Làm rõ vụ Phó Chủ tịch phường vừa quay clip vừa lăng mạ người bán hàng rong

Một phụ nữ bán hàng rong ở Quảng Ninh đã bị lực lượng chức năng thu giữ xe hàng, khóa trái tay về phía sau lưng đưa về phường, mặc cho người này van xin.

538

Ngày 19-4, bà Vũ Thị Mai Anh, Phó bí thư Thành ủy Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, đã có văn bản yêu cầu Bí thư Đảng ủy phường Bãi Cháy khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ trách nhiệm của cá nhân có liên quan trong quá trình thực thi nhiệm vụ liên quan đến vụ việc thu giữ hàng hóa của một người bán hàng rong gây bức xúc trên mạng xã hội.

Được biết người buông những lời lăng mạ một phụ nữ bán rong ở phường Bãi Cháy (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) và trực tiếp quay clip phát tán trên mạng xã hội là vị Phó Chủ tịch UBND phường này.

Làm rõ vụ Phó Chủ tịch phường vừa quay clip vừa lăng mạ người bán rong

Mặc cho người bán hàng rong khóc lóc van xin

Theo báo cáo của UBND phường Bãi Cháy, ngày 18/4, bà Lê Thị Hiền, Phó chủ tịch UBND phường Bãi Cháy được phân công trực tiếp chỉ đạo đoàn công tác đi xử lý tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh trên địa bàn.

Tại thời điểm xử lý bán hàng rong đối với chị V.T.C (SN 1989, trú tại phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, Quảng Ninh) bà Hiền đã dùng điện thoại quay clip và chỉ chia sẻ trong nhóm nội bộ để trao đổi công việc. Clip lan truyền trên mạng xã hội sau đó bà không chia sẻ. Bà Hiền đã thừa nhận bản thân đã có những lời nói thiếu chuẩn mực với chị V.T.C trong lúc chỉ đạo công vụ.

Làm rõ vụ Phó Chủ tịch phường vừa quay clip vừa lăng mạ người bán rong

Phó Chủ tịch phường quay lại đoạn video dùng những lời nói lăng mạ người phụ nữ bán rong.

Theo UBND phường Bãi Cháy, trong ngày 18/4, chị C sử dụng một chiếc xe máy khác (không mang biển kiểm soát) chở rau bán trên lòng đường tại tổ 3, khu 7, phường Bãi Cháy. Chị C có hành vi không hợp tác nên lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp cưỡng chế. Đến ngày 19/4, chị C vẫn không hợp tác, không ký biên bản vi phạm.

Trước đó, liên tiếp trong ngày 11,14 và 16/6, chị V.T.C sử dụng xe máy đi bán rau rong trên địa bàn phường Bãi Cháy và được lực lượng chức năng nhắc nhở. Đến, ngày 16/4, chị C lại sử dụng xe máy để bán rau trên lòng đường và bị lực lượng chức năng đưa phương tiện về trụ sở UBND phường xử lý. Tuy nhiên chị C không hợp tác, bỏ hàng hóa, phương tiện lại đi về. UBND phường Bãi Cháy đã ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm trên trong thời hạn 7 ngày từ 16 – 22/4 (thời hạn thực hiện cách ly xã hội).

Mobile 300x600-1

Để xử lý nghiêm việc người dân mang các loại hàng hóa bày bán tại các ngõ, ngách, vỉa hè, đường xung quanh khu vực chợ Cái Dăm tiềm ẩn nguy cơ trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ngày 15/4, UBND thành phố Hạ Long ra văn bản hỏa tốc số 3148/UBND yêu cầu UBND phường Bãi Cháy giải quyết triệt để tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là tại các khu vực người dân đã phản ánh.

Làm rõ vụ Phó Chủ tịch phường vừa quay clip vừa lăng mạ người bán rong

Người phụ nữ bán hàng rong bị cưỡng chế còng tay về phía sau

Trả lời PV báo Tuổi Trẻ chiều 19/4, bà Lê Thị Hiền – phó chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long – bộc bạch bà chính là người đã dùng điện thoại quay đoạn video nói trên nhưng bà chỉ chia sẻ video này trong nhóm nội bộ nên không rõ vì sao và ai đã phát tán rộng rãi video này lên mạng xã hội.

Clip liên quan đến vụ việc thu giữ hàng hóa của một người bán hàng rong gây bức xúc

Nói về những lời nói thiếu chuẩn mực của mình trong lúc chỉ đạo công vụ được ghi trong clip, bà Hiền thẳng thắn thừa nhận bà đã sai khi có những lời nói như vậy. Tuy nhiên, bà Hiền cho rằng việc mình xưng hô như vậy là do bực tức nhất thời việc bị chị bán hàng rong xô đẩy khiến bà bị ngã.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Bí thư thành ủy Hạ Long (Quảng Ninh) Vũ Văn Diện cho biết, bên cạnh việc xử lý cán bộ, thành phố Hạ Long sẽ cương quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an ninh trật tự, nhất là những hành vi vi phạm Chỉ thị 16 của Chính phủ về việc thực hiện cách ly toàn xã hội trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh quan tâm và giải quyết vụ chị bán rau“, đó là ý kiến của tiến sĩ, luật sư Trần Đình Triển – Văn phòng Luật Vì Dân (Hà Nội) sau khi xem clip trên.

Cũng theo luật sư Triển, việc chị bán rau chở bằng xe máy tại phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, Quảng Ninh qua đoạn video cho thấy:

– Chị bán rau không vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng về phòng chống Covid-19, vì: Chỉ thị của Thủ tướng không cấm các cửa hàng, siêu thị, chợ, phương tiện vận tải,… phục vụ mua bán thuốc men, lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân.

– Chị bán hàng vi phạm Luật Giao thông đường bộ (mua bán hàng hoá trên đường hoặc trên hè phố mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền). Tuy nhiên, hoàn cảnh đặc biệt cần có biện pháp giải quyết tương ứng. Trong bối cảnh giãn cách xã hội, người tham gia giao thông ít, vậy thì chị bán rau đi lại trên đường bán rau phục vụ cho các hộ gia đình không phải đi ra chợ mua, cái sai trong hoàn cảnh này có thể châm chước được.

– Qua thái độ của một số người làm nhiệm vụ, họ không quên và luôn ra rả câu “chống người thi hành công vụ”; bảo bối cho họ, nhưng họ lại quên đi “cán bộ là đầy tớ của dân” và phải thực hiện đúng pháp luật. Trong băng ghi âm, thể hiện đây không phải là lần đầu, mà lần trước chị bán hàng đã bị đưa về phường và bị tịch thu hết hàng hoá.

– Do vậy, lần này chị bán rau chống đối không về phường là sợ bị như lần trước tịch thu hết hàng (đây là vấn đề cần làm rõ, ai cho phép nhóm cán bộ này tịch thu hàng và sử dụng hàng đó ra sao? Nếu có thì đã có dấu hiệu hình sự). Ai cho phép cán bộ nữ kia dùng ngôn từ xúc phạm chị bán rau? Ai cho phép mấy người đàn ông kia bắt giữ người, khoá tay đẩy chị bán rau lên và ngã sấp xuống thùng xe, rồi nằm đè lên chị bán rau? (bỏ mặc ý kiến người dân có mặt góp ý, trong tiếng kêu la thảm thiết của chị bán rau?);…

Làm rõ vụ Phó Chủ tịch phường vừa quay clip vừa lăng mạ người bán rong

Người phụ nữ bán hàng rong được cắt trong đoạn clip

Người phụ nữ không biết giữ chức vụ gì? Đằng đằng sát khí, nói với chị bán rau như đang nói với kẻ thù; vu vạ cho chị bán rau cầm dao chém; con dao dùng để thái rau, cầm trên tay, trong bối cảnh gần chục đàn ông, chị ấy chém ai? Vậy mà miệng vu khống chị bán rau cầm dao chém, chống người thi hành công vụ, giữ lấy con dao làm vật chứng!… Tôi tin rằng, đây là một số cán bộ cá biệt, còn ở Quảng Ninh đại đa số cán bộ đều tốt. Tôi mong rằng, lãnh đạo Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ xem xét xử lý nghiêm minh số cán bộ này; đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ dòng trạng thái trên facebook cá nhân: “Một thông tin rất đau lòng và càng đau lòng hơn khi sự việc lại xảy ra ở Quảng Ninh, một tỉnh vốn có truyền thống tốt đẹp trong mọi lĩnh vực. Tôi đồng ý với chủ Fanpage và Luật sư Trần Đình Triển. Tôi đề nghị bạn nào biết người bán rau nghèo khó này cho tôi địa chỉ của chị để tôi bù cho chị toàn bộ số tiền cả vốn lẫn lãi của gánh rau mà chị bị thu giữ. Tôi cũng kính đề nghị các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh xem xét ngay vấn đề này, không nên để trường hợp đau lòng và rất phản cảm tồn tại ngang nhiên trong một trung tâm du lịch của cả nước”.

Làm rõ vụ Phó Chủ tịch phường vừa quay clip vừa lăng mạ người bán rong

Thành ủy Hạ Long đã ra văn bản yêu cầu Bí thư Đảng ủy phường Bãi Cháy khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ trách nhiệm của cá nhân liên quan trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Ngay khi nắm bắt thông tin vụ việc, Thành ủy Hạ Long đã ra văn bản yêu cầu Bí thư Đảng ủy phường Bãi Cháy khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ trách nhiệm của cá nhân liên quan trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Đồng thời yêu cầu Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy trực tiếp đến nhà riêng gặp gỡ, xin lỗi công dân về phát ngôn thiếu chuẩn mực của đội ngũ thực thi công vụ, và tuyên truyền vận động công dân chấp hành chủ trương của địa phương trong quản lý trật tự đô thị.

Ngoài ra, Thành ủy Hạ Long giao Ủy ban Kiểm tra – Thanh tra thành phố tiếp nhận báo cáo, kiểm tra xử lý vi phạm theo đúng quy định của Đảng đối với đảng viên và đề xuất hình thức xử lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, báo cáo Thường trực Thành ủy trước ngày 25/4/2020.