Mỹ thông báo viện trợ Việt Nam 9,5 triệu USD chống dịch Covid-19

Thông báo ngày 1/5 của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Việt Nam sẽ nhận được tổng số tiền viện trợ là 9,5 triệu USD nhằm ứng phó với dịch Covid-19.

1470

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo ngày 1/5 của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Việt Nam sẽ được nhận tổng số tiền viện trợ là 9,5 triệu USD nhằm ứng phó với dịch Covid-19, trong đó bao gồm 5 triệu USD cho quỹ hỗ trợ kinh tế.

Mỹ thông báo viện trợ Việt Nam 9,5 triệu USD chống dịch Covid-19

Khoản tiền hỗ trợ kinh tế sẽ được sử dụng nhằm mang lại nhiều nguồn lực cần thiết để hỗ trợ ngay lập tức, bao gồm hỗ trợ phục hồi khu vực tư nhân bằng cách giảm thiểu tác động tài chính của đại dịch đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giải quyết tác động phi tài chính mà những doanh nghiệp trên phải đối mặt, và hợp tác với các bên liên quan của Chính phủ Việt Nam để tăng cường can thiệp cứu trợ của chính phủ.

Số tiền viện trợ trên của Mỹ cũng bao gồm khoản hỗ trợ cho y tế trị giá 4,5 triệu USD được thông báo trước đó nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát phát hiện trường hợp khả nghi, sự hỗ trợ của các chuyên gia trong việc ứng phó và chuẩn bị, giáo dục và tham gia cộng đồng, ngăn chặn lây nhiễm bệnh cho các cơ sở y tế, kiểm tra sức khỏe công cộng tại các điểm nhập cảnh.

Mỹ thông báo viện trợ Việt Nam 9,5 triệu USD chống dịch Covid-19

Trong 20 năm qua, Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam hơn 1,8 tỷ USD, trong đó bao gồm hơn 706 triệu USD cho y tế.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Chính phủ Mỹ cam kết 775 triệu USD cho hỗ trợ y tế khẩn cấp, nhân đạo, kinh tế và phát triển nhằm giúp chính phủ, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ chống lại đại dịch.

Khoản hỗ trợ trên sẽ giúp cứu sống người dân thông qua việc cải thiện giáo dục y tế công cộng, bảo vệ các cơ sở chăm sóc sức khỏe và tăng cường phòng thí nghiệm, giám sát dịch bệnh và khả năng đáp ứng nhanh chóng ở hơn 120 quốc gia.

Đại sứ Mỹ ngợi ca Chính phủ Việt Nam, cảm ơn y bác sĩ tuyến đầu

Ông Trump nghi vấn virus corona thoát ra từ phòng thí nghiệm Trung Quốc nhưng không nêu bằng chứng

Mobile 300x600-1

“Tôi không thể nói cụ thể cho các bạn. Tôi vẫn chưa được phép nói”, ông Trump cho biết trong một sự kiện ở Nhà Trắng khi được hỏi về lý do vì sao ông tin virus corona thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Phòng thí nghiệm mà ông Trump nhắc tới dường như là một trong những cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc về các loại bệnh truyền nhiễm. Nó nằm ở Vũ Hán, ổ dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới. HIện nay, đã có 3,2 triệu người mắc Covid-19.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Trump dường như đi ngược lại với khẳng định của cơ quan tình báo hàng đầu nước Mỹ. Hôm 30/4, Văn phòng Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ lần đầu tiên đồng tình với quan điểm được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng các nhà khoa học, nói rằng Covid-19 không phải sản phẩm nhân tạo hay biến đổi gen.

Mỹ thông báo viện trợ Việt Nam 9,5 triệu USD chống dịch Covid-19

Tuy nhiên, Tình báo Mỹ cũng cho biết họ sẽ tiếp tục kiểm tra các thông tin cũ và thu thập thông tin mới để xác định xem dịch bệnh lây từ động vật sang người hay là sự cố với phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Trước phát biểu ngày 30/4 của ông Trump, tờ New York Times đưa tin rằng các cơ quan tình báo của Chính quyền Trump đang thúc đẩy đội ngũ điệp viên săn lùng bằng chứng để ủng hộ lý thuyết rằng phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là điểm khởi đầu của dịch bệnh. Đến thời điểm hiện tại, giả thuyết này vẫn bị coi là thiếu căn cứ.

“Nỗ lực này được thúc đẩy khi Tổng thống Trump leo thang chiến dịch đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch Covid-19”, tờ New York Times nhận định.

“Các bạn chắc hẳn đã nghe nhiều giả thuyết khác nhau. Có 3 hoặc 4 giả thuyết về nguồn gốc virus corona. Chúng ta cần có câu trả lời trong một tương lai không xa. Điều đó sẽ quyết định cách cảm nhận của tôi về Trung Quốc”, Tổng thống Trump trả lời câu hỏi của một phóng viên tại Nhà Trắng.

Bên cạnh việc cho rằng virus corona có nguồn gốc từ Vũ Hán, ông Trump còn lên tiếng chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới WHO với cáo buộc bao che cho Trung Quốc trong đại dịch Covid-19.

“Tôi nghĩ rằng WHO nên xấu hổ về bản thân họ. Họ chẳng khác nào bộ phận quan hệ công chúng của Trung Quốc. Nước Mỹ cho họ 500 triệu USD mỗi năm và Trung Quốc chỉ đóng góp có 38 triệu USD. Họ không nên đưa ra lời giải thích cho sai lầm khủng khiếp này, đặc biệt là khi sai lầm đó khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng”, ông Trump chỉ trích.

Hai tuần trước, Tổng thống Trump đã tuyên bố cắt khoản viện trợ của Mỹ cho WHO. Ông Trump cũng cáo buộc việc WHO yêu cầu các nước gỡ bỏ khuyến cáo hạn chế đi lại chính là lý do khiến Covid-19 lây lan khắp toàn cầu và biến Mỹ trở thành nạn nhân lớn nhất với hơn 1 triệu ca nhiễm.