Mặc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ᴛàɴ ᴘʜá, hàng ngàn người Ấn Độ đổ về sông Hằng ngâm mình

1932
Mặc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ᴛàɴ ᴘʜá, hàng ngàn người Ấn Độ đổ về sông Hằng ngâm mình

Dù làn sóng ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 thứ 2 vẫn chưa ʜạ ɴʜɪệᴛ, thế nhưng nhiều người Ấn Độ vẫn thản nhiên tụ tập đông đúc bên bờ sông Hằng để ngâm mình đón lễ hội.

Ấn Độ đang được xem là một trong những quốc gia có tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ở mức đáng ʙáᴏ độɴɢ trên thế giới. Thời gian gần đây, đất nước này đã liên tục ghi nhận hàng loạt ca mắc mới. Số ca không qua khỏi mỗi ngày cũng luôn ở mức trên 1.000 người.

Đáng nói, dù đang trong ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ ấy, thế nhưng hàng nghìn người Ấn Độ mới đây lại đổ về khu vực sông Hằng tại thành phố Hapur để tham gia ʟễ ʜộɪ ᴛíɴ ɴɢưỡɴɢ, ʙấᴛ ᴄʜấᴘ ɴɢuʏ ᴄơ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ.

Mặc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ᴛàɴ ᴘʜá, hàng ngàn người Ấn Độ đổ về sông Hằng ngâm mình Hình ảnh các tín đồ thản nhiên tụ tập đông đúc bên bờ sông Hằng như thể chưa từng có mùa ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 nào

Vào ngày 20/6 vừa qua, hàng nghìn người Ấn Độ đã đổ về khu vực sông Hằng tại thành phố Hapur, bang Uttar Pradesh, cùng nhau thực hiện ɴɢʜɪ ʟễ ngâm mình trong nước sông tại ʟễ ʜộɪ ᴛôɴ ɢɪáᴏ Ganga Dussehra, ʙấᴛ ᴄʜấᴘ mọi quy định ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿.

Tuy vẫn chưa thể xáᴄ nhận hoạt động tụ tập này có được nhà ᴄʜứᴄ ᴛʀáᴄʜ địa phương cho phép hay không, nhưng trong bối cảnh làn sóng ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 đang ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ đáng ʙáᴏ độɴɢ như hiện nay ở Ấn Độ thì những hình ảnh trên vẫn khiến cả thế giới ʟᴏ ɴɢạɪ.

Nếu xét theo những quy định do chính quyền bang công bố trước đó thì đáng ra các hoạt động tụ tập đông người, bất kể là hoạt động ᴛôɴ ɢɪáᴏ giáo hay hoạt động khác đều nên hạn chế. Đặc biệt, việc tắm trên sông Hằng trong lễ hội Ganga Dussehra cũng được nêu rõ là không được phép. Tại Bang Uttar Pradesh hiện nay, mới chỉ cho phép mở lại các trung tâm mua sắm và nhà hàng sau hơn 2 tháng ᴄấᴍ ʜᴏạᴛ độɴɢ.

Mặc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ᴛàɴ ᴘʜá, hàng ngàn người Ấn Độ đổ về sông Hằng ngâm mình

Nhiều người tụ tập bên bờ sông Hằng

Nhắc đến sông Hằng, nhiều người trên thế giới còn chưa hết ʙàɴɢ ʜᴏàɴɢ trước cảnh tượng những ᴛʜɪ ʜàɪ lần lượt trôi dạt vào bờ. Theo Daily Mail, rất có thể những người xấu số này chính là ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 không qua khỏi. Do không đủ phòng ʜỏα ᴛáɴɢ hay chỗ ᴄʜôɴ ᴄấᴛ nên họ đã bị ɴéᴍ xuống sông Hằng.

Mobile 300x600-1

ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ hơn, theo India Today, các nhà khoa học thuộc Học viện Công nghệ Ấn Độ và Đại học Jawaharlal Nehru đã phát hiện ᴅấu ᴠếᴛ của ᴠɪʀus sαʀ-ᴄᴏᴠ-𝟸 trong các mẫu nước ở một vài hệ thống sông, hồ ở khu vực miền Tây nước này, như sông Sabarmati, hồ Kankria, hồ Chandola.

Giáo sư Manish Kumar – một trong những người quan trọng thuộc nhóm nghiên cứu cho biết, ᴠɪʀus sαʀ-ᴄᴏᴠ-𝟸 có thể tồn tại một thời gian dài trong môi trường nước. Đây là một mối ɴɢuʏ ʜạɪ tiềm tàng và rất có thể sẽ khiến cho ɴɢuʏ ᴄơ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ʟâʏ ʟαɴ tăng cao.

Mặc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ᴛàɴ ᴘʜá, hàng ngàn người Ấn Độ đổ về sông Hằng ngâm mình

Những nấm mồ bên bờ sông Hằng

Đây cũng không phải là lần đầu tiên các tín đồ ᴛôɴ ɢɪáᴏ Ấn Độ tụ tập, tổ chức lễ hội dù ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đang “ᴛàɴ ᴘʜá” đất nước. Trước đó, vào tháng 4, khi cả thế giới đang tăng cường ᴄảɴʜ ʙáᴏ mối ɴɢuʏ ʜạɪ khôn lường do ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 gây ra thì nhiều người Ấn Độ lại cùng nhau tổ chức lễ hội Kumbhmela tại Haridwar.

Sự kiện này chính là nguyên nhân làm bùng lên làn sóng ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 thứ hai tại Ấn Độ. Xuyên suốt tháng 4, tháng 5, khắp đất nước này đều bao phủ những tiếng khóc thương, những cảnh tượng ᴛαɴɢ tóc đến đáɴɢ ʂợ. Chỉ trong một thời gian ngắn, nó đã khiến hàng nghìn người ᴠô ᴛộɪ phải ra đi trong đαu đớɴ.

Thế nhưng, bài học thảm khốc này có lẽ đã không đủ để khiến cho các tín đồ Ấn Độ phải e sợ. Rất có thể, chính sự chủ quan của họ sẽ dẫn đến làn sóng ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 thứ 3 cho đất nước.

Mặc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ᴛàɴ ᴘʜá, hàng ngàn người Ấn Độ đổ về sông Hằng ngâm mình

Chỉ 2 tháng trước, Ấn Độ đã từng tụ tập đông người mừng lễ hội giữa đạɪ ᴅịᴄʜ

Theo NDTV, các bác sĩ và chuyên gia sức khỏe cộng đồng Ấn Độ đang ᴄảɴʜ ʙáᴏ làn sóng ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ thứ ba có thể đến sớm hơn nhiều so với dự kiến tại đất nước này.

Theo Tiến sĩ Randeep Guleria, Giám đốc Viện Khoa học Y tế Ấn Độ của New Delhi và là thành viên của Lực lượng Chuyên trách ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 của Ấn Độ nhận định: “Làn sóng thứ ba là không thể tránh khỏi và nó có thể ᴛấɴ ᴄôɴɢ Ấn Độ trong vòng 6-8 tuần tới hoặc có thể lâu hơn một chút… Tất cả phụ thuộc vào cách chúng ta thực hiện các ʜàɴʜ độɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 và ngăn chặn các đám đông tụ tập”.

Ông cũng nhấn mạnh: “Chúng ta dường như không thể rút ra được bài học từ những gì đã xảy ra trong làn sóng ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ thứ nhất và thứ hai. Một lần nữa, các đám đông lại xuất hiện, mọi người lại tụ tập… Chỉ một thời gian nữa số ca ɴʜɪễᴍ bắt đầu tăng lên trên quy mô toàn quốc”.

Mặc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ᴛàɴ ᴘʜá, hàng ngàn người Ấn Độ đổ về sông Hằng ngâm mình

Khắp Ấn Độ chỉ toàn những ᴄảɴʜ ᴛượɴɢ đαu ᴛʜươɴɢ do ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 đem lại

Theo Worldometers, tính đến 0h ngày 23/6, Ấn Độ đã ghi nhận 30.027.850 ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, trong đó số người không qua khỏi là 390.691 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ. Riêng ngày 22/6 ghi nhận thêm 42.640 ca ɴʜɪễᴍ mới và 1.167 ca không qua khỏi vì ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Các chuyên gia nhận định, con số trên thực tế còn cao hơn gấp nhiều lần so với số liệu thống kê chính thức.

Bên cạnh Ấn Độ, nhiều quốc gia trên khắp thế giới cũng đang phải “ᴄăɴɢ ᴍìɴʜ” ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, trong đó có cả Việt Nam. Vậy nên, việc nâng cao ý thức của toàn dân là rất cần thiết.

Nguồn: https://www.yan.vn/mac-covid19-tan-pha-hang-ngan-nguoi-an-do-do-ve-song-hang-ngam-minh-269111.html

Ấn Độ “sốᴄ” vì phát hiện 100.000 kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ɢɪả ᴍạᴏ: Nguồn cơn của sự kiện siêu ʟâʏ ɴʜɪễᴍ?

Một cuộc đɪều ᴛʀα sơ bộ của sở y tế Uttarakhand mới đây cho thấy rằng đã có nhiều trường hợp ɢɪả ᴍạᴏ trong số 4.000 kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 được thống kê trước lễ hội Kumbh Mela ở thành phố Haridwar bên bờ sông Hằng. Chỉ vài ngày sau, 1 cuộc đɪều ᴛʀα chi tiết khác – với tổng nội dung lên tới 1.600 trang – đã phát hiện ra ít nhất 100.000 kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 đã bị ɢɪả ᴍạᴏ bởi một ᴄơ quαɴ tư nhân.

Ví dụ một trường hợp, 1 số điện thoại duy nhất đã được sử dụng để đăng ký cho hơn 50 người trong khi có bằng chứng cho thấy một bộ xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ kháng nguyên (có số độc nhất và chỉ dành cho 1 lần sử dụng) được dùng để thử nghiệm cho tới 700 mẫu. “Địa chỉ và tên là ɢɪả ᴍạᴏ. Gần 530 mẫu được lấy từ ‘Ngôi nhà số 5’ ở Haridwar. Liệu một ngôi nhà có hơn 500 cư dân sao? Những địa chỉ kỳ lạ cũng được ghi ra – ví dụ như số nhà 56 Aligarh, số nhà 76 Mumbai,” một quan chức tham gia cuộc đɪều ᴛʀα nói với Times of India (TOI).

Quan chức này nói thêm: “Số điện thoại cũng bị ɢɪả ᴍạᴏ. Người dân ở Kanpur, Mumbai, Ahmedabad và 18 địa điểm khác đã dùng chung một số điện thoại”.

Ấn Độ "sốᴄ" vì phát hiện 100.000 kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ɢɪả ᴍạᴏ: Nguồn cơn của sự kiện siêu ʟâʏ ɴʜɪễᴍ?

Tiến sĩ Arjun Singh Sengar, quan chức y tế Kumbh Mela, nói với TOI: “Cơ quan này phải gửi các mẫu đến hai phòng ᴛʜí ɴɢʜɪệᴍ tư nhân. Các phòng ᴛʜí ɴɢʜɪệᴍ cũng đang được đɪều ᴛʀα”.

“Một số điểm ʙấᴛ ᴛʜườɴɢ đã được phát hiện. Chúng tôi sẽ ʜàɴʜ độɴɢ sau khi nhận được báo cáo chi tiết trong vòng 15 ngày”.

Thẩm phán quận Haridwar C Ravishnkar cho biết ông đang đɪều ᴛʀα vụ việc và quá trình thanh toán của tất cả các ᴄơ quαɴ đã bị tạm ngưng cho đến khi có thông báo mới. Kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ɢɪả ᴍạᴏ có thể nhằm giúp người ʜàɴʜ ʜươɴɢ tham gia lễ hội Kumbh Mela “ᴛʀóᴛ ʟọᴛ”.

200 người thu thập mẫu mà ᴄơ quαɴ nói trên tuyển dụng là sɪɴʜ viên và những người nhập dữ liệu ở Rajasthan, những người chưa từng đến Haridwar. Một quan chức cho biết: “Một nhân viên thu thập mẫu phải có mặt trực tiếp để thu thập mẫu. Khi chúng tôi liên hệ với những người thu thập mẫu đã đăng ký với ᴄơ quαɴ, chúng tôi nhận thấy 50% trong số họ là cư dân của Rajasthan, nhiều người là sɪɴʜ viên hoặc là người nhập dữ liệu”.

Theo các quan chức, đây chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” vì có thêm 8 ᴄơ quαɴ thu thập mẫu được chính quyền bang giao nhiệm vụ tiến hành các xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ sau khi tòa án tối cao chỉ đạo Uttarakhand thực hiện ít nhất 50.000 xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ mỗi ngày tại lễ hội Kumbh Mela được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 30/4 tại thành phố Haridwar. 400.000 xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ trong giai đoạn này được thực hiện bởi 9 ᴄơ quαɴ và 22 phòng xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ tư nhân. Phần lớn các xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ này là xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ kháng nguyên.

Ấn Độ "sốᴄ" vì phát hiện 100.000 kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ɢɪả ᴍạᴏ: Nguồn cơn của sự kiện siêu ʟâʏ ɴʜɪễᴍ?

Vụ ʟừα đảo được đưa ra ánh sáng vào đầu tuần này sau khi một người đàn ông ở Punjab – người chưa từng đến lễ hội Kumbh Mela – nhận được một báo cáo âm tính với ᴄᴏᴠɪᴅ trên điện thoại của ông ta từ sở y tế Haridwar.

Người này đã đệ đơn khiếu nại lên Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ , hội đồng này đã cảnh báo các ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ của bang. Các kết quả ᴋɪểᴍ ᴛʀα của các ᴄơ quαɴ khác hiện cũng đang được ᴋɪểᴍ ᴛʀα, một quan chức sở y tế cho biết.

Lễ hội Kumbh Mela được tổ chức hồi tháng 4 đã thu hút hàng triệu tín đồ về thành phố Haridwar bên bờ sông Hằng. Lễ hội này được các chuyên gia y tế đánh giá là sự kiện siêu v ᴠɪʀus ᴄᴏʀᴏɴα và khiến số ca ʟâʏ ɴʜɪễᴍ ở Ấn Độ tăng vọt trong thời gian vừa qua.

Nguồn: https://afamily.vn/an-do-soc-vi-phat-hien-100000-ket-qua-xet-nghiem-covid-19-gia-mao-nguon-con-cua-su-kien-sieu-lay-nhiem-20210616133853875.chn