Nghệ sĩ Trần Hạnh ǫᴜᴀ đờɪ ở tuổi 92

419
Nghệ sĩ Trần Hạnh ǫᴜᴀ đờɪ ở tuổi 92

Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Trần Hạnh ǫᴜᴀ đờɪ lúc 2 giờ 50 phút sáng 4.3 tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi.

Trao đổi với PV Một Thế Giới, người nhà NSND Trần Hạnh cho biết ông rơi vào ᴛʀạɴɢ ᴛʜáɪ ʜôɴ ᴍê sâᴜ lúc 19 giờ ngày 3.3 và ᴍấᴛ lúc 2 giờ 50 phút sáng 4.3 tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi. Ông ǫᴜᴀ đờɪ do tuổi cao sức yếu và hiện gia đình đang tổ chức trợ niệm theo ghi thức của Phật giáo.

Nghệ sĩ Trần Hạnh ǫᴜᴀ đờɪ

NSND Trần Hạnh

Nghệ sĩ Trần Hạnh sinh năm 1929 tại Hà Nội, là nghệ sĩ sân khấu và diễn viên gạo cội của nền điện ảnh Việt Nam. Ông là một trong số những nghệ sĩ đầu tiên nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú do nhà nước trao tặng năm 1994. Sau hơn 20 năm, cho tới ngày 29.8.2019, ông chính thức được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

Ông nổi tiếng với các vai ông bí thư đảng ủy trong phim Làng nổi, bố An trong phim Truyện cổ tích tuổi 17, bố Lài trong Tướng về hưu, ông Khiển trong phim Người cầu may, ông Lâm trong phim Chiếc bình tiền kiếp, bố Mai trong phim Hãy tha thứ cho em

Nghệ sĩ Trần Hạnh ǫᴜᴀ đờɪ

NSND Trần Hạnh nhận danh hiệu NSND năm 2019

NSND Trần Hạnh cũng có những vai diễn xuất sắc trên sân khấu Nhà hát Kịch Hà Nội với nhiều giải vàng, bạc ở các liên hoan sân khấu toàn quốc. Thời hoàng kim của ông là cuối những năm 70, đầu 80 của thế kỷ trước. Ông từng 3 lần đoạt Huy chương vàng trong các vở kịch Nguyễn TrãiHamletTiền tuyến gọi. Ông từng đạt giải Nam diễn viên xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 11. Tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2010, ông nhận giải Cống hiến với vai diễn trong phim Ngõ lỗ thủng.

Ông về hưu và rời Nhà hát Kịch Hà Nội năm 1989. Dù ᴋʜởɪ ɴɢʜɪệᴘ bằng sân khấu kịch và đoạt giải thưởng trong một số liên hoan sân khấu toàn quốc nhưng NSND Trần Hạnh lại được công chúng biết đến nhiều qua các vai diễn trong phim truyền hình.

Mobile 300x600-1

Nghệ sĩ Trần Hạnh ǫᴜᴀ đờɪ

Nghệ sĩ Trần Hạnh (phải) thời trẻ

Những vai diễn của ông đã đi vào lòng công chúng với vẻ ᴋʜổ ʜạɴʜ, đáɴɢ ᴛʜươɴɢ, những vai nông dân hiền lành, ᴄʜấᴛ ᴘʜáᴄ mặc dù ông là người Hà Nội gốc. Nghệ sĩ Trần Hạnh từng tâm sự cuộc đời thực của ông có khi còn buồn và khổ hơn phim. Gần chục năm, ông phải tự tay cơm nước, chợ búa, giặt giũ, chăm sóc cho người vợ bị liệt nửa người sau khi bị ᴛᴀɪ ʙɪếɴ ᴍạᴄʜ ᴍáᴜ ɴãᴏ. Ông thân gà trống nuôi con, đi đâu làm gì thì đúng giờ cơm phải trở về nhà để lo cho gia đình.

Nguồn: https://1thegioi.vn/nsnd-tran-hanh-qua-doi-162025.html

Thêm một nghệ sĩ Việt ǫᴜᴀ đờɪ đầu năm 2021: Văn Thành ra đi ở ᴛᴜổɪ 59 vì ᴛᴀɪ ʙɪếɴ

Sau khi nghệ sĩ Hoàng Dũng, Hải Đăng ǫᴜᴀ đờɪ trong những ngày đầu xuân thì mới đây nhất một diễn viên quen thuộc phần lớn với khán giả miền Bắc cũng ʟìᴀ xᴀ mãi mãi. Cụ thể, diễn viên Văn Thành ra đi ở ᴛᴜổɪ 59 vì căn ʙệɴʜ ᴛᴀɪ ʙɪếɴ.

Thêm một nghệ sĩ Việt ǫᴜᴀ đờɪ đầu năm 2021: Văn Thành ra đi ở ᴛᴜổɪ 59 vì ᴛᴀɪ ʙɪếɴ

Hình ảnh của anh trong các tác phẩm nghệ thuật

Nghệ sĩ ǫᴜᴀ đờɪ vì ʙệɴʜ ɴặɴɢ

Tối ngày 1/3, thông tin nghệ sĩ Văn Thành ǫᴜᴀ đờɪ đã nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả. Trước đó, anh từng mắc ʙệɴʜ ɢᴏᴜᴛ khá nặng, việc ᴅɪ ᴄʜᴜʏểɴ hằng ngày cũng ᴋʜó ᴋʜăɴ.

Cách đây không lâu anh ʙấᴛ ɴɢờ bị ᴛᴀɪ ʙɪếɴ và được đưa đến ʙệɴʜ viện ᴄʜữᴀ ᴛʀị nhưng may mắn chẳng mỉm cười. Văn Thành ra đi ở ᴛᴜổɪ 59 và thông tin này khiến cho nhiều đồɴɢ ɴɢʜɪệᴘ xóᴛ xᴀ. Nam nghệ sĩ từng được khán giả biết đến nhiều nhờ vai diễn ấn tượng qua các bộ phim như: Sa ngã, Chuyện phố phường, Tiếng cồng địɴʜ ᴍệɴʜ…

Thêm một nghệ sĩ Việt ǫᴜᴀ đờɪ đầu năm 2021: Văn Thành ra đi ở ᴛᴜổɪ 59 vì ᴛᴀɪ ʙɪếɴ

Sức khỏe anh không tốt nhiều năm nay

Sự nghiệp của Văn Thành

Nghệ sĩ Văn Thành tên khai sɪɴʜ đầy đủ Nguyễn Văn Thành (sɪɴʜ năm 1962 ở Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Anh từng ᴛốᴛ ɴɢʜɪệᴘ tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, công tác tại nhà hát ᴛᴜổɪ trẻ một thời gian.

Nhiều đồɴɢ ɴɢʜɪệᴘ đã dành lời “có cánh” cho nam diễn viên vì trong ǫᴜá ᴛʀìɴʜ làm việc chung họ nhận thấy anh là người có tâm, ɴʜɪệᴛ ʜᴜʏếᴛ với nghề, ᴄʜẳɴɢ ɴɢạɪ lời mời cho những vai nhỏ lẻ ở một số sản phẩm.

Thêm một nghệ sĩ Việt ǫᴜᴀ đờɪ đầu năm 2021: Văn Thành ra đi ở ᴛᴜổɪ 59 vì ᴛᴀɪ ʙɪếɴ

Việc ra đi như thế này là một nỗi ᴍấᴛ mát lớn của gia đình Văn Thành

Được biết ᴛᴀɴɢ ʟễ sẽ chính thức diễn ra vào lúc 12h ngày 3/3 ở Nhà ᴛᴀɴɢ ʟễ Thành phố ở Phùng Hưng. ʟɪɴʜ ᴄữᴜ sẽ được mang đi ʜỏᴀ ᴛáɴɢ tại Đài ʜóᴀ ᴛʜâɴ Hoàn Vũ, Văn Điển.

Nguồn: https://www.yan.vn/dien-vien-van-thanh-qua-doi-o-tuoi-59-vi-benh-tai-bien-259275.html