Kháng nghị vụ nữ ca sĩ Nhật Kim Anh kiện nuôi con

Sau lần thắng kiện vừa rồi cho rằng bản án sơ thẩm vi phạm tố tụng và nội dung, VKSND đề nghị tòa phúc thẩm bác yêu cầu khởi kiện của ca sĩ Nhật Kim Anh.

497

Ngày 6-4, theo nguồn tin, VKSND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã có kháng nghị đối với bản án số 19/2020/HN-ST ngày 23-3-2020 của TAND quận Ninh Kiều về vụ tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn giữa nguyên đơn là bà Đỗ Thị Kim Huê (ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh) và bị đơn là ông Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc (ngụ Cần Thơ).

Theo kháng nghị này, cơ quan công tố đề nghị phúc thẩm xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Nhật Kim Anh về việc giành quyền nuôi dưỡng con từ chồng cũ là ông Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc.

Tòa xét xử vắng mặt, ảnh hưởng quyền lợi của bị đơn

Kháng nghị cho rằng việc TAND quận Ninh Kiều không chấp nhận đơn đề nghị hoãn phiên tòa ngày 20-3 của Văn phòng Luật sư Lâm Sơn (do luật sư P.Đ.H là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Lộc) và của ông Lộc mà vẫn tiến hành xét xử vụ án vắng mặt họ là vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 227 Bộ Luật Tố tụng dân sự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn.

Kháng nghị vụ nữ ca sĩ Nhật Kim Anh kiện nuôi con

Phiên tòa mới đây diễn ra không có mặt của chồng cũ ca sĩ Nhật Kim Anh và luật sư bảo vệ quyền lợi. Ảnh: M.A.

Sau khi có bản án, VKSND quận Ninh Kiều đã kháng nghị và cho rằng tòa sơ thẩm không chấp nhận đơn xin hoãn của văn phòng luật sư và bị đơn mà vẫn tiến hành xét xử vụ án vắng mặt là vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn.

Bởi lẽ: Khi vụ án đưa ra xét xử thì luật sư H. đi công tác nước ngoài nên không thể viết đơn xin hoãn phiên tòa. Mặc dù ông Trần Lâm Sơn không trực tiếp tham gia vụ án nhưng là Trưởng Văn phòng Luật sư Lâm Sơn, nơi luật sư H. là thành viên có làm đơn đề nghị hoãn phiên tòa. Do đó, đơn của luật sư Lâm Sơn là có giá trị pháp lý và lý do xin hoãn phiên tòa là thuộc trường hợp chính đáng nên có căn cứ để chấp nhận.

Theo VKSND, phần lập luận của bản án nêu ý kiến của đại diện viện kiểm sát về việc “ông Lộc, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn vắng mặt là không chấp hành nghiêm chỉnh theo triệu tập của tòa án là cố tình kéo dài vụ kiện. Đề nghị HĐXX xem xét toàn diện vụ án để chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên” là chưa chính xác, không đúng diễn biến phiên tòa. Vì ngay phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, đại diện viện kiểm sát đã đề nghị hoãn phiên xử.

Kháng nghị vụ nữ ca sĩ Nhật Kim Anh kiện nuôi con

Mobile 300x600-1

Nhật Kim Anh tại phiên tòa ngày 23-3 nhưng vắng mặt chồng cũ

Vì sao VKSND kháng nghị bản án?

Về nội dung, sau khi ly hôn vào năm 2018, Nhật Kim Anh đồng ý giao con chung cho ông Lộc nuôi dưỡng nên việc thay đổi trực tiếp người nuôi con theo yêu cầu của nguyên đơn cần được cân nhắc, đánh giá để đảm bảo quyền lợi của con chung về học tập, giáo dục để phát triển trí tuệ, đạo đức và thể chất của trẻ.

Tại phiên tòa phúc thẩm vào ngày 16/3/2018, bà Huê đã tự nguyện, đồng ý giao con chung khi đó 2 tuổi 6 tháng cho ông Lộc nuôi dưỡng. Từ khi bản án cho hiệu lực đến nay, ông Lộc là người trực tiếp nuôi dưỡng. Vì vậy, bà Huê có yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con cần xem xét đầy đủ, toàn diện về mọi mặt nhằm đảm bảo tốt về vật chất, tinh thần của con chung.

Hơn nữa, việc thay đổi người nuôi con là để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của trẻ, chứ không phải nhu cầu của người lớn. Nhưng phía Nhật Kim Anh không chứng minh được nếu thay đổi người nuôi con trực tiếp sang bà thì sẽ tốt hơn cho đứa trẻ và thực tế ngay cả thời gian thăm con, Nhật Kim Anh vẫn chưa sắp xếp được thời gian phù hợp.

VKSND quận Ninh Kiều viện dẫn khoản 2 điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau khi cha mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con, hoặc người trực tiếp nuôi con không đủ điều kiện chăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dụng con.

Đối với các vi bằng do Nhật Kim Anh cung cấp để chứng minh ông Lộc ngăn cản khi đến thăm con: xét thấy nội dung các vi bằng chỉ thể hiện được nội dung Nhật Kim Anh đến nhà chồng cũ để gặp con, đưa con đi chơi nhưng được ông Lộc đưa ra các lý do từ chối. Nhưng vi bằng chỉ thông qua lời nói của Nhật Kim Anh để thừa phát lại ghi nhận, chứ thừa phát lại không chứng kiến nội dung trao đổi giữa ông Lộc và vợ cũ. Mặt khác, khi đến thăm con, Nhật Kim Anh dẫn theo nhiều người và ghi âm, ghi hình làm ảnh hưởng bị đơn và gia đình nên ông Lộc không đồng ý những người lạ mặt vào nhà ghi nhận sự việc là phù hợp.

VKSND cho rằng việc thay đổi yêu cầu nuôi con theo nguyện vọng của nguyên đơn cần được cân nhắc, đánh giá đảm bảo quyền lợi của con chung về học tập, giáo dục để phát triển trí tuệ, đạo đức và thể chất của trẻ. Hơn nữa, việc thay đổi nuôi con làm đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của trẻ chứ không phải nhu cầu của người lớn.

“Bà Huê không chứng minh được nếu thay đổi người nuôi con trực tiếp sang bà sẽ tốt hơn cho đứa trẻ và thực tế ngay cả thời gian thăm con bà chưa sắp xếp được thời gian phù hợp”, kháng nghị của VKSND nhấn mạnh.

Kháng nghị vụ nữ ca sĩ Nhật Kim Anh kiện nuôi con

Ca sĩ Nhật Kim Anh.

Đáng lưu ý, Nhật Kim Anh là ca sĩ, diễn viên nên thường đi lưu diễn nhiều nơi. Trong năm 2019, Nhật Kim Anh xuất nhập cảnh 9 lần nên phần nào cũng ảnh hưởng đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng con khi cháu còn nhỏ. Trong khi đó, ông Lộc nuôi con từ khi sinh ra cho đến nay, cháu vẫn phát triển bình thường về thể chất lẫn tinh thần, hiện cháu có cuộc sống ổn định. Nên để tránh việc xáo trộn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và tâm lý của cháu nhỏ thấy cần ổn định cho ông Lộc tiếp tục nuôi con chung là phù hợp.

Bà Huê có 44 lần xuất nhập cảnh, riêng năm 2019 xuất nhập cảnh 9 lần nên phần nào cũng ảnh hưởng đến việc nuôi dưỡng, chăm sóc con chung trong khi cháu bé hiện nay mới hơn 4 tuổi.

VKSND nêu lại quan điểm rằng: “Ngay cả khi thăm con, bà Huê cũng chưa sắp xếp được thời gian phù hợp và đây cũng chính là lý do bà đồng ý giao con chung cho ông Lộc tiếp tục nuôi dưỡng tại phiên tòa phúc thẩm ngày 16/3/2018”.

Trong khi đó, ông Lộc là người trực tiếp nuôi dưỡng con từ lúc mới sinh ra cho đến nay, về điều kiện kinh tế ông có công việc ổn định, thu nhập hơn 9 triệu đồng/tháng. Con trai vẫn phát triển bình thường về thể chất lẫn tinh thần, cháu đang có cuộc sống ổn định.

Ông Lộc cũng đảm bảo việc học tập cho cháu nên để tránh sự xáo trộn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và tâm lý của cháu nhỏ nên cần ổn định cho ông Lộc tiếp tục nuôi con chung là phù hợp. Do đó, VKSND quận Ninh Kiều bác yêu cầu thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn của bà Huê và đề nghị TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm theo hướng trên.

Nhật Kim Anh chia sẻ khi giành lại được quyền nuôi con

Theo nội dung bản án số 19/2020/HN-ST của TAND quận Ninh Kiều tuyên vào ngày 23-3, HĐXX nhận định, về tố tụng, một luật sư của bị đơn nhờ luật sư khác mang đơn xin hoãn xử tới tòa với lý do đã xuất cảnh ngày 2-3, sau ngày 22-3 mới về Việt Nam. Tuy nhiên, người nộp đơn không phải là người bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho đương sự nên không có tư cách xin hoãn phiên tòa. Ngoài ra, đơn xin hoãn phiên tòa không cung cấp chứng cứ luật sư này đã xuất cảnh từ ngày 2-3 nên HĐXX không có cơ sở xem xét đơn.

Tại toà, Nhật Kim Anh cho rằng sau khi ly hôn, ông Lộc có hành vi cản trở việc thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung nhưng ông Lộc cho rằng mình luôn tạo điều kiện cho vợ cũ được thăm nom, chăm sóc con trai. Tòa cho rằng cháu bé chưa đủ 7 tuổi nên không thể ghi ý kiến của cháu, tòa căn cứ vào các chứng cứ, lời khai của các bên để xem xét. Theo đó, nguyên đơn đã cung cấp các vi bằng để chứng minh cho việc ông Lộc không cho vợ cũ đến thăm con, đưa con đi chơi, chăm sóc con theo quy định. Trong khi đó, ông Lộc cho rằng lý do Nhật Kim Anh không được thăm con vì cháu bé có tiền sử bị co giật, tình hình sức khỏe cháu không tốt nên không cho vợ cũ thăm chứ không cản trở.

Cuối cùng, HĐXX nhận định ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh có đầy đủ điều kiện chăm sóc con chung hơn so với ông Lộc nên đã phán quyết như trên. Nhật Kim Anh không yêu cầu chồng cũ cấp dưỡng nuôi con chung.