɴ ᴄảɴʜ ᴋʜó ᴋʜăɴ hơn. Chính vì vậy, hãy cố gắng giúp đỡ người xung quanh khi bạn có thể. Còn bạn nghĩ gì về cụ già 80 tuổi nhưng vẫn hái rau kiếm từng đồng lẻ giúp đỡ ɴɢườɪ ɴɢʜèᴏ, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Nguồn: https://www.yan.vn/nguong-mo-cu-ba-80-tuoi-10-nam-ban-rau-lay-tien-tang-nguoi-ngheo-267155.html