Mặc cho thế giới đang gồng mình chống dịch, Lào vẫn ‘vững vàng’ trước đại dịch corona

WHO công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu, tuy nhiên tại khu vực Đông Nam Á, cho tới nay Lào và Myanmar vẫn chưa ghi nhận ca bệnh corona nào.

581

Tại khu vực Đông Nam Á, cho tới nay Lào và Myanmar vẫn chưa ghi nhận ca bệnh COVID-19 nào. Tuy nhiên cả hai nước đều không chủ quan và cũng đã triển khai những biện pháp phòng dịch cần thiết.

Mặc cho thế giới đang gồng mình chống dịch, Lào vẫn 'vững vàng' trước đại dịch corona

Theo hãng tin Tân Hoa xã, sau khi 53 trường hợp nghi nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có kết quả xét nghiệm âm tính ngày 7-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Լàо, ông Phouthone Muongpak, công bố với các nhà ngoại giao và giới truyền thông về việc Լàо vẫn chưa có ca bệnh COVID-19 nào.

Mặc cho thế giới đang gồng mình chống dịch, Lào vẫn 'vững vàng' trước đại dịch corona

Người dân Lào vẫn hoạt động mua sắm nhộn nhịp

Cũng theo ông Phouthone Muongpak, Լàо hiện có hệ thống giám sát y tế đầy đủ tại tất cả các tỉnh, thành trong cả nước.

Các mẫu xét nghiệm với 53 trường hợp nghi nhiễm đã được kiểm tra 3 lần tại 3 phòng thí nghiệm khác nhau là Trung tâm thí nghiệm và dịch tễ học quốc gia Լàо, Viện Pasteur tại Vientiane và Phòng thí nghiệm vi sinh học tại bệnh viện Mahosot.

Không chỉ thế, các mẫu bệnh phẩm của người nghi nhiễm sau khi được xét nghiệm ở phòng thí nghiệm của Lào còn được gửi tới phòng thí nghiệm của WHO tại Úc để chẩn đoán thêm lần nữa.

Ông Phouthone Muongpak thừa nhận việc ngăn chặn virus corona chủng mới lây lan ở Lào là một thách thức lớn, song khả năng để không có ca bệnh COVID-19 nào ở nước này cũng có thể khả thi nhờ vào cách phản ứng nhanh với dịch của chính phủ Lào.

Giới chức y tế Lào cũng đã siết chặt mọi cảng và cửa khẩu vào Lào, áp dụng các biện pháp tự cách ly theo dõi và các yêu cầu cách ly y tế bắt buộc.

Mobile 300x600-1

Mặc cho thế giới đang gồng mình chống dịch, Lào vẫn 'vững vàng' trước đại dịch corona

Tăng cường máy kiểm tra thân nhiệt ở các sân bay

Lào cũng đã áp dụng tiêu chuẩn cách ly 14 ngày với nhân viên của các tổ chức quốc tế hoạt động tại Lào, các lãnh đạo doanh nghiệp và lao động nước ngoài tại nước này.

Trong suốt khoảng thời gian này, mọi người dân Lào vẫn tới công sở và tiến hành các hoạt động thiết yếu khác, song họ được khuyến cáo không nên tới các sự kiện tụ tập đông người. Lào cũng đã đóng cửa rất nhiều trường học tư và trường quốc tế.

Việc cách ly y tế tại nhà được chính quyền Lào áp dụng với những hành khách tuy chưa có những biểu hiện triệu chứng giống cúm song đã có tiếp xúc với những người mang virus corona.

Lào cũng áp dụng quy định cách ly y tế tại những cơ sở chuyên trách với những người nhập cảnh Lào theo nhóm như các lưu học sinh hay người lao động. Việc này áp dụng với bất cứ nhóm nào đã có tiếp xúc gần với người bệnh COVID-19.

Các trung tâm cách ly của Lào cũng có thể bao gồm luôn cả những khu ký túc xá dành cho người lao động hoặc sinh viên. Các cơ sở giám sát dịch bệnh cũng được thiết lập dọc theo biên giới.

Theo trang Asean Briefing, tới nay Lào cũng đã đóng cửa các biên giới đường bộ ở khu vực Tam giác vàng, giáp với Trung Quốc và Myanmar, tạm dừng các chuyến bay tới Trung Quốc để phòng dịch.

Mặc cho thế giới đang gồng mình chống dịch, Lào vẫn 'vững vàng' trước đại dịch corona

Người dân Myanmar vẫn chung tay phòng chống dịch bệnh toàn cầu

Tại Đông Nam Á, ngoài Lào thì Myanmar là nước thứ hai tới nay vẫn chưa ghi nhận ca bệnh COVID-19 nào mặc dù đã cách ly 7 người bệnh có những triệu chứng khả nghi.

Dù vậy theo báo Myanmar Times, Bộ Y tế nước này cũng đã chuẩn bị khoản ngân sách 200.000 USD để mua trang thiết bị phòng thí nghiệm, thuốc men và dụng cụ bảo hộ y tế nhằm phòng chống dịch bệnh.

Lực lượng vũ trang Myanmar đã phải tạm hoãn lễ duyệt binh thường niên. Myanmar cũng đã tạm ngừng chính sách cấp visa tại sân bay (Visa on Arrival) với mọi hành khách từ Trung Quốc tới.