Mỹ trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới, vượt cả Trung Quốc và Italy

Mới đây theo số liệu thống kê cho biết, Mỹ đã vượt mặt cả Trung Quốc và Italy trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới vì số lượng ca nhiễm tăng kỷ lục.

471

Tổng số với hơn 82.000 người mắc Covid-19, Mỹ chính thức vượt Trung QuốcItalia trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới, kéo theo tình trạng quá tải cho hệ thống bệnh viện tại quốc gia này.

Mỹ trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới, vượt cả Trung Quốc và Italy

Tuyên truyền cách phòng chống dịch và xét nghiệm virus Sar-cov-2 tại Mỹ

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 26/3, Mỹ ghi nhận 82.404 ca mắc Covid-19, trong khi đó, số liệu của New York Times cho thấy 81.321 người ở Mỹ dương tính với Covid-19.

Theo số liệu cập nhật của Worldometers, trong ngày 26/3, Mỹ ghi nhận kỷ lục gần 15.500 ca mắc Covid-19 và 182 ca tử vong.

Như vậy, Mỹ chính thức vượt qua Trung Quốc, Italia, trở thành quốc gia có nhiều người mắc viêm phổi cấp Covid-19 nhất. Trung Quốc hiện có 81.285 ca, trong khi Italia có 80.539 ca.

Mỹ trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới, vượt cả Trung Quốc và Italy

Số ca nhiễm tại Mỹ tăng vọt

Mỹ hiện cũng ghi nhận ít nhất 1.178 ca tử vong vì Covid-19. Mặc dù tỷ lệ tử vong ở Mỹ thấp so với các điểm nóng về dịch Covid-19 khác, song giới chuyên gia cho rằng tỷ lệ tử vong ở Mỹ sẽ tăng và số ca bệnh thực tế có thể cao hơn thống kê do hiện tại Mỹ vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu các bộ dụng cụ xét nghiệm.

Trong khi đó, số liệu cập nhật của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) thường chậm hơn so với các thống kê bên ngoài. Theo thống kê của CDC đến tối 26/3 cho thấy, số người mắc Covid-19 ở Mỹ chỉ là 68.440 ca.

Mobile 300x600-1

Điểm nóng New York

Các bệnh viện ở Mỹ, đặc biệt tại các điểm nóng như New York, đang rơi vào tình trạng quá tải vì số bệnh nhân Covid-19 tăng chóng mặt trong khi bệnh viện không được trang bị đủ máy thở, đồ bảo hộ.

Mỹ trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới, vượt cả Trung Quốc và Italy

Số ca tử vong tại Mỹ tăng kỷ lục

Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết tại một cuộc họp báo hôm qua: “Cho dù là kịch bản nào thì hệ thống y tế cũng quá tải. Chúng tôi cần một lượng lớn máy thở, lớn hơn nhiều so với số lượng có sẵn trong các nhà kho”. Ít nhất một bệnh viện tại New York đã bắt đầu thực hiện việc dùng chung một máy thở cho 2 bệnh nhân. Giới chức New York đặt mục tiêu tăng số giường bệnh lên 140.000 giường, từ 53.000 giường bệnh hiện nay.

Báo động Louisiana

New York hiện là tâm dịch ở Mỹ, song Louisiana có thể trở thành điểm nóng tiếp theo. Tại New Orleans, thành phố lớn nhất của bang này, số ca mắc Covid-19 tăng mạnh. Nhu cầu máy thở tại Louisiana đã tăng gấp đôi, với khoảng 80% bệnh nhân trong khu điều trị đặc biệt cần sử dụng máy thở.

Thống đốc Louisiana John Bel Edwards cho biết, bang này hiện ghi nhận khoảng 1.800 ca mắc Covid-19, trong đó ít nhất 83 trường hợp đã tử vong, trong khi các bệnh viện bắt đầu không còn giường bệnh và máy thở.

Đỉnh dịch có thể vào tháng 4

Các chuyên gia tại Viện Đánh giá và Nghiên cứu Y tế (IHME) thuộc Đại học Y dược Washington, dịch Covid-19 có thể đạt đỉnh vào tháng 4 tới. Theo cơ quan này, trong giai đoạn đỉnh dịch, Mỹ có thể ghi nhận hơn 2.000 ca tử vong mỗi ngày kể cả khi áp dụng các biện pháp ứng phó như giảm tiếp xúc xã hội.

Cũng theo mô hình dự báo của IHME, các bệnh viện trên toàn nước Mỹ sẽ rơi vào tình trạng quá tải và cần thêm giường bệnh điều trị tích cực.

Video Dịch co vid19 tại Mỹ tăng kỷ lục

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan mạnh tại Mỹ với hơn 82.000 ca nhiễm và ít nhất 1.178 ca tử vong, cho thấy Mỹ đã trở thành vùng tâm dịch và hứng chịu nhiều tác động tiêu cực, với dự báo về 1 thời kì kinh tế khó khăn nghiêm trọng trong thời gian tới.