Liên quan BN243: Một cháu bé 4 tuổi ?ố? ??? 38 độ sau khi được bệnh nhân ẵm bế nhiều lần

Hiện nay, cháu bé được BN243 ẳm đã sốt hơn 38 độ, được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố lấy mẫu xét nghiệm để cách ly, theo dõi.

573

Chiều tối 6/4, Bộ Y tế công bố ca bệnh 243 (BN243) mắc COVID-19 là bệnh nhân nam, 46 tuổi, quốc tịch Việt Nam, cư trú tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Ngay sau khi BN243 được công bố, hàng trăm người khác đã được cách ly xét nghiệm khi trở thành F1, F2 có liên quan đến bệnh nhân này.

Liên quan BN243: Một cháu bé 4 tuổi ?ố? ??? 38 độ sau khi được bệnh nhân ẵm bế nhiều lần

Trung tâm y tế huyện Mê Linh đã phun khử khuẩn tại gia đình bệnh nhân và các khu vực liên quan.

Lịch trình di chuyển phức tạp của BN243 như sau:

Sáng 12/3, bệnh nhân T. đưa vợ đi khám tại Trung tâm Miễn dịch Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai. Bác sĩ H.N.P là người trực tiếp khám cho bà N.T.H (SN 1979, vợ ông T và có tiền sử bệnh Lupus ban đỏ có hệ thống, suy thận 12 năm nay). Ông T. đưa vợ đi khám bằng xe máy. Sau khi khám được bác sỹ kê đơn thuốc, mua thuốc và đưa vợ đi về vào lúc 12h ngày 12/3.

Trong hai ngày 12 – 13/3, bệnh nhân T. có đi ăn cưới con anh trai gần nhà, đi tiếp khách rất nhiều mâm cỗ. Đến trưa ngày ngày 15/3, ông T đi ăn giỗ tại nhà mẹ vợ (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh) và có tiếp xúc với nhiều người trong gia đình. Trong đó, có nhiều người cao tuổi (danh sách này đang được huyện Mê Linh điều tra thêm).

Ngày 15 – 21/3, ông T. ở nhà, chỉ tiếp xúc với những người trong gia đình và 2 anh trai có nhà gần đó. Khi ra khỏi nhà, ông T. thường đeo khẩu trang vải.

Ngày 21/3, ông T. đau mỏi người, ngấy sốt (không cặp nhiệt độ), nghĩ bị cảm cúm nên đã ra hiệu thuốc gần nhà (do chị N.T.H. bán) mua 1 vỉ thuốc cảm cúm về uống (không nhớ tên thuốc). Ngày hôm sau, ông T. thấy đỡ mỏi, không sốt.

Liên quan BN243: Một cháu bé 4 tuổi ?ố? ??? 38 độ sau khi được bệnh nhân ẵm bế nhiều lần

Mobile 300x600-1

BN243 tiếp xúc tương đối nhiều người bởi ông này là người đi buôn hoa.

Ngày 22 – 26/3, và 3 – 4/4, ông T. có đi giao hoa tại chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ) vào buổi tối, khi đi có đeo khẩu trang thường xuyên và không có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Khi giao hoa, chợ đã đóng cửa và những người mua hoa thường mua ở trên đê nên không rõ bán hoa cho ai.

“Ông T. đã tiếp xúc nhiều người trong gia đình để thu mua, gói hoa tại nhà trước khi giao bán tại chợ Quảng Bá. Sáng nay điều tra, xác định một số người ở huyện Đông Anh đến mua hoa tại nhà”, ông Cảm nói.

Trong ngày 20 – 22/3, bệnh nhân có đến chơi tại một số nhà bạn bè trong cùng thôn và được lập danh sách đầy đủ.

Ngày 30/3, ông T. được thông tin những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong các ngày 10 – 28/3 cần phải khai báo y tế, bệnh nhân đã chủ động gọi điện ra Trạm Y tế xã và qua đó lập danh sách được 25 người từng đến Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian trên (hiện tất cả đã được lấy mẫu bệnh phẩm gửi cho CDC Hà Nội). Do thời điểm khai báo đã qua 14 ngày, nên bệnh nhân đã được Trạm Y tế xã hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngày 2/4, ông T. đi tảo mộ sau đó có ăn trưa cùng 4 người khác trong họ (danh sách được lập đầy đủ). Từ ngày 2 – 5/4, ông T. tiếp xúc với những người trong gia đình và nhà 2 anh trai; đi sửa xe máy nhà anh Q. (đối diện nhà); đi mua mỳ tôm và bả chuột tại nhà anh T., chị H. (cùng khu vực).

Liên quan BN243: Một cháu bé 4 tuổi ?ố? ??? 38 độ sau khi được bệnh nhân ẵm bế nhiều lần

10 nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên cách ly do liên quan đến bệnh nhân 243.

Trưa 4/4, do cháu dâu có biểu hiện ?ẩ? ???? nên ông T. đưa cháu dâu, cháu trai đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên. Tại đây, ông tiếp xúc với một số bác sĩ và sau khi thăm khám, bác sĩ có đề nghị chuyển xuống Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Cùng ngày, ông cùng một số người nhà đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để thăm cháu dâu (5 người đi cùng đã được lập danh sách). Từ 4 – 5h chiều, bệnh nhân có tiếp xúc với 1 bác sĩ khám bệnh cho cháu dâu tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và bệnh nhân có đeo khẩu trang.

Đến 17h ngày 5/4, ông T. cùng em trai (Q.D.T.) đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội bằng xe máy. Tại đây, ông tiếp xúc với 1 bác sĩ lúc 20h30 (không nhớ tên). Trong thời gian tại bệnh viện, ông chủ yếu ngồi ở phòng chờ, đến 23h30 thì về nhà.

Ngày 6/4, ông T. nhận kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và vợ có kết quả âm tính. Bệnh nhân đã được đưa đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội).

Liên quan BN243: Một cháu bé 4 tuổi ?ố? ??? 38 độ sau khi được bệnh nhân ẵm bế nhiều lần

TS Nguyễn Nhật Cảm – GĐ Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội.

Chiều 7/4, ông Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh thành phố cho biết: ‘Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố vừa có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 đối với hai trường hợp, gồm người hàng xóm và chị dâu của bệnh nhân 243. Hiện nay đang xét nghiệm khẳng định’.

Cũng theo ông Cảm, cả hai trường hợp hàng xóm và chị dâu đều có liên quan mật thiết, có đi lại nhiều với gia đình BN243 trong thời gian vừa qua.

Cảnh sát Ấn Độ “cosplay” virus corona để nhắc người dân chấp hành phong tỏa chống dịch Covid-19

Ngoài ra, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết cũng liên quan đến bệnh nhân 243, có một cháu bé sinh năm 2016 được bệnh nhân thứ 243 bế nhiều. ‘Hiện nay cháu bé này đã sốt hơn 38 độ. Cháu bé được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố lấy mẫu xét nghiệm, đã sang Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly, theo dõi’.

Ngay trong chiều 7/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ủy quyền cho chủ tịch UBND huyện Mê Linh cách ly thêm thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh với hơn 11.000 người.

Liên quan BN243: Một cháu bé 4 tuổi ?ố? ??? 38 độ sau khi được bệnh nhân ẵm bế nhiều lần

Hà Nội ????? ??ả thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, H.Mê Linh) để ngăn dịch Covid-19.

Như vậy, chỉ sau một ngày phát hiện bệnh nhân 243 dương tính với SARS-CoV-2, đã có thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sau xét nghiệm lần 1 đều liên quan đến bệnh nhân này. Ngoài hai trường hợp hàng xóm, chị dâu dương tính lần 1, trường hợp thứ ba dương tính lần 1 chưa được ‘hé lộ’.

Cũng tại cuộc họp chiều hôm qua, Chủ tịch UBND H.Mê Linh thông báo đã ra quyết định cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi gồm 2.937 hộ với 10.872 nhân khẩu. Ngoài ra, liên quan BN 243, Hà Nội đã chuyển cách ly tại BV Mê Linh 31 trường hợp, BV Bắc Thăng Long 35 trường hợp, còn lại đang cách ly tại nhà hoặc chờ chuyển đến khu cách ly tập trung.