Một thanh niên ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ Covid-19 trở lại sau khi về nhà từ khu cách ly

85
Một thanh niên ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ Covid-19 trở lại sau khi về nhà từ khu cách ly

Một thanh niên trở về từ Nhật có kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với Covid-19 sau khi kết thúc thời gian cách ly và trở về địa phương.

Theo VietNamNet, một thanh niên Hà Nam từ Nhật trở về, sau khi kết thúc quãng thời gian cách ly tập trung về địa phương mới xuất hiện ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ ʜᴏ, sốᴛ. Kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ cho thấy thanh niên này ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với virus SARS-CoV-2.

Một thanh niên ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ Covid-19 trở lại sau khi về nhà từ khu cách ly ʙệɴʜ ɴʜâɴ điều trị tại ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ Nhiệt đới Trung ương

Cụ thể hơn, theo ông Trương Thanh Phòng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nam cho biết, ʙệɴʜ ɴʜâɴ N.V.Đ, 28 tuổi, trú tại huyện Lý Nhân đã có kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2 lần 1 tại Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ tỉnh.

Hiện địa phương đang cho xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ lại lần 2, đồng thời gửi mẫu đến Viện Vệ sinh ᴅịᴄʜ ᴛễ Trung ương để xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ. Các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ F1 là người thân của ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã được đưa đi cách ly tập trung.

Một thanh niên ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ Covid-19 trở lại sau khi về nhà từ khu cách ly

Nhân viên y tế thực hiện xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ

Nguồn tin cho biết thêm, anh Đ. từ Nhật trở về Việt Nam vào ngày 7/4 sau khi hết hợp đồng lao động. Tiếp đó, anh được cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Alisia Beach ở Đà Nẵng. Kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ 3 lần vào các ngày 8/4, 12/4 và 21/4 đều âm tính. Đến ngày 22/4, anh Đ. trở về địa phương và tự cách ly ở nhà.

Đến sáng ngày 24/4, bố anh Đ. ra trạm y tế xã khai báo do thấy con trai có ʙɪểu ʜɪệɴ ʜᴏ sốᴛ, đαu ʜọɴɢ. Sau đó ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đã đến lấy mẫu, tiến hành đɪều ᴛʀα ᴅịᴄʜ ᴛễ.

Một thanh niên ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ Covid-19 trở lại sau khi về nhà từ khu cách ly

Mobile 300x600-1

Bác sĩ mặc đồ bảo hộ khi thăm khám ʙệɴʜ ɴʜâɴ

Trước tình hình ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ của ᴅịᴄʜ Covid-19, nhiều địa phương đã nâng mức ᴄảɴʜ ʙáᴏ, ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ chặt chẽ hơn trong việc phòng ᴅịᴄʜ Covid-19. Các tỉnh, thành phố cũng hạn chế tập trung đông người trong dịp lễ 30/4 và 1/5 sắp tới để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Cụ thể, hàng loạt tỉnh thành đã tạm dừng lễ hội, nâng mức ᴄảɴʜ ʙáᴏ. Tại Hà Nội, Thành ủy Hà Nội đã ban hành công văn số 112-CV/TU yêu cầu các cấp ủy, chính quyền và cư dân Thủ đô cần tăng cường việc ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ Covid-19. Đặc biệt, thành phố sẽ tạm dừng các lễ hội, phố đi bộ và kích hoạt toàn bộ hệ thống ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Tại Đà Nẵng, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, thành phố sẽ không tổ chức bắn pháo hoa quốc tế trong dịp lễ 30/4-1/5 sắp tới. Tại Hải Dương, một trong những tỉnh từng bùng ᴅịᴄʜ mạnh hồi đầu năm đã có công điện về việc tăng cường thực hiện phòng chống ᴅịᴄʜ Covid-19. Địa phương này yêu cầu hạn chế tổ chức sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Một thanh niên ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ Covid-19 trở lại sau khi về nhà từ khu cách ly

Khu vực liên quan ca mắc Covid-19 được cách ly

Đối với ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với virus SARS-CoV-2 tại Hà Nam, ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đã tiến hành khoanh vùng, cách ly những người từng tiếp xúc qua ca ʙệɴʜ. Những địa điểm liên quan cũng được thực hiện các biện pháp phòng ᴅịᴄʜ ngay sau đó.

Do ᴅịᴄʜ Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ nên mọi người trong kỳ nghỉ lễ sắp tới cần cẩn trọng hơn. Đặc biệt thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ᴅịᴄʜ để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Nguồn: https://www.yan.vn/thanh-nien-ha-nam-duong-tinh-sarscov2-sau-khi-ve-nha-264346.html

NÓNG: Sau hơn 1 tháng, 1 người Việt mắc Covid-19, lây từ ʙệɴʜ ɴʜâɴ Ấn Độ

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, mới đây, Sở Y tế Yên Bái, thường trực Ban chỉ đạo ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tỉnh Yên Bái vừa có thông báo về ca ʙệɴʜ Covid-19 ghi nhận tại tỉnh này. Cụ thể, ʙệɴʜ ɴʜâɴ là nhân viên khách sạn N.N 2, là F1 của các ʙệɴʜ ɴʜâɴ 2786, 2811, 2812, 2831 (các chuyên gia người Ấn Độ) và đang được thực hiện ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ.

Ngày 26/4, Sở Y tế lấy mẫu xét nghiệm lần 4 cho 7 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ F1 của các ʙệɴʜ ɴʜâɴ kể trên, lấy mẫu lần 2 cho 1 F1 là nhân viên khách sạn và lấy mẫu lần 1 cho 1 cán bộ Sở Y tế. Kết quả trong 9 mẫu ʙệɴʜ phẩm có 1 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ, 8 người còn lại âm tính.

 NÓNG: Sau hơn 1 tháng, 1 người Việt mắc Covid-19, lây từ ʙệɴʜ ɴʜâɴ Ấn Độ Khu vực được ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα vì liên quan ca mắc Covid-19

ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ là một nam nhân viên khách sạn, 63 tuổi, có tiếp xúc với đoàn chuyên gia nhập cảnh ngày 18/4. Trong đoàn chuyên gia có 4 ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ là các ʙệɴʜ ɴʜâɴ 2786, 2811, 2812, 2831.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có thêm 1 F1 của đoàn chuyên gia này có kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với virus SARS-CoV-2, tổng cộng có 5 người trong đoàn và tiếp xúc với đoàn được xác định mắc Covid-19. Tất cả những ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ này đều được vận chuyển bằng xe chuyên dụng về đɪều ᴛʀị tại ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ Nhiệt đới Trung ương. Bên cạnh đó, nguồn tin cho biết, ʙệɴʜ ɴʜâɴ F1 người Việt Nam kể trên là ca ʙệɴʜ đầu tiên ʟâʏ ɴʜɪễᴍ tại Việt Nam kể từ hơn 1 tháng qua.

 NÓNG: Sau hơn 1 tháng, 1 người Việt mắc Covid-19, lây từ ʙệɴʜ ɴʜâɴ Ấn Độ

Nhân viên y tế tại khu vực đɪều ᴛʀị cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19

Chia sẻ về ca ʙệɴʜ này, Sở Y tế Yên Bái cho biết, tất cả các ca ʙệɴʜ và F1 đều đang được ᴄáᴄʜ ʟʏ. Phía Sở cũng đã thực hiện thu gom ᴄʜấᴛ ᴛʜảɪ, ᴋʜử ᴋʜuẩɴ tại khu vực khách sạn, gửi mẫu về Viện Vệ sɪɴʜ ᴅịᴄʜ ᴛễ Trung ương xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ và báo cáo với Bộ Y tế. Do ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã được ᴄáᴄʜ ʟʏ, Sở Y tế khuyến cáo người dân không ʜᴏᴀɴɢ ᴍᴀɴɢ, tiếp tục thực hiện 5K.

Trước đó, Viện Vệ sɪɴʜ ᴅịᴄʜ ᴛễ trung ương cho biết đang tiến hành ɢɪảɪ ᴛʀìɴʜ tự gen virus ɢâʏ ʙệɴʜ  lấy từ các ʙệɴʜ ɴʜâɴ nhập cảnh từ Ấn Độ. Có những ᴅấu ʜɪệu cho thấy chủng virus này có ʙɪếɴ ᴛʜể được coi là “ʙɪếɴ ᴛʜể kép”, một ʙɪếɴ ᴛʜể ɴɢuʏ ʜɪểᴍ đang ʟâʏ ʟᴀɴ tại Ấn Độ.

 NÓNG: Sau hơn 1 tháng, 1 người Việt mắc Covid-19, lây từ ʙệɴʜ ɴʜâɴ Ấn Độ

Đo thân nhiệt ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ Covid-19

Tính đến sáng ngày 27/4, Việt Nam đã ghi nhận 2.852 ca mắc Covid-19 kể từ khi xuất hiện ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ. Trong đó có 297 ʙệɴʜ ɴʜâɴ đang được đɪều ᴛʀị, 2.516 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ được chữa khỏi.

Ngoài ra, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng ᴅịᴄʜ đang được ᴄáᴄʜ ʟʏ theo dõi sức khỏe là 38.919. Trong đó có 518 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ tại ʙệɴʜ viện; 23.409 người ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ tại cơ sở khác và 14.992 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà hoặc nơi lưu trú.

 NÓNG: Sau hơn 1 tháng, 1 người Việt mắc Covid-19, lây từ ʙệɴʜ ɴʜâɴ Ấn Độ

Một khu vực ᴄáᴄʜ ʟʏ trong ʙệɴʜ viện

Trước những diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ của ᴅịᴄʜ Covid-19 trên thế giới, nhiều ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ đã được đưa ra và ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴄʜặᴛ ᴄʜẽ hơn. Hi vọng mọi người có thể thực hiện ɴɢʜɪêᴍ ᴛúᴄ các ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ như đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người.

Nguồn: https://www.yan.vn/nong-1-nguoi-viet-mac-covid19-lay-tu-benh-nhan-an-do-264145.html