Nặng lòng cảnh con gái 1 tuổi bị uɴɢ ᴛʜư ᴍáu, mẹ nghèo cầu xin giúp đỡ giữa đại ᴅịᴄʜ

182
Nặng lòng cảnh con gái 1 tuổi bị uɴɢ ᴛʜư ᴍáu, mẹ nghèo cầu xin giúp đỡ giữa đại ᴅịᴄʜ

Mắc ʙệɴʜ uɴɢ ᴛʜư thực bào ᴍáu, bé Bàn Thị Liễu mới 1 tuổi phải cùng mẹ lặn lội từ Yên Bái xuống Hà Nội chữa ʙệɴʜ. ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ, ʙệɴʜ ᴛậᴛ bủa vây, hai mẹ con lâm vào tình cảnh khốn đốn.

Những ngày ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 tái bùng phát ở Hà Nội diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ, trong ʙệɴʜ viện, mẹ con chị Chẻo Thị Minh (dân tộc Dao, ở thôn Dàn Dầu, xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) rơi vào tình cảnh hết sức éo le. Con gái chị Minh, bé Bàn Thị Liễu thường xuyên lên cơn sốt cao, quấy khóc dữ dội. Trong khi đó, chị Minh chẳng còn nổi vài chục ngàn đồng, cũng không có cách nào xoay sở.

Nặng lòng cảnh con gái 1 tuổi bị uɴɢ ᴛʜư ᴍáu, mẹ nghèo cầu xin giúp đỡ giữa đại ᴅịᴄʜ

Bé Bàn Thị Liễu phát hiện mắc ʙệɴʜ uɴɢ ᴛʜư thực bào ᴍáu khi mới 1 tuổi

“Ở trong đây chúng tôi đều khó khăn cả, nhưng nhìn cảnh mẹ con chị Minh mà ai cũng xót xa. Mẹ con thiếu đủ mọi thứ, quần áo cũ rách. Phòng đông người, mùa hè nóng bức, mẹ chẳng có tiền mua quạt. Con vừa tiêm truyền vừa lăn qua lăn lại vì nóng, không chịu được lại quắp lấy mẹ, khổ sở khóc váng lên. Đến gần sáng mát trời hơn mới ngủ thiếp đi được”, một thân ʙệɴʜ nhân cùng phòng ᴛʜươɴɢ ᴄảᴍ.

Lúc đầu thấy con sốt, vợ chồng chị Minh chỉ nghĩ con mọc răng thông thường. Sau khi uống ᴛʜuốᴄ ở trạm y tế xã, ᴛʜuốᴄ hạ sốt do bác sĩ kê, tình trạng sốt vẫn kéo dài. Quá ʟᴏ ʟắɴɢ, anh chị đưa con lên ʙệɴʜ viện tỉnh rồi chuyển tuyến xuống Hà Nội vì ɴɢʜɪ ɴɢờ con mắc ʙệɴʜ ʜɪểᴍ ɴɢʜèᴏ.

Lần nhập viện này, sau khi tiến hành nhiều xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ khác nhau, bác sĩ chẩn đoán bé bị hội chứng thực bào tế bào ᴍáu (HLH). Nghe bác sĩ nói, chị Minh rất ngạc nhiên, chưa hình dung được căn ʙệɴʜ như thế nào.

Để đưa con xuống Hà Nội chữa ʙệɴʜ, vợ chồng chị Minh phải đi khắp thôn bản hỏi mới vay được số tiền 2 triệu đồng. Đóng tạm ứng viện phí 1 triệu đồng, còn lại hai mẹ con chi tiêu đến nay đã hết sạch. Nhiều người thương xót cho hộp sữa, suất cơm để mẹ con chị cầm cự qua ngày.

Nặng lòng cảnh con gái 1 tuổi bị uɴɢ ᴛʜư ᴍáu, mẹ nghèo cầu xin giúp đỡ giữa đại ᴅịᴄʜ

Căn ʙệɴʜ có thể ᴄướᴘ đi ᴛíɴʜ ᴍạɴɢ của bé bất cứ lúc nào

Mobile 300x600-1

Căn ʙệɴʜ của bé Liễu mắc phải rất ɴɢuʏ ʜɪểᴍ, diễn biễn ʙệɴʜ ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ. Giai đoạn đầu điều trị tấn công bằng ᴛʜuốᴄ ức chế miễn ᴅịᴄʜ, kháng sinh kéo dài, sau đó sẽ chuyển qua duy trì. Muốn giữ được mạng sống, bé cần phải ghép tế bào gốc.

Mặc dù ở độ tuổi được bảo hiểm y tế hỗ trợ nhưng với tính chất của ʙệɴʜ, bé cần dùng đến nhiều loại ᴛʜuốᴄ ngoài danh mục và truyền hoá chất, chi phí đắt đỏ. Trong khi đó, hoàn cảnh gia đình cực kỳ khó khăn. Nguồn thu của cả nhà chỉ trông chờ vào mảnh ruộng nhỏ. Mẹ chồng chị Minh đã mất, hiện anh chị đang chăm sóc bố ngoài 80 tuổi, sức khoẻ yếu.

Nặng lòng cảnh con gái 1 tuổi bị uɴɢ ᴛʜư ᴍáu, mẹ nghèo cầu xin giúp đỡ giữa đại ᴅịᴄʜ

Hoàn cảnh đáɴɢ ᴛʜươɴɢ của bé Bàn Thị Liễu rất cần được quan tâm

“Ở ʙệɴʜ viện, các bác sĩ thương lắm. Mọi người trong phòng cũng thương, cho đồ ăn, sữa, bỉm. Tiền vay cho con đi viện đã hết rồi, bố cháu ở nhà đang hỏi, chẳng biết được thêm đồng nào không”, chị Minh bộc bạch.

Người mẹ nghèo ít học không hiểu nhiều về căn ʙệɴʜ, nhưng chắc chắn chị biết được con đang gặp ʜɪểᴍ ɴɢuʏ, thậm chí ᴛíɴʜ ᴍạɴɢ bị đᴇ ᴅọα nếu gia đình không có tiền chạy chữa. Nỗi ᴠấᴛ ᴠả xen lẫn ʟᴏ ʟắɴɢ, bế tắc hằn rõ trên khuôn mặt người mẹ. Hơn lúc nào hết, bé Bàn Thị Liễu đang rất cần sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm để có thêm sức mạnh chiến đấu với căn ʙệɴʜ ʜɪểᴍ áᴄ.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Chị Chẻo Thị Minh ở thôn Dàn Dầu, xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. SĐT: 0347987554.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/ban-doc/chia-se/con-gai-1-tuoi-bi-ung-thu-mau-me-ngheo-nguoi-dao-cau-xin-su-giup-do-768951.html

Cụ bà 70 tuổi bán bánh bò nuôi mẹ già và cưu mang 2 đứa cháu đáɴɢ ᴛʜươɴɢ

Ngôi nhà tình thương rộng chừng 10m2 mùa mưa thì dột nát, mùa hè thì nóng hầm hập ở ấp Sóc Triết, thị trấn Cô Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang là nơi trú ngụ của bốn mảnh đời, hai cụ già và hai trẻ nhỏ.

Trong nhà chẳng có đồ đạc gì quý giá, chỉ có hai chiếc giường ọp ẹp, cùng chiếc bàn gỗ đã cũ sờn. Gian nhà bếp được dựng tạm bợ để bà Kum (chủ hộ) nấu cơm, làm bánh mỗi ngày.

Lao động chính trong gia đình là… bà Nèang Kum dân tộc Khmer, năm nay gần 70 tuổi. Nhiều năm nay, bà dựa vào mẹt bánh bò thốt nốt để kiếm tiền nuôi mẹ là cụ Nèang Cao, 97 tuổi và hai đứa cháu ʀuộᴛ.

Cụ bà 70 tuổi bán bánh bò nuôi mẹ già và cưu mang 2 đứa cháu đáɴɢ ᴛʜươɴɢ

Bà Kum (áo tím) và mẹ già

Bà Kum cho biết buổi sáng, bà dậy sớm để hấp mấy xửng bánh bò, làm đến 5 giờ sáng thì đi bán. Buổi sáng bán không hết, đến trưa bà tranh thủ chạy về nấu cơm đút cho mẹ ăn, tắm rửa cho mẹ xong mới yên tâm đi bán tiếp.

Nhưng đó chỉ là những ngày trước đây, khi cụ Cao còn khỏe mạnh. Giờ mẹ già yếu nên bà không dám để mẹ ở nhà một mình. Việc bán bánh đều phó mặc cho cháu gái – Nèang Sô Phia năm nay 13 tuổi.

Cụ bà 70 tuổi bán bánh bò nuôi mẹ già và cưu mang 2 đứa cháu đáɴɢ ᴛʜươɴɢ

Suốt 2 năm nay em Sô Phia ngày ngày mang bánh bò ra chợ ngồi bán

Cô bé Sô Phia nước da đen đúa, lại có vẻ thiếu tự tin, em chỉ ngồi bên góc chợ bán hàng chứ không dám giao tiếp mời mọc như những người khác. Bán hàng hôm thì ế, hôm đắt hàng, hôm nào bán chạy, lời lãi cũng chỉ được vài chục ngàn.

Nhiều lúc hàng bán ế, bà cùng hai đứa cháu lại phải ăn bánh bò cho qua bữa.

Tâm sự về số phận hai đứa cháu với PV Dân Trí, bà Kum rưng rưng nước mắt cho biết: “Hai đứa cháu này, đứa con gái là cháu ngoại còn thằng kia cháu nội. Nó ở với tôi từ lúc mới lọt lòng, cha mẹ chúng bỏ xứ đi Campuchia sinh sống nhiều năm không về thăm con”.

Cụ bà 70 tuổi bán bánh bò nuôi mẹ già và cưu mang 2 đứa cháu đáɴɢ ᴛʜươɴɢ

Hai cháu Sô Phia và Chau Nek luôn quấn quýt bên bà Kum

Ấp Sóc Triết nơi bà Kum ở là ấp nghèo được hưởng chính sách đặc biệt, 2 cháu của bà Kum đều được miễn học phí. Nhưng vì gia đình quá khó khăn, nên đến chi phí cho các cháu đến trường bà cũng không lo nổi.

Ngoài Sô Phia, bà Kum còn có thằng cháu nội. So với người chị thì cậu em Chau Nak (10 tuổi) có phần hoạt bát, nhanh nhẹn hơn. Hàng ngày chị mang bánh ra góc chợ ngồi thì Nak ở nhà dọn dẹp, đỡ đần việc nhà giúp bà.

Bà Kum kể: “Nhiều lúc thằng Chau Nak ngồi trong lòng rồi hỏi tôi. Sao con không được đi học vậy bà? Những khi ấy tôi chỉ biết thở dài. Nó học đến lớp 1 rồi nghỉ như chị nó, chữ nghĩa chưa rành rẽ nhưng nó rất thích viết tên của mình. Nó viết được chữ nào rồi chạy đi khoe với tôi… Dù nó đi học không tốn tiền nhưng bao nhiêu chi phí sách vở, chi tiêu hằng ngày tôi biết lo liệu làm sao”.

Cụ bà 70 tuổi bán bánh bò nuôi mẹ già và cưu mang 2 đứa cháu đáɴɢ ᴛʜươɴɢ

Cụ Nèang Cao năm nay 97 tuổi luôn phải có người thân bên cạnh chăm sóc

Bà Kum dù tuổi đã gần 70 nhưng vẫn phải lo chi phí sinh hoạt cho 4 miệng ăn. Khó khăn nhất là lúc mẹ già đổ ʙệɴʜ, bà phải chạy vạy khắp nơi vay tiền mua thuốc cho mẹ. Bà con xung quanh biết hoàn cảnh của bà, nhưng do cuộc sống khó khăn nên những người hàng xóm cũng chỉ lui tới động viên thăm hỏi là chính. Thỉnh thoảng gia đình bà cũng được các đoàn từ thiện đến thăm hỏi, hỗ trợ.

Bà Kum từng nhiều lần được xuất hiện trên mặt báo và các phóng sự truyền hình ngắn. Câu chuyện về cụ bà 70 tuổi vẫn ngày ngày chăm sóc mẹ già và nuôi nấng các cháu nhỏ khiến nhiều người xúc động.

Nguồn: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/nhoi-long-cuoc-song-co-cuc-cua-cu-ba-gan-tram-tuoi-bau-viu-ben-met-banh-bo-20210410212519731.htm