Nghệ sĩ Việt liên quan ‘cô gái Hà Nội nhiễm covid-19’ được yêu cầu kiểm tra y tế

Các nghệ sĩ từng tham gia sự kiện thời trang ở Itaty, Pháp có tiếp xúc với bệnh nhân N.H.N khẩn trương liên hệ để kiểm tra sức khỏe.

711

Sáng 9/3, Sở Y tế TP.HCM đề nghị vận động các nghệ sĩ từng tham gia sự kiện thời trang ở Itaty, Pháp có tiếp xúc với bệnh nhân N.H.N và chị ruột khẩn trương liên hệ để kiểm tra sức khỏe. Văn bản của Sở nhấn mạnh chị ruột của N.H.N – bệnh nhân số 17 ở Việt Nam – đã được xác định là nhiễm Covid-19. Người này đã tham gia sự kiện thời trang Milan (Italy) và Paris (Pháp).

Đây là sự kiện có sự tham gia của nhiều người nổi tiếng, chẳng hạn Châu Bùi, Vũ Khắc Tiệp, Tiên Nguyễn – con gái nhà đại gia Johnathan Hạnh Nguyễn, người mẫu Hà Vi cùng những người trong ê-kíp của họ.

Khắc Tiệp bị chỉ trích khi không cách ly

Người mẫu Hà Vi cùng Khắc Tiệp tham gia Tuần lễ Thời trang Milan tại Italy. Cả hai lưu lại thành phố Milan trong khoảng thời gian 21-24/2. Thời điểm họ trở về Việt Nam (trước ngày 28/2), chính phủ chưa ra thông báo cưỡng chế cách ly với những người đã đi qua vùng dịch châu Âu.

Trước thông báo mới nhất của Sở Y tế TP.HCM, Hà Vi cho biết cô và bệnh nhân N.H.N không tiếp xúc với nhau vì họ tham gia những show diễn khác nhau. Trước câu hỏi đã liên hệ với trung tâm y tế hoặc bệnh viện quận, huyện gần nhất để kiểm tra sức khỏe như Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin truyền thông vận động chưa, cô cho biết được nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe mỗi ngày.

Hà Vi chia sẻ: “Tôi trở về Việt Nam từ ngày 25, khi đó chưa có quyết định cách ly người từ Italy trở về mà đến cuối tháng 2 mới có. Tuy nhiên, tôi cũng tự cách ly ở nhà và mỗi ngày đều có bác sĩ tới nhà kiểm tra thân nhiệt”.

“Ban đầu, khi mới trở về, chúng tôi không bị yêu cầu cách ly mà chỉ nhận khuyến cáo hạn chế ra ngoài. Do đó, tôi cũng ít ra khỏi nhà. Anh Tiệp có nhiều mối quan hệ, công việc nên có thể sẽ phải ra ngoài nhiều hơn. Chúng tôi vẫn đeo khẩu trang, dùng nước rửa tay khi ra ngoài. Đến khi dịch ở Italy bùng phát, chúng tôi ý thức là không ra khỏi nhà, tự cách ly vì không biết mình có mắc bệnh hay không”, cô chia sẻ thêm.

 Nghệ sĩ việt liên quan 'cô gái hà nội nhiễm covid-19' được yêu cầu kiểm tra y tế

Hà Vi và Vũ Khắc Tiệp tại Tuần lễ thời trang.

“Lúc chúng tôi tới tham gia Tuần lễ thời trang thì Italy vẫn chưa bùng dịch. Ban đầu chúng tôi dự định đi Venice, thậm chí đã đặt xong vé, khách sạn. Tuy nhiên, đến khi tuần lễ thời trang kết thúc, dịch bùng phát, chúng tôi lo lắng nên cũng hủy kế hoạch đi chơi. Hiện tại, trung tâm y tế của quận ngày nào cũng đến nhà tôi để kiểm tra thân nhiệt. Tôi và anh Tiệp đã chấp hành 100% theo khuyến cáo của bên y tế, không trốn tránh hay cố tình làm gì sai trái”, người mẫu nhấn mạnh.

Mobile 300x600-1

Trước đó, Vũ Khắc Tiệp gặp nhiều lời chỉ trích vì trở về Việt Nam từ vùng dịch nhưng vẫn đi ra ngoài, gặp gỡ mọi người. Sau những tranh cãi, ông bầu cho viết trên trang cá nhân là đã tự cách ly.

Nói thêm về trường hợp Vũ Khắc Tiệp, Hà Vi chia sẻ hiện anh này vẫn tự cách ly tại chung cư riêng. Tuy nhiên, những ngày qua, phóng viên không liên hệ được với anh. Quản lý khu chung cư nơi Vũ Khắc Tiệp đang sống trả lời Zing.vn rằng họ vẫn kiểm tra sức khỏe của anh hàng ngày.

Tương tự, Khánh Linh ký cam kết và tiến hành tự cách ly tại nhà 14 ngày sau khi trở về Tuần lễ thời trang Paris 2020. Cô chia sẻ: “14 ngày phải hủy kha khá job nhưng cũng chuẩn bị sẵn tinh thần rồi nên không buồn lắm, lại có thời gian được đọc sách, xem phim và làm thứ gì đó vui vui ở nhà. Tự nhủ là ở trong nhà có khi an toàn hơn ra ngoài thời gian này nhiều”.

Châu Bùi, Tiên Nguyễn cách ly tại trung tâm

Châu Bùi có mặt tại Tuần lễ thời trang Milan (Italy) trước thời điểm nước này bùng phát dịch. Cô tham dự show đầu tiên hôm 21/2, sau đó di chuyển tới Pháp để dự các show thời trang tại đây. Cô trở về Việt Nam vào 5/3 và được cách ly ngay khi xuống sân bay.

Những ngày qua, người mẫu liên tục cập nhật hình ảnh tại khu cách ly. Châu Bùi chia sẻ: “Tôi thật lòng cảm thấy biết ơn vì ngay khi xuống sân bay được đưa đi cách ly để phòng trừ mọi khả năng. Nếu khỏe mạnh trở về, đây sẽ là trải nghiệm tốt mà đời này người khác chưa chắc đã có”.

 Nghệ sĩ việt liên quan 'cô gái hà nội nhiễm covid-19' được yêu cầu kiểm tra y tế

Tiên Nguyễn và Châu Bùi được cách ly ngay khi hạ cánh.

Tiên Nguyễn cũng có mặt tại Italy, Anh và Pháp để dự tuần lễ thời trang. Cô gặp N.H.N – bệnh nhân số 17 tại Anh và vừa trở về Việt Nam vào 9/3. Cô được lực lượng kiểm dịch y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra sức khỏe và đưa vào khu cách ly tập trung tại TP.HCM.

Trả lời Zing.vn, phía em chồng Tăng Thanh Hà cho biết cô vừa trở về TP.HCM vào ngày 9/3 và đã bị cách ly tập trung do từng có thời gian ở châu Âu cũng như tiếp xúc với bệnh nhân dương tính.

“Tiên gặp N. ở Anh. Ngay sau khi có thông tin về dịch bệnh, Tiên đã đi khám bác sĩ và tự cách ly ở London, không về nhà ngay” – đại diện phía Tiên Nguyễn trả lời.

Trước đó, cô chia sẻ trên trang cá nhân: “Vì sự an toàn của bản thân, gia đình và cộng đồng, ba thu xếp chuyên cơ riêng đưa tôi về Việt Nam sáng nay. Tôi đã tuân thủ quy định cách ly của Việt Nam”.