Một thành phố tại Trung Quốc bất ngờ bị phong tỏa

Sau khi số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến thành phố Tuy Phân Hà, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc bị đặt dưới lệnh phong tỏa, tất cả trở về từ Nga.

428

Nhà chức trách Trung Quốc hôm 8/4 đã phong tỏa thành phố Tuy Phân Hà, tỉnh Hắc Long Giang sau khi số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến, tất cả bệnh nhân là người trở về từ Nga. 25 người nhiễm Covid-19 đã được phát hiện sau khi trở về từ thành phố Vladivostok của Nga.

Nhà chức trách Tuy Phân Hà hôm 8/4 cho biết 86 người khác trở về từ Nga được xác định là các ca nghi nhiễm và được đặt dưới sự giám sát y tế.

Một thành phố tại Trung Quốc bất ngờ bị phong tỏa

Số ca nhiễm mắc covid-19 tại Tuy Phân Hà tất cả là người trở về từ nước ngoài.

Các ca nhiễm mới được ghi nhận tại Tuy Phân Hà chiếm gần một nửa trong tổng số 59 ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc hôm 7/4. Số người nhiễm Covid-19 tại Tuy Phân Hà hiện lên tới 86, tất cả đều trở về từ Nga.

Tuy Phân Hà là thành phố với 70.000 dân có 2 điểm kiểm soát biên giới với Nga. Hôm 5/4, nhà chức trách thành phố đã đóng cửa các điểm kiểm soát biên giới. Người dân tại Tuy Phân Hà hiện được yêu cầu không ra khỏi nhà. Các gia đình chỉ được cử 1 thành viên ra ngoài để mua nhu yếu phẩm mỗi 3 ngày.

Nhà chức trách Tuy Phân Hà cho biết các ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến khiến các bệnh viện tại thành phố quá tải.

Trong nỗ lực ngăn chặn các ca nhiễm Covid-19 trở về từ nước ngoài, Trung Quốc đã ban hành nhiều biện pháp hạn chế di chuyển. Từ cuối tháng 3, người nước ngoài bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc, trừ nhân viên ngoại giao và người nhập cảnh vì mục đích thiết yếu. Các chuyến bay quốc tế bị cắt giảm phần lớn.

Các biện pháp hạn chế di chuyển được siết chặt từ hôm 8/4 khi công dân Trung Quốc được yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe và lịch sử di chuyển trong 14 ngày gần nhất trước khi lên máy bay tới Trung Quốc. Quy định này ảnh hưởng tới công dân Trung Quốc ở nước ngoài đã đặt vé về nước trước ngày 22/4.

Nói về thành phố sau khi thoát khỏi cảnh dịch bệnh:

Mobile 300x600-1

Lần đầu tiên sau nhiều tháng, người dân đã được phép rời khỏi thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi virus corona xuất hiện trước khi lan rộng khắp thế giới. Chính quyền ca ngợi khoảnh khắc này là một thành công – nhưng người dân đã có những trải nghiệm khác biệt rất rõ rệt về những gì được cho là cuộc phong tỏa lớn nhất trong lịch sử loài người.

Kéo dài 76 ngày, nhưng cuộc phong tỏa của Vũ Hán giờ đã chấm dứt. Đường cao tốc đã mở cửa trở lại, các chuyến bay và dịch vụ xe lửa một lần nữa rời khỏi thành phố.

Cư dân – miễn là họ được coi là không bị nhiễm virus – cuối cùng có thể đi đến các vùng khác của Trung Quốc.

“Trong hai tháng qua, hầu như không có ai trên đường phố”, tài xế giao hàng Jia Shengzhi nói với tôi.

“Điều đó làm tôi thấy buồn.”

Một thành phố tại Trung Quốc bất ngờ bị phong tỏa

Vũ Hán đã phải chịu đựng một trong những hạn chế kiểm dịch rộng lớn và khó khăn nhất trên hành tinh. Thoạt đầu, mọi người được phép ra ngoài mua thực phẩm nhưng đến giữa tháng Hai, không ai được phép rời khỏi khu chung cư của họ.

Những tài xế lái xe giao hàng trở thành một huyết mạch sống còn.

“Chúng tôi đôi khi nhận được các cuộc gọi từ khách hàng yêu cầu giúp đỡ như gửi thuốc cho cha mẹ già của họ,” ông Jia nói.

Là người quản lý tại công ty giao hàng nhanh ở một trong các trạm giao hàng của công ty thương mại điện tử JD.com của Vũ Hán, ông lo lắng rằng một đơn đặt hàng như vậy sẽ không đến tay người nhận đúng hạn nếu được gửi qua phương thức thông thường.

Vì vậy, tôi đạp xe, đi đến hiệu thuốc, nhận thuốc và đưa cho bố của người khách đó.”

Đó là một câu chuyện về việc giúp đỡ nhau trong một cuộc khủng hoảng sẽ là âm nhạc với tài chính quyền Trung Quốc.

Một thành phố tại Trung Quốc bất ngờ bị phong tỏa