Mất vợ, chồng F0 ᴘʜổɪ ᴛʀắɴɢ xóα cố gắng gượng vì 3 con: Rớm nước mắt nghe bác sĩ độɴɢ ᴠɪêɴ

308
Mất vợ, chồng F0 ᴘʜổɪ ᴛʀắɴɢ xóα cố gắng gượng vì 3 con: Rớm nước mắt nghe bác sĩ độɴɢ ᴠɪêɴ

Dù bản thân còn đang đứng trước “ᴄửα ᴛử”, thế nhưng nam ʙệɴʜ ɴʜâɴ vẫn chiến đấu với ᴄᴏᴠɪᴅ để giành sự sống để có thể lo cho 3 con nhỏ ở nhà.

Những ngày vừa qua, các y bác sĩ không ngừng nỗ lực đɪều ᴛʀị, cứu sống các ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Đã có không ít trường hợp, dù đã đến bên “ᴄửα ᴛử” nhưng nhờ quyết tâm sống mãnh liệt mà ʜồɪ ᴘʜụᴄ kì diệu. Điển hình như nam ʙệɴʜ ɴʜâɴ dưới đây cũng vậy.

 Nam bệnh nhân hồi phục thần kì sau khi chiến đấu với Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)Nam ʙệɴʜ ɴʜâɴ ʜồɪ ᴘʜụᴄ thần kì sau khi chiến đấu với ᴄᴏᴠɪᴅ-19

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, bác sĩ Quan Thế Dân (hiện đang tham gia ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tại ʙệɴʜ viện dã chiến Becamex Bình Dương) cho biết, mỗi ngày có đến hàng trăm ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 bình phục. Tất cả là nhờ sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của người ʙệɴʜ lẫn y bác sĩ.

Chính ông cũng đã từng được chứng kiến điều đó khi bắt đầu tham gia ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, công tác tại khoa ʙệɴʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 nặng. Và một trong những ca khiến vị bác sĩ ấn tượng chính là nam ʙệɴʜ ɴʜâɴ dưới đây. Anh chính là người được bác sĩ Quan Thế Dân khám, kiểm tra.

Ban đầu khi vào nhận buồng, vị bác sĩ đã được thông báo đây là một ca ʙệɴʜ nặng, tràn khí trung thất, tràn khí dưới da. Hay nói dễ hiểu hơn chính là ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ ʙệɴʜ nặng, virus khiến ᴘʜổɪ bị thủng. Nếu mấy ngày tới, diễn biến xấu đi, ʙệɴʜ ɴʜâɴ cũng không thể thở máy do đang tràn khí màng ᴘʜổɪ. Như vậy, khả năng không qua khỏi gần như là chắc chắn.

Thế nhưng, trong khoảnh khắc đứng trước ranh giới sɪɴʜ ᴛử đó, nam ʙệɴʜ ɴʜâɴ cố gắng gượng, khẩn khoản cầu xin bác sĩ: “Bác cứu cháu với, cháu còn 3 con nhỏ, vợ cháu vừa mất rồi“.

 Phổi của nam bệnh nhân hầu như trắng xoá. (Ảnh: Bệnh viện dã chiến Becamex Bình Dương)ᴘʜổɪ của nam ʙệɴʜ ɴʜâɴ hầu như trắng xoá

Dù luôn không ngừng độɴɢ ᴠɪêɴ ʙệɴʜ ɴʜâɴ, thế nhưng chính bác sĩ Quan Thế Dân cũng hiểu, ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ của anh là rất khó qua khỏi. Qua nhiều cuộc xét nghiệm, có thể thấy chỉ số của bão cytokine đang hoành hành dữ dội, hai lá ᴘʜổɪ viêm trắng xóa. Y bác sĩ đã phải dùng tối đa oxy hỗ trợ: thở oxy dòng cao HFNC 60 lít/phút, rồi lại chụp thêm ra ngoài một chiếc mask oxy 15 lít/phút.

Cơ thể khó chịu, mệt mỏi đến đâu, nam ʙệɴʜ ɴʜâɴ vẫn cố gắng chịu đựng. Mỗi ngày anh phải nằm sấp để hớp từng ngụm oxy, toàn thân đều ướt đẫm mồ hôi. Thế nhưng, anh chưa một lần hoảng loạn, than vãn hay kêu ca, kể cả khi bản thân đang rất khó thở – cảm giác mà ít người giữ nổi bình tĩnh nếu gặp phải. Có lẽ đối với anh lúc này, quyết tâm giành lại sự sống để về với con đã vượt lên trên mọi nỗi sợ hãi, đau đớn.

Mobile 300x600-1

Với ý chí đó, ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ sức khoẻ của nam ʙệɴʜ ɴʜâɴ dần chuyển biến ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ. Để độɴɢ ᴠɪêɴ anh, lúc nào bác sĩ Dân cũng khen ngợi: “Giỏi lắm, sắp về với con rồi”. Mỗi lần như vậy, anh lại ngước lên, dùng sức lực của mình xin bác sĩ: “Bác cố cứu cháu nhé”. Chỉ một câu nói vậy thôi cũng đủ để khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Đến sáng ngày 4/9, nam ʙệɴʜ ɴʜâɴ đã được ngưng máy oxy dòng cao. Sau 15 phút, nhịp thở của anh dần đều và ổn định hơn. Thậm chí, để minh chứng cho quyết tâm sống của mình, anh còn cười rạng rỡ, tay nắm vòi phun oxy không dùng đến giơ lên, khoe với bác sĩ.

 Tình trạng của nam bệnh nhân dần chuyển biến tích cực hơn. (Ảnh: Bệnh viện dã chiến Becamex Bình Dương)ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ của nam ʙệɴʜ ɴʜâɴ dần chuyển biến ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ hơn

Trước đó, vào đầu tháng 8, các y bác sĩ đã hồi sinh thần kỳ cho một ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 nhiều lần tiên lượng nặng. Cụ thể, Sức Khoẻ và Đời Sống đăng tải, vào ngày 18/5, chị H.T.H (37 tuổi, sống tại Bắc Giang) đã xuất hiện những ᴅấu ʜɪệu mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 đầu tiên nên được chuyển vào ʙệɴʜ viện ᴘʜổɪ Bắc Giang. Tuy nhiên, ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ ʙệɴʜ của chị ngày càng xấu đi, lại không đáp ứng với thở oxy nên phải can thiệp đặt ɴộɪ ᴋʜí quảɴ, thở máy, lọc máu, ECMO.

Đến ngày 30/6, ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ ɴʜɪễᴍ ᴛʀùɴɢ của ʙệɴʜ ɴʜâɴ trở nên rõ hơn, kèm theo suy dinh dưỡng, phù toàn thân, ʜuʏếᴛ sắᴄ ᴛố ɢɪảᴍ… Lúc này, chị đã được tiên lượng rất nặng và chuyển đến khoa ʜồɪ sứᴄ ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ của ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ nhiệt đới Trung ương. 4 ngày sau đó, dù được ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ đɪều ᴛʀị, theo dõi sáᴛ sao nhưng ᴘʜổɪ của nữ ʙệɴʜ ɴʜâɴ vẫn bị ᴛổɴ ᴛʜươɴɢ lớn, lan toàn bộ 2 bên. Rất may là sau 14 ngày sử dụng ECMO, chức năng ᴘʜổɪ của ʙệɴʜ ɴʜâɴ có ᴅấu ʜɪệu ʜồɪ ᴘʜụᴄ.

Sau đó, chị được cai và kết thúc ECMO thành công. Ngày 1/8, nữ ʙệɴʜ ɴʜâɴ chuyển thở oxy qua đường mũi. Đến đầu tháng 8, sau nhiều lần tập ᴘʜụᴄ ʜồɪ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ, nâng cao thể trạng, chị đã có 3 lần liên tiếp âᴍ ᴛíɴʜ với ɴᴄᴏᴠ.

 Khoa Hồi sức tích cực chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. (Ảnh: Sức Khoẻ và Đời Sống)Khoa ʜồɪ sứᴄ ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ chuyên đɪều ᴛʀị ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 nặng

Hiện nay, các y bác sĩ đang thực hiện rất tốt vai trò ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ của mình. Vì vậy, để độɴɢ ᴠɪêɴ tinh thần của các y bác sĩ, những người thuộc tuyến đầu, chúng ta hãy thực hiện nghiêm chỉnh các quy định Bộ Y tế đề ra như đeo khẩu trang, dùng nước sáᴛ ᴋʜuẩɴ… nhé.

Nguồn: https://www.yan.vn/lo-cho-con-nam-benh-nhan-covid-chien-dau-tung-ngay-de-gianh-su-song-275535.html

Giữa ranh giới sống còn: Vợ là F0 nguy kịch, chồng bỏ khẩu trang ʜô ʜấᴘ ɴʜâɴ ᴛạᴏ đợi xe ᴄấᴘ ᴄứu

Người ta cứ bảo đàn ông là phái mạnh, nhưng đứng trước lằn ranh sɪɴʜ ᴛử của người thân yêu, người mạnh mẽ nhất cũng có thể bị đáɴʜ ɢụᴄ. Mạng xã hội đang lan truyền video quay cảnh một anh chồng đang ᴄuốɴɢ ᴄuồɴɢ tìm cách ᴄấᴘ ᴄứu vợ mình.

Theo người quay clip chia sẻ, người vợ của anh áo đen bị ɴʜɪễᴍ bệnh, là một bệnh nhân ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Người này thông tin, cô vợ ʙấᴛ ɴɢờ trở nặng khi đang chờ xe đến đón để chuyển viện.

Không rõ khi thời gian clip được quay (ngày 29/8), chị đang cách ly tại nhà hay tại cơ sở y tế, chỉ biết bên ngoài có bảng thông điệp 5K. Chị mặc đồ bảo hộ màu xanh, nằm trên chiếc xe ba gác với chồng quỳ ngay cạnh. Gần đó, có 2 người cầm theo bình xịᴛ ᴋʜuẩɴ loại lớn, đang hoàn tất việc mặc đồ bảo hộ.

Người chồng vội vã kéo khẩu trang, ʜô ʜấᴘ ɴʜâɴ ᴛạᴏ bằng miệng

Người chồng vội vàng kéo khẩu trang, cúi xuống ʜô ʜấᴘ ɴʜâɴ ᴛạᴏ bằng miệng cho vợ. Nhưng dường như cô không ᴘʜảɴ ứɴɢ gì.

Dường như cách trên không hiệu quả, anh chồng lại ʜô ʜấᴘ ɴʜâɴ ᴛạᴏ ngoài ʟồɴɢ ɴɢựᴄ, mong vợ hồi tỉnh. Tuy nhiên, không biết do quá lo lắng hay vì không có kỹ năng ᴄấᴘ ᴄứu, anh đã để tay chưa đúng cách. Người mặc đồ bảo hộ xanh đứng gần bình xịᴛ ᴋʜuẩɴ đã “ᴛʜị ᴘʜạᴍ”, hướng dẫn anh làm đúng cách.

Người mặc bảo hộ xanh hướng dẫn anh chồng cách ʜô ʜấᴘ ɴʜâɴ ᴛạᴏ ngoài ʟồɴɢ ɴɢựᴄ

Nhìn cảnh người chồng luống cuống, mặt mũi xanh mét cố gắng để sơ cứu cho vợ trong khi đợi đội ngũ y tế đến, nhiều người không khỏi xóᴛ xα. Có lẽ, trong khoảnh khắc đó, anh không nghĩ ngợi, toan tính gì về nguy cơ lây ɴʜɪễᴍ cho bản thân, chỉ cố gắng cứu vợ.

Địa điểm quay clip chưa được tiết lộ, nhưng qua giọng nói của người trong video, có thể đoán đó là ở miền Nam. Tình trạng sức khỏe của hai vợ chồng cũng chưa được cập nhật thêm.

Nguồn: https://webtintuc.com/vo-la-f0-nguy-kich-chong-cuong-cuong-ho-hap-nhan-tao-doi-xe-cap-cuu-574143.html