Nghiện nói đùa có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh thần kinh

Dẫu biết rằng ai cũng thích một người vui vẻ, hay cười đùa, thế nhưng cái gì cũng cần có giới hạn. Một số người lạm dụng đến mức hầu như không thể dừng lại việc đùa giỡn mà cứ phải cười mọi lúc mọi nơi.

664

Hầu hết những người có tính tình vui vẻ luôn chiếm trọn được cảm tình của người đối diện. Sự thật là bất kỳ ai cũng sẽ yêu thích và muốn kết thân với một người có tính cách hài hước. Tuy nhiên, việc gì cũng nên có mức độ và phải được đặt đúng nơi, đúng chỗ. Đùa giỡn không đúng lúc sẽ thể hiện sự kém duyên.

Nghiện nói đùa có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh thần kinhĐùa giỡn là tốt nhưng cần có mức độ.

Trên thực tế, một số người không hẳn là vô tình hay cố ý mà họ thực chất không thể không đùa giỡn. Những người này thường xuyên đùa cợt như một điều phải có trong cuộc sống của mình. Và nghe có vẻ bình thường, thế nhưng đây lại là một triệu chứng bệnh có tên gốc là Witzelsucht – hội chứng nghiện nói đùa.

Những người mắc hội chứng “nghiện nói đùa” 

Tại ĐH California, Los Angeles (UCLA, Mỹ), một cuộc nghiên cứu đã được thực hiện trên 2 trường hợp điển hình, tiêu biểu cho hội chứng này. Đầu tiên phải kể đến chính là câu chuyện của người đàn ông 69 tuổi. Được biết, ông ấy có thói quen gọi vợ dậy vào nửa đêm chỉ với một lý do đơn giản, kể chuyện cười.

Nghiện nói đùa có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh thần kinh

   Những trò đùa quá mức có thể khiến người xung quanh khó chịu.

Nếu đặt trường hợp bạn chính là bà vợ thì sao? Ngày một ngày hai có thể chấp nhận được nhưng cứ kéo dài thì việc “nổi điên” là điều dự đoán được, người vợ trong trường hợp này cũng không ngoại lệ. Sau khi thẳng thắng phê bình chồng, trò đùa của ông ấy mới chấm dứt. Thế nhưng, người đàn ông này lại tìm một thú vui mới và viết những câu chuyện cười của bản thân ra giấy. Nội dung chủ yếu thiên về cách nói chơi chữ với chủ đề bài tiết. Thậm chí, số truyện cười mà ông đảm nhiệm vai trò tác giả lên đến 50 trang.

Nghiện nói đùa có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh thần kinhNghiện nói đùa có thể là một triệu chứng bệnh lý.

Trường hợp còn lại là một người đàn ông 57 tuổi. Do hài hước không đúng lúc đúng chỗ, ông ấy lập tức bị đuổi việc. Được biết, người này cười với mọi câu nói đùa mà phần lớn là những câu bông đùa của bản thân ông. Nếu người đàn ông kia thường xuyên bàn về chủ đề bài tiết thì người đàn ông 57 tuổi này lại có cảm hứng với vấn đề về “giường chiếu” hoặc chính trị. Đôi lúc ông còn có hành động quá khích như nhảy bổ vào đồng nghiệp, kéo carvat của họ rồi so sánh chúng.

Mobile 300x600-1

Hội chứng “nghiện nói đùa” là biểu hiện của các vấn đề thần kinh

Chưa cần biết họ thực sự gặp vấn đề gì, thế nhưng chỉ cần nghe sơ qua câu chuyện cũng đủ hiểu rằng cả hai nhân vật mắc phải một điểm chung chính là đùa giỡn vô giới hạn. Họ không thể ngừng những câu chuyện mà bản thân cho là hài hước, điều này ảnh hưởng đến cả cuộc sống của những người xung quanh họ. Và thực sự, đấy là dấu hiệu biểu hiện họ đang mắc một số vấn đề liên quan đến não bộ.

Nghiện nói đùa có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh thần kinh
“Vui thôi đừng vui quá” là lời khuyên dành cho những người thường xuyên đùa giỡn

Đối với trường hợp của người đàn ông đầu tiên, ông ta đã từng bị xuất huyết não vào thời điểm 10 năm trước khi thí nghiệm này diễn ra. Điều này tạo nên sự thay đổi khác lạ trong hiện tại. Được biết, ban đầu ông chỉ cuồng việc tái sử dụng, tìm cách tái chế đồ đạc mọi khi có thể, kể cả là giấy ăn của nhà hàng. Và chỉ một vài năm sau, người đàn ông có dấu hiệu nghiện nói đùa, cảm thấy lời nói của chính mình mới thực sự thú vị.

Còn ở trường hợp của người thứ hai, sau khi ông qua đời, các bác sĩ đã khám nghiệm tử thi và nhận ra rằng ông mắc bệnh Pick. Đây là một trong những dạng bệnh của chứng mất trí nhớ, có ảnh hưởng đến vùng thùy trước trán của não bộ.

Dấu hiệu cần được quan tâm của hội chứng “nghiện nói đùa”

Nghiên cứu của UCLA cho rằng hai trường hợp trong thí nghiệm đều có dấu hiệu của sự tổn thương vùng thùy não trước, nhất là phần não phải. Được biết, đây là vùng có vai trò xử lý cảm giác hóm hỉnh, giúp con người nhận biết được những điều hài hước của thế giới xung quanh.

Nghiện nói đùa có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh thần kinhNão phải là vùng có vai trò xử lý cảm giác hóm hỉnh

Cụ thể, khi khu vực này gặp vấn đề hoặc bị tổn thương, bạn có thể vẫn cảm nhận được sự hài hước tuy nhiên lại mất phản ứng với mọi người, chỉ cảm nhận được sự hài hước từ phía chính mình. Ngoài ra, người mắc phải vấn đề này cũng sẽ không thể nào kiểm soát, tự chủ được việc cười đùa, điều này làm cho trò đùa của họ nhạt nhẽo và vớ vẩn trong mắt người đối diện.

Nghiện nói đùa có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh thần kinh

Đùa giỡn quá nhiều có thể “phản tác dụng” và khiến mọi người khó chịu
Mặc dù không phải là một căn bệnh nguy hiểm đến mức gây chết người vì đùa giỡn quá nhiều. Thế nhưng, hội chứng này khiến bạn vô cùng bất tiện trong cuộc sống cũng như gây khó khăn khi giao thiệp với người xung quanh. Đây còn là một trong những dấu hiệu của các chứng bệnh nghiêm trọng liên quan đến não bộ. Một số trường hợp cười quá mức lại dẫn đến trầm cảm nặng. Được biết, chúng còn có khả năng gây nên chứng “cuồng làm chuyện yêu” – hypersexuality. Những người này thường chờ chực từ ngữ và các trò đùa liên quan tới “chuyện giường chiếu”.

Nói đùa một ít thì vui, nhưng cứ đùa mãi thì bạn nên xem lại chính bản thân mình. Cười đùa liên tục không phải là một dấu hiệu tốt. Hoặc giả như bạn có một người bạn cứ suốt ngày sống trong sự đùa giỡn thì tốt nhất nên khuyên họ cẩn thận, bởi rất có thể đã mắc phải hội chứng Witzelsucht – nghiện nói đùa.

>> Xem thêm: Jack lập thêm kỷ lục mới khi vừa trở lại Vbiz được một ngày