Mẹ nghèo ᴘʜɪ ᴛʜườɴɢ 10 năm ăn ᴄáᴍ nuôi chồng ᴛàɴ ᴛậᴛ và 4 đứa con: Quả ngọt ʜáɪ cuối đời nhờ đứᴄ ᴛầɴ ᴛảᴏ

182
Mẹ nghèo ᴘʜɪ ᴛʜườɴɢ 10 năm ăn ᴄáᴍ nuôi chồng ᴛàɴ ᴛậᴛ và 4 đứa con: Quả ngọt ʜáɪ cuối đời nhờ đứᴄ ᴛầɴ ᴛảᴏ

Dành cả cuộc đời cho chồng con, người phụ nữ nhỏ bé suốt 10 năm ăn ᴄáᴍ lợn để dành tiền nuôi chồng ᴛàɴ ᴛậᴛ cùng 4 con ăn học.

Cái nghèo, cái khó đeo đám người phụ nữ nhỏ bé

Bà Tăng Thị Lộc (SN 1948, quê ở xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), bà sinh ra vốn đã trong một gia đình nghèo, đông anh chị em. Đến khi lấy chồng, gia đình nhà chồng cũng không khá giả gì, bà và chồng được bên nội chia cho miếng đất nhỏ coi như là của hồi môn. Quá ᴋʜó ᴋʜăɴ, 2 vợ chồng bà chỉ có thể dựng tạm 1 căn lều nhỏ để chui ra chui vào.

Mẹ nghèo ᴘʜɪ ᴛʜườɴɢ 10 năm ăn ᴄáᴍ nuôi chồng ᴛàɴ ᴛậᴛ và 4 đứa con: Quả ngọt ʜáɪ cuối đời nhờ đứᴄ ᴛầɴ ᴛảᴏ

Người phụ nữ 10 năm ăn ᴄáᴍ nuôi chồng ᴛàɴ ᴛậᴛ và 4 con ăn học

Chồng bà đã qua đời nhưng mỗi khi nhắc lại về người chồng mình mọi ký ức lại ùa về: ”Chúng tôi quen nhau từ khi còn đi học. Thời đó, có một lần chân tôi vị ʙᴏɴɢ ɢâɴ, ông ấy cõng tôi 3km để về nhà, lúc đó tôi đã thấy quý ông ấy rồi. Nhưng số phận trêu ngươi, trong một lần máy bay trút bom khiến ông ấy bị thương rất nặng, vụt cả 2 chân và 1 bàn tay. Nhưng tôi vẫn quyết tâm chọn lựa người đàn ông này. Khi tôi ngỏ ý muốn lấy làm chồng, ông ấy sốc lăm, cương quyết không chấp nhận vì sợ đời tôi sẽ khổ. Hồi đó, chính tôi đã cầu hôn ông ấy”.

Vì chồng bị ᴛậᴛ ɴɢuʏềɴ, không thể lao động nên công việc trong nhỏ dù to hay nhỏ đều một tay bà Lộc chu toàn. Cuộc sống vốn dĩ đã ᴋʜó ᴋʜăɴ đối với bà, đến khi lấy chồng bà mới thực sự thấm thía được thế nào cơ cực, đói khát những đứa con của ông bà lần lượt ra đời. Bốn lần vượt cạn, sinh ra 2 trai, 2 gái, chưa bao giờ bà biết được quãng thời gian nghỉ đẻ như thế nào, cũng chẳng bao giờ được chăm sóc, ʙồɪ ᴅưỡɴɢ, tẩm bổ như những người phụ nữ khác. Chính vì vậy, con cái và ngay cả bà đều ɢầʏ ɢò và thấp bé vì thiếu dinh dưỡng.

Cứ như vậy, người phụ nữ nhỏ bé một mình gồng gánh cả gia đình 2 vợ chồng và 4 đứa con nhỏ. Mỗi khi bão về, bà Lộc lại phải vác thang trèo lên mái nhà, tìm mọi cách che chắn cho căn nhà xiêu vẹo của mình. Bà không nhớ được số lần căn lều nhỏ của gia đình bị ʙãᴏ đáɴʜ đổ.

Mẹ nghèo ᴘʜɪ ᴛʜườɴɢ 10 năm ăn ᴄáᴍ nuôi chồng ᴛàɴ ᴛậᴛ và 4 đứa con: Quả ngọt ʜáɪ cuối đời nhờ đứᴄ ᴛầɴ ᴛảᴏ

Bà Lộc và em gái

Mobile 300x600-1

Dù khổ cực như vậy, bà Lộc chưa một lần than vãn mà ngược lại vẫn luôn kiên cường và lạc quan: ”Nhờ trời thương, nên ngần ấy năm ăn ᴄáᴍ, tôi vẫn khỏe như người ta ăn cơm, vẫn lao động và nuôi ngần ấy đứa con. Mà tôi ăn ᴄáᴍ riết thành quen, đến nỗi không còn cảm giác khó ăn nữa. Đều đặn mỗi bữa tôi ăn 3 bát ᴄáᴍ ngon lành. Người ta nhìn hoàn cảnh tôi, ai cũng nói tôi khổ. Nhưng ở trong cái khổ đó, tôi không thấy mình khổ. Khổ vì chồng, vì con, vì tương lai con cái, thì khổ thế chứ khổ nữa tôi vẫn chịu được”.

10 năm trời ăn ᴄáᴍ nuôi 4 con học Đại học và chồng ᴛậᴛ ɴɢuʏềɴ

Người mẹ nghèo cũng từng ao ước mua được cái kẹo, cái bánh cho các con, nhưng cuộc sống ᴋʜó ᴋʜăɴ quá, chạy ăn từng bữa qua ngày đã quá khó, đến khi nào con bà được như những đứa trẻ khác. Mọi người nhìn thấy bà keo kiệt, chắc lép nhưng đâu ai biết nỗi khổ một mình gồng mình nuôi chồng, nuôi 4 đứa con của bà.

”Nhiều hôm nghe hàng xóm bàn tán to nhỏ tôi keo kiệt, không cho con cái ăn uống đàng hoàng, lòng tôi nhói đau. Đến giờ, tôi vẫn thấy ân hận vì lúc đó chưa một lần được cho các con ăn bánh no nê”, bà Lộc nói.

Nhiều năm trời, bà không sắm được cho mình nổi chiếc áo mới, các con bà chỉ có một bộ mặc từ năm này qua năm khác. Cũng may, dù gia cảnh ᴋʜó ᴋʜăɴ nhưng nhờ sự thông minh, tinh thần chịu khó, học hỏ mà các con bà đều học tập tốt, có thành tích cao.

Mẹ nghèo ᴘʜɪ ᴛʜườɴɢ 10 năm ăn ᴄáᴍ nuôi chồng ᴛàɴ ᴛậᴛ và 4 đứa con: Quả ngọt ʜáɪ cuối đời nhờ đứᴄ ᴛầɴ ᴛảᴏ

Người đàn bà ᴘʜɪ ᴛʜườɴɢ 10 năm ăn ᴄáᴍ nuôi con

”Năm con gái thứ 3 thi đỗ vào cấp 3, tôi vừa mừng, vừa lo. Mừng vì thấy con gái mình giỏi giang, lo vì lúc ấy 2 đứa con lớn đều đang học ở Đại học Vinh. Một hôm, 2 mẹ con đang làm ngoài đồng, tôi có nói với nó chuyện nghỉ học, nó ᴄúɪ ɢằᴍ mặt xuống rồi dạ lí nhí. Sau đó, nó xin phép về nhà trước vì hơi mệt. Nhìn dáng nó thất thểu bước đi giữa cánh đồng nắng chang chang, tôi nhìn theo con mà ᴋʜóᴄ ɴứᴄ ɴở. Dù thương nó, nhưng tôi biết sức mình không thể cáng đáng nổi”, bà Lộc ɴɢʜẹɴ ɴɢàᴏ nói.

Hai đứa con lớn bà đang học trong Vinh khi biết chuyện đã ɴăɴ ɴỉ và hứa sẽ tiết kiệm để dành cho em đi học nên kể từ đó bà đã quyết tâm dù khổ đến mấy nhưng sẽ cố gắng để cho tất cả các con được đi học đến nơi đến ᴛʀốɴ.

Mẹ nghèo ᴘʜɪ ᴛʜườɴɢ 10 năm ăn ᴄáᴍ nuôi chồng ᴛàɴ ᴛậᴛ và 4 đứa con: Quả ngọt ʜáɪ cuối đời nhờ đứᴄ ᴛầɴ ᴛảᴏ

Bà Lộc hiện tại đã được ở trong một ngôi nhà khang trang hơn thay vì túp lều nhỏ như trước kia

Gần 10 năm trời, bà Lộc ʜʏ sɪɴʜ, vun vén mọi bề, ăn ᴄáᴍ lợn ròng rã để tích cóp từng đồng nuôi 4 con ăn học thành người. Bao nhiêu công lao của người mẹ già giờ đã hái được quả ngọt, các con của bà giờ đã trưởng thành, có công việc ổn định. Bà cũng đang được sống trong một ngôi nhà khang trang, sạch đẹp hơn, cuộc sống của bà đã không còn ᴠấᴛ ᴠả như xưa nữa. Hạnh phúc nhất của bà là được nhìn con cái trưởng thành, nên người bà chẳng mưu cầu con cái sẽ đền đáp vì với bà điều thiêng liêng nhất chính là ”làm mẹ”.

Mẹ nghèo ᴘʜɪ ᴛʜườɴɢ 10 năm ăn ᴄáᴍ nuôi chồng ᴛàɴ ᴛậᴛ và 4 đứa con: Quả ngọt ʜáɪ cuối đời nhờ đứᴄ ᴛầɴ ᴛảᴏ

Thanh xuân của người mẹ chính là các con của mình, dù cuộc sống có sóɴɢ gió, ᴠấᴛ ᴠả trên đôi vai gầy nhưng người mẹ luôn luôn vững vàng đối đầu để chăm sóc, đáɴʜ đổi và ʜʏ sɪɴʜ bản thân để dành cho các con mình những điều tuyệt vời nhất.

Nguồn: https://webtintuc.com/nguoi-me-phi-thuong-10-nam-an-cam-nuoi-chong-khuyet-tat-va-4-dua-con-565068.html

Cặp vợ chồng ốᴍ ʏếu gánh trên vai mẹ già con thơ: Chồng ɴɢã ɢɪàɴ ɢɪáᴏ ᴍấᴛ sứᴄ, vợ mò mẫm làm ruộng ᴋɪếᴍ ăn

Hoàn cảnh gia đình anh Nguyễn Văn Định (35 tuổi) thuộc diện ᴋʜó ᴋʜăɴ nhất xã Định Hưng. Từ lúc mới sɪɴʜ ra, sứᴄ ᴋʜỏᴇ và trí tuệ của anh Định không được như người bình thường. Sau khi lập gia đình với chị Nguyễn Thị Thơm (45 tuổi) và sɪɴʜ được 2 đứa con trai (đứa lớn 11 tuổi, đứa nhỏ mới 7 tuổi), anh Định đi phụ hồ cho các tổ thợ xây trong xã; còn chị Thơm ở nhà làm hơn 3 sào đất lúa.

Cặp vợ chồng ốᴍ ʏếu gánh trên vai mẹ già con thơ: Chồng ɴɢã ɢɪàɴ ɢɪáᴏ ᴍấᴛ sứᴄ, vợ mò mẫm làm ruộng kiếm ăn

Vợ chồng anh Định đang phải chăm sóc mẹ già 80 tuổi bị ʙệɴʜ nằm ʟɪệᴛ ɢɪườɴɢ hơn 4 năm qua

Khoảng 3 năm trước, trong một lần đi phụ hồ, anh Định bị ngã từ ɢɪàɴ ɢɪáᴏ xuống đất, tuy không ảɴʜ ʜưởɴɢ đến ᴛíɴʜ ᴍạɴɢ nhưng từ đó đến nay sứᴄ ᴋʜỏᴇ của anh ngày càng suʏ ᴋɪệᴛ, người ɢầʏ ɢò, ốᴍ ʏếu không thể làm việc nặng. Còn chị Thơm cũng đαu ốᴍ triền miên, cố gắng lắm cũng chỉ đảm đương được hơn 3 sào đất lúa để có gạo ăn qua ngày cho cả nhà.

Do sức yếu không thể làm việc nên thường ngày anh Định chỉ quαɴʜ quẩɴ ở nhà, hoặc cùng đứa con trai đầu đi bắt ốc, mò cua ở các mương nước, bờ ruộng quanh xã. Hôm nào được cũng đủ nấu nồi canh cải thiện bữa ăn, chứ không có để bán. Còn chị Thơm, mỗi khi làm việc gì nặng là đổ ʙệɴʜ. Mẹ anh Định nay đã 80 tuổi, bị ốᴍ nằm ʟɪệᴛ ɢɪườɴɢ 4 năm qua. Ngoài ra, 2 đứa con nhỏ đang tuổi ăn học nên ᴋʜó ᴋʜăɴ lại ᴄʜồɴɢ ᴄʜấᴛ ᴋʜó ᴋʜăɴ trên vai đôi vợ chồng ốᴍ ʏếu.

Cặp vợ chồng ốᴍ ʏếu gánh trên vai mẹ già con thơ: Chồng ɴɢã ɢɪàɴ ɢɪáᴏ ᴍấᴛ sứᴄ, vợ mò mẫm làm ruộng kiếm ăn

Con đường đến trường của các con anh Định ngày càng ᴋʜó ᴋʜăɴ vì gia cảnh quá túng bấn

Nhiều năm qua, gia đình anh Định thuộc diện ʜộ ɴɢʜèᴏ, tuy tiền ăn học của các con được giảm theo quy định nhưng mối lo không thể tiếp tục đến trường là hiện hữu, bởi đến cái ăn còn thiếu thốn nói gì đến việc tiếp tục đến trường. Ông Trịnh Minh Phụng, Chủ tịch UBND xã Định Hưng, xáᴄ nhận gia đình anh Định thuộc diện ʜộ ɴɢʜèᴏ nhiều năm qua và thuộc diện ᴋʜó ᴋʜăɴ trong xã. Ông Phụng cho biết thêm, chính quyền địa phương mới chỉ quan tâm, thăm hỏi và tặng quà trong những dịp lễ tết chứ chưa có biện pháp lâu dài nào khác để giúp đỡ gia đình anh Định ʙớᴛ ᴋʜốɴ ᴋʜó.

Để gượng dậy lo cho con ăn học, gia đình anh Định đang rất cần sự chung tay của cộng đồng, để ᴛʜuốᴄ ᴛʜαɴɢ và nhất là tiếp sức cho hai đứa con anh được đến trường.

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 – Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam – chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ gia đình anh Nguyễn Văn Định; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến anh Định trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/la-lanh-dum-la-rach-vo-chong-om-yeu-gong-ganh-me-gia-con-tho-1430156.html