MC Quyền Linh phản bác gay gắt quan điểm của đạo diễn Lê Hoàng: “Sống như anh nói là không có tình nghĩa”

Đạo diễn Lê Hoàng khẳng định cha mẹ và con cái đều là gánh nặng của nhau, còn MC Quyền Linh cho rằng suy nghĩ đó là không có sự kết nối giữa các thế hệ.

437

“9 người 10 ý” tuần này đã bàn về chủ đề “Gánh nặng cha mẹ” để lên án những hành động không đúng đắn của một số cá nhân đối với cha mẹ. Đồng hành với chủ nhà Lê Hoàng, Quyền Linh là ca sĩ Dương Hồng Loan và ca sĩ Khánh Bình.

MC Quyền Linh phản bác gay gắt lại quan điểm của đạo diễn Lê Hoàng: "Sống như anh nói là không có tình nghĩa"

Ca sĩ Khánh Bình và ca sĩ Dương Hồng Loan là 2 khách mời trong tập này.

Chăm chú theo dõi tiểu phẩm Gánh nặng – câu chuyện kể về khúc mắc giữa 3 thế hệ khi sống chung 1 mái nhà; nếu Quyền Linh xúc động thì Lê Hoàng lại tỏ ra bức xúc, bực tức.

Cụ thể, đạo diễn Lê Hoàng đã nêu quan điểm, cha mẹ chỉ nuôi con chứ không nên nuôi cháu, chỉ thăm cháu chứ cương quyết không bế cháu và chỉ nên thăm con chứ không được ở với con. Bởi điều đó chỉ khiến các bậc cha mẹ thêm vất vả.

Anh khẳng định, mình sẽ không ở cùng các con trong tương lai vì anh từng chứng kiến một số người con sau khi lập gia đình bên nước ngoài đã đón cha mẹ sang ở cùng. Tuy nhiên, giữa họ xảy ra mâu thuẫn vì sự khác biệt về văn hóa, lối sống. Đến lúc đó, cha mẹ lại trách con vô tâm, lạnh nhạt. Con cái lại trách cha mẹ lạc hậu, đòi hỏi.

MC Quyền Linh phản bác gay gắt lại quan điểm của đạo diễn Lê Hoàng: "Sống như anh nói là không có tình nghĩa"

Cũng theo Lê Hoàng, cha mẹ chỉ nên ở cùng con cái khi rơi vào hoàn cảnh bắt buộc, nhưng khi ở chung phải tránh va chạm. Anh khuyên các bậc cha mẹ đừng suốt ngày ở nhà lo cho cháu và nấu cơm để rồi xung khắc với con cháu. Lê Hoàng cũng cho rằng, nếu viện dưỡng lão có chất lượng cao thì con cái thậm chí không chăm sóc tốt cho cha mẹ bằng họ. Bởi thế, nếu có điều kiện cho cha mẹ vào viện dưỡng lão chất lượng cao thì tốt hơn ở nhà.

Nam đạo diễn khuyên cha mẹ chỉ nên đến thăm con cái và ở cùng khi rơi vào tình huống bắt buộc: Ví dụ trường hợp một người mất, một người còn nên ở với con thì phải hết sức tránh sự va chạm. Tức là ở với con nhưng vẫn có những cái sinh hoạt riêng, gặp gỡ bạn chứ đừng suốt ngày ở nhà lo cho cháu và nấu cơm để rồi 2 bên xung khắc. Phải nói là tôi không thể nào chịu được’. 

Không đồng tình, Quyền Linh phản bác rằng như thế sẽ không có tình nghĩa, sự kết nối giữa các thế hệ: ‘Sống như anh nói là không tình nghĩa, không có sự kết nối giữa các thế hệ’.

Mobile 300x600-1

MC Quyền Linh phản bác gay gắt lại quan điểm của đạo diễn Lê Hoàng: "Sống như anh nói là không có tình nghĩa"

Nghe vậy, Lê Hoàng liền đáp: Không kết nối gì cả, mỗi thế hệ bây giờ phải có nhiệm vụ và vai trò của nó. Tình nghĩa không hề phải là ở cùng nhà, phải chăm sóc nhưng không có nghĩa chăm sóc là ở cùng nhà‘.

“Giá trị truyền thống của Việt Nam bao đời nay vẫn thế. Bây giờ không ở chung nhà, lỡ ba mẹ có chuyện gì xảy ra, làm sao mình lo kịp. Nếu chỉ đến thăm thì dù một năm có thăm 120 lần cũng không đủ để trả hiếu cha mẹ”, MC Quyền Linh chia sẻ. Anh cho rằng, đạo diễn Lê Hoàng có ý nghĩ hiện đại nhưng không hợp với truyền thống.

Đồng thời, Quyền Linh cũng không chấp nhận việc cho cha mẹ vào viện dưỡng lão vì với người già, chơi với con, cháu một chút cũng thấy vui. Họ luôn muốn có tình cảm của con cháu. Bởi thế, con cái và cha mẹ đừng bao giờ coi nhau là gánh nặng bởi hai bên là máu mủ ruột già chứ không phải người dưng nước lã.

MC Quyền Linh phản bác gay gắt lại quan điểm của đạo diễn Lê Hoàng: "Sống như anh nói là không có tình nghĩa"

Về phía khách mời, nếu Dương Hồng Loan nhận xét quan điểm của đạo diễn Lê Hoàng có ý đúng thì Khánh Bình lại hoàn toàn ủng hộ MC Quyền Linh.

Một mình một quan điểm, Lê Hoàng cho rằng đồng nghiệp không đồng tình vì chưa nhìn thấy viện dưỡng lão chất lượng cao: Nếu viện dưỡng lão tốt thì mình không chăm sóc bằng họ đâu. Thứ nhất là bác sĩ trực suốt ngày đêm. Thứ hai, chế độ dinh dưỡng hợp tuổi già. Thứ ba tập luyện còn thứ tư là điều quan trọng nhất – có bạn bè cùng trang lứa khiến họ rất vui. Cho nên nếu viện dưỡng lão đích thực thì tốt hơn ở nhà rất nhiều chẳng qua mình bị tư tưởng suy nghĩ phải ở gần con cháu thôi.

Viện dưỡng lão không ở trên mặt trăng. Thứ 7, chủ nhật các con, cháu có thể đến thăm và có phòng ăn uống, nói chuyện rất ok’.

Lê Hoàng khẳng định cha mẹ và con cái đều là gánh nặng của nhau

Nêu ra một loạt dẫn chứng nhưng Lê Hoàng vẫn không thuyết phục được Quyền Linh. Nam MC cho rằng niềm hạnh phúc của những người lớn tuổi chính là được gần con cháu: Người ta sống rất tình cảm, nhớ con, nhớ cháu. Chơi với con, cháu một chút người ta cũng vui, ngồi đấy nhìn mặt con mình quạu thôi cũng thấy vui và hạnh phúc. Còn mình sống đầy đủ, hưởng thụ 1 mình mà thiếu đi tình cảm con cháu thì không ra cái gì cả.

Tôi nghĩ rằng với tình cảm người dân Việt Nam thì có thể đó là gánh nặng nhưng cũng có thể người ta chấp nhận được. Tức là mỗi người có thể chịu đựng vì nhau một chút xíu để gánh nó nhẹ hơn chứ mình đừng nghĩ cả 2 đều là gánh nặng của nhau. Ủa mình có phải người dưng nước lã đâu mà gánh nặng.

Có thể quan điểm của anh Lê Hoàng là hiện đại, chúng ta không phản bác nhưng ở đây mình tranh luận với nhau để mọi người có thể chọn cái ý kiến của ai đó không biết. Nhưng tôi tin chắc rằng trong sâu thẳm của con người Việt Nam họ không bao giờ có ý định đưa ba mẹ ông bà mình vào viện dưỡng lão. Ba mẹ ông bà có đôi khi cố gắng vào thôi nhưng không muốn bởi vì ở đó họ thiếu tình thương yêu của con cháu‘.

MC Quyền Linh phản bác gay gắt lại quan điểm của đạo diễn Lê Hoàng: "Sống như anh nói là không có tình nghĩa"

Khép lại chương trình MC Quyền Linh đưa ra kết luận: Anh Lê Hoàng cho rằng ở chung sẽ là gánh nặng cho cả cha mẹ lẫn con cái, đôi khi vào viện dưỡng lão cha mẹ sẽ thoải mái hơn. Dương Hồng Loan nước đôi bản thân muốn vào nhưng không muốn đưa cha mẹ vô. Còn Khánh Bình sẽ không bao giờ đưa mẹ vào viện dưỡng lão và tôi cũng vậy. Cho dù mình khó khăn nghèo nàn thế nào mình cũng cố gắng hòa giải mâu thuẫn để được gần cha, gần mẹ, gần ông bà. Tam đại đồng đường, tứ đại đồng đường, đó là giá trị truyền thống của ngàn xưa để lại’.

Trước đó, cũng trong chương trình “9 người 10 ý” thì Quyền Linh và đạo diễn Lê Hoàng cũng đã bất đồng quan điểm rất nhiều lần, hầu như lần nào trong cuộc tranh cãi thì hai người đều tuyên chiến rất gay gắt, không ai chịu thua ai.