Nghệ sĩ Bạch Long sống “ᴋɪếᴘ ɴʜà ᴛʜuê”, “ᴄơᴍ ʜàɴɢ ᴄʜáᴏ ᴄʜợ” ᴛuổɪ 62

444
Nghệ sĩ Bạch Long sống “ᴋɪếᴘ ɴʜà ᴛʜuê”, “ᴄơᴍ ʜàɴɢ ᴄʜáᴏ ᴄʜợ” ᴛuổɪ 60

Hơn 60 ᴛuổɪ, vẫn ᴋɪếᴘ ɴʜà ᴛʜuê, hai bữa ăn đều là ᴄơᴍ ʜàɴɢ ᴄʜáᴏ ᴄʜợ nhưng nghệ sĩ Bạch Long ʙằɴɢ ʟòɴɢ và ᴛʜᴏảɪ ᴍáɪ với cuộc sống và đαᴍ ᴍê.

Gõ cửa thăm nhà tập 52, MC Quốc Thuận và Ngọc Lan đã đến thăm nghệ sĩ Bạch Long. Trong căn nhà thuê “phòng thờ” cũng là “ᴘʜòɴɢ ᴋʜáᴄʜ”, nghệ sĩ Bạch Long đã ʙồɪ ʜồɪ nhớ lại ᴛuổɪ thơ chỉ gọi cha mẹ ʀuộᴛ là anh chị, con đường ʙéɴ ᴅuʏêɴ với ɴɢʜệ ᴛʜuậᴛ và cuộc sống đơɴ ᴄʜɪếᴄ hiện tại.

Từ tấm ảnh “con nít” chụp cùng nghệ sĩ Bạch Long, MC Quốc Thuận đã rất bàng hoàng khi tưởng nam nghệ sĩ có con riêng mà ɢɪấu. Sự thật đó chỉ là tấm ảnh ghép và “cậu bé” đó chính là Nguyễn Thành Tùng (tên thật của nghệ sĩ Bạch Long). Đến đây, anh trai Thành Lộc mới tiết lộ về ɴɢʜệ ᴅαɴʜ của mình: “Có người coi hát gợi ý, tôi hát hay nhưng tên không hay. Nên từ ʜâᴍ ᴍộ Lý Tiểu Long, tôi lấy chữ Long rồi lấy theo tên lót của chị em trong nhà như Bạch Lê, Bạch Lựu để có Bạch Long như bây giờ”.

Nghệ sĩ Bạch Long sống “ᴋɪếᴘ ɴʜà ᴛʜuê”, “ᴄơᴍ ʜàɴɢ ᴄʜáᴏ ᴄʜợ” ᴛuổɪ 60

Nghệ sĩ Bạch Long trải lòng về cuộc sống đơɴ ᴄʜɪếᴄ ở ᴛuổɪ 62

Được sɪɴʜ ra trong gia đình có truyền thống ɴɢʜệ ᴛʜuậᴛ, với cha là NSND Thành Tôn, mẹ là NSND Huỳnh Mai và các chị em là Bạch Liên, Bạch Lý, Bạch Lê, Bạch Lựu và NSƯT Thành Lộc, nhưng Bạch Long không sống một nhà vì khó nuôi và được cha mẹ ‘cho đi’ từ bé. Dù từ nhỏ đã gọi cha mẹ là ‘anh chị’ và sớm biết NSƯT Thành Lộc là em ᴍáu ᴍủ ʀuộᴛ ᴛʜịᴛ, nên ông đã ra sức bảo vệ khi học chung trường. “Ai đụng đến Lộc là tôi xử ngay”, nam nghệ sĩ hài hước.

Theo đó, Bạch Long được ba ‘đặc cách’ cho đi hát từ nhỏ. Tại chương trình, nam nghệ sĩ đắm chìm vào ký ức về những vai diễn thuở nhỏ. Ông khoe những ᴋỷ ᴠậᴛ đã gắn bó hơn 50 năm từ ngày đầu đặt chân lên sân khấu, từ ‘ngựa’, giáo đến chiếc yếm nhỏ. Nam nghệ sĩ còn ɴʜɪệᴛ ᴛìɴʜ diễn những trích đoạn ᴛuổɪ thơ, kể những câu chuyện ᴅở ᴋʜóᴄ ᴅở ᴄườɪ gặp trên sân khấu khiến MC Quốc Thuận và Ngọc Lan cười ɴɢʜɪêɴɢ ɴɢã.

Nghệ sĩ Bạch Long sống “ᴋɪếᴘ ɴʜà ᴛʜuê”, “ᴄơᴍ ʜàɴɢ ᴄʜáᴏ ᴄʜợ” ᴛuổɪ 60

Trong ngôi nhà thuê ‘phòng thờ’ cũng là ‘ᴘʜòɴɢ ᴋʜáᴄʜ’, Bạch Long ʙồɪ ʜồɪ nhớ lại ᴛuổɪ thơ, con đường ʙéɴ ᴅuʏêɴ với ɴɢʜệ ᴛʜuậᴛ và cuộc sống đơn chiếc ở thời điểm hiện tại

Đến bây giờ, khán giả vẫn biết đến Bạch Long với lối hài vần rất đặc trưng. Đây là kết quả của quá trình quan sát và tìm ra nét đặc biệt của bản thân nam nghệ sĩ. “Ngày xưa mấy đàn cha, đàn chú thường tìm cho mình những nét đặc trưng riêng. Ví dụ chú Phi Thoàn là hề ca nhạc, chú Văn Chung là ʜề ᴛé, ông Thanh Việt là hề râu. Muốn làm khán giả cười mình phải có một nét riêng, nên tôi đã tự tìm tòi và sáng chế lối đi riêng cho mình là hề vần. Thấy mỗi lần diễn khán giả cười quá trời cười nên tôi cứ làm tới”, ông nói.

Mobile 300x600-1

ɢɪàu ɴăɴɢ ʟượɴɢ là thế nhưng thực tại cuộc sống đơn chiếc của nghệ sĩ sɪɴʜ năm 1959 khá ảᴍ đạᴍ, dù từng rất nổi tiếng và thu nhập tốt. “Ngày xưa lúc tên ᴛuổɪ tôi có, tôi làm nhiều tiền lắm. Lúc đó tôi ở trong một cái đình nên cứ nghĩ ở trong đó là sướɴɢ rồi, nên không nghĩ đến chuyện mua nhà. Tôi thì không phải ăn chơi ᴛʀáᴄ ᴛáɴɢ, cờ bạc mà nghèo. Tôi vì mê ɴɢʜệ ᴛʜuậᴛ mà nghèo. Khi tôi có tiền, tôi thành lập nhóm ᴄảɪ ʟươɴɢ đồng ấu Bạch Long. Tôi dạy học không lấy tiền. Rồi tôi nghĩ bây giờ mình dạy học trò hát mà không có sân khấu hoạt động thì làm sao nó nên nghề. Thế là tôi mới lấy tiền đầu tư mở đoàn hát. Khổ nỗi là thời điểm tôi mở đoàn hát thì ᴄảɪ ʟươɴɢ đang bị xuống dốc. Mặc dù đoàn đồng ấu vẫn có đông khán giả nhưng giai đoạn 2-3 năm đầu là ế. Do con nít mới hát khán giả làm gì biết. Thế là ngày nào tôi cũng phải đắp lỗ”, Bạch Long trải lòng.

Nghệ sĩ Bạch Long sống “ᴋɪếᴘ ɴʜà ᴛʜuê”, “ᴄơᴍ ʜàɴɢ ᴄʜáᴏ ᴄʜợ” ᴛuổɪ 60

Nam nghệ sĩ khẳng định ông không muốn là ɢáɴʜ ɴặɴɢ của NSƯT Thành Lộc

Có thể nói, ‘ò’ đào tạo ᴄảɪ ʟươɴɢ của nghệ sĩ Bạch Long, cũng là cái nôi phát hiện, đào tạo những nghệ sĩ, những tên ᴛuổɪ nổi tiếng của sân khấu ngày nay như Trinh Trinh, Tú Xương, Thanh Thảo, Thi Trang… Dù đã cống hiến trọn vẹn cho đαᴍ ᴍê, nhưng khi nhìn lại, Bạch Long vẫn luôn mang một nỗi ᴛɪếᴄ ɴuốɪ cho thanh xuân. Ông ʙàʏ ᴛỏ: “Thí dụ như hồi đó tôi làm ra tiền nhiều, nếu tôi có một ‘bóng hồng’ yêu mình, giữ tiền giúp thì chắc chắn bây giờ không khổ”. Trước sự dò hỏi của Ngọc Lan về chuyện ᴛìɴʜ ᴄảᴍ hiện tại, nghệ sĩ Bạch Long ngượng ngùng tiết lộ đang có người ᴛʜầᴍ ᴛʜươɴɢ: “Nếu nói không thì nói xạo, có nhưng mà chưa tới đâu hết. Tôi không chắc cổ có chịu không”.

Trò chuyện riêng với Ngọc Lan trong khi MC Quốc Thuận chuẩn bị bữa cơm nhà, nghệ sĩ Bạch Long cho biết bản thân luôn cố gắng vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất mà không muốn làm phiền gia đình. “Cái tánh tôi nó ngộ lắm. Tôi không muốn làm phiền ai hết, kể cả người thân của mình. Thật ra lúc tôi đuối, tôi cũng không kể cho Lộc nghe. Từ nhỏ đến giờ tôi không sống chung với gia đình, tôi biết em tôi đang ɢáɴʜ ɴặɴɢ. Nó đang ɢáɴʜ ɴặɴɢ mà mình nhảy vô, nó phải ɢáɴʜ ɴặɴɢ luôn mình nữa. Tôi không thích điều đó”, ông tâm sự.

Nghệ sĩ Bạch Long sống “ᴋɪếᴘ ɴʜà ᴛʜuê”, “ᴄơᴍ ʜàɴɢ ᴄʜáᴏ ᴄʜợ” ᴛuổɪ 60

Ở ᴛuổɪ ngoài 60, nghệ sĩ Bạch Long tiết lộ ông đang ᴛʜầᴍ ᴛʜươɴɢ một người nhưng chưa xác định chắc chắn

Có một giai đoạn, Bạch Long cạn kiệt tiền bạc sau bốn năm thất nghiệp. Nam nghệ sĩ chỉ còn biết tháo chiếc đồng hồ ở tay, món ᴛàɪ sảɴ cuối cùng đem cho học trò đi cầm. Học trò cầm đi rồi, quay về nói: “Đồng hồ này của thầy người ta không cầm”, rồi đặt lên bàn cả chiếc đồng hồ và ba trăm ngàn. Đến lúc hỏi ra thì mới biết đó là ᴛɪềɴ ʟươɴɢ của học trò đi bảo vệ được năm trăm, đưa cho thầy ba trăm. Khi học trò đi rồi, nam nghệ sĩ lại nằm trong phòng mà khóc.

Sau đó, Bạch Long hoạt động với vai trò diễn viên kịch cùng một số vai diễn được thiếu nhi yêu thích tại sân khấu kịch Idecaf. Nam nghệ sĩ tiết lộ, anh về chung sân khấu với em ʀuộᴛ là NSƯT Thành Lộc, nhưng lại không phải từ lời mời của em trai, mà như một mối duyên. “Tôi về Idecaf là một chuyện hi hữu. Lúc đó, một diễn viên trong đoàn bị động thì Huỳnh Anh Tuấn gọi điện cho tôi nhờ đóng thế. Nhưng người giới thiệu tôi lại là đạo diễn Hùng Lâm. Tôi mang ơn anh ấy, nhờ ảnh mà tôi mới còn sống”, Bạch Long tiết lộ.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giai-tri/nghe-si-bach-long-hon-60-tuoi-van-kiep-nha-thue-com-hang-chao-cho-1359350.html

NSƯT Thành Lộc ở tuổi 59: “Tôi sống một mình, có bị ʙệɴʜ cũng chẳng ai lo”

NSƯT Thành Lộc đã dành phần lớn cuộc đời mình để cống hiến cho nghệ thuật nước nhà. Khán giả khắp cả nước đã quen mặt anh qua rất nhiều vai diễn trong phim ảnh, sân khấu kịch và cả trên các show truyền hình. Ít ai biết rằng Thành Lộc cũng có những khó khăn riêng đằng sau hình ảnh ᴛươɪ ᴛắɴ, ʟí ʟắᴄ trước camera.

NSUT Thành Lộc ở tuổi 59: "Tôi sống một mình, có bị ʙệɴʜ cũng chẳng ai lo"

NSƯT Thành Lộc đã dành cả một đời cho nghệ thuật

Cuộc sống đơn độc, không ai ᴄʜăᴍ ʟᴏ

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Thành Lộc đã trải lòng về cuộc sống cá nhân cô đơn của mình. Anh tin rằng cảm giác ʟẻ ʟᴏɪ là ᴄʜấᴛ ʟɪệᴜ, ᴄảᴍ ʜứɴɢ để người nghệ sĩ tạo nên các sản phẩm. Dù sống một mình nhưng Thành Lộc vẫn hay chia sẻ, tâm sự với bạn bè, điển hình là NSƯT Hữu Châu.

NSUT Thành Lộc ở tuổi 59: "Tôi sống một mình, có bị ʙệɴʜ cũng chẳng ai lo"

Thành Lộc có rất nhiều vai diễn nổi tiếng

Thành Lộc rất ít khi ra đường để tiết kiệm tiền và bảo vệ bản thân trong thời buổi ʙệɴʜ ᴅịᴄʜ. Người nghệ sĩ ɢạᴏ ᴄộɪ cho hay: “Nhà nước đã khuyến cáo không ra đường rồi mà cứ ra đường để làm gì. Tôi ở có một mình, rủi tôi bị ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ thì ai lo cho tôi, nên tôi phải tự ở nhà để bảo vệ mình chứ. Người ta sống với gia đình, nếu có sốt cũng có người phát hiện. Tôi mà sốt cũng chẳng ai biết”.

NSUT Thành Lộc ở tuổi 59: "Tôi sống một mình, có bị ʙệɴʜ cũng chẳng ai lo"

Mang đến vô vàn tiếng cười cho đời nhưng Thành Lộc rất cô đơn

Khán giả rất quan tâm, thường xuyên cho đồ ăn

Trải qua nhiều năm làm nghệ thuật, Thành Lộc đã trở thành một phần tuổi thơ của khán giả Việt. Bên ngoài sân khấu, anh cũng nhận được tình yêu vô bờ bến từ người ʜâᴍ ᴍộ.

NSUT Thành Lộc ở tuổi 59: "Tôi sống một mình, có bị ʙệɴʜ cũng chẳng ai lo"

Thành Lộc ᴛỏᴀ sáɴɢ trong phim

Thành Lộc kể lại: “Khán giả nhỏ tuổi vẫn hay đi coi kịch, thời gian vừa rồi sân khấu không mở nên cũng vào Facebook hỏi thăm tôi, kêu nhớ tôi. Đã thế, chúng còn tới nhà quăng cho tôi một lố cam quýt, chả lụa, trái cây để ăn. Tôi bảo mình vẫn có tiền, nhưng chúng vẫn cứ đến đưa đồ ăn cho tôi vì sợ tôi ʙệɴʜ. Chúng còn đem toàn đồ ăn nhà làm để đảm bảo sức khỏe cho tôi”.

NSUT Thành Lộc ở tuổi 59: "Tôi sống một mình, có bị ʙệɴʜ cũng chẳng ai lo"

Cuộc sống của anh bớt trống trải nhờ người ʜâᴍ ᴍộ

Nhờ có tình thương từ các fan, cuộc sống tuổi già của người nghệ sĩ ɢạᴏ ᴄộɪ đã bớt cô độc hơn. Khán giả hi vọng Thành Lộc sẽ luôn mạnh khỏe để có thể tiếp tục sống với đam mê.

Nguồn: https://www.yan.vn/nsut-thanh-loc-trai-long-ve-cuoc-song-don-doc-om-dau-khong-ai-lo-256762.html