Nghệ An: Cô bé ʀửᴀ ʙáᴛ thuê nhận được ʜọᴄ ʙổɴɢ 1 tỷ đồng từ ĐH Anh Quốc

754
Nghệ An: Cô bé ʀửᴀ ʙáᴛ thuê nhận được ʜọᴄ ʙổɴɢ 1 tỷ đồng từ ĐH Anh Quốc

Vượt khó học giỏi, cô gái 18 tuổi ở Nghệ An đã nhận học bổng 1 tỷ đồng từ ngôi trường Anh quốc. Cô nàng quyết tâm học giỏi để làm chỗ dựa vững chắc cho mẹ sau này.

Nguyễn Thị Oanh sinh ra và lớn lên ở xóm Phú Thành, xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An. Lúc mới sinh, cô bé chỉ nặng 900 g, bác sĩ cho rằng khó có thể giữ được tính mạng, dặn người nhà chuẩn bị cho hậu sự.

Thế nhưng, vượt qua bao nhiêu khó khăn, Oanh đã lớn lên khỏe mạnh, xinh xắn, học giỏi, và vừa học bổng 1 tỷ đồng từ ngôi trường Anh quốc.

Nghệ An: Cô bé ʀửᴀ ʙáᴛ thuê nhận được ʜọᴄ ʙổɴɢ 1 tỷ đồng từ ĐH Anh Quốc

Cô bạn được giới thiệu học bổng của đại học BUV.

Cuộc sống gia đình khó khăn, bị bạn bè miệt thị

Theo thông tin từ VN Express, Oanh ở với mẹ là bà Nguyễn Thị Vinh và ông bà ngoại già yếu, lại bị khuyết tật, kinh tế gia đình vô cùng khó khăn. Mỗi ngày bà Vinh phải dậy từ 3 giờ sáng để mua bán, biết mẹ vất vả, từ nhỏ Oanh đã biết giúp đỡ mẹ làm việc như gặt lúa, nhổ cỏ, tối còn đi bắt ếch để sáng mai đem ra chợ bán sớm.

Đi học, Oanh còn bị bạn bè chọc ghẹo: “Nhà thì như túp lều nát, còn mẹ thì già như bà tao vậy”, Oanh về nhà khóc tức tưởi, bà Vinh đã phải an ủi con: “Có thể mẹ không cho con cuộc sống đầy đủ vật chất như người khác nhưng luôn cho con tình yêu đủ đầy nhất”.

Nghệ An: Cô bé ʀửᴀ ʙáᴛ thuê nhận được ʜọᴄ ʙổɴɢ 1 tỷ đồng từ ĐH Anh Quốc

Căn nhà đơn sơ, mộc mạc của mẹ con Oanh.

Mobile 300x600-1

Mặc dù gia cảnh khó khăn nhưng Oanh vẫn cố gắng học tập, không có điều kiện học thêm, cô bạn phải mượn sách vở của bạn bè để tự học tại nhà. Dù thế, trong 12 năm học, năm nào Oanh cũng đạt học sinh giỏi, thậm chí còn đi thi cấp huyện và đạt giải cao.

Từ cô bé rửa bát thuê nhận học bổng 1 tỷ đồng

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, Oanh phải vừa đi học, vừa rửa bát thuê, nhặt ve chai kiếm tiền đóng viện phí và mua thức ăn cho cả nhà. Có lúc mẹ bị bệnh, cô gái phải vừa chăm ông bà, tối vào viện chăm mẹ, chỉ ăn vội bát cơm nguội rồi học tới 2-3h sáng. Những đêm ngồi học bài, nghe tiếng bà ngoại rên rỉ vì những cơn đau hành hạ, Oanh chỉ biết gục xuống bàn khóc, nhưng nghĩ đến câu khẩu hiệu “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất bạn có thể dùng để thay đổi thế giới”, Oanh lại tiếp tục cầm bút.

Đến khi Oanh chuẩn bị thi tốt nghiệp thì bà ngoại Oanh mất, Oanh cho biết, lúc đó, cô bạn có cảm giác “Đau đớn giống như một mũi dao xuyên tim vậy”. Lúc đó, Oanh định bỏ học để làm công nhân phụ giúp mẹ nhưng may mắn nhờ sự giúp đỡ của quỹ Khát Vọng, cô bé đã biết tới học bổng “Trái tim sư tử”, của Đại học Anh quốc BUV.

Oanh đã cố gắng làm tốt bài thi THPT và đạt loại giỏi, Bài luận gửi trường của cô bạn có đoạn: “Tôi tin rằng cuộc sống dù khó khăn thế nào, chỉ cần biết tin tưởng, nỗ lực thì chẳng có gì là không thể. Giá trị của mỗi con người là do chính chúng ta tự tạo nên”.

Và đến tháng 7/2020, Oanh đã chính thức trở thành sinh viên của Đại học Anh quốc BUV với học bổng “Trái tim sư tử” với giá trị một tỷ đồng cho 3 năm học chính và một năm học tiếng Anh tại trường.

Nghệ An: Cô bé ʀửᴀ ʙáᴛ thuê nhận được ʜọᴄ ʙổɴɢ 1 tỷ đồng từ ĐH Anh Quốc

Từ cô bé rửa bát thuê nhận học bổng 1 tỷ đồng.

Trong buổi phỏng vấn xin học bổng, cô gái 18 tuổi chia sẻ ước mơ của mình là mở một trung tâm dưỡng lão miễn phí cho người già cô đơn: “Nhìn bà ngoại và ông trẻ được mẹ chăm sóc yêu thương, em cũng hy vọng sau này mình làm được những việc như thế”.

Cố gắng học hành là cách để thay đổi tương lai một cách nhanh chóng nhất. Chỉ có học mới giúp bạn có được công ăn việc làm ổn định, giúp đỡ bố mẹ như cô gái 18 tuổi trên đây. Cùng chúc Oanh có được một tương lai xán lạn, thoát khỏi cái nghèo và đạt được ước mơ của mình.

Nụ cười của bé trai 12 tuổi bế em laɴg thaɴg ngoài đường xiɴ ăɴ khiếɴ nhiều người xót xa

Cả ngày ngoài đường lang thang chờ mẹ đi làm, đến tối phải tự đi về, 2 anh em này khiến dân mạng không khỏi xót xa.

Phải đi ăɴ xɪɴ, lang thang là việc làm bất đắc dĩ đối với bất cứ ai để mưu sinh kiếm sống. Những mảnh đời khó khăn đó luôn khiến cho người đi đường cảm thấy nghẹn ngào, thương cảm. Đặc biệt phải kể đến những đứa trẻ khi đang tuổi ăn tuổi lớn nhưng phải lo miếng cơm manh áo từng ngày, việc học hành đành phải tạm hoãn lại để mưu sinh kiếm sống từng ngày.

Mới đây, thêm 1 câu chuyện về 2 đứa trẻ mưu sinh ở Sài Gòn được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xót xa, thương cảm.

Nụ cười của bé trai 12 tuổi bế em laɴg thaɴg ngoài đường xiɴ ăɴ khiếɴ nhiều người xót xa

Câu chuyện về 2 đứa trẻ ăɴ xɪɴ khiến nhiều người xót xa.

Tài khoản này chia sẻ: ‘Tình cờ gặp được 2 anh em rất dễ thương nhìn 2 bé mà mình thấy rất thương. Bé lớn tên Cường sinh 2008 và bé nhỏ tên Minh sinh 2019, mới 1 tuổi thôi mà bé đi theo anh hiểu chuyện lắm.

Bé ngồi xin ở khu Lê Đại Hành. Theo như bé nói thì sẽ ngồi ở đó nguyên ngày. Vì mẹ 2 bé phải đi làm nên tối nào 2 bé đều phải tự về Chợ Bà Lát, nghe thấy thương lắm. Nên bạn nào có đi ngang qua chỗ này mà thấy 2 bé thì xin giúp cho mấy bé bữa ăn hay ít tiền bạc nha.

Lúc đầu mình chạy ngang qua luôn nhưng nhìn rất thương không nỡ đi luôn nên đã vét 117k cuối cùng để đưa hết cho bé. Lúc đưa hết cho bé thì bé hỏi chị biết đặt Grab không đặt giúp em với. Lúc đó trong đầu rất sợ vì sợ lừa đảo cướp xe bắt cóc các kiểu, nhưng vẫn gan dạ 1 lần kêu 2 bé qua đối diên trạm xăng rồi mình đặt giúp. Mình phải kiếm chỗ gần chỗ đỗ xăng để đậu vì sợ á mọi người.

Nhìn xa xa thấy bé dọn đồ lục đục chạy qua vẫy tay với mình, nhìn mà muốn rơi nước mắt. Lúc đặt xe luôn hỏi bé đủ tiền trả tiền xe không, mình thấy bé ngập ngừng quá, nếu cho bé trả thì coi như mấy trăm hồi nãy là không còn bao nhiêu rồi nên thôi trả luôn bằng thẻ cho bé.

Bé nó vui cảm ơn mình rất nhiều lần. Trong lúc đợi xe cũng ráng mở cốp coi còn gì không, thế mà cho luôn bịch khẩu trang.

Bé Minh mới 1 tuổi mà rất hiểu chuyện còn vẫy tay bye bye mình, thương lắm mọi người!’.

Nụ cười của bé trai 12 tuổi bế em laɴg thaɴg ngoài đường xiɴ ăɴ khiếɴ nhiều người xót xa

Bé trai 12 tuổi bế theo em trai 1 tuổi lang thang cả ngày ăɴ xɪɴ.

Nụ cười của bé trai 12 tuổi bế em laɴg thaɴg ngoài đường xiɴ ăɴ khiếɴ nhiều người xót xa

Cô gái tốt bụng đã cho hết số tiền mình có và đặt xe về nhà cho 2 bé. 

Dù bé nhỏ chỉ mới 1 tuổi, bé lớn 12 tuổi nhưng cả 2 đều hiểu chuyện, thương mẹ đi làm vất vả và cố gắng kiếm tiền mưu sinh giữa Sài Gòn tấp nập.

Dân mạng vừa thấy thương, vừa khen ngợi trước sự lễ phép, ngoan ngoãn của 2 bé trai.

‘Bé mà đã phải đi kiếm sống mưu sinh rồi, mong ai có thể giúp đỡ các bé để các em có thể được học hành đầy đủ hơn’.

‘2 bé dễ thương quá, mọi người đi qua có gì ủng hộ chút ít cho 2 bé’.

‘Cố gắng lên các em, dù làm việc gì nhưng vẫn phải sống bằng tấm lòng thiện nhé. Mọi điều tốt lành sẽ đến với các em’.

Mong rằng sẽ có nhiều hơn nữa những tấm lòng vàng sẽ giúp đỡ trẻ em lang thang cơ nhỡ, để các em có thể được học hành, ăn no ngủ kỹ và sống đúng với lứa tuổi của mình.

>> Xem thêm: Thưởng Tết 2021 có thể không bằng tiền?

Vợ chồng con trai ɴʜốᴛ mẹ già 87 tuổi ở ᴄʜᴜồɴɢ ʙò: Người mẹ từng đi ăɴ xiɴ nuôi con khôn lớn

Ông Yên (em trai bà Châu – người tố vợ chồng con trai nhô’t mẹ tuổi 87 trong chuồng bò) khẳng định thông tin trên là đúng sự thật, nhưng chị Chất (con dâu) và cháu nội của bà này lại phủ nhận.

Vợ chồng con trai ɴʜốᴛ mẹ già 87 tuổi ở ᴄʜᴜồɴɢ ʙò: Người mẹ từng đi ăɴ xiɴ nuôi con khôn lớn

Hình ảnh bà Châu được con dâu dắt từ vườn (phía chuồng bò) đi vào nhà, trên người mắc chiếc áo ra’ch na’t (Ảnh cắt từ clip do ông Yên quay lại).

PV Báo Người Đưa Tin đã tìm về thôn 2, xã Quảng Lĩnh, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa để x.á.c minh, làm rõ thông tin pha’t tán đang gây xôn xao trên mạng xã hội Facebook những ngày gần đây về cụ bà 87 tuổi bị vợ chồng con trai đối xů không tốt, nhô’t vào chuồng bò.

Cụ bà được nhắc tới trong câu chuyện này là bà Vũ Thị Châu (SN 1932) và vợ chồng con trai là anh Lê Duy Phúc (SN 1970), chị Đào Thị Chất (SN 1969), cùng trú tại thôn 2, xã Quảng Lĩnh, huyện Quảng Xương.

Sự việc bǻt đầu khi tài khoản V.T. T. chia sẻ trên Facebook cá nhân với nội dung: “Đây là bà Vũ Thị Châu, trú tại thôn 2, xã Quảng Lĩnh, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa bị con trai và con dâu nhô’t xuống chồng bò được bà con pha’t hiện và báo lại cho mọi người”.

Vợ chồng con trai ɴʜốᴛ mẹ già 87 tuổi ở ᴄʜᴜồɴɢ ʙò: Người mẹ từng đi ăɴ xiɴ nuôi con khôn lớn

Bà Châu không m ặc á o ngồi trên giường ăn bánh.

Theo tìm hiểu của PV, tài khoản trên là của ông Vũ Viết Yên (SN 1954), trú tại thôn 2, xã Quảng Lĩnh, huyện Quảng Xương. Ông Yên là em ruột của bà Vũ Thị Châu và sống gần nhà bà Châu.

Status trên được đăng tải đã thu hút được hàng nghìn lượt tương tác, bình luận, chia sẻ của cộng đồng mạng. Phần lớn các ý kiến đều tỏ ra p hẫn n ộ trước thông tin một người người mẹ già đã 87 tuổi bị vợ chồng con trai, con dâu bạ0 ha`nh, nhô’t tại chuồng bò.

Thời điểm PV có mặt, ngôi nhà vợ chồng anh Phúc khóa cửa từ phía trong. Ở dưới gốc cây phía trước ngôi nhà đối diện, nhiều người dân địa phương khi nghe tin kéo tới ngồi lại với nhau xì xào bàn tán. Được sự hỗ trợ của một vị cán bộ xã Quảng Lĩnh là người địa phương, chúng tôi đã vào nhà anh Phúc.

Chị Đào Thị Chất, người con dâu bị tố có hành vi bạ0 ha`nh, nhô’t mẹ tại chuồng bò cho biết, sau khi thông tin trên xuất hiện trên mạng xã hội Facebook, có rất nhiều người dân địa phương kéo tới nhà bà để “hỏi chuyện”, khiến bà và gia đình rất hoaɴg maɴg, lo l ắng.

Chị Đào Thị Chất cho hay, vợ chồng chị không có hành vi nhốt mẹ chồng tại chuồng bò như thông tin lan truyền trên mạng xã hội. Bà Chất lý giải, chiều 3/9, khi tới nhà thăm chị gái, ông Yên pha’t hiện chị Chất đưa mẹ chồng từ ngoài vườn đi vệ sinh vào nhà (ở gần chuồng bò) nên hiểu nhầm (!?)

“Tôi không đối xů tệ bạc và nhô’t mẹ vào chuồng bò bao giờ. Mẹ tôi giờ lẩm cẩm rồi, quần áo mặc trên người bà tự xé rách hết. Hàng ngày, vợ chồng tôi vẫn cho mẹ ăn cơm nước đầy đủ cả”, chị Chất cho hay.

Vợ chồng con trai ɴʜốᴛ mẹ già 87 tuổi ở ᴄʜᴜồɴɢ ʙò: Người mẹ từng đi ăɴ xiɴ nuôi con khôn lớn

Chị Hoài (một người dân sinh sống tại TP.Thanh Hóa) khi nghe tin tới nhà thăm bà Châu.

Anh Lê Duy Nam (SN 1995, cháu nội bà Châu) cho biết, những ngày qua anh này nhận được nhiều cuộc điện thoại từ các số máy lạ với lời lẽ xűc phąm, đe d0ạ khi họ nghe tin bố mẹ anh nhô’t bà nội tại chuồng bò. Nhiều người còn hẹn anh Nam ra đường gặp và d0 ạ “x ử đẹp”. Một phần vì xấu hổ, phần khác lo sợ nên mấy ngày nay anh Nam xin công ty nghỉ việc ở nhà.

Ông Vũ Viết Yên cho biết, chiều 3/9, khi đang ở nhà thì ông này nhận được thông tin của người dân địa phương cho biết bà Châu đang bị vợ chồng con trai và con dâu nhô’t tại chuồng bò. Tới nhà bà Châu, vào phòng kiểm tra thì không thấy chị gái mình đâu, hỏi người con dâu thì nhận được câu trả lời là bà Châu đang đi vệ sinh ngoài vườn. Một lúc sau ông Yên pha’t hiện bà Chất dắt tay mẹ chồng từ phía chuồng bò đi vào.

“Tôi làm việc này (đăng tải thông tin chị gái mình bị vợ chồng con trai, con dâu nhốt tại chuồng bò lên Facebook – PV) không vì mục đích thu` hằn, ghét bỏ gì chúng nó. Điều tôi muốn là để xã hội biết, qua đó vợ chồng chúng nó phải thức tỉnh, ăn năn về hành động của mình và sửa chữa. Để trước khi m.ấ.t, bà Châu cảm thấy mãn nguyện và không phải ân hận vì đã từng mang nặng đẻ đau sinh ra thằng Phúc”, ông Yên nói.

Vợ chồng con trai ɴʜốᴛ mẹ già 87 tuổi ở ᴄʜᴜồɴɢ ʙò: Người mẹ từng đi ăɴ xiɴ nuôi con khôn lớn

Ngôi nhà của vợ chồng anh Phúc, chị Chất tại thôn 2, xã Quảng Lĩnh.

Được biết, sau khi kết hôn, chồng bà Châu tham gia kháng chĭến chống Mỹ và hi sinh tại chĭến trường phía Nam. Một thời gian sau đó, bà này có con với một người đàn ông khác và sinh ra được anh Lê Duy Phúc.

Hàng chục năm qua, bà Châu đã phải bôn ba khắp trong Nam ngoài Bắc để xin ăn, nuôi con khôn lớn và xây dựng gia đình cho anh Phúc. Cách đây ít năm, do sức khỏe yếu nên bà Châu bỏ nghề ăn xin và ở nhà với con cháu tại địa phương.

Trước đó, trao đổi với PV Người Đưa Tin, ông Trương Công Sáng, quyền Chủ tịch UBND xã Quảng Lĩnh cho biết, sau khi nhận được thông tin, đoàn liên ngành gồm: UBND, MTTQ và các cơ quan đoàn thể của xã đã trực tiếp đến gia đình kiểm tra x.á.c minh. “Thời điểm đoàn tới thì không pha’t hiện bà Châu bị bạ0 ha`nh, nhô’t tại chuồng bò như thông tin phản ánh”, vị lãnh đạo xã nói.

Tuy nhiên, ông Sáng thông tin, vợ chồng con trai và con dâu của bà Châu chăm sóc mẹ không được tốt như các gia đình khác. Hiện, chính quyền địa phương chưa có bằng chứng để khẳng định bà Châu có bị con nhô’t trong chuồng bò hay không và đang tiếp tục x.á.c minh.

>> Xem thêm: iPad chất kín phòng ICU giúp bệռɦ ռɦâռ Covid-19 gửi lời ƚừ Ⴆiệt