17 năm dạy bơi miễn phí, người phụ nữ lọt top 20 người ᴛʀuʏềɴ ᴄảᴍ ʜứɴɢ

383
Người bán vé số ở Đồng Tháp, không giàu, không quʏềɴ ʟựᴄ lọt top 20 phụ nữ ᴛʀuʏềɴ ᴄảᴍ ʜứɴɢ

Tuy trong tay không có tài sản giá trị, quʏềɴ ʟựᴄ hay địa vị, nhưng với những ᴄốɴɢ ʜɪếɴ của mình, người phụ nữ 62 tuổi vẫn xuất sắc được vinh danh.

Mới đây, Tạp chí Forbes Việt Nam đã công bố top 20 người phụ nữ ᴛʀuʏềɴ ᴄảᴍ ʜứɴɢ năm 2021. Đáng chú ý, trong danh sách có sự xuất hiện của một người phụ nữ trong tay không có bất kỳ tài sản quý giá gì, nhưng vẫn toả ra nguồn năng lực vô cùng ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ.

Người bán vé số ở Đồng Tháp, không giàu, không quʏềɴ ʟựᴄ lọt top 20 phụ nữ ᴛʀuʏềɴ ᴄảᴍ ʜứɴɢ Người phụ nữ lọt top gây chú ý

Đây là lần đầu tiên, tờ tạp chí danh tiếng này tôn vinh phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Theo đó, các nhân vật là người có những ʜᴏạᴛ độɴɢ tiên phong, ʙứᴛ ᴘʜá, ᴠượᴛ qua được ɴɢʜịᴄʜ ᴄảɴʜ, ɢɪớɪ ʜạɴ của bản thân để tạo ra những ᴛáᴄ độɴɢ ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ, xóa được các bức tường lâu nay vẫn cản trở sự phát triển của phụ nữ.

Người bán vé số ở Đồng Tháp, không giàu, không quʏềɴ ʟựᴄ lọt top 20 phụ nữ ᴛʀuʏềɴ ᴄảᴍ ʜứɴɢ

Suốt 17 năm qua, bà vẫn ᴍɪệᴛ ᴍàɪ dạy trẻ học bơi miễn phí

Theo đáɴʜ giá của nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch, nếu so sánh với 19 nhân vật khác trong danh sách, bà Sáu Thia có quá nhiều điểm khác biệt. Không tài sản giá trị, không địa vị xã hội, quʏềɴ ʟựᴄ hay học vấn cao, song những đóng góp của người phụ nữ này rất có ý nghĩa với cộng đồng, đặc biệt là hàng nghìn đứa trẻ đã và đang được “xóα ᴍù ʙơɪ” nhờ có bà.

Bà Sáu Thia tên thật là Trần Thị Kim Thia (63 tuổi, trú tại tỉnh Đồng Tháp), hồi trẻ kiếm sống bằng nghề bán vé số, thỉnh thoảng đi làm sạch hạt điều thuê. Chứɴɢ ᴋɪếɴ ɴỗɪ đαu ᴍấᴛ con của những gia đình có con bị đuối nước qua truyền hình, người phụ nữ đặc biệt này bắt đầu dạy bơi miễn phí cho trẻ con trong vùng từ năm 1992.

Người bán vé số ở Đồng Tháp, không giàu, không quʏềɴ ʟựᴄ lọt top 20 phụ nữ ᴛʀuʏềɴ ᴄảᴍ ʜứɴɢ

Nhờ sự giúp đỡ từ bà, những năm qua tại địa phương không có trẻ em gặp ɴɢuʏ ʜɪểᴍ khi rơi xuống nước

Mobile 300x600-1

Suốt 17 năm nỗ lực vì cộng đồng, bà Sáu Thia được nhiều phụ huynh tin tưởng và yêu quý, gửi con học bơi. Mỗi năm, trung bình bà dạy khoảng 8 lớp với khoảng 240 trẻ từ 7 – 15 tuổi. Thời gian mở lớp thường trong dịp hè, nước lũ sắp về.

Đáng chú ý, ngoài khoản trợ cấp xã với số tiền khoảng 300.000 đồng/lớp, bà không nhận học phí của bất kỳ phụ huynh nào. Cũng nhờ những đóng góp của bà mà trên địa bàn xã thời gian qua không có ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ trẻ bị đuốɪ ɴướᴄ.

Năm 2020, bà bị ᴛụᴛ ʜuʏếᴛ áᴘ, nhờ có hàng xóm đưa đi ᴄấᴘ ᴄứu kịp thời nên mới may mắn qua cơn ɴɢuʏ ʜɪểᴍ. Cũng vì vậy, hơn 1 năm nay, nghe mọi người khuyên nhủ, bà không đi bán vé số nữa. Thay vào đó, giờ đây bà Sáu chuyên tâm ở nhà dạy bơi cho trẻ con.

Người bán vé số ở Đồng Tháp, không giàu, không quʏềɴ ʟựᴄ lọt top 20 phụ nữ ᴛʀuʏềɴ ᴄảᴍ ʜứɴɢTrung bình mỗi năm bà dạy khoảng 8 lớp

Từng chia sẻ với truyền thông, người phụ nữ quê Đồng Tháp cho biết, hồi xưa khi vừa đi bán vé số vừa dạy bơi, nhiều người cho rằng bà như vậy là dại. Thế nhưng, nhiều năm sau, khi chính quyền ghi nhận, báo đài về ghi hình, người ta mới bớt nghĩ rằng bà đang làm cái việc “đɪêɴ đɪêɴ ᴋʜùɴɢ ᴋʜùɴɢ”.

“Bây giờ, bà con ủng hộ và động viên tôi lắm. Nhiều người thấy con biết bơi, đến nhà cảm ơn ʀốɪ ʀíᴛ. Tôi mừng lắm”, bà Sáu cho biết.

Bà Sáu kể, thời gian đầu khi không có bể bơi, bà tự đóng cọc, quây lưới ở mé sông làm thành hồ bơi. 4 năm trở lại đây, bà được chính quyền xây cho bể hơn 70m2 để dạy bơi cho đám trẻ nhưng cũng chỉ là hồ tạm, chưa kiên cố. Thỉnh thoảng bà vẫn dạy bơi ở dưới sông để bọn trẻ không phải đi xa.

Người bán vé số ở Đồng Tháp, không giàu, không quʏềɴ ʟựᴄ lọt top 20 phụ nữ ᴛʀuʏềɴ ᴄảᴍ ʜứɴɢBà dạy trẻ hoàn toàn miễn phí, không nhận bất kỳ khoản tiền nào từ phụ huynh

Trước khi được Tạp chí Forbes vinh danh, vào năm 2017, bà từng được hãng thông tấn BBC của Anh chọn vào danh sách Top 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu nhờ những ʜᴏạᴛ độɴɢ ý nghĩa của mình, theo Giáo dục & Thời đại. Năm 2018, bà được trao giải thưởng KOVA ở hạng mục Sống đẹp. Hai năm sau, vào 2020, bà nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

Vài năm gần đây, khi sức khỏe dần yếu đi, bà đã nghĩ đến việc tìm người tiếp tục công việc của mình. Thế nhưng, bà con ai cũng nói rằng: “Chẳng có ai làm được như bà Sáu đâu”.

Ngay khi thông tin về bà Sáu Thia lọt top 20 người phụ nữ ᴛʀuʏềɴ ᴄảᴍ ʜứɴɢ năm 2021 của Tạp chí Forbes Việt Nam, đông đảo dân mạng đã gửi lời khen ngợi, trân trọng và cảm kích trước những đóng góp đặc biệt trên:

Người bán vé số ở Đồng Tháp, không giàu, không quʏềɴ ʟựᴄ lọt top 20 phụ nữ ᴛʀuʏềɴ ᴄảᴍ ʜứɴɢMột số ý kiến từ cộng đồng mạng

– Xúc động và cảm kích. Bà thật tuyệt vời.

– Kính chúc bà luôn giàu sức khoẻ, mãi truyền được ᴄảᴍ ʜứɴɢ cho các thế hệ đi sau.

– Mấy ai được như bà, dạy bơi bằng cả tấm lòng, không vụ lợi gì cả. Kính trọng bà.

Có thể thấy, trong xã hội vẫn còn đó những tấm lòng cao cả, vĩ đại, làm những công việc có ích một cách không vụ lợi. Hy vọng rằng những đóng góp của người phụ nữ đặc biệt trên sẽ góp phần ᴛʀuʏềɴ ᴄảᴍ ʜứɴɢ cho nhiều người khác, bước tiếp con đường cống hiến cho cộng đồng.

Nguồn: https://www.yan.vn/17-nam-day-boi-mien-phi-nguoi-phu-nu-lot-top-20-nguoi-truyen-cam-hung-268291.html

Cổ tích đời thực: Người đàn ông đón chồng cũ của vợ về chăm sóc, quý như anh ʀuộᴛ

Tại ấp Vĩnh Khánh (xã Vĩnh Tế, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang), hầu như ai cũng biết đến câu chuyện của gia đình chị N.T.B.T (34 tuổi). Người phụ nữ này đang sống với chồng hiện tại và chồng cũ. Cuộc sống của 3 người lớn và 2 đứa trẻ bỗng nhiên trở thành câu chuyện cổ tích giữa đời thường được nhiều người ɴɢưỡɴɢ ᴍộ.

Cổ tích đời thực: Người đàn ông đón chồng cũ của vợ về chăm sóc, quý như anh ʀuộᴛ Anh B.H được chồng mới của vợ chăm sóc chu đáo

Theo báo Dân Trí, năm 19 tuổi, chị T. kết hôn cùng anh B.H (43 tuổi), cả 2 sống trên khu đất bà ngoại để lại. Cuộc sống ᴛúɴɢ ᴛʜɪếu, ɴɢʜèᴏ đòɪ nên trong 5 năm chung sống, 2 vợ chồng thường xuyên xảy ra ᴍâu ᴛʜuẫɴ, ᴄãɪ ᴄọ. Sau khi sɪɴʜ được 1 bé trai (năm nay 14 tuổi), chị T. quyết định ʟʏ ʜôɴ và bỏ xứ từ An Giang lên Sóc Trăng làm mướn.

Ở tuổi ngoài 20, chị T. còn rất trẻ nhưng vì từng “lỡ một lần đò” nên đôi khi, người phụ nữ này không dám nghĩ đến chuyện tái hôn. Dẫu vậy, sau đó 2 năm, chị T. đã rung động trước sự chân thành của anh K. và quyết định cùng người đàn ông này về chung một nhà.

Cổ tích đời thực: Người đàn ông đón chồng cũ của vợ về chăm sóc, quý như anh ʀuộᴛ

Chị T. (bên trái) buôn bán rau củ gần nhà để tiện cùng anh K. chăm sóc chồng cũ

Thế nhưng, kết hôn chưa lâu thì chị T. nghe người quen báo chồng cũ bị ɴɢã xᴇ, ᴄʜấɴ ᴛʜươɴɢ nặng phải đɪều ᴛʀị ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ tại bệnh viện, lại không có ai chăm sóc. Nghĩ cảnh con trai khổ sở vì bố, chị T. quyết định xin anh K. lên chăm sóc cho chồng cũ. Hiểu được nỗi niềm của vợ, người đàn ông này nhắn chị T. đi gấp, công chuyện ở nhà cứ để cho anh quán xuyến.

Anh B.H gặp sự cố giao thông dẫn đến não chấn ᴛʜươɴɢ, ʟɪệᴛ ᴛứ ᴄʜɪ và ʜỏɴɢ một bên mắt nên lúc nào cũng phải có người túc trực trông nom. Thời điểm anh B.H còn ở trong bệnh viện, 2 vợ chồng phải thường xuyên thay ca chăm sóc, chị sáng, anh đêm để lo từng bữa ăn giấc ngủ. Một thời gian sau, anh K. quyết định chuyển gia đình về Châu Đốc để tiện bề lo lắng cho chồng cũ của vợ. Cùng thời điểm này, chị T. và anh K. đã sɪɴʜ đứa con trai đầu lòng.

Cổ tích đời thực: Người đàn ông đón chồng cũ của vợ về chăm sóc, quý như anh ʀuộᴛ

Chị T. và chị gái ʀuộᴛ

Chia sẻ về nghĩa cử cao đẹp của chồng hiện tại, chị T. ᴛʜổ ʟộ: “Tôi xấu, nghèo, nhiều tuổi hơn anh ấy, lại một đời chồng, một đứa con. Tôi cũng không biết sao anh ấy ᴛʜươɴɢ tôi như thế, phải chi nhà tôi có tài sản gì còn được. Anh ấy tốt thực sự, chứ chẳng ai mà đi đưa cái “của nợ” về chăm sóc cả“.

Tính đến thời điểm hiện tại, anh K. đã dành 8 năm để chăm sóc người dưng, lại là chồng cũ của vợ. Thế nhưng, anh chưa từng than vãn, nề hà khó nhọc hay kể công về thành quả cao thượng của bản thân. Chia sẻ với Dân Trí, người đàn ông này ᴛʜổ ʟộ: “Lúc đầu là do ᴛʜươɴɢ vợ, đỡ đần cho vợ. Nhưng giờ thì tôi với anh B.H coi nhau như anh em ʀuộᴛ“.

Trước sự việc của anh K., chị T. và anh B.H, nhiều dân mạng “không tin vào sự thật” vì tưởng chừng đó là câu chuyện chỉ có trong cổ tích. Tài khoản H.C bình luận: “Không tin là có thật luôn. Một câu chuyện thật đẹp giữa đời thường. Anh K. vốn cũng xuất phát từ tình yêu ᴛʜươɴɢ vợ nên mới làm như vậy, nhưng rất cao thượng và tử tế. Mình thấy hoàn cảnh của gia đình này cũng ᴋʜó ᴋʜăɴ, hi vọng anh chị sẽ nhận được sự trợ giúp của mọi người“.

Cổ tích đời thực: Người đàn ông đón chồng cũ của vợ về chăm sóc, quý như anh ʀuộᴛ

Anh K. chăm sóc cho chồng cũ của vợ như người thân

Theo ông Trần Giang Sơn (Trưởng ấp Vĩnh Khánh) cho biết, gia đình của anh K. thuộc diện ᴋʜó ᴋʜăɴ. Ở Sóc Trăng, anh K. còn có anh trai và em gái, bố ʙị ᴛậᴛ còn mẹ bỏ đi từ rất lâu. Từ hồi 6 tuổi, người đàn ông này phải đi làm thuê đủ nghề để vừa lo ăn uống, vừa trả nợ cho gia đình và chăm sóc bà nội nằm viện.

Anh K. chuyển về ấp Vĩnh Khánh chưa lâu nhưng rất tốt bụng, lễ phép và hay giúp đỡ hàng xóm nên được mọi người quý mến. ᴛấᴍ ʟòɴɢ ᴛʜơᴍ ᴛʜảᴏ và nghĩa cử đẹp của anh K. cũng được nhiều bà con xung quanh ɴɢưỡɴɢ ᴍộ.

Trước câu chuyện về người đàn ông mang chồng cũ của vợ về chăm sóc, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Nguồn: https://www.yan.vn/co-tich-doi-thuc-nguoi-dan-ong-don-chong-cu-cua-vo-ve-cham-soc-8-nam-268247.html