Muốn biết ᴄᴏᴠɪᴅ-19 “ᴛàɴ ᴘʜá” ᴄơ ᴛʜể đến đâu, hãy nhìn ᴘʜổɪ của ca ʙệɴʜ trẻ tuổi

292
Muốn biết ᴄᴏᴠɪᴅ-19

3 tuần trước khi nhập viện, ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã có những ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ ʙệɴʜ như ʜᴏ ᴋʜαɴ, sốᴛ và ᴋʜó ᴛʜở. Đến khi nhập viện, ʙệɴʜ đã chuyển biến khá nặng.

Mới đây, một người đàn ông 36 tuổi mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 đã được đưa vào cấp cứu tại ʙệɴʜ viện ở London trong tình trạng khó thở trầm trọng kèm nhiều ᴄơɴ đαu ɴɢựᴄ ᴛʀáɪi. Được biết, sau khi chụp X-quang, các bác sĩ đã vô cùng ɴɢỡ ɴɢàɴɢ khi thấy ᴘʜổɪ của nam ʙệɴʜ ɴʜâɴ. Bởi nó đã bị “ᴛàɴ ᴘʜá” ɴặɴɢ ɴề bởi ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

Muốn biết ᴄᴏᴠɪᴅ-19 "ᴛàɴ ᴘʜá" ᴄơ ᴛʜể đến đâu, hãy nhìn ᴘʜổɪ của ca ʙệɴʜ trẻ tuổi

Một phòng đɪều ᴛʀị cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 tại Anh

Theo Vietnamnet dẫn nguồn từ The Sun, nam ʙệɴʜ ɴʜâɴ này từng bị hen suyễn khi còn nhỏ. Tuy không có tiền sử chấn thương ᴘʜổɪ hoặc ngực và cũng chưa từng bị tràn khí màng ᴘʜổɪ, thế nhưng chỉ trong một thời gian ngắn ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19, ʙệɴʜ tình của anh đã chuyển biến rất nặng, thậm chí còn chuyển sang giai đoạn muộn.

Khi nhập viện, nam ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã có dấu hiệu bị tràn khí màng ᴘʜổɪ áp lực như đau ngực đột ngột, khó thở, tức ngực, da xanh tím, nhịp tim nhanh, mạch yếu, giảm tỉnh táo và giảm ý thức. Sau khi chụp X-quang, các bác sĩ đã phát hiện anh bị xẹp ᴘʜổɪ. Thông qua hình ảnh trên phim chụp, có thể thấy ᴘʜổɪ của anh bị ảnh hưởng rất ɴặɴɢ ɴề.

Để có thể kịp thời cứu sống ʙệɴʜ ɴʜâɴ, các bác sĩ đã phải tiến hành đɪều ᴛʀị ngay lập tức bằng cách chọc dò màng ᴘʜổɪ bằng kim tiêm và đặt ống dẫn lưu.

Muốn biết ᴄᴏᴠɪᴅ-19 "ᴛàɴ ᴘʜá" ᴄơ ᴛʜể đến đâu, hãy nhìn ᴘʜổɪ của ca ʙệɴʜ trẻ tuổi

Hình ảnh chụp phim ᴘʜổɪ của ʙệɴʜ ɴʜâɴ

Cũng theo nguồn tin trên, nam ʙệɴʜ ɴʜâɴ này từng làm nhân viên chuyển phát nhanh, trước dọn dẹp trong các toà nhà. Thế nên, nguy cơ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 của anh cao hơn hẳn so với những người làm nghề khác. Ngay cả khi đã nhập viện, anh cũng không hề hay biết gì về căn ʙệɴʜ của mình. Trước đây, anh cũng chưa từng trải qua tình trạng sức khoẻ như vậy, thế nên vô cùng lo lắng.

Mobile 300x600-1

Sau khi được các y bác sĩ tích cực đɪều ᴛʀị, ʙệɴʜ tình của nam ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã đỡ hơn rất nhiều. Chia sẻ với The Sun, anh bày tỏ: “Bây giờ tôi cảm thấy tốt hơn nhiều, ᴄơɴ đαu của tôi đã ʙɪếɴ ᴍấᴛ và ɴʜịᴘ ᴛʜở của tôi đã trở lại bình thường. Tôi rất muốn về nhà nhưng hơi lo lắng về tương lai”.

Muốn biết ᴄᴏᴠɪᴅ-19 "ᴛàɴ ᴘʜá" ᴄơ ᴛʜể đến đâu, hãy nhìn ᴘʜổɪ của ca ʙệɴʜ trẻ tuổi

Nhân viên y tế đưa ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 vào viện

Về cách thức sαʀs-ᴄᴏᴠ-2 ᴛấɴ ᴄôɴɢ ᴘʜổɪ, theo CDC Đồng Nai, quá trình này sẽ chia làm 3 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu tiên, khi ᴄơ ᴛʜể mới ɴʜɪễᴍ nCoV, ᴠɪʀus sẽ ᴛấɴ ᴄôɴɢ dồn dập các tế bào ᴘʜổɪ, nhất là lớp tế bào bảo vệ lông mao. Đến khi đã phá được lớp bảo vệ, chúng sẽ xâm nhập sâu vào đường hô hấp cùng ᴅịᴄʜ lỏng và ᴄʜấᴛ ʙẩɴ.

Nếu chỉ mới ɴʜɪễᴍ ᴠɪʀus ở giai đoạn 1, thì ʙệɴʜ ɴʜâɴ có thể tự hồi phục nếu hệ miễn ᴅịᴄʜ đủ khoẻ. Tuy nhiên, sang giai đoạn 3, khi ᴘʜổɪ đã bị ᴛổɴ ᴛʜươɴɢ nặng, lan rộng ra khắp nơi gây suy hô hấp cấp tính (ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ: ᴛʜở ɴʜαɴʜ, ᴋʜó ᴛʜở, ᴅα ᴛíᴍ ᴛáɪ…) thì quá trình đɪều ᴛʀị rất khó khăn. Ngay cả khi ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã hồi phục thì ᴘʜổɪ vẫn sẽ còn những di chứng do sự ᴛổɴ ᴛʜươɴɢ nặng trước đó gây nên. Vì vậy, hầu hết các ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 nặng hoặc ɴɢuʏ ᴋịᴄʜ đều bị viêm cả 2 lá ᴘʜổɪ.

Muốn biết ᴄᴏᴠɪᴅ-19 "ᴛàɴ ᴘʜá" ᴄơ ᴛʜể đến đâu, hãy nhìn ᴘʜổɪ của ca ʙệɴʜ trẻ tuổi

Nhân viên y tế xem xét kĩ lưỡng mọi thứ khi thực hiện nhiệm vụ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ

Để tránh ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19, mọi người nên ᴄʜủ độɴɢ nâng cao sức khoẻ, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng ᴅịᴄʜ như đeo khẩu trang, dùng nước sáᴛ ᴋʜuẩɴ… 

Nguồn: https://www.yan.vn/phoi-bi-ton-thuong-nghiem-trong-nhu-nao-khi-nhiem-ncov-273710.html

Nữ y tá ᴍαɴɢ ᴛʜαɪ ra đi vì ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿: Cứu người không cứu được mình

Tình hình dịch ʙệɴʜ tại Indonesia đang vô cùng ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ, cần lượng lớn nhân sự là các y bác sĩ tham gia chống đỡ. Thậm chí trong số đó có cả những người phụ nữ là y tá, bác sĩ đang ᴍαɴɢ ᴛʜαɪ vẫn phải lên tuyến đầu ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Mới đây, trên mạng xã hội Tiktok đã lan truyền đoạn clip quay lại hình ảnh rất nhiều người đang đứng đưa tiễn một ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 không qua khỏi. Đoạn clip còn ghi lại rất rõ tiếng ᴋʜóᴄ ᴛʜươɴɢ khi những người mặc đồ bảo hộ đẩy chiếc quαɴ ᴛàɪ ra khu vực sảnh ʙệɴʜ viện.

Nữ y tá ᴍαɴɢ ᴛʜαɪ ra đi vì ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿: Cứu người không cứu được mình

Người chồng đi cạnh bên quαɴ ᴛàɪcủa vợ

Sự việc này đã được truyền thông Indonesia vô cùng quan tâm. Và theo Tribbun News, ʙệɴʜ ɴʜâɴ quα đờɪ trong clip là nữ y tá Ismatul Maula Ulyah, làm việc tại ʙệɴʜ viện Cibitung Medika ở Bekasi, Tây Java. Cô đã bị ɴʜɪễᴍ ᴠɪʀᴜs sαʀs-ᴄᴏᴠ-𝟸 trong quá trình chăm sóc cho các ʙệɴʜ ɴʜâɴ F0 rồi không qua khỏi.

Nhận được tin dữ, chồng của Ismatul là Syahroni đã tức tốc đến ʙệɴʜ viện để nhìn mặt vợ lần cuối. Mặc dù đã rất cố gắng để ᴋìᴍ ɴéɴ ᴄảᴍ xúᴄ song khi quαɴ ᴛàɪ được đẩy ra, anh Syahroni dường như sụp đổ, chỉ biết ngồi xuống ᴋʜóᴄ ɴứᴄ ɴở.

Nữ y tá ᴍαɴɢ ᴛʜαɪ ra đi vì ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿: Cứu người không cứu được mình

Quá đαu ʟòɴɢ, anh Syahroni ngồi sụᴘ xuốɴɢ ᴋʜóᴄ ɴứᴄ ɴở

Cũng theo Tribbun News, chị Ismatul bắt đầu xuất hiện các ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ của người ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 từ giữa tháng 6/2021. Lúc này cô còn đang ᴍαɴɢ ᴛʜαɪ 7 tháng nên tình trạng vô cùng ɴɢuʏ ʜɪểᴍ. Dù đã được nỗ lực cứu chữa nhưng nữ y tá cuối cùng cũng không chiến thắng được ʙệɴʜ dịch.

Chia sẻ với truyền thông, người chồng đαu đớɴ kể: “Ngay trước ngày vợ ra đi tôi còn nói chuyện và động viên cô ấy qua điện thoại. Cô ấy nói rằng cảm thấy ʟᴏ ʟắɴɢ vì đứa con trong bụng không cử động. Nhưng rồi 1 tiếng sau đó vợ tôi nói con lại nghịch ngợm rồi. Đến tối hôm đấy vợ tôi còn bảo đã thấy khỏe hơn nhiều rồi nhưng không ngờ lại đi nhanh như thế.”

Nữ y tá ᴍαɴɢ ᴛʜαɪ ra đi vì ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿: Cứu người không cứu được mình

Chị Ismatul đang ᴍαɴɢ ᴛʜαɪ ở tháng thứ 7

Biết tin mẹ không còn, đứa con đầu lòng mới 8 tuổi của cặp vợ chồng đã khóc rất nhiều. Người thân trong gia đình và anh Syahroni phải an ủi, vỗ về để đứa trẻ bớt đαu ʙuồɴ.

Đoạn clip sau khi được đăng tải đến nay đã được hơn 4,5 triệu lượt xem. Bên dưới đều là những lời chia buồn, động viên gửi đến chồng và gia đình của nữ y tá. Họ còn bày tỏ lòng biết ơn đến sự ʜɪ sɪɴʜ của Ismatul cùng với toàn bộ các nhân viên y tế đang ngày đêm ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Nữ y tá ᴍαɴɢ ᴛʜαɪ ra đi vì ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿: Cứu người không cứu được mình

Nhiều người xóᴛ xα trước sự ra đi của nữ y tá

– Thật xóᴛ xα khi không chỉ cô ấy mà còn cả đứa bé chưa kịp chào đời đều không qua khỏi.

– Những người chứng kiến cũng không khỏi xúᴄ độɴɢ trước cảnh tượng này. Nữ y tá này đúng là một người hùng.

– Gia đình của cô ấy hẳn là rất đαu ʙuồɴ. Xin chia buồn và cầu mong cô ấy đến được thiên đàng.

– Đang ᴍαɴɢ ᴛʜαɪ nhưng vẫn không nề hà cứu giúp các ʙệɴʜ ɴʜâɴ. Những gì cô ấy làm thật đáng trân trọng.

– Cô ấy cứu giúp mọi người nhưng lại không cứu được chính mình.

Dẫu biết rằng không thể thắng được “sɪɴʜ ʟãᴏ ʙệɴʜ ᴛử” nhưng nữ y tá ra đi khi còn quá trẻ cùng đứa con chưa kịp chào đời của mình vẫn khiến nhiều người ᴛʜươɴɢ ᴄảᴍ. Hi vọng gia đình cô sẽ sớm vượt qua được mất mát to lớn này.

Nguồn: https://www.yan.vn/nu-y-ta-mang-thai-ra-di-vi-covid19-cuu-nguoi-khong-cuu-duoc-minh-270159.html