Hà Nội kiến nghị kéo dài cách ly xã hội thêm ít nhất 1 tuần để phòng chống Co vid-19

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội thêm 1 tuần để bảo vệ thành quả phòng chống dịch Covid-19.

1063

Sáng 13/4, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19 của thành phố. Buổi làm việc diễn ra trong thời điểm dịch bệnh tại thôn Hạ Lôi tiếp tục lan nhanh, đã có 10 người mắc với hàng trăm ca F1.

Kiến nghị kéo dài cách ly xã hội thêm ít nhất 1 tuần để phòng chống Co vid-19

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Tại cuộc họp, ông Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội dập ổ dịch thôn Hạ Lôi – cho rằng, thực hiện biện pháp cách ly xã hội là vô cùng quan trọng trong thời điểm này.

PGS.TS Trần Như Dương cho rằng hiện nay Hà Nội đang là điểm nóng và có nguy cơ nhất về dịch tễ của cả nước. Thực ra, điểm nóng tại Hà Nội là khách quan, chứ không phải do Hà Nội. Ông đề xuất tăng thêm ít nhất 1 tuần giãn cách xã hội.

Theo ông Dương, chúng ta xác định dịch bệnh đã xâm nhập vào cộng đồng. Do vậy, việc cách ly xã hội chính là biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Trong trường hợp dịch bệnh có lây thì chỉ ở một điểm, không có khả năng lây lan ra khu vực khác.

Kiến nghị kéo dài cách ly xã hội thêm ít nhất 1 tuần để phòng chống Co vid-19

Ông Trần Như Dương, PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Qua đó, PGS-TS Trần Như Dương đề nghị TP Hà Nội phải làm quyết liệt hơn nữa biện pháp cách ly xã hội. ‘Tôi thấy thời gian đầu thực hiện cách ly xã hội khá tốt. Nhưng bây giờ ra đường bắt đầu đông rồi, thậm chí chật cả đường. Như vậy, chúng ta phải chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, thậm chí phải có chế tài mạnh hơn’– ông Dương nói.

Quán phở kỳ lạ ở Sài Gòn giao hàng bằng ròng rọc vì Covid-19

Mobile 300x600-1

Về mặt chuyên môn, PGS-TS Trần Như Dương cho rằng phải kéo dài hơn nữa thời gian cách ly xã hội để bảo vệ thành quả hiện nay, chứ không chỉ dừng lại vào ngày 15/4 tới. ‘Nếu được hỏi, tôi sẽ nói rằng, cần thêm ít nhất một tuần nữa thực hiện giãn cách xã hội. Nhưng cũng phải làm quyết liệt, bởi kéo dài mà không quyết liệt thì bằng thừa. Cách ly xã hội phải thực hiện nghiêm ngặt toàn TP’– PGS-TS Trần Như Dương nói thêm.

Kiến nghị kéo dài cách ly xã hội thêm ít nhất 1 tuần để phòng chống Co vid-19

Người dân vẫn ra đường tập thể dục trong thời gian cách ly xã hội.

Tuần qua, trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới, đặc biệt là xuất hiện ổ dịch phức tạp tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (Hà Nội) với 10 trường hợp mắc, nhiều trường hợp có liên quan, vì vậy sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao cho cộng đồng.

Thời gian tới, các địa phương, đơn vị tập trung điều tra, xác minh, xử lý đối với những ca bệnh, ổ dịch phức tạp. Trước mắt là tập trung giải quyết dứt điểm tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi xã Mê Linh huyện Mê Linh (Hà Nội) và ca bệnh số 237, người Thụy Điển, đến du lịch tại Việt Nam từ tháng 12/2019.

Kiến nghị kéo dài cách ly xã hội thêm ít nhất 1 tuần để phòng chống Co vid-19

Ổ dịch tại thôn Hạ Lôi xã Mê Linh, huyện Mê Linh (Hà Nội).

Đây là ca bệnh có lịch sử dịch tễ rất phức tạp, có 89 nhân viên y tế của 4 bệnh viện tại Hà Nội từng tiếp xúc với ca bệnh này đã có kết quả âm tính nhưng vẫn đang được cách ly theo quy định.

Tổ phòng chống dịch cần rà soát kỹ, triệt để những người có tiếp xúc, liên quan đến các ca bệnh trên để kịp thời cách ly theo quy định. Thông tin rộng rãi về lịch trình đi lại, tiếp xúc của các ca bệnh trên để người dân chủ động khai báo với các cơ quan có thẩm quyền khi thấy có liên quan.