Nghệ sĩ cải lương Thanh Điền: Khán giả ᴄʜửɪ khi nói tôi ʜàɴʜ ʜuɴɢ Lệ Thủy

64
Nghệ sĩ cải lương Thanh Điền: Khán giả ᴄʜửɪ khi nói tôi ʜàɴʜ ʜuɴɢ Lệ Thủy

NSƯT Thanh Điền kể lại trong một phân cảnh cải lương diễn cùng NSND Lệ Thủy có đoạn anh phải đáɴʜ bà. Chính vì thế, khán giả đồng loạt ᴘʜảɴ ứɴɢ, cho rằng nam nghệ sĩ gạo cội đang ʜàɴʜ ʜuɴɢ thần tượng của mình.

Thanh Điền – nghệ sĩ đa năng

Thanh Điền (sinh năm 1945) là nghệ sĩ cải lương và diễn viên điện ảnh, đạo diễn sân khấu, nhiếp ảnh gia nổi tiếng. Ông từng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Vợ ông là nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ.

Từ nhỏ, ông sớm có sự đam mê cũng như những tố chất nghề diễn. Khi gia đình định cư tại Long Xuyên (An Giang), ông trốn gia đình học nghề từ danh ca Ngọc Ẩn, người được mệnh danh là “Đệ nhất danh ca miền Tây” lúc đó. Năm 1959, ông bắt đầu bước vào nghề diễn khi mới 12 tuổi.

Trong nghiệp diễn của mình, ông học hỏi nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thời bấy giờ như Trường Xuân, Hoàng Giang, Việt Hùng, Minh Chí, Hữu Phước, Hùng Minh, Diệp Lang… Ông dần có được tên tuổi khi giữ vai trò kép độc mùi qua nhiều đoàn lớn như Hương Mùa Thu, Hoa Thế Hệ, Sao Ngàn Phương, Kim Chung… qua các vở: Nhất kiếm bá vương (vai Tống Từ Ly), Chiều thu sầu ly biệt (vai Hắc Vạn), Kiếp nào có yêu nhau (vai Thành Cát Tư Hãn)…

Nghệ sĩ cải lương Thanh Điền: Khán giả ᴄʜửɪ khi nói tôi ʜàɴʜ ʜuɴɢ Lệ Thủy

Hai vợ chồng nghệ sĩ Thanh Điền

Trong thập niên 1980, ông trở thành một trong những thành viên nòng cốt của đoàn Cải lương Sài Gòn 1 và bắt đầu tham gia làm đạo diễn.

Lúc còn gắn bó với nghề cải lương, ông có nhiều ký ức tươi đẹp cùng đoàn hát Kim Chung. Đặc biệt, trong đó là những vở diễn với NSND Lệ Thủy.

Nghệ sĩ Thanh Điền và kỉ niệm khó quên với NSND Lệ Thủy

Mobile 300x600-1

Nhớ lại những kỉ niệm khi diễn chung với NSND Lệ Thủy, ông cho biết: “Trong vở “Lỡ bước sang ngang”, tôi trong vai một kỹ sư “đào mỏ”, còn Lệ Thủy đóng vai con gái ông chủ tiệm vàng. Sau thời gian lấy lòng cha mẹ vợ, tôi đã lấy được con gái họ dù cô này đã có người yêu.

Tuy nhiên, khi nhân vật này đạt được mục đích thì trở mặt, vòi vĩnh tiền bạc và ruồng bỏ vợ. Trong một cảnh tranh cãi, tôi dọn đồ rời khỏi nhà thì Lệ Thủy ngăn lại. Thế là tôi ra tay đáɴʜ người vợ của mình một cách tàn nhẫn. Lệ Thủy diễn theo, té sõng soài trên sân khấu”.

Theo nghệ sĩ Thanh Điền, dù đây là một vở diễn trên sân khấu và có kịch bản từ trước. Tuy nhiên, khán giả không khỏi ʙấᴛ ɴɢờ, ᴘʜảɴ ứɴɢ ɢαʏ ɢắᴛ trước sự việc.

Chính vì thế, nam nghệ sĩ Thanh Điền bị sốc nặng khi bị nhiều người mắng nhiếc, phản đối vì cho rằng đang “ʜàɴʜ ʜuɴɢ” thần tượng của họ.

“Khán giả lúc đó toàn những người trung niên. Họ thấy tôi đáɴʜ quá thì ᴄʜửɪ ᴛʜề, réo tên tôi. Nghe tiếng ᴄʜửɪ, nhiều người cười quá trời. Tôi biết mình đang diễn nên không sợ, diễn tiếp theo mạch kịch bản, đáɴʜ Lệ Thủy thêm cái nữa. Thế là khán giả ᴄʜửɪ nữa” – ông kể.

Nghệ sĩ cải lương Thanh Điền: Khán giả ᴄʜửɪ khi nói tôi ʜàɴʜ ʜuɴɢ Lệ Thủy

NSND Lệ Thủy

Khi nghe nghệ sĩ Thanh Điền kể lại, NSND Lệ Thủy cho biết bà cũng ʙấᴛ ɴɢờ trước hành động của khán giả. Đặc biệt, nhân dịp này, bà cũng kể lại một kỉ niệm đặc biệt tương tự như trường hợp của nghệ sĩ Thanh Điền, bà nói: “Có một ông bác nhận tôi làm con nuôi vì quá mê và thương tôi. Ổng mở ti vi coi cải lương thì thấy cảnh Thanh Điền đáɴʜ tôi. Ổng liền ᴄʜửɪ: “Đồ khốn nạn, làm gì đáɴʜ con tôi dữ vậy. Xách đồ về ba nuôi”. Thực sự, bác ấy coi quá say mê đến nhập tâm, quên rằng tôi đang diễn trong ti vi”.

Theo tiết lộ của các nghệ sĩ gạo cội, các cảnh mâu thuẫn, đáɴʜ nhau trên sân khấu đều có kĩ xảo để tránh tổn thương diễn viên. Tuy nhiên, với nghệ sĩ chuyên nghiệp, cách diễn của họ đôi khi cũng tùy hứng và cảm xúc.

“Những người hát hay thì diễn tùy hứng lắm. Ví dụ, đáɴʜ cái bốp, thấy khán giả thế nào mà canh ᴘʜảɴ ứɴɢ của họ diễn theo. Nhớ lại, tôi còn chưa bắt đền Thanh Điền vì đáɴʜ ᴍéᴏ chiếc vòng mấy triệu bạc của tôi” – NSND Lệ Thủy hài hước kể lại.

Được biết, ngoài đời, NSND Lệ Thủy và Thanh Điền vẫn là những người đồng nghiệp tốt. Dù hiện tại, mỗi người đã có định hướng nghệ thuật riêng, tuy nhiên khi gặp lại, họ vẫn đong đầy những kỉ niệm hàn vi.

Nguồn: https://laodong.vn/van-hoa/nghe-si-cai-luong-thanh-dien-khan-gia-chui-khi-noi-toi-hanh-hung-le-thuy-938001.ldo

NS Lệ Thủy kể cát-xê thời hoàng kim: Hát 5 suất với mức nghìn đô, đủ nuôi 3 con đi du học

Trải qua hơn 2 thập kỷ phát triển, cải lương tuồng cổ bắt đầu có sự suy thoái, nhiều nghệ sĩ không còn đi theo bộ môn này thay vào đó họ chọn phim ảnh hoặc âm nhạc hiện đại hơn. Ở thời điểm đó cải lương chẳng kiếm được bao nhiêu tiền, tuy nhiên có những nghệ sĩ gạo cội lại có thể nuôi con ăn học cả năm chỉ với vài suất hát.

NS Lệ Thủy kể cát-xê thời hoàng kim: Hát 5 suất với mức nghìn đô, đủ nuôi 3 con đi du học NSND Lệ Thủy chia sẻ về cuộc sống viên mãn của bản thân ngoài sự nghiệp ca hát

Gặp lại NSND Lệ Thủy trong một chương trình, bà đã chia sẻ rất nhiều về những câu chuyện thời hoàng kim và điều mà hạnh phúc nhất hiện tại của bản thân chính là có thể nuôi các con ăn học thành tài.

Giọng ca Đời cô lựu có ba người con, trong đó Dương Đình Trí là gương mặt nổi bật vì cùng tham gia nghệ thuật với mẹ, còn hai người còn lại hiện đang ở Úc, chị gái lớn nhất trong nhà đã lập gia đình và nữ nghệ sĩ cũng lên chức bà ngoại.

NS Lệ Thủy kể cát-xê thời hoàng kim: Hát 5 suất với mức nghìn đô, đủ nuôi 3 con đi du học

Dương Đình Trí đam mê ca hát nhưng bị mẹ bắt đi du học

Thời gian ban đầu Dương Đình Trí không chịu đi du học vì mê ca hát nhưng mẹ nhất định bắt phải đi, anh cũng chia sẻ thêm về mong muốn của bố mẹ: “Ước nguyện của bố mẹ tôi là cả ba đứa con đều phải tốt nghiệp đại học, bất kể sinh sống ở đâu đi nữa. Tôi là người đầu tiên trong nhà đi du học và đạt được bằng cử nhân của trường đại học Monash, ngành Kế toán năm 2002. Chị tôi và em út cũng sang Úc du học cách đó không lâu. Chị tôi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh còn em trai tôi thì ngành Kinh tế. May mắn thay, ba đứa tôi đều học thành tài, khiến ba mẹ tự hào vì không tốn tiền vô ích”.

NS Lệ Thủy kể cát-xê thời hoàng kim: Hát 5 suất với mức nghìn đô, đủ nuôi 3 con đi du học

Nữ nghệ sĩ chia sẻ về mức cát-xê khủng thời điểm năm 1993

Lệ Thủy cho biết dù thời gian trước gia đình không phải gọi là dạng dư giả nhưng bà vẫn tự tin cho các con đi du học. Bởi vì lúc đó nữ nghệ sĩ vẫn kiếm ra tiền nhờ các show diễn, chỉ cần chạy thêm nhiều show một chút là có đủ kinh tế lo cho con.

Nói về vấn đề này, giọng ca gốc Vĩnh Long cung hé lộ luôn mức cát-xê thời điểm bấy giờ: “Sở dĩ tôi dám cho con đi học nước ngoài là vì có người bạn thân sống ở Úc. Lúc đầu đi hát dưới miền Tây lương là 6 triệu đồng (năm 1993). Thậm chí, có đoàn còn mời tôi hát với giá 8-10 triệu đồng. 10 triệu thời điểm đó đổi ra là 1.000 USD. Trong khi đó, Trí đi học bên Úc, một năm không quá 10.000 AUD. Cho nên, tôi đi hát khoảng 5 suất là đủ cho con học một năm bên đó rồi. Vì thế, tôi rất tự tin để con đi nước ngoài”.

NS Lệ Thủy kể cát-xê thời hoàng kim: Hát 5 suất với mức nghìn đô, đủ nuôi 3 con đi du học

Những ký ức đẹp của nữ nghệ sĩ được kể lại bằng những trang hồi ký sống động

Trước những chia sẻ của nữ nghệ sĩ có thể thấy cát-xê của những nghệ sĩ cải lương thời hoàng kim cũng không thua gì các ngôi sao đình đám thời điểm hiện tại.

Nguồn: https://www.yan.vn/nghe-si-le-thuy-hat-5-suat-da-du-nuoi-con-trai-di-du-hoc-268468.html