Nghe tin xăng sắp tăng giá, người dân lũ lượt kéo nhau đi đổ xăng, ai cũng tranh thủ “đổ đầy bình”

Sau khi có thông tin việc giá xăng có thể bật tăng trở lại sau chuỗi ngày giảm sâu liên tiếp tới 8 phiên, nhiều người dân đã tranh thủ đi đổ xăng.

498

Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho biết, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến 6/5 của RON 92 ở mức 23,12 USD một thùng, xăng RON 95 là 24,58 USD mỗi thùng, cùng tăng 25% so với kỳ trước. Riêng giá dầu không biến động mạnh nhưng cũng nhích lên trong 10 ngày qua.

Nghe tin xăng sắp tăng giá, người dân lũ lượt kéo nhau đi đổ xăng, ai cũng tranh thủ "đổ đầy bình"

Người dân còn mua xăng về tích trữ vì sợ tăng giá.

Lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở TP HCM cho rằng, giá dầu thế giới 10 ngày đầu của chu kỳ mới nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, 4 ngày gần đây lại đi xuống và có hôm giảm. Do đó, kỳ điều hành mới, cơ quan quản lý có thể điều chỉnh tăng giá xăng dầu nhưng sẽ không quá “sốc“. Nếu tăng, đây sẽ là lần tăng đầu tiên sau 8 kỳ giá xăng liên tục giảm từ đầu năm.

“Theo mức giá bình quân đang nhập và cộng trừ các loại thuế phí thì giá xăng dầu có thể tăng 800-1.300 đồng một lít. Còn nếu cơ quan quản lý vừa trích hoặc chi quỹ bình ổn vừa tăng giá thì xăng sẽ giảm 300-600 đồng một lít”, lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối ở TP HCM nói.

Nghe tin xăng sắp tăng giá, người dân lũ lượt kéo nhau đi đổ xăng, ai cũng tranh thủ "đổ đầy bình"

Trong khi đó, quản lý doanh nghiệp ở Bình Dương cho rằng, Quỹ bình ổn xăng dầu còn nhiều nên nếu nhà điều hành xả quỹ mạnh (xả 100%) thì giá xăng, dầu sẽ được giữ nguyên.

Tại kỳ điều hành ngày 28/4, mỗi lít xăng giảm 308-401 đồng, còn các loại dầu giảm 674-882 đồng một lít, kg. Sau điều chỉnh, xăng E5 RON 92 về mức tối đa 10.942 đồng một lít; RON 95 là 11.631 đồng; dầu diesel không cao hơn 9.941 đồng; dầu hoả là 7.965 đồng và madut tối đa 8.670 đồng mỗi kg.

Nghe tin xăng sắp tăng giá, người dân lũ lượt kéo nhau đi đổ xăng, ai cũng tranh thủ "đổ đầy bình"

Người dân xếp hàng đổ xăng vào chiều 12/5.

Mobile 300x600-1

Cùng với giảm giá, nhà điều hành tiếp tục trích Quỹ bình ổn 400 đồng với mỗi lít xăng E5 RON 92; 1.400 đồng với RON 95. Dầu hoả và diesel có mức trích quỹ là 1.600 đồng một lít và dầu madut 500 đồng một kg.

Ngay sau khi có thông tin việc giá xăng có thể bật tăng trở lại sau chuỗi giảm sâu liên tiếp tới 8 phiên, nhiều người dân đã tranh thủ đi đổ xăng, hưởng mức giá rẻ chưa từng có trong hơn 1 thập kỷ qua. Nhiều cây xăng đông nghẹt người, nhiều nơi xếp hàng dài.

Trước đó, do tác động của Covid-19, doanh thu bán xăng của nhiều doanh nghiệp lao đao. Nhiều “đại gia” ngành xăng dầu đau đầu khi sản lượng xăng dầu bán ra trên toàn hệ thống giảm mạnh.

Nghe tin xăng sắp tăng giá, người dân lũ lượt kéo nhau đi đổ xăng, ai cũng tranh thủ "đổ đầy bình"

Giá xăng trước đó đã giảm 8 lần liên tiếp.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo một doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu tại Hà Nội cho biết, họ ghi nhận doanh thu tăng đột biến vào chiều ngày hôm qua (12/5).

“Nhân viên bán hàng không ngơi tay, các trụ bơm hoạt động hết công suất”, vị này cho biết.