Nam sinh 15 tuổi đột tử trong giờ học thể dục khi vừa đeo khẩu trang vừa chạy bộ

Tại Trung Quốc vừa xảy ra một vụ việc vô cùng thương tâm, nam sinh 15 tuổi quay trở lại trường học chưa được bao lâu đã bất ngờ đột tử khi vừa tập thể dục vừa đeo khẩu trang.

722

Vừa quay lại trường học sau những ngày dài nghỉ vì dịch COVID-19 chưa được bao lâu. Để đảm bảo an toàn cho các học sinh, các trường đã có biện pháp phòng chống dịch cụ thể như đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn và đây là hành động bắt buộc cho các học sinh khi đến trường.

Thế nhưng một sự việc đau lòng đã xảy ra tại một trường tại học của Trung Quốc trong những ngày đầu mới vừa quay trở lại lớp học. Một nam sinh trung học đã bất ngờ đột tử khi vừa đeo khẩu trang vừa tập thể dục khiến nhiều người thương xót.

Theo thông tin cho biết, vào lúc 14h ngày 24/4 vừa qua, một nam sinh 15 tuổi đến từ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Trong lúc đang trong tiết thể dục, một học sinh đã vừa đeo khẩu trang vừa chạy bộ trong bãi tập đã bất ngờ ngã xuống và co giật, khi vào viện cấp cứu thì nạn nhân được xác định tử vong và nguyên nhân là do đột tử.

Nam sinh 15 tuổi đột tử trong giờ học thể dục khi vừa đeo khẩu trang vừa chạy bộ, chuyên gia y tế lý giải nguyên nhân

Nam sinh 15 tuổi tại Trung Quốc đã tử vong trong lúc đang học thể dục

Ngay khi ông Lý – cha của cậu học sinh xấu số biết được hung tin của con trai đã yêu cầu được xem lại đoạn camera ghi lại hình ảnh trong bãi tập ngày hôm đó, ông Lý cho hay: “Hôm ấy, con trai tôi đang tham gia học thể dục, trong khoảng 3 phút, thằng bé đeo khẩu trang N95 và bắt đầu chạy xung quanh bãi tập. Thế rồi, nó bất ngờ ngã ra phía sau, đập đầu xuống đất và có dấu hiệu co giật liên tục, thầy giáo và các bạn học có chạy tới để nâng đầu thằng bé lên nhưng có vẻ như mọi thứ đã không còn kịp nữa”.

Ngoài ra, cha của nam sinh cho biết thêm, khi cậu con trai được chuyển tới bệnh viện, thằng bé có vẻ như không thể cứu chữa được nữa. Ông Lý cho hay: ‘ Các bác sĩ trong ca trực ngày hôm đó đã ghi nguyên nhân tử vong của con trai tôi là do đột tử, nếu muốn biết rõ lý do cụ thể ra sao sẽ cần phải tiến thực hiện khám nghiệm tử thi, tuy nhiên phía gia đình tôi đã không đồng ý, bởi chúng tôi mong muốn được bảo toàn cơ thể cho thằng bé.

Nam sinh 15 tuổi đột tử trong giờ học thể dục khi vừa đeo khẩu trang vừa chạy bộ, chuyên gia y tế lý giải nguyên nhân

Hình ảnh ông Lý và con trai 15 tuổi xấu số

Bản thân tôi cảm thấy khá hoài với lý do con trai đột tử là vì đeo khẩu trang và tập luyện với cường độ lớn. Ngày hôm đó, nhiệt độ bên ngoài khoảng 20 độ C, con đeo khẩu trang trong lúc học thể dục chắc hẳn sẽ không cảm thấy dễ chịu”.

Mobile 300x600-1

Được biết đây không phải là trường hợp đầu tiên có liên quan tới việc đeo khẩu trang gây ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh. Nhiều trang báo tại Trung Quốc cũng từng đưa tin một trường hợp khác là học sinh mang khẩu trang N95 trong khi tập thể dục dẫn tới việc tổn thương hoạt động của phổi.

Nam sinh 15 tuổi đột tử trong giờ học thể dục khi vừa đeo khẩu trang vừa chạy bộ, chuyên gia y tế lý giải nguyên nhân

Vừa đeo khẩu trang vừa hoạt động với cường độ cao có thể dẫn tới tổn thương phổi

Chia sẻ về vụ việc – Bác sĩ Vương Nguyệt Đan, trưởng khoa miễn dịch, thuộc bệnh viện Peking University School of Basic Medical Sciences, cho hay: “Dù là người trưởng thành khi đeo loại khẩu trang N95 không nên kéo dài quá 4 giờ đồng hồ, bởi nó rất dễ gây tổn hại tới chức năng hoạt động của phổi”.

Nam sinh 15 tuổi đột tử trong giờ học thể dục khi vừa đeo khẩu trang vừa chạy bộ, chuyên gia y tế lý giải nguyên nhân

Chuyên gia y tế cho biết không nên vừa đeo khẩu trang vừa hoạt động với cường độ cao

Bác sĩ Hà Hạo, thuộc khoa truyền nhiễm của bệnh viện The First Affiliated Hospital of Guangzhou University of TCM, cho hay: “Chúng tôi khuyến cáo không nên để học sinh đeo khẩu trang trong lúc tập thể dục, bởi nó rất có thể sẽ khiến cho các em thiếu đi oxy trong lúc tập luyện với cường độ cao. Học sinh nên tập thể dục và vận động mạnh ở môi trường thoáng khí, không đeo khẩu trang, giữ khoảng cách cần thiết với bạn học để đảm bảo an toàn”.

Nam sinh 15 tuổi đột tử trong giờ học thể dục khi vừa đeo khẩu trang vừa chạy bộ, chuyên gia y tế lý giải nguyên nhân

Một trường hợp khác là học sinh trung học mang khẩu trang N95 trong giờ tập thể dục dẫn đến tổn thương chức năng phổi.

Bác sĩ Tông Chí Dũng, khoa truyền nhiễm, bệnh viện West China Hospital, cho biết: “Các bậc cha mẹ không nên cho trẻ dưới 7 tuổi mang khẩu trang N95, bởi khẩu trang N95 có thể gây cản trở hô hấp khiến trẻ nhỏ ngạt thở”.

Giáo sư Cận Hướng Dục, giảng dạy tại trường đại học College of Textile, Donghua University cho biết: “Khẩu trang N95 có tính kháng khuẩn cao nhưng không thoáng khí, đối với trẻ nhỏ không phải là lựa chọn tốt nhất”.

Tại Việt Nam cũng có nhiều trường hợp học sinh đeo kính giọt bắn khi tới trường để đảm bảo an toàn, vậy hành động này có thật sự cần thiết đối với các em?

Trong khi tình hình dịch bệnh chưa hoàn toàn được kiểm soát, nhiều phụ huynh lo ngại con em của mình quay trở lại trường học có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh tật.

Nam sinh 15 tuổi đột tử trong giờ học thể dục khi vừa đeo khẩu trang vừa chạy bộ, chuyên gia y tế lý giải nguyên nhân

Học sinh Việt Nam ngày đầu trở lại lớp được trang bị đầy đủ để đảm bảo an toàn

Được biết nhiều trường học trên khắp cả nước đã cho học sinh quay lại trường học bắt đầu từ ngày 4/5, nhiều phụ huynh vì muốn con cái được bảo đảm sức khỏe nên đã trang bị cho các em kinh chống giọt bắn. Tuy nhiên theo lời giải thích của Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện nhi đồng cho biết thì việc này là điều chưa cần thiết.

Kính chống giọt bắt được các bác sĩ sử dụng để thăm khám trực tiếp cho những bệnh nhân, nó có tác dụng hạn chế giọt bắt trong trường hợp bệnh nhân bất ngờ “ho, hắt xì”. Còn với các em học sinh, khi được quay trở lại trường học sẽ được sắp xếp chỗ ngồi có khoảng cách đủ an toàn, khi học sẽ chỉ hướng về một phía vậy nên việc đeo kính giọt bắn hoàn toàn không cần thiết.

Nam sinh 15 tuổi đột tử trong giờ học thể dục khi vừa đeo khẩu trang vừa chạy bộ, chuyên gia y tế lý giải nguyên nhân

Thậm chí đối với một số em bị cận thị hay có tật về mắt, việc đeo kính chống giọt bắt có thể khiến các em cảm thấy khó chịu, từ đó rất dễ khiến mắt các em bị tổn thương.

Việc phòng dịch Covid-19 ở trẻ bằng đeo kính chắn, bác sĩ Trương Hữu Khanh – BV Nhi đồng 1, TP.HCM cũng cho rằng không cần thiết. Theo BS Khanh, trẻ ngồi học không mặt đối mặt nên không sợ giọt bắn bắn vào mặt. Phụ huynh chỉ cần hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang đúng, rủa tay thường xuyên, lau mặt bàn và đặc biệt hướng dẫn trẻ không ăn chung đồ của bạn, uống chung bình nước để phòng Covid-19.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Phúc, phòng khám Mắt EyeZone Hải Phòng cho hay, phòng dịch Covid-19 là cần thiết nhưng việc để trẻ con đeo những thiết bị này đi học thì cực khổ cho các cháu vì rất khó thở.

Bác sĩ Phúc cho biết bản thân các bác sĩ khi đeo kính chắn cũng chỉ mong sao được tháo ra khỏi mặt khi hết ca làm. Trên lý thuyết là phải áp dụng các biện pháp như ngồi cách xa 2m, tránh đông người nhưng thực tế nó không khả thi và hầu như mang tính hình thức nhiều hơn.

Ngoài ra, việc đeo kính chắn không thể đảm bảo học sinh không tháo ra vì khó chịu, ai đảm bảo được các cháu không nô đùa khi ra chơi, các thầy cô không đến gần khi giảng bài.

Ý kiến của phụ huynh về việc học sinh đeo mũ chống giọt bắn khi đến trường