Mua đúng bảo hiểm xe máy, nếu xảy ra va chạm về người sẽ được bồi thường tới 100 triệu đồng

Mỗi năm chủ xe chỉ phải nộp phí vài chục ngàn đến, nhưng có thể được bảo hiểm chi trả “thay” đến hàng trăm triệu đồng cho người bị thiệt hại nếu chủ xe gây tai nạn.

562

Từ ngày 15/5, CSGT Công an TP HCM cùng CSGT cả nước ra quân kiểm tra các phương tiện tham gia giao thông như ôtô, xe máy. Đợt ra quân kéo dài từ nay đến giữa tháng 6.

Theo đó, chủ xe mô tô, xe máy, các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe máy khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 80.000-120.000 đồng nếu không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe. Còn đối với chủ ôtô sẽ bị phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng.

Mua đúng bảo hiểm xe máy, nếu xảy ra va chạm về người sẽ được bồi thường tới 100 triệu đồng

Đa số chủ ôtô đều có mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe của mình, vì không có sẽ không được xét đăng kiểm xe, mua bảo hiểm thân xe, kể cả mua phí bảo trì đường bộ.

Trong khi nhiều chủ môtô, xe máy do chủ quan không mua loại bảo hiểm này hoặc bảo hiểm hết hạn mà không biết nên khi CSGT tổ chức kiểm tra mới nháo nhào tìm mua bảo hiểm.

Do quá nôn nóng hoặc thiếu hiểu biết, nhiều người đã tạt vào lề đường, vỉa hè, hoặc tìm mua bảo hiểm xe máy trên mạng xã hội… với giá từ 20.000 đến 25.000 đồng/năm. Nếu không cẩn thận, rất có thể người tiêu dùng sẽ mua phải hàng giả, hàng sai quy định. Hoặc có thể đây chỉ là bản photo, không có chữ ký tươi của công ty bảo hiểm.

Mua đúng bảo hiểm xe máy, nếu xảy ra va chạm về người sẽ được bồi thường tới 100 triệu đồng

Nhiều người đã tạt vào lề đường, vỉa hè mua bảo hiểm xe máy

Cũng có khả năng mua phải bảo hiểm tự nguyện cho người ngồi trên xe (10.000 đồng/người/năm) chứ không phải bảo hiểm xe máy.

Để đảm bảo an toàn, người dân nên đến các đại lý phân phối, ủy quyền hoặc các công ty bảo hiểm để mua. Tránh trường hợp khi xảy ra tai nạn sẽ không được bồi thường.

Mobile 300x600-1

Giá bán các công ty bảo hiểm đưa ra cho xe máy dao động 55.000-66.000 đồng/năm, phụ thuộc vào phân khối của xe.

Mua đúng bảo hiểm, sẽ được bồi thường 100 triệu đồng/người/vụ tai nạn

Việc quy định bắt buộc mua bảo hiểm được Chính phủ ban hành từ tháng 9/2008, theo Nghị định số 103/2008/NĐ-CP. Hiện tại đã trải qua một số sửa đổi.

Cụ thể, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình mà các cá nhân hoặc doanh nghiệp phải mua theo luật định và được xem là chính sách an sinh xã hội của Nhà nước nhằm bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông do xe cơ giới gây ra, mặt khác giúp bảo vệ tài chính cho chủ xe cơ giới trước những rủi ro bất ngờ.

Khi có tai nạn giao thông xảy ra, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chi trả đối với những thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản cho bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự có ý nghĩa giảm giảm bớt phần nào gánh nặng đối với các chủ xe cơ giới, nếu không may có tai nạn xảy ra. Cho dù mỗi năm chủ xe chỉ phải nộp phí vài chục ngàn đến vài triệu đồng, nhưng có thể được bảo hiểm chi trả “thay” đến hàng trăm triệu đồng cho người bị thiệt hại nếu chủ xe gây tai nạn.

Người dân nên tìm đến các công ty bảo hiểm để mua

Nhiều người tìm mua bảo hiểm xe máy trên mạng xã hội, thay vì đến công ty bảo hiểm, đại lý phân phối

Theo Điều 9 của Thông tư 22/2016/TT-BTC, khi có tai nạn xảy ra, doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường cho những thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba với mức tối đa như sau:

– Nếu có thiệt hại về người: 100 triệu đồng/người/vụ tai nạn.

– Nếu có thiệt hại về tài sản thì 50 triệu đồng/vụ tai nạn đối với thiệt hại do xe máy gây ra và 100 triệu đồng/vụ tai nạn đối với thiệt hại do ô tô gây ra.

Ngoài ra, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không bồi thường nếu: Chủ xe, lái xe hoặc bên thứ ba cố ý gây thiệt hại; Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy; Lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không phù hợp hoặc đang bị tước Giấy phép lái xe…

Về thủ tục nhận bồi thường bảo hiểm khi xảy ra tai nạn, thông thường trên mỗi tờ bảo hiểm đều có in số điện thoại của công ty bảo hiểm. Khi xảy ra tai nạn, người dân gọi điện đến công ty sẽ có người hướng dẫn làm thủ tục.

Mỗi công ty bảo hiểm đều có một số quy định riêng về làm thủ tục nhận bồi thường. Về cơ bản, người sử dụng bảo hiểm sẽ phải điền thông tin vào một tờ khai, cùng với đó là biên bản làm việc của cơ quan công an sau khi khám nghiệm hiện trường tai nạn.

Mua đúng bảo hiểm xe máy, nếu xảy ra va chạm về người sẽ được bồi thường tới 100 triệu đồng

Người dân nên tìm đến các công ty bảo hiểm để mua

Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì?

Các loại hình bảo hiểm xe máy: bảo hiểm xe máy tự nguyện và bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Làm thế nào biết được mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì? Đầu tiên các bạn phải biết là trên bảo hiểm xe máy gồm có những thông tin gì như là:

– Tên chủ xe máy.

– Địa chỉ.

– Điện thoại.

– Số biển kiểm soát/ Số khung/ Số máy.

– Loại xe.

Từ đó, ta có thể biết được những giấy tờ cần mang theo là:

– Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước.

– Giấy đăng ký xe.