Mẹ mất vì ᴄᴏᴠɪᴅ-19, hai con thơ dại lay lắt cùng ông ngoại giữa nghĩa địa

308
Mẹ mất vì ᴄᴏᴠɪᴅ-19, hai con thơ dại lay lắt cùng ông ngoại giữa nghĩa địa

Mẹ mất vì ᴄᴏᴠɪᴅ-19, hiện chị em Vi cùng ông ngoại nghèo khó sống tạm bợ trong một cái lán giữa khu nghĩa trang. Hai chị em Vi đều không biết bố mình là ai.

Hai chị em bé Trần Thị Thúy Vi (12 tuổi, ngụ xã An Thủy, Ba Tri, Bến Tre) từ khi sinh ra đã không biết mặt bố là ai, mẹ “vứt” em ở quê cho ông ngoại nuôi rồi bỏ đi biệt tích. Vợ mất từ lâu, ông Lê Văn Giàu (52 tuổi) gà trống nuôi con, con gái bỏ đi thì lại một mình nuôi cháu.

Hơn 10 năm qua, ông cháu Vi sống dưới một cái lán nằm giữa khu nghĩa trang gia đình của họ hàng. Cái lán che bằng đủ thứ vải bạt mà ông Giàu nhặt được, một phía dựa vào vách khu mộ, 3 phía còn lại để mặc gió lùa.

Mẹ mất vì ᴄᴏᴠɪᴅ-19, hai con thơ dại lay lắt cùng ông ngoại giữa nghĩa địa

Hai chị Vi đang ngồi chơi cạnh khu mộ

Ông cháu Vi ngủ trên một chiếc giường sắt cũ được một bệnh viện cho, đồ đạc thì nhét trong vỏ chiếc tủ lạnh hỏng nhặt về từ bãi rác.

Chiếc bếp củi là thứ duy nhất xua đi lạnh lẽo, u ám giữa những ngôi mộ trong những đêm gió mưa gào rít. Củi nhóm bếp cũng là những cành cây nhặt xung quanh khu mộ.

Ông Giàu là công nhân quét dọn rác. Với mức tiền công mỗi ngày chỉ hơn 130 nghìn đồng vừa đủ lo tiền ăn học, quần áo cho cháu gái, bao năm qua dù không ăn không tiêu nhưng ông cũng chẳng dành dụm được chút nào.

Rồi hồi tháng 7, ông Giàu bất ngờ nhận được một tờ giấy báo tử rằng con gái mất do ᴄᴏᴠɪᴅ-19 ở TPHCM, cháu ngoại đang được đơn vị chuyên trách chăm sóc và sẽ trao trả cho gia đình sau khi đủ điều kiện và hoàn tất thủ tục. Đến lúc này ông mới bất ngờ biết rằng mình lại có thêm một đứa cháu ngoại.

Mẹ mất vì ᴄᴏᴠɪᴅ-19, hai con thơ dại lay lắt cùng ông ngoại giữa nghĩa địa

Mobile 300x600-1

Chỗ ngủ của 3 ông cháu là một chiếc giường bệnh viện cũ được kê cạnh những ngôi mộ, che chắn sơ sài, một chiếc tủ lạnh hỏng được ông nhặt về làm tủ quần áo 

Sau đó, ông Giàu nhận bé Lê Gia Bảo (2 tuổi) cháu ngoại cùng mẹ nhưng khác cha với bé Vi về nuôi. Ông cũng không biết bố của Bảo là ai cả. Thêm miệng ăn, hoàn cảnh ba ông cháu lại càng khốn khó.

“Tôi vốn nuôi một đứa cháu đã không đủ ăn rồi, giờ lại thêm đứa nữa, không phải tôi than vãn gì đâu, mà thiệt tôi không kiếm đủ tiền để lo cơm ăn cho các cháu. Ngày ngày tôi đi làm, bà con người ta thương, người cho cơm, có người cho áo, tiền lương chỉ dành lo ăn mặc cho các cháu.

Mẹ mất vì ᴄᴏᴠɪᴅ-19, hai con thơ dại lay lắt cùng ông ngoại giữa nghĩa địa

Đường vào nhà của ông cháu Vi toàn là mộ

Nhưng có phải chỉ ăn mặc đâu, còn tiền học, rồi còn ốm đau không chừng. Tháng nào cũng thiếu, thật tình tôi nuôi không nổi, mọi người giúp cho ông cháu tôi với!”, Ông Giàu nghẹn ngào.

Mặc dù mới 52 tuổi nhưng khuôn mặt ông Giàu trông như một ông lão ngoài 80, nhăn nheo, sạm đen, khắc khổ. Tay chân không ngừng run rẩy. Ông Giàu đã nghèo khó một đời, trái ngược với cái tên của mình, điều mà cha mẹ ông có lẽ đã ước mơ.

Mẹ mất vì ᴄᴏᴠɪᴅ-19, hai con thơ dại lay lắt cùng ông ngoại giữa nghĩa địa

Mọi sinh hoạt của gia đình ông Giàu đều diễn ra trên mảnh đất xen kẹt giữa những nấm mồ

Ngày ngày, ông ngoại đi làm, Vi lại cùng em trai cùng nhau chơi quanh các ngôi mộ. Nghĩa địa vốn là sân chơi từ bé của Vi, chỉ khác là ngày xưa mộ đất, Vi chơi một mình, bây giờ thì mộ xây và Vi có thêm em trai chơi cùng nữa.

Hai đứa trẻ vẫn vô tư nô đùa không sợ hãi khi xung quanh đều là “người chết” vì đã quen, cũng không đau buồn vì mẹ mình đã chết vì chưa từng được ấm áp trong vòng tay của mẹ.

Mẹ mất vì ᴄᴏᴠɪᴅ-19, hai con thơ dại lay lắt cùng ông ngoại giữa nghĩa địa

Hàng ngày chị em Vi chơi đùa quây quần bên khu nghĩa địa

Bà Võ Thị Thắm – Công chức LĐTB&XH xã An Thủy cho biết, hoàn cảnh gia đình ông Giàu vô cùng bi đát. Từ trước đến nay địa phương đều rất quan tâm, chăm lo, chòm xóm cũng rất thương cảm, giúp đỡ. Nay ông Giàu vừa đón thêm một cháu ngoại về nuôi nên hoàn cảnh lại khó khăn gấp bội, rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

“Địa phương rất quan tâm giúp đỡ nhưng cũng chỉ hạn chế vì nguồn lực không đủ, thay mặt chính quyền xã, tôi gửi lời nhờ cậy đến các nhà hảo tâm gần xa, bạn đọc Báo Dân trí giúp đỡ, chia sẻ để gia đình ông Giàu, nhất là 2 cháu bé có cơ hội được đến trường, được sống tốt hơn”, bà Thắm nói.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Ông Lê Văn Giàu ngụ ở ấp An Lợi, xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. SĐT: 0976063917.

Nguồn: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/me-mat-vi-covid19-hai-con-tho-dai-lay-lat-cung-ong-ngoai-giua-nghia-dia-20211128135741726.htm

Mẹ ra đi vì ᴄᴏᴠɪᴅ con gái ɴɢʜẹɴ ɴɢàᴏ: “Ở đây lạnh lắm, không có mền cho mẹ đắp đâu”

Cᴏᴠɪᴅ-19 tại các địa phương phần nào đã được ᴋʜốɴɢ ᴄʜế, thế nhưng, ɴỗɪ đαu mà nó để lại với nhiều gia đình có lẽ sẽ mãi chẳng thể ɴɢuôɪ ɴɢᴏαɪ. Trực tiếp chứng kiến hoàn cảnh những đứα ᴛʀẻ ᴍấᴛ đi người thân, chúng ta càng thêm rõ nét hơn về sự ᴛàɴ ᴋʜốᴄ mà đạɪ ᴅịᴄʜ ɢâʏ ra.

Bé gái quỳ bên quαɴ ᴛàɪ của mẹ ra đi vì ᴄᴏᴠɪᴅ-19

Mới đây, một video ngắn ghi lại cảnh em nhỏ khóc nức nở bên ʟɪɴʜ ᴄữu của mẹ khiến cư dân mạng vô cùng xúᴄ độɴɢ. Được biết, theo lời người đăng, mẹ em bị ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19, thế nhưng, kém may mắn là cô đã không qua khỏi. Khi đội tình nguyện đưa mẹ về, em chỉ được đứng phía ngoài đưa tiễn do phải đảm bảo khoảng cách an toàn. Bé gái vừa khóc vừa ᴠαɴ xɪɴ: “Chỉ một lần thôi, cho em được gặp mẹ”.

Bé gái ᴋʜóᴄ ɴɢʜẹɴ khi tiễn đưa mẹ

Từng câu nói xé lòng vọng lên khiến ai cũng phải ɴɢʜẹɴ ɴɢàᴏ: “Đi về nhà nha mẹ, mẹ ở đây lạnh lẽo lắm, ở đây không có mền cho mẹ đắp đâu. Ở đây lạnh lắm, không ai vỗ lưng cho mẹ hết. Con muốn nấu cơm cho mẹ mà mẹ ơi, con muốn giặt đồ cho mẹ mà. Con bất hiếu lắm, con không làm gì cho mẹ được. Chú cho con gặp mẹ đi mà chú.

Con sẽ quét nhà, lau nhà, con sẽ giặt đồ, nấu canh chua cho mẹ ăn. Mẹ chỉ cần về với con là con đồng ý hết. Con còn chưa mang giấy khen về để cho mẹ xem được lần nào mà. Mẹ đi bỏ con vậy mẹ ơi, con bệnh rồi ai đắp mền cho con. Mẹ ở đó bệnh rồi ai đắp mền cho mẹ”.

Bé gái quá hiểu chuyện khiến người xem đαu ʟòɴɢ

Theo những lời chia sẻ trong video có thể thấy, bé gái và em trai cùng đến đưa tiễn mẹ, ở nhà còn một em nhỏ. Chẳng những vậy, điều khiến mọi người đαu ʟòɴɢ hơn đó là bố của các em cũng không còn. Đoạn video ngắn nhưng khiến nhiều người xem phải suy ngẫm. Cư dân mạng nhận định, những đứα ᴛʀẻ hiểu chuyện như vậy luôn ᴛʜɪệᴛ ᴛʜòɪ hơn cả. Bởi lẽ, dù nhỏ tuổi nhưng em đã thấu hiểu sự ᴍấᴛ mát khi mẹ ra đi, còn ɴỗɪ đαu nào sánh bằng.

Không riêng em nhỏ trong video mà rất nhiều trường hợp khác cũng bị đạɪ ᴅịᴄʜ lấy đi ᴍấᴛ những người thân yêu. Trước đây, Thanh Niên từng chia sẻ trường hợp anh K. có vợ đi cách ly vì ᴄᴏᴠɪᴅ-19 thế nhưng dòng tin nhắn trong đêm khiến người đàn ông này như ɴɢã ɢụᴄ: “Em yếu lắm rồi, anh cố gắng nuôi con nha”.

Anh K. và hai con lớn

Anh liền nhắn tin để độɴɢ ᴠɪêɴ vợ: “Em cố lên đi về lo cho con nhé em. Em cố lên nhé em về nuôi con với anh nha. Mình anh lo sao nổi”. Thế nhưng, sau đó, vợ người đàn ông này chẳng thể vượt qua, chị ra đi để lại 3 đứa con, trong đó bé út chỉ mới chào đời được vài ngày. Những ngày sau đó, anh và các con phải sống dựa vào làng xóm. May mắn, ai cũng thương cảm, người cho thùng mì, người giúp hộp cơm để bố con anh vượt qua ʜᴏạɴ ɴạɴ.

Mẹ đã ra đi, nhưng nhịp sống vẫn tiếp diễn. Mong rằng, bé gái sẽ lấy ɴỗɪ đαu này làm độɴɢ ʟựᴄ để vượt qua mọi ᴋʜó ᴋʜăɴ, vươn lên phía trước. Bởi lẽ, mẹ ở trên thiên đường sẽ luôn hướng về cô con gái nhỏ. Hơn nữa, bên cạnh em còn người thân, làng xóm và cả cơ quan chức năng bao bọc, giúp đỡ.

Nguồn: https://www.yan.vn/con-gai-khoc-nuc-no-khi-me-ra-di-vi-covid-o-day-lanh-lam-282280.html