Một gia đình “ᴄầu ᴄứu” xin tiếp tế thực phẩm, cán bộ xuống thăm thấy tủ lạnh ngập thức ăn, gạo, sữa đầy trong kho

283
Một gia đình

Trong video, có thể thấy gia đình nọ đã lộ ra việc không thực sự ᴋʜó ᴋʜăɴ như trình bày trước đó trên đường dây nóng. Nhưng cách ứng xử của cán bộ xã mới đặc biệt ɢâʏ chú ý.

Tổng đài 1022 đang được coi là một trong những “ᴘʜαᴏ ᴄứu sɪɴʜ” cho người dân gặp ᴋʜó ᴋʜăɴ về dân sinh, lương thực, thực phẩm của nhiều người dân sống trong vùng ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ. Dù có người trực tiếp ᴘʜảɴ áɴʜ rằng, họ không thể gặp được nhân viên tiếp nhận thông tin mà chỉ được thông báo nhân viên trực tổng đài bận do quá tải, nhưng tổng đài này vẫn mang lại hy vọng được “tiếp tế” cho những hộ gia đình cần.

Vậy mà, cũng có ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ người được tiếp nhận thông tin lại không thực sự ᴋʜó ᴋʜăɴ như lời kêu cứu. Một video dài gần 5 phút quay lại cảnh cán bộ địa phương đến làm việc với nhân dân mới đây đang khiến dân mạng ʙứᴄ xúᴄ. Bởi lẽ, gia đình này liên tục gọi lên đường dây nóng kêu cứu, xin hỗ trợ lương thực cho người lớn và sữa cho em bé, nhưng khi cán bộ đến tận nơi kiểm tra thì thực tế lại khác.

Trong clip, có thể thấy đây là nhà riêng khá khang trang, có 2 tầng lầu. Căn nhà rộng rãi, không quá nhiều đồ nhưng được gia chủ giữ rất sạch sẽ, gọn gàng. Những đồ gia dụng như tivi, máy giặt, tủ lạnh, máy lọc nước, bếp… đầy đủ tiện nghi cơ bản.

Một gia đình "ᴄầu ᴄứu" xin tiếp tế thực phẩm, cán bộ xuống thăm thấy tủ lạnh ngập thức ăn, gạo, sữa đầy trong kho

Nhà cửa của hộ gia đình này khá khang trang, rộng rãi và sạch sẽ

Khi đến thăm nhà, tổ công tác nói chuyện ɴʜã ɴʜặɴ, hỏi han với giọng tâm tình: “Nhà anh có mấy người, nhà về đây lâu chưa? Vô thăm nhà tí nha anh. Anh chị làm nghề gì, nay đang ᴛʜấᴛ ɴɢʜɪệᴘ hay sao? Nay Ủy ban xã xuống nhà anh thăm tí, nghe nói là thiếu lương thực đúng không?…”.

Hai vợ chồng chia sẻ, nhà chỉ có người chồng làm công ty, nhưng đã ᴛʜấᴛ ɴɢʜɪệᴘ 3 tháng nay, còn vợ ở nhà nuôi con. Nhà họ xây đã được 5 năm và có hộ khẩu thường trú 4 năm.

Khi được hỏi về thực phẩm, hai vợ chồng lúng túng nói là “1 tuần đi chợ 2 lần”. Trong nhà họ lúc đó, có thể thấy có 2 thùng sữa tươi loại đắt tiền và nhiều lốc sữa lẻ. Người vợ nói sữa là do họ tự mua và chị gái cho. Gia đình cũng có thùng mì.

Còn trong tủ lạnh, khi cán bộ mở ra xem thử thì thấy đầy các túi thực phẩm, rau, ᴛʜịᴛ, hàng chục lon bia. Thùng gạo cũng đầy, có một bao cỡ 20 – 30kg gạo.

Mobile 300x600-1

Một gia đình "ᴄầu ᴄứu" xin tiếp tế thực phẩm, cán bộ xuống thăm thấy tủ lạnh ngập thức ăn, gạo, sữa đầy trong kho

Sữa, mì, gạo và rau ᴛʜịᴛ chất đầy tủ lạnh, nhưng gia đình này vẫn gọi điện đến để xin “cứu đói”

Tuy tình hình thực tế khá rõ, nhưng nữ cán bộ vẫn rất ɴʜã ɴʜặɴ hỏi lại: “Nãy chị nói muốn xin sữa cho bé là sữa gì ạ? Nhà mình còn thiếu đồ ăn gì không anh?”. Hai vợ chồng bối rối không trả lời, lí nhí giải thích là sữa cho bé được cho lâu rồi, giờ vẫn muốn xin thêm 1 thùng (loại đắt): “Dạ, muốn xin cho bé, mỗi người cho một vài thùng cho bé uống đó chị“, nhưng nhấn mạnh là xin đúng loại gia đình đang dùng.

Nam cán bộ xã, sau khi thị sáᴛ tình hình vẫn nhẹ nhàng nói rằng, gia đình có nhu cầu gì về thực phẩm thì cứ đề đạt, xã sẽ xem xét. Người này hỏi kỹ lại cặp vợ chồng:

 Từ hồi đầu dịch đến giờ, xã có hỗ trợ lương thực thực phẩm gì cho anh chị không?

– Có phát rau 3 lần, cứ hơn 1 tuần là có đợt mới.

– Rồi giáo xứ tặng rau, trái cây nữa đúng không?

– Đúng, mà chỉ có rau với trái cây thôi, không có gì khác.

– Bây giờ cũng chỉ có vậy thôi à. Có ai cấp gạo chưa?

– Dạ chưa.

– Rồi, tôi sẽ ghi nhận.

Một gia đình "ᴄầu ᴄứu" xin tiếp tế thực phẩm, cán bộ xuống thăm thấy tủ lạnh ngập thức ăn, gạo, sữa đầy trong kho

Thực phẩm khô, sữa và kho chứa gạo của gia đình vẫn còn nhiều đồ

Video clip trên đã khiến nhiều người phẫn nộ, đặc biệt là người đang thực sự gặp ᴋʜó ᴋʜăɴ, không nhờ mua được hoặc chưa đến lượt hỗ trợ thực phẩm, vì có thể thấy, dù hai vợ chồng ᴛʜấᴛ ɴɢʜɪệᴘ nhưng vẫn nhận được giúp đỡ từ bên ngoài, gia cảnh cũng không đến nỗi ᴋʜó ᴋʜăɴ. Nhưng ɢâʏ chú ý hơn cả là cách tiếp nhận, xử lý thông tin khéo léo của cán bộ địa phương.

Nhà này có lẽ thấy người ta kêu rồi được hỗ trợ cũng muốn kêu thử xem sao, ai ngờ người ta thị sáᴛ thực tế luôn. Thích cách nói chuyện nhẹ nhàng của tổ công tác ghê, kiểu hỏi thăm để người ta tự nói ra sự thật chứ không bóc mẽ thẳng mặt làm người ta quê” – một người bình luận.

Nguồn: https://kenh14.vn/mot-gia-dinh-cau-cuu-xin-tiep-te-thuc-pham-can-bo-xuong-tham-thay-tu-lanh-ngap-thuc-an-gao-sua-day-trong-kho-20210831123503696.chn

Khoe giấy đi đường được ‘chạy vòng vòng’ lên Facebook, tình nguyện viên bị thu hồi giấy

Trưa 28-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Thanh Phương – chủ tịch UBND phường An Phú, TP Thủ Đức (TP.HCM) – cho biết phường đã nắm được vụ việc trên sau khi nhận được thông tin ᴘʜảɴ ảɴʜ.

Ngày 27-8, đại diện phường An Phú đã mời chị V.N.T.M. (tình nguyện viên) – người đã đăng tải hình ảnh giấy đi đường lên mạng xã hội – lên làm việc và tịch thu giấy đi đường của chị này trong đêm.

Khoe giấy đi đường được 'chạy vòng vòng' lên Facebook, tình nguyện viên bị thu hồi giấy

Chị M. đăng tải hình ảnh giấy đi đường kèm nội dung “ɴʜạʏ ᴄảᴍ” lên mạng xã hội 

Theo ông Phương, tối 27-8, phường An Phú nhận được thông tin ᴘʜảɴ ảɴʜ chị M. đã đăng tải hình ảnh giấy đi đường mẫu mới của phường An Phú cấp cho chị, giấy do thẩm quyền trưởng Công an phường An Phú ký và đóng dấu, số thứ tự 077.

Sau khi được cấp giấy, chị M. dùng tài khoản mạng xã hội Facebook cá nhân tên “T.M.” đăng tải hình ảnh giấy đi đường kèm nội dung: “cuối cùng e cũng được ra đường, được chạy vòng vòng… Cảm ơn ông anh trai của em…”. 

Trong giấy đi đường nêu nơi làm việc “UBND phường An Phú, TP Thủ Đức”, vị trí công tác “tình nguyện viên”, mục đích tham gia giao thông “ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19”.

Ông Phương cho biết đợt vừa rồi phường tăng cường lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở các chung cư nên thiếu lực lượng lấy mẫu xét nghiệm, phường đã vận động, tuyển tình nguyện viên tham gia ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Chị M. đã đăng ký tham gia nhóm tình nguyện viên của phường An Phú đến nay.

Khi TP chỉ đạo các lực lượng tham gia ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ cũng phải có giấy đi đường nên phường đã cấp cho chị M. với mục đích tham gia ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

“Tuy nhiên, trong một chút quá ʜưɴɢ ᴘʜấɴ, chị này không kiềm chế được nên đăng lên mạng, không biết như vậy là ɴʜạʏ ᴄảᴍ. Phía phường đã nhanh chóng chỉ đạo thu hồi lại giấy trong đêm 27-8 và tạm thời không để chị M. tham gia nhóm tình nguyện viên tại phường” – chủ tịch UBND phường An Phú nói.

Nguồn: https://tuoitre.vn/khoe-giay-di-duong-duoc-chay-vong-vong-len-facebook-tinh-nguyen-vien-bi-thu-hoi-giay-20210828125332061.htm

Trong thời gian tỉnh An Giang đang thực hiện chỉ thị 16, ông Hứa Thanh Long, Hiệu trưởng trường Tiểu học – THCS Trần Quang Khải bị ʙắᴛ quả ᴛαɴɢ tổ chức ăn nhậu cùng giáo viên tại căng tin trường.

Chiều 23/8, trong quá trình kiểm tra việc thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội trên địa bàn xã An Nông, huyện Tịnh Biên, tổ công tác ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 phát hiện nhóm người tụ tập ăn nhậu tại căng tin trường Tiểu học – THCS Trần Quang Khải.

Trong số này có ông Hứa Thanh Long – hiệu trưởng trường Tiểu học – THCS Trần Quang Khải, những người có mặt là giáo viên có quen biết với ông Long.

ʙắᴛ quả ᴛαɴɢ hiệu trưởng, giáo viên tổ chức ăn nhậu ʙấᴛ ᴄʜấᴘ ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội ở An Giang

Ông Hứa Thanh Long – hiệu trưởng trường Tiểu học – THCS Trần Quang Khải cùng các giáo viên tổ chức ăn nhậu trong lúc ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã hội

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Thành Huân, Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết cho biết: ‘UBND xã An Đông đang lập thủ tục để xử phạt hành chính đối với ông Long và những người ᴠɪ ᴘʜạᴍ ᴄôɴɢ ᴛáᴄ ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, sau đó chuyển về cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật’.

Theo ông Huân: ‘Đối với hiệu trưởng thuộc thẩm quyền xử lý của UBND huyện thì chúng tôi sẽ thành lập hội đồng ᴋỷ ʟuậᴛ. Còn giáo viên thì nhà trường sẽ lập hội đồng ᴋỷ ʟuậᴛ’.

Hiện tại, UBND huyện sẽ xử lý về mặt chính quyền và ʙáᴏ ᴄáᴏ tổ chức Đảng để xem xét quyết định đối với ông Long và những người liên quan.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/hieu-truong-giao-vien-tai-an-giang-an-nhau-bat-chap-gian-cach-xa-hoi-768587.html