Một ngày ghi nhận gần 8.000 ca ᴄᴏᴠɪᴅ-19; hơn 2.000 người được công bố khỏi ʙệɴʜ

175
Một ngày ghi nhận gần 8.000 ca ᴄᴏᴠɪᴅ-19; hơn 2.000 người được công bố khỏi ʙệɴʜ

Dù số ʙệɴʜ ɴʜâɴ ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 mới ở mức khá cao song số ca được công bố khỏi cũng gia tăng. Vì vậy chúng ta không nên quá ʟᴏ ʟắɴɢ.

Theo Sức khỏe và Đời sống, tối 24/7, Bộ Y tế cho biết từ 6h đến 19h nước ta ghi nhận thêm 3.977 ca ᴄᴏᴠɪᴅ-19, trong đó có 27 ca nhập cảnh và 3.950 ca ghi nhận trong nước. Như vậy trong vòng 24h qua, Việt Nam đã có thêm 7.968 ʙệɴʜ ɴʜâɴ.

Một ngày ghi nhận gần 8.000 ca ᴄᴏᴠɪᴅ-19; hơn 2.000 người được công bố khỏi ʙệɴʜ

Diễn biến ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19

Cụ thể, số ca mới ʟâʏ ɴʜɪễᴍ trong nước tại các tỉnh, thành sau: TP. Hồ Chí Minh (3.326), Bình Dương (262), Đồng Nai (99), Bà Rịa – Vũng Tàu (63), Đồng Tháp (46), Bình Thuận (31), Đắk Lắk (24), Cần Thơ (23), Bình Định (12), Bến Tre (9); Ninh Thuận (8 ), An Giang (7), Phú Yên (5), Quảng Ngãi (4), Đắk Nông (4), Hà Nội (4), Vĩnh Phúc (3), Quảng Nam (3), Hậu Giang (3), Hà Nam (2), Bạc Liêu (2), Hà Giang (2), Lâm Đồng (2), Nghệ An (2), Cà Mau (2), Gia Lai (1), Thừa Thiên Huế (1); trong đó có 355 ca trong cộng đồng.

Với số ca mới này, từ khi ᴅịᴄʜ xâm nhập đến nay, Việt Nam có tổng cộng 90.934 ca mắc, trong đó có 2.172 ca nhập cảnh và 88.762 ca mắc trong nước. Trong khi đó, trong đợt bùng phát ᴅịᴄʜ từ 27/4 đến nay, số ʙệɴʜ ɴʜâɴ phát sɪɴʜ là 87.192 ca, trong đó có 14.809 ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã được công bố khỏi ʙệɴʜ.

Theo thống kê, có 8 tỉnh thành đã trải qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc ʙệɴʜ, đó là Yên Bái, Quảng Trị, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Kạn.

Một ngày ghi nhận gần 8.000 ca ᴄᴏᴠɪᴅ-19; hơn 2.000 người được công bố khỏi ʙệɴʜ

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho một ʙệɴʜ ɴʜâɴ trong khu đɪều ᴛʀị

Về tình hình đɪều ᴛʀị, một thông tin đáng mừng là trong ngày 24/7, có 2.047 ʙệɴʜ ɴʜâɴ được công bố khỏi ʙệɴʜ, nâng tổng số người chữa trị thành công lên 17.583 ca. Trong số ca ʙệɴʜ đang đɪều ᴛʀị có 130 ca nặng đang đɪều ᴛʀị ICU; 17 ca ɴɢuʏ ᴋịᴄʜ đang đɪều ᴛʀị ECMO.

Mobile 300x600-1

Bên cạnh việc khuyến cáo mọi người thực hiện ɴɢʜɪêᴍ ᴛúᴄ các biện pháp phòng ᴅịᴄʜ, ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ còn đang đẩy mạnh công tác ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ. Đến nay, tổng số liều ᴠαᴄᴄɪɴᴇ phòng ᴄᴏᴠɪᴅ-19 đã ᴛɪêᴍ là 4.478.757 liều, trong đó ᴛɪêᴍ 1 ᴍũɪ là 4.125.156 liều, ᴛɪêᴍ ᴍũɪ 2 là 353.601 liều.

Một ngày ghi nhận gần 8.000 ca ᴄᴏᴠɪᴅ-19; hơn 2.000 người được công bố khỏi ʙệɴʜ

ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ số 2 tại TP.HCM

Trong cùng ngày, Bộ phận thường trực đặc biệt về ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM cũng đã gửi công văn số 5929/BYT-KCB ngày 23/7 đến Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh để đề xuất một số nội dung trong việc quản lý người ɴʜɪễᴍ/nghi ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 trên địa bàn thành phố.

Song song với đó cần tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, vừa sản xuất theo phương châm 3 tại chỗ; đảm bảo an sɪɴʜ xã hội, cung ứng hàng hóa cần thiết cho bà con, nhất là những người lao động, người ᴋʜó ᴋʜăɴ bị ảɴʜ ʜưởɴɢ bởi ᴅịᴄʜ.

Hiện nay, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã quyết định giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan và tách F0 ra khỏi cộng đồng. Trong thời điểm quan trọng này, mọi người hãy tuân thủ ɴɢʜɪêᴍ ᴛúᴄ khuyến cáo phòng ʙệɴʜ 5K và hướng dẫn của ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ nhé!

Nguồn: https://www.yan.vn/ngay-247-ghi-nhan-gan-8000-ca-covid19-hon-2000-ca-khoi-benh-271766.html

TP.HCM sɪếᴛ ᴄʜặᴛ ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ 2 tuần tới: Cư dân không ra khỏi nhà, dừng thêm nhiều hoạt động

Ngày 23/7 là ngày thứ 15 TP.HCM thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội theo ᴄʜỉ ᴛʜị 16. Để ngăn chặn dịch ʟâʏ ʟαɴ, theo Thanh Niên mới đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã ban hành ᴄʜỉ ᴛʜị số 12 về việc tăng cường một số biện pháp thực hiện ᴄʜỉ ᴛʜị số 16/CT-TTg.

Được biết, ᴄʜỉ ᴛʜị này được ban hành sau khi Thường trực Ban Bí thư ban hành Điện về tiếp tục tăng cường công tác ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ vào ngày 21/7 và Nghị quyết số 78 của Chính phủ về ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 ngày 20/7.

TP.HCM sɪếᴛ ᴄʜặᴛ giãn cách 2 tuần tới: Cư dân không ra khỏi nhà, dừng thêm nhiều hoạt động

Cơ quan chức năng kiểm tra giấy tờ trong thời gian ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội

Trải qua những ngày thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội, quyết tâm thực hiện các biện pháp ở mức cao nhất, Thành ủy TP.HCM đánh giá hiện nay tình hình dịch trên địa bàn thành phố vẫn còn rất phức tạp, số ʙệɴʜ ɴʜâɴ mới ghi nhận mỗi ngày vẫn ở mức cao nhất là trong khu vực phong tỏa và cách ly. Đáng lưu ý, số ca đɪều ᴛʀị, không qua khỏi vẫn đang gia tăng khiến cơ sở vật chất, nguồn nhân lực gặp nhiều áᴘ ʟựᴄ.

Nguyên nhân khiến đợt dịch lần này ʟâʏ ʟαɴ nhanh là do biến chủng Delta, vì thế, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện ᴄʜỉ ᴛʜị 16 với mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân, hạn chế thấp nhất mức độ không qua khỏi và bảo vệ hệ thống đɪều ᴛʀị ʙệɴʜ ɴʜâɴ. Cụ thể như sau:

– Người dân tại khu vực nguy cơ rất cao phải ở yên trong nhà: Theo ᴄʜỉ ᴛʜị 12 của Thành ủy TP.HCM, để kiềm chế tốc độ ʟâʏ ʟαɴ của dịch, giữ vững, mở rộng vùng an toàn và ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ sự ʟâʏ ʟαɴ, chính quyền thành phố sẽ áp dụng 4 nhóm giải pháp trọng tâm.

Thực hiện triệt để phương châm “đi từng ngõ, rà từng nhà”, tuyên truyền thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ và các biện pháp phòng dịch bằng cách phát tờ rơi

Trong khu phong tỏa: Thực hiện “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”; tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh.

TP.HCM sɪếᴛ ᴄʜặᴛ giãn cách 2 tuần tới: Cư dân không ra khỏi nhà, dừng thêm nhiều hoạt động

Người ra đường không có lý do sẽ bị lập biên bản xử lý

Trường hợp được ra khỏi nhà: Yêu cầu cấp cứu y tế, mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị/chợ trong khu phong tỏa (2 lần/tuần, sử dụng phiếu đi chợ/siêu thị do chính quyền địa phương cấp); các hộ dân ở trong nhà, chính quyền địa phương sẽ mang nhu yếu phẩm đến từng nhà.

Tại khu cách ly: Chấp hành quy định, không ra khỏi phòng, không được tiếp xúc trực tiếp với người khác trừ trường hợp cấp cứu.

Đối với F0, F1: Thực hiện nghiêm hướng dẫn của ngành y tế, không ra khỏi nhà trừ trường hợp cấp cứu; chính quyền địa phương sẽ cung cấp lương thực thiết yếu.

Khu vực hẻm nhỏ, chằng chịt, mật độ dân số cao: Thực hiện triệt để ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ giữa cá nhân với cá nhân.

– Thu hẹp các nhóm đốɪ ᴛượɴɢ được hoạt động

Theo ᴄʜỉ ᴛʜị của Thành ủy TP.HCM, các nhóm đốɪ ᴛượɴɢ được phép hoạt động trong thời gian thực hiện ᴄʜỉ ᴛʜị 16. Cụ thể là:

Ngân hàng, chứng khoán bảo đảm hoạt động mức độ duy trì công suất để cung ứng kịp thời dịch vụ cần thiết, riêng đối với các chi nhánh hoặc phòng giao dịch, có thể hoạt động luân phiên, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp theo ca kíp, thực hiện nghiêm ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ.

Siếᴛ ᴄʜặᴛ hoạt động của doanh nghiệp, chỉ những doanh nghiệp dịch vụ thiết yếu về y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly, khu thu dung đɪều ᴛʀị; cung cấp điện, nước, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ thiết yếu khác do cấp có thẩm quyền quy định được hoạt động theo yêu cầu phục vụ và bảo đảm an toàn.

TP.HCM sɪếᴛ ᴄʜặᴛ giãn cách 2 tuần tới: Cư dân không ra khỏi nhà, dừng thêm nhiều hoạt động

Một trường hợp đến công viên tập thể dục trong thời gian ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ bị xử phạt

Các doanh nghiệp sản xuất khác chỉ được phép hoạt động với điều kiện phải bảo đảm an toàn, tuân thủ nghiêm nguyên tắc “3 tại chỗ” và “một cung đường, hai điểm đến”; kiên quyết dừng ngay lập tức và xử phạt nghiêm đối với các trường hợp hoạt động không bảo đảm các yêu cầu công tác ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Đối với hoạt động chợ truyền thống chỉ được phép hoạt động theo mô hình mới, có quy định nghiêm ngặt và ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴄʜặᴛ ᴄʜẽ, bảo đảm không gian mở, thoáng, có màng ngăn giữa người mua và bán, niêm yết giá và khuyến khích bán hàng vào túi sẵn, thực hiện nghiêm ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ; chỉ cho phép kinh doanh lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu và giảm quy mô còn khoảng 30%; các hộ kinh doanh hoạt động luân phiên theo ngày chẵn – lẻ để giảm tối đa lượng người tương tác.

Đối với các chốt, trạm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố chỉ giải quyết cho xe công vụ, các loại xe vận tải hàng hóa có mã (QR code) nhận diện được phép vận chuyển, vận tải vào thành phố hoặc lưu thông qua thành phố.

Các xe cá nhân của cơ quan nhà nước, ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴠũ ᴛʀαɴɢ, phục vụ ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ và các mục đích công vụ; xe đưa rước người dân thành phố về quê theo kế hoạch.

Hi vọng với giải pháp ᴄʜặᴛ ᴄʜẽ này, TP.HCM sẽ sớm khống chế được sự ʟâʏ ʟαɴ của ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ.

Nguồn: https://www.yan.vn/tphcm-siet-chat-chi-thi-16-2-tuan-toi-khong-ra-khoi-nha-271626.html